Chất và ví dụ về chất | GDCD 10

Câu hỏi: Chất của sự vật, hiện tượng là gì? Ví dụ?

Câu trả lời:

Bản chất là phạm trù triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng, là sự thống nhất hữu cơ của các thuộc tính, yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng, là cái nói lên sự vật. , hiện tượng đó là gì, phân biệt nó với các sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ: Sắt là nguyên tố hóa học có ký hiệu Fe, số hiệu nguyên tử 26, ​​phân nhóm 2, chu kỳ 4. Các tính chất (tính chất) này mô tả các tính chất độc đáo của sắt, phân biệt nó với các kim loại khác. Khác.

Nội dung câu hỏi này nằm trong kiến ​​thức về sự phát triển của sự vật, hiện tượng. Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

1/ Chất

Khái niệm chất dùng để chỉ những thuộc tính cơ bản, vốn có của sự vật, hiện tượng, là cái biểu hiện cho sự vật, hiện tượng đó, phân biệt nó với các sự vật, hiện tượng khác.

Chất là sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính, các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng, do đó, mỗi “chất” được tạo thành từ vô số các thuộc tính cơ bản của vật chất và hiện tượng – tuỳ thuộc vào bản chất của chất đó. vào từng mối quan hệ cụ thể của sự vật, hiện tượng nọ với sự vật, hiện tượng kia.

+ Thuộc tính là sự biểu hiện một mặt nào đó của “bản chất” của một sự vật, hiện tượng trong mối quan hệ qua lại của nó với các sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ: Nguyên tố đồng có khối lượng nguyên tử là 63,54 đvC, nhiệt độ nóng chảy là 1083, v.v… Những tính chất (tính chất) này nói lên tính chất độc đáo của đồng, phân biệt nó với các kim loại khác.

+ Mỗi sự vật, hiện tượng đều có những tính chất cơ bản và không cơ bản. Chỉ những thuộc tính cơ bản mới cấu thành nên “chất” của sự vật, hiện tượng. Khi tính chất cơ bản thay đổi thì “chất” của nó thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc – Phần 2. Tác phẩm ngắn gọn nhất – Soạn văn 11

+ Sự phân biệt thuộc tính cơ bản và không bản chất của sự vật, hiện tượng cũng chỉ mang tính chất tương đối. Phải tùy theo mối quan hệ cụ thể mà phân tích; Cùng một thuộc tính, trong quan hệ này là cơ bản, trong quan hệ khác có thể không cơ bản.

+ Chất của một sự vật, hiện tượng không chỉ được xác định bởi những thuộc tính cơ bản của nó mà còn do phương thức liên kết giữa các yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng đó. Vì vậy, “chất” của sự vật, hiện tượng không chỉ thay đổi khi các yếu tố cấu thành nó mà còn phụ thuộc vào sự thay đổi trong cách thức liên kết giữa các yếu tố đó.

Chất thể hiện tính ổn định tương đối của sự vật, hiện tượng.

Mỗi sự vật, hiện tượng không chỉ có một “chất”, mà có nhiều “chất” – vô số “chất”, tùy thuộc vào mối quan hệ cụ thể của nó với sự vật khác.

2/ Số tiền

Khái niệm lượng dùng để chỉ những thuộc tính vốn có của sự vật, hiện tượng, biểu hiện trình độ phát triển (cao, thấp), quy mô (lớn, nhỏ), tốc độ vận động (nhanh, chậm), số lượng. (ít, nhiều)… của sự vật, hiện tượng.

Lượng là cái khách quan, vốn có của sự vật, cái quyết định sự vật đó chính là nó. Lượng của sự vật không phụ thuộc vào ý chí và ý thức của con người. Lượng của sự vật biểu thị kích thước dài hay ngắn, số lượng nhiều hay ít, quy mô lớn hay nhỏ, trình độ cao hay thấp, nhịp độ nhanh hay chậm…

“Số lượng không tồn tại, nhưng những thứ có số lượng nhiều hơn những thứ vô cùng nhỏ.” (Tiếng Anh)

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm nghệ thuật của Tố Hữu

– Ví dụ: Lượng của một người là chiều cao, cân nặng, ngoại hình… hay đối với mỗi phân tử nước, lượng là số nguyên tử cấu tạo nên nó, tức là 2 nguyên tử Hydro và 1 nguyên tử Oxy.

Chất và lượng là thuộc tính vốn có của sự vật và hiện tượng, không thể nằm ngoài sự vật, hiện tượng, cũng như không thể có chất tồn tại ngoài lượng và ngược lại.

3/ Mối quan hệ biện chứng giữa lượng và chất

Mọi sự vật, hiện tượng đều là sự thống nhất giữa hai cặp mặt đối lập là chất và lượng. Hai mặt đối lập không tách rời nhau mà tác động qua lại biện chứng làm cho sự vận động, biến đổi theo chiều hướng từ những sự thay đổi về lượng thành những sự thay đổi về chất của sự vật và ngược lại.

3.1. Thay đổi dẫn đến thay đổi

Khi vật chất và lượng thống nhất với nhau ở một mức độ nhất định. Độ là một phạm trù triết học dùng để chỉ giới hạn, trong đó sự thay đổi về lượng của một sự vật chưa làm thay đổi cơ bản về bản chất của sự vật đó.

Ví dụ: Độ bền của nước tinh khiết ở trạng thái lỏng từ 0°C đến 100°C. Trong giới hạn của một mức độ nhất định, lượng luôn biến đổi còn chất thì tương đối ổn định. Sự thay đổi về lượng của một sự vật có thể làm thay đổi chất ngay lập tức, nhưng cũng có thể làm thay đổi dần dần chất cũ. Lượng thay đổi đến một giới hạn nhất định có xu hướng tích lũy để đạt tới điểm nút, nếu có điều kiện sẽ diễn ra bước nhảy làm thay đổi chất của sự vật. Điểm nút là một phạm trù triết học dùng để chỉ thời điểm mà sự thay đổi về lượng đã làm thay đổi chất của sự vật.

Ví dụ, 0°C và 100°C là các điểm nút để nước chuyển sang trạng thái rắn hoặc khí (sự bay hơi). Để chuyển từ chất cũ sang chất mới phải trải qua một bước nhảy. Bước nhảy vọt là một phạm trù triết học dùng để chỉ sự biến đổi về chất của sự vật do những biến đổi về lượng trước đó gây ra.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 83 sgk Địa Lí 11

Ví dụ: một cuộc cách mạng, một kỳ thi, một đám cưới,… Bước nhảy vọt kết thúc một giai đoạn chuyển hóa về lượng và mở ra một giai đoạn phát triển mới. Nó là sự gián đoạn trong quá trình vận động không ngừng của sự vật, đồng thời là tiền đề cho một quá trình tích luỹ không ngừng về lượng tiếp theo.

3.2. Chất mới ra đời tác động trở lại lượng mới làm thay đổi kết cấu, quy mô, nhịp điệu của sự vận động, phát triển của sự vật:

Như vậy, bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cũng là sự thống nhất biện chứng giữa hai mặt chất và lượng. Sự thay đổi về lượng đến điểm nút sẽ dẫn đến sự thay đổi về chất thông qua bước nhảy. Chất mới sinh ra sẽ phản ứng lại sự biến đổi của lượng mới. Quá trình đó diễn ra liên tục, hình thành phương thức vận động, phát triển chung của các sự vật, hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , GDCD 10

Bạn thấy bài viết Chất và ví dụ về chất

| GDCD 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chất và ví dụ về chất

| GDCD 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Chất và ví dụ về chất

| GDCD 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận