Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18

Bài 18: Những năm đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1950)

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18

Vì sao cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp bùng nổ ngày 19-12-1946?

Câu trả lời:

Sau khi ký Hiệp định sơ bộ và Tạm ước, thực dân Pháp phá bỏ Hiệp định, thực hiện mọi thủ đoạn tiến công nhằm đẩy mạnh chiến tranh xâm lược nước ta một lần nữa. Với thủ đoạn của Pháp buộc nhân dân ta phải đứng lên chống lại pháp luật, không thể hòa giải được nữa.

Pháp vô cớ ném lựu đạn và bắn súng vào nhiều nơi. gây nhiều thiệt hại cho nhân dân ta, trước tình hình đó Pháp gửi tối hậu thư buộc ta phải giải tán lực lượng, để cho Pháp cai trị , với ý đồ xâm lược nước ta một lần nữa. Trong bối cảnh đó, không thể hòa với Pháp mà buộc phải tiến hành chiến tranh vũ trang để giành lại độc lập. Đảng và nhà nước ta quyết chuẩn bị phong trào cứu nước khỏi ách xâm lược của thực dân Pháp. Ngày 19/12/1946 là ngày cả đứng lên chống Pháp, đồng thời là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến được đồng bào cả nước hưởng ứng.

Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18

Phân tích nội dung cơ bản của đường lối kháng chiến chống thực dân Pháp của Đảng?

Xem thêm bài viết hay:  Tính chất hóa học của H2S

Câu trả lời:

Trong quá trình thực hiện hiệp định sơ bộ, Pháp đã phá vỡ hiệp ước và gửi tối hậu thư cho Việt Nam. Đứng trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã phát động phong trào đấu tranh cứu nước. Hồ Chí Minh đã phát động lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Trong Lời kêu gọi kháng chiến cứu nước, Hồ Chí Minh đã nêu rõ và khẳng định không thể nhượng bộ Pháp, phải đứng lên đánh.

Toàn dân kháng chiến: tức là tất cả mọi người dân Việt Nam, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo, chúng ta là công dân Việt Nam đều có thể tham gia kháng chiến giành độc lập.

Kháng chiến toàn diện: kháng chiến trên tất cả các mặt trận, mọi lĩnh vực như kinh tế chính trị, văn hóa, ngoại giao… Lấy kinh tế làm trọng điểm.

Trường kỳ kháng chiến: là trường kỳ kháng chiến, so sánh lực lượng của ta với địch, trường kỳ kháng chiến sẽ giúp ta có lợi hơn để củng cố lực lượng, làm cho địch hao tổn sức lực… dựa vào điều kiện tự nhiên ở nước ta và nước ngoài để nắm bắt cơ hội.

Kháng chiến chủ yếu dựa vào sức mình: nghĩa là không nên quá lệ thuộc vào bên ngoài mà nên tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế nhưng không được ỷ lại, ỷ lại vào sự giúp đỡ đó.

Tuy nhiên, dùng chính sức mình để chiến đấu mới là yếu tố quan trọng giúp chúng ta chống ngoại xâm.

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Lời văn, đoạn văn tự sự

Nhìn thấy tất cả Soạn Lịch sử 12: Bài 18. Những năm đầu toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1950)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lịch sử lớp 12 , Lịch sử 12

Bạn thấy bài viết Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Câu hỏi in nghiêng trang 131 Lịch Sử 12 Bài 18
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận