Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì, Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng

Nếu bạn đã từng học qua những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, hẳn bạn đã quen thuộc với hai khái niệm duy vật và duy tâm. Trong chủ nghĩa duy vật có một thuật ngữ quan trọng là “chủ nghĩa duy vật biện chứng”, bài viết dưới đây sẽ bổ sung kiến ​​thức cho bạn về thuật ngữ này.

Đang xem: Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì?

*

Đầu tiên. Ý tưởng

Chủ nghĩa duy vật biện chứng hay phương pháp duy vật biện chứng là một bộ phận của học thuyết triết học do C.Mác và Ph.Ăngghen đề xướng. Đặc điểm của phương pháp duy vật biện chứng là xem xét một sự vật, hiện tượng trong trạng thái luôn phát triển và xem xét sự vật, hiện tượng đó trong mối liên hệ với các sự vật, hiện tượng khác. Cốt lõi của chủ nghĩa duy vật biện chứng là chủ nghĩa duy vật kết hợp với phép biện chứng.

2. Hai nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa duy vật phép biện chứng

Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến: khái quát mối liên hệ của thế giới thông qua ba yếu tố quan trọng: tự nhiên, xã hội và tư duy. Phép biện chứng duy vật khẳng định rằng trong tự nhiên, xã hội và tư duy không có sự vật, hiện tượng nào tồn tại biệt lập tuyệt đối mà ngược lại, chúng tồn tại trong mối liên hệ với nhau. các mối quan hệ, ràng buộc, phụ thuộc, ảnh hưởng và biến đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Đạo Mẫu Tiếng Anh Là Gì

*

Nguyên tắc phát triển: phát triển cần được xem xét. Theo đó, phát triển là sự vận động đi lên, từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ chưa hoàn thiện đến hoàn thiện. Phép biện chứng duy vật khẳng định rằng mọi lĩnh vực của thế giới (vô cơ và hữu cơ; tự nhiên, xã hội và tư duy) đều trong quá trình phát triển không ngừng từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. , từ chưa hoàn thành đến hoàn chỉnh. Mọi sự vật, hiện tượng đều vận động và biến đổi không ngừng. Vì vậy, phát triển được coi là xu thế chung, xu thế nổi trội của thế giới.

3. Ba quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật

+Quy luật đấu tranh và thống nhất giữa các mặt đối lập: Quy luật này tìm ra cội nguồn của sự phát triển và thể hiện vai trò đấu tranh giải quyết mâu thuẫn bên trong sự vật.

Xem thêm: Cách Nấu Chuối Ốc Ngon – Bí Quyết Chế Biến Đa Dạng Món Chuối Ốc Ốc

+Quy luật chuyển hóa từ những sự thay đổi về lượng thành những sự thay đổi về chất và ngược lại: Quy luật này phản ánh cách thức và cơ chế của quá trình phát triển. Từ đó làm cơ sở phương pháp luận chung thúc đẩy sự phát triển của sự vật.

+Quy luật phủ định của phủ định: Quy luật này phản ánh xu hướng phát triển đi lên của sự vật theo hình xoắn ốc. Nó ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động của con người, chủ yếu thúc đẩy sự kế thừa có chọn lọc.

Xem thêm bài viết hay:  Cùng Tìm Hiểu Chiến Lược Pull Và Push Sales Là Gì, Nghĩa Của Từ Push Up Sale (To

*

4. Ý nghĩa phương pháp luận:

Là cơ sở lý thuyết của ba nguyên tắc:

Nguyên tắc toàn diện trong nhận thức và thực tiễn: Vận dụng trong Cách mạng dân tộc – dân chủ trong việc phân tích mâu thuẫn xã hội, so sánh lực lượng của ta với địch; công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước về xác định các khâu then chốt trong đổi mới kinh tế, chính trị và tư tưởng.

Nguyên tắc lịch sử – cụ thể trong nhận thức và thực tiễn.

Xem thêm: So That Có Nghĩa Là Gì? Cấu trúc “So That” được sử dụng trong tiếng Anh như thế nào?

Nguyên tắc phát triển trong nhận thức và thực tiễn.

Không chỉ là lý thuyết, chủ nghĩa duy vật biện chứng được vận dụng tốt trong mọi mặt của đời sống xã hội. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích!

Bạn thấy bài viết Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì, Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì, Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng Là Gì, Chủ Nghĩa Duy Vật Biện Chứng của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận