Câu nói Lịch sử là quá trình tương tác không ngừng giữa nhà sử học và sự thật lịch sử

Câu trả lời hay nhất: Lịch sử là một quá trình tác động qua lại không ngừng giữa nhà sử học và sự thật lịch sử, là cuộc đối thoại không hồi kết giữa hiện tại và quá khứ, nghĩa là nhà sử học đứng trên bờ hiện tại để nghiên cứu về lịch sử. Quá khứ đã qua, và quá khứ đó là dòng chảy không bao giờ lặp lại. Vì vậy, giữa kết quả nghiên cứu lịch sử, mà tôi gọi là “lịch sử nhận thức” và đối tượng của lịch sử – tức “lịch sử khách quan”, luôn có một khoảng cách. Các nhà sử học từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ có thể thu hẹp khoảng cách, nhưng không bao giờ xóa nó.

Đây là một nguyên tắc trong nhận thức luận nói chung và là một thực tế rất quan trọng mà mỗi nhà sử học phải nắm rõ để không bao giờ chủ quan, coi nghiên cứu xong, công bố là xong. Hết vấn đề này sẽ nảy sinh vấn đề mới đòi hỏi mức độ giải quyết cao hơn. Ở đời không có gì là tuyệt đối cả, đó là điều tất yếu. Nhận thức lịch sử lại càng ít, nó chỉ mang tính chất tương đối.

Kiến thức tham khảo lịch sử

1. Lịch sử là gì?

Giải thích một cách đơn giản, lịch sử là những gì thuộc về quá khứ và gắn liền với xã hội loài người. Với suy nghĩ này, lịch sử là một nội hàm rộng lớn, bao trùm mọi lĩnh vực của xã hội, có tính đa diện nên rất khó định nghĩa một cách chính xác, đầy đủ.

Định nghĩa ngắn gọn của Tiến sĩ Sue Peabody: “lịch sử là câu chuyện chúng ta kể chúng ta là ai.” Theo nhà văn Victor Huygo: Lịch sử là gì? Nó là tiếng vọng của quá khứ và tương lai và là sự phản chiếu của tương lai trên quá khứ. Quan điểm triết học của C.Mác cho rằng: Lịch sử là tồn tại xã hội từ trước đến nay là lịch sử đấu tranh giai cấp.

Xem thêm bài viết hay:  Phát hiện mới: Tìm thấy ‘siêu Trái Đất’ có thể nuôi dưỡng sự sống

Học giả La Mã Ciceron đưa ra quan điểm “historia magistra vitae” (lịch sử chính của sự sống) với tuyên bố đạt đến “lux veritatis” (ánh sáng của sự thật). Sự thật lịch sử là sự thật tồn tại độc lập với ý thức của chúng ta. Nhưng nhận thức lịch sử là chủ quan. Và mọi người viết lịch sử cho các mục đích khác nhau.”

“Lịch sử” trong các ngôn ngữ châu Âu hiện đại có nghĩa là mơ hồ. Nó có thể đề cập đến các sự kiện của bản thân trong quá khứ hoặc hoạt động nghiên cứu và viết về quá khứ, hoặc một số văn bản nghiên cứu đã hoàn thành về quá khứ.

Diễn ngôn lịch sử là một quá trình tác động qua lại thường xuyên giữa sử gia và sự thật lịch sử

Tất cả các nhà sử học chuyên nghiệp đều đồng ý rằng “lịch sử: ý nghĩa là nghiên cứu học thuật về bản chất sự kiện của quá khứ loài người. Các cuộc tranh luận về “bản chất” của lịch sử trở nên gay gắt và mạnh mẽ hơn trong thế kỷ 20 với khẳng định rằng lịch sử là “nghệ thuật” hay “khoa học”. Ngay từ đầu thế kỷ này, nhà sử học người Anh GM Trevelyan đã tấn công mô hình khoa học bằng cách lập luận rằng “do bản chất bất biến của nó, lịch sử là một ‘câu chuyện'” – ý ông là “nghệ thuật lịch sử luôn là nghệ thuật kể chuyện. ” Mặt khác, một số nhà sử học nhấn mạnh rằng lịch sử là một khoa học xã hội, cách phổ biến nhất để trốn tránh trách nhiệm trong cuộc tranh luận này là cho rằng lịch sử là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật và khoa học và nói rằng nó giữ một vị trí độc lập trong khoa học nhân văn. .

Xem thêm bài viết hay:  Diện tích đất chưa sử dụng ở nước ta phân bố nhiều nhất ở?

>>> Xem thêm: Vai trò sáng tạo lịch sử của quần chúng

2. Đặc điểm của lịch sử

– Thứ nhất: Lịch sử là những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ

Đó là những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, không thể thay đổi được trong không gian và thời gian nhất định. Các sự kiện này được ghi lại một cách tuyệt đối, chính xác và khách quan.

– Thứ hai: Lịch sử ghi lại những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ

Để nắm bắt và lưu giữ các sự kiện đã qua, con người cần diễn đạt các sự kiện trên cơ sở ngôn từ và giải thích ý nghĩa của các sự kiện. Các sự kiện được ghi lại một cách tương đối và mang yếu tố chủ quan của người ghi chép thông qua các câu chuyện.

– Thứ ba: Lịch sử được xây dựng một cách chính xác và khách quan trên cơ sở những câu chuyện.

Thông thường, các nhà sử học ghi lại các sự kiện trong quá khứ bằng văn bản hoặc bằng lời nói và trả lời các câu hỏi lịch sử thông qua nghiên cứu các tài liệu bằng văn bản và nội dung truyền miệng. Các nhà sử học sử dụng nhiều nguồn khác nhau như tượng đài, chữ khắc, hình ảnh, v.v.

3. Phương pháp lịch sử

Phương pháp lịch sử bao gồm các kỹ thuật và hướng dẫn mà các nhà sử học sử dụng các nguồn chính và bằng chứng khác để nghiên cứu và sau đó viết lịch sử.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 102 Lịch Sử 12 Bài 15

Herodotus của Halicarnassus (484 TCN – khoảng 425 TCN) [22] thường được ca ngợi là “cha đẻ của lịch sử”. Tuy nhiên, Thucydides – một tác giả khác cùng thời với ông (khoảng 460 TCN – khoảng 400 TCN) được ghi nhận là người đầu tiên tiếp cận lịch sử bằng phương pháp lịch sử phát triển tốt trong tác phẩm Lịch sử chiến tranh. Peloponnesian. Thucydides, không giống như Herodotus, coi lịch sử là sản phẩm của sự lựa chọn và hành động của con người, đồng thời coi nhân quả là kết quả của sự can thiệp của thần thánh (mặc dù Herodotus không hoàn toàn tuân theo ý kiến ​​này). Trong phương pháp lịch sử của mình, Thucydides nhấn mạnh đến niên đại, một quan điểm trung lập trên danh nghĩa về thế giới loài người là kết quả của hành động con người. Các nhà sử học Hy Lạp cũng xem lịch sử là theo chu kỳ, với các sự kiện thường xuyên tái diễn.

Bạn thấy bài viết Câu nói Lịch sử là quá trình tương tác không ngừng giữa nhà sử học và sự thật lịch sử
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu nói Lịch sử là quá trình tương tác không ngừng giữa nhà sử học và sự thật lịch sử
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Câu nói Lịch sử là quá trình tương tác không ngừng giữa nhà sử học và sự thật lịch sử
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận