Cho biết câu chuyện Thôi Trữ giết vua phản ánh nguyên tắc nào của Sử học. Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?

Câu hỏi: Hãy cho biết truyện “Cứu Thứ giết vua” phản ánh những nguyên tắc nào của Lịch sử? Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?

Hồi đáp: Chuyện Thôi Thứ giết vua được lưu truyền để tôn vinh đức tính luôn tuân thủ nguyên tắc trung thực, khách quan trong nghiên cứu, biên soạn sử của nhà sử học (thà chết để bảo vệ nguyên tắc trung thực, khách quan được tôn trọng); kiên quyết tôn trọng sự thật lịch sử, không bóp méo sự thật dù bị đe dọa đến đâu).

– Ý nghĩa đoạn trích trong nhan đề sách “Đại Việt sử ký Cúc Biển” của Phạm Công Trứ:

+ Thấy rằng chức năng, nhiệm vụ của bộ Sử học là vô cùng to lớn trong việc ghi lại lịch sử của một đất nước, một dân tộc.

+ Nhiệm vụ của Lịch sử ghi lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, làm bài học cho hậu thế.

Kiến thức tham khảo về nguyên lý lịch sử

1. Nguyên tắc là gì?

Nguyên tắc là hệ thống quan điểm, tư tưởng xuyên suốt trong toàn bộ hoặc một giai đoạn nhất định buộc các tổ chức, cá nhân phải tuân theo. Nguyên tắc là tập hợp cơ bản của những điều phải được tuân theo.

Nguyên tắc là luận điểm gốc của một học thuyết nào đó, là tư tưởng chỉ đạo của một quy tắc hành động, hay một niềm tin, quan điểm về sự vật và chính quan điểm, niềm tin đó quyết định quy tắc hành vi, và cũng có thể là nguyên tắc hoạt động của máy móc, thiết bị nhất định.

Ngoài ra, nguyên tắc có thể là tư tưởng chủ đạo, định hướng cơ bản được thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ hoặc một thời kỳ nhất định mà cơ quan, tổ chức, cá nhân phải tuân theo.

Ví dụ:

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm Công nghệ 11 Bài 9 (có đáp án chi tiết)

– Một số nguyên tắc liên quan đến quy định của pháp luật như: Nguyên tắc tập trung dân chủ; nguyên tắc suy đoán vô tội; …

– Nguyên tắc không đi làm muộn do Giám đốc hoặc người đứng đầu doanh nghiệp đề ra được áp dụng đối với người lao động trong công ty;

Nguyên tắc không đi học muộn do nhà trường và giáo viên đặt ra cho học sinh; ..

Cho biết truyện Thôi Thứ giết vua dựa trên nguyên tắc nào của lịch sử.  Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?

2. Khái niệm lịch sử

Khi nói đến chính sử hay lịch sử, theo cách giải thích đơn giản, lịch sử là những gì thuộc về quá khứ và gắn liền với xã hội loài người. Với suy nghĩ này, lịch sử bao trùm mọi lĩnh vực của xã hội, có tính đa diện, do đó khó định nghĩa một cách chính xác và đầy đủ. Vì vậy, định nghĩa về lịch sử được nhiều nhà nghiên cứu đưa ra.

Định nghĩa ngắn gọn của Tiến sĩ Sue Peabody: lịch sử là câu chuyện về việc chúng ta nói chúng ta là ai.

Nhà khoa học La Mã Cicéron (106-45 TCN) đưa ra quan điểm: “historia magistra vitae” (lịch sử chính của sự sống) với yêu sách “lux veritatis” (ánh sáng chân lý).

Và như GS Hà Văn Tấn đã viết, lịch sử là khách quan. Sự thật lịch sử là sự thật tồn tại độc lập với ý thức của chúng ta. Nhưng nhận thức lịch sử là chủ quan. Và mọi người viết lịch sử cho các mục đích khác nhau

định nghĩa thường chỉ đúng một phần, lịch sử được hiểu theo ba ý chính

– Diễn biến trong quá khứ: các sự kiện (sự kiện/sự việc) đã diễn ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, không thể thay đổi, cố định trong không gian và thời gian, mang tính chất tuyệt đối và khách quan.

– Ghi lại sự kiện trong quá khứ: người ta muốn nắm bắt quá khứ, diễn đạt sự kiện bằng ngôn từ và giải thích ý nghĩa của sự kiện, mang tính tương đối và chủ quan của người ghi lại bằng phương thức kể chuyện.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 6 trang 118 Toán 11 Hình học Bài 5

– Tư liệu hóa quá khứ: cách thức hay quá trình tập hợp các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ vào một tài liệu cũng là câu chuyện cho hiện tại.

3. Nguyên tắc lịch sử

– Nguyên tắc cơ bản của lịch sử

+ Khách quan: dựa vào nguồn tư liệu lịch sử, nhà sử học khôi phục hiện thực lịch sử một cách khách quan, không nhận thức phiến diện.

+ Trung thực: nhà sử học cần trung thực, tôn trọng những gì diễn ra, không xuyên tạc, thêm bớt làm sai lệch hiện thực lịch sử.

+ Tiến bộ: từ việc tìm hiểu quá khứ, lịch sử nhằm phục vụ cuộc sống của con người, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ.

Ý nghĩa của các nguyên tắc cơ bản:

+ Định hướng nghiên cứu cho các nhà sử học: bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, phương pháp nghiên cứu,…

+ Giúp các nhà sử học hiểu rõ sứ mệnh, trách nhiệm và đạo đức của người viết sử.

+ Phê phán những quan điểm sai trái, bảo vệ đến cùng những gì đúng đắn, ủng hộ những quan điểm khoa học, tiến bộ, nhân văn.

4. Vai trò của lịch sử

– Việc ghi chép các sự kiện lịch sử không chỉ để cho các thế hệ sau biết được các sự kiện tự nhiên xã hội đã xảy ra trong quá khứ cũng như cách thức các bậc tiền nhân đã sống và sinh hoạt. Bạn làm gì mà còn muốn để thế hệ sau rút ra bài học từ quá khứ để sống tốt hơn và làm tốt hơn tiền nhân?

– Không có quá khứ thì không có tương lai. Không biết gì về lịch sử, không tìm hiểu lịch sử thì người ta sẽ không hình thành thái độ kính trọng, biết ơn và làm những việc làm biết ơn đối với các bậc “dựng nước”, các bậc vĩ nhân, các danh nhân, danh nhân. nhân dân, anh hùng, liệt sĩ. Không hiểu biết gì về lịch sử thì không thể hiểu hay giải thích được bản chất của các hiện tượng, sự vật đang tồn tại, đang vận động và biến đổi không ngừng. Đối với các nhà chính trị, các nhà hoạch định chính sách hay các nhà quản lý xã hội, nếu họ không hiểu biết gì về lịch sử nói chung, về lịch sử của ngành, lĩnh vực của mình nói riêng, thì chắc chắn họ sẽ rơi vào tình trạng quan liêu, cửa quyền, giáo điều, chủ nghĩa kinh nghiệm. Con người sẽ trở nên vô tâm, vô cảm và “mất gốc” khi không biết mình là ai, không biết lai lịch, nguồn gốc gia đình, quê quán, quê quán.

Xem thêm bài viết hay:  Gmail hỗ trợ nhận tập tin đính kèm có kích thước 50 MB

Bạn thấy bài viết Cho biết câu chuyện Thôi Trữ giết vua phản ánh nguyên tắc nào của Sử học. Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cho biết câu chuyện Thôi Trữ giết vua phản ánh nguyên tắc nào của Sử học. Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Cho biết câu chuyện Thôi Trữ giết vua phản ánh nguyên tắc nào của Sử học. Ý nghĩa của câu chuyện này là gì?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận