Câu nói Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào | GDCD 10

Câu hỏi: Câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào” chứa thành phần

A. Chủ nghĩa duy vật.

B. Tôn giáo.

C. Phép biện chứng.

D. Ẩn dụ.

Hồi đáp:

Câu trả lời đúng: D. Siêu hình học.

Câu nói: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào” chứa đựng yếu tố siêu hình, áp đặt đặc điểm của sự vật này lên sự vật khác.

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu nội dung câu nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ kết luận bạn là người như thế nào” dưới đây!

1 – Giải thích ý kiến ​​của bạn

– Nghĩa trực tiếp: Đoạn trích đề xuất một tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất con người thông qua các mối quan hệ bạn bè.

– Ý nghĩa chung: Tầm quan trọng của mối quan hệ bạn bè đối với nhân cách con người.

Nói Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai và tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào

2 – Thảo luận:

+ Tình bạn là mối quan hệ xã hội phổ biến, có tầm quan trọng đặc biệt đối với mỗi người. Con người không thể sống thiếu bạn bè. Một người không có bạn bè không thể có nhân cách bình thường.

+ Người thường kết bạn, giao du với những người cùng sở thích, cùng quan điểm, cùng nguyện vọng. Người tốt đến với nhau thì “Tiếng nói tương đồng, khí chất ngang trời”, người xấu cũng “trói trâu, buộc ngựa”. Mặt khác, khi ở gần một người, hay một nhóm người, chúng ta sẽ bị đối tượng đó tác động theo quy luật “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” hay “gần đèn thì rạng”. với sư mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”.

Vì vậy, có thể thông qua sự nhìn nhận phẩm chất, trình độ, khuynh hướng của bạn (thân) để đánh giá, phân loại nhân cách, phẩm chất của một con người.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C5 trang 228 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Tuy nhiên, việc đánh giá năng lực, phẩm chất và nhân cách của một người không phải là vấn đề đơn giản và cần được xem xét kỹ lưỡng. Các mối quan hệ xã hội cũng thường phức tạp và khó nhận biết. Thực tế vẫn có người tốt kết giao với người xấu vì những mục đích khác nhau và ngược lại. Có những người tính cách, sở thích trái ngược nhau nhưng vẫn là bạn bè. Vẫn còn hiện tượng “gần mực chẳng đen, gần đèn chẳng rạng”. Vì vậy, người thường chơi với người tốt chưa chắc đã tốt và ngược lại.

‘Hãy cho tôi xem bạn bè của bạn và tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai?’

Như câu ngạn ngữ Hy Lạp này nói, bạn bè tạo nên chúng ta. Chúng tôi là sản phẩm của những người xung quanh chúng tôi. Gia đình của chúng ta định hình chúng ta là ai, bạn bè của chúng ta chịu trách nhiệm phần lớn về con người chúng ta đã trở thành và chúng ta sẽ là ai.

Làm thế nào bạn sẽ xác định tình bạn của bạn? Tình bạn là sự gắn bó chặt chẽ giữa hai người được đánh dấu bằng cảm giác quan tâm, tôn trọng, ngưỡng mộ, quan tâm hoặc thậm chí là tình yêu.

Làm thế nào để bạn bè của bạn định hình danh tính của bạn?

Bạn bè ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ và cảm nhận về bản thân. Cách bạn bè nghĩ và phản ứng với bạn, theo thời gian, sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của bạn về bản thân. Trở lại năm 1999, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm thấy cái mà họ gọi là hiệu ứng Michelangelo.

Xem thêm bài viết hay:  Người Giéc-man từ phương Bắc tràn xuống

Bạn bè có phải là một phần bản sắc của bạn không?

Tình bạn là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bản sắc. Hồi tưởng lại mọi cột mốc, mọi kỷ niệm tuyệt vời trong cuộc đời bạn và rất có thể bạn bè của bạn cũng là một phần trong đó. Danh tính của bạn gắn liền với tình bạn hơn bạn nghĩ.

Bạn bè đã thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào?

Bạn bè ngăn chặn sự cô đơn và cũng cho bạn cơ hội có những người bạn đồng hành cần thiết. Bạn bè cũng có thể: Tăng cảm giác thân thuộc và mục đích của bạn. Tăng hạnh phúc của bạn và giảm căng thẳng của bạn.

Bạn cần bao nhiêu người bạn để được hạnh phúc?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để cảm thấy mình có đủ tình bạn, thì nên có từ ba đến năm người bạn thân. Những người tham gia có 4-5 người bạn báo cáo mức độ hài lòng trong cuộc sống cao nhất, với những người có 3 người bạn thân cách đó không xa.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một tình bạn đã kết thúc?

Nếu bạn cần thêm một vài lý do trước khi quyết định, đây là một số dấu hiệu khác có thể cho bạn biết liệu tình bạn của bạn có kết thúc hay không: Bạn chỉ dán mắt vào mạng xã hội. Dù muốn hay không, bạn bè nói chuyện với nhau. Cho dù đó là một trao đổi văn bản ngớ ngẩn, ghi chú thoại, thẻ mạng xã hội hay thậm chí là một tin nhắn trực tiếp có ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Đất Nước đoạn 2 (hay nhất)

3 – Bài học nhận thức và hành động:

+ “Chọn bạn mà chơi” là một lời khuyên vô cùng đúng đắn. Những người bạn tốt là chỗ dựa tinh thần, là người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống, giúp mỗi người vươn lên hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Chọn được một người bạn tốt, chân thành luôn là mong muốn của mỗi người. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng đối phó với những người xấu.

+ Muốn có bạn tốt trước hết phải là bạn tốt. Sống chân thành, cởi mở, nhiệt tình sẽ được mọi người yêu mến. Dối trá, xấu xa, thủ đoạn, thờ ơ sớm muộn gì cũng bị vạch trần, bị tẩy chay, không thể có bạn tốt.

+ Cư xử đúng mực, quan tâm đến tình bạn là cách để mọi người hạnh phúc, và làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Câu nói Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào

| GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu nói Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào

| GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Câu nói Hãy nói cho tôi biết bạn của anh là ai tôi sẽ kết luận anh là người như thế nào

| GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận