Chất rắn vô định hình có

Câu hỏi: Chất rắn vô định hình có những tính chất gì?

Câu trả lời:

Nó có tính đẳng hướng và có sự chuyển tiếp liên tục từ chất rắn vô định hình sang chất lỏng.

– Không có điểm nóng chảy hoặc đóng băng xác định.

Ở nhiệt độ cao khi đun nóng, chúng mềm ra và chuyển sang thể lỏng.

Nhiều chất rắn có thể là cả tinh thể và vô định hình.

– Chất rắn vô định hình có tính dẻo, dễ tạo hình, không bị ăn mòn, không bị gỉ.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về chất rắn vô định hình.

1. Chất rắn vô định hình là gì?

Chất rắn vô định hình là chất rắn ở trạng thái vật chất không được cấu tạo từ các tinh thể, hay nói chung là các phân tử hoặc nguyên tử trong chất này không nằm ở những vị trí có trật tự lớn Cấu trúc vô định hình là cấu trúc có trật tự gần.

Chất rắn vô định hình thông thường được tạo ra khi chất lỏng có đủ độ nhớt được làm lạnh rất nhanh, do đó không có đủ thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường hình thành.

Ví dụ: thủy tinh, nhựa, chất dẻo,… là chất rắn vô định hình.

Chất rắn vô định hình có tính đẳng hướng và không có nhiệt độ nóng chảy (hoặc đông đặc) xác định. Khi đun nóng, chúng mềm ra và chuyển sang dạng lỏng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 3 trang 128 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

Một số chất rắn như lưu huỳnh (S), thạch anh, đường, v.v… có thể vừa ở dạng kết tinh vừa ở dạng vô định hình. Ví dụ khi rót lưu huỳnh kết tinh nóng chảy (ở 350oC) trong nước lạnh, do làm lạnh nhanh lưu huỳnh không đông đặc lại ở dạng kết tinh mà chuyển thành lưu huỳnh dẻo vô định hình.

* Chất rắn vô định hình được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Thủy tinh được dùng để chế tạo dụng cụ quang học (gương, lăng kính, thấu kính…), các sản phẩm thủy tinh mỹ nghệ, gia dụng,… Hiện nay, nhiều chất rắn vô định hình được cấu tạo từ polime hoặc cao phân tử. các phân tử (ví dụ: chất dẻo, thủy tinh hữu cơ, cao su…) do có nhiều đặc tính rất quý (dễ tạo hình, không bị gỉ hay ăn mòn, giá thành rẻ…) nên đã được sử dụng để thay thế một số lượng lớn. kim loại (nhôm, sắt…) để làm đồ gia dụng, tấm lợp, ống dẫn nước, thùng chứa, chi tiết máy, xuồng cứu hộ, nhà mái vòm, v.v…

2. Ứng dụng của chất rắn vô định hình

Chất rắn vô định hình thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau:

+ Thủy tinh dùng làm dụng cụ quang học, sản phẩm trang trí…

+ Nhiều chất rắn vô định hình được cấu tạo từ các polime hoặc cao phân tử, do có nhiều đặc tính quý hiếm nên được dùng thay thế một lượng lớn kim loại để chế tạo đồ gia dụng, tấm lợp, ống dẫn. ống dẫn nước, bình chứa, linh kiện máy móc…

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 1 Tây tiến (hay nhất)

3. Làm thế nào để sản xuất?

Chất rắn vô định hình thường được tạo ra bằng cách làm lạnh đông lạnh, trong đó chất lỏng có độ nhớt vừa đủ được làm lạnh rất nhanh. Điều này dẫn đến việc nó không có đủ thời gian để hình thành các mắt lưới tinh thể thông thường, do đó trở nên vô định hình.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Vật Lý 10

Bạn thấy bài viết Chất rắn vô định hình có
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chất rắn vô định hình có
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Chất rắn vô định hình có
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận