Chủ Nghĩa Plato Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Plato là một trong những triết gia nổi tiếng, được kính trọng và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Một loại tình yêu (Platon) được đặt tên cho anh ta. Chúng ta biết triết gia Hy Lạp Socrates chủ yếu từ các cuộc đối thoại của Plato. Những người đam mê Atlantis biết đến Plato qua câu chuyện ngụ ngôn của ông về nó trong Timaeus và các mô tả khác từ tiêu chí .

Đang xem: Platon là gì?

Anh ấy đã nhìn thấy các cấu trúc ba bên trong thế giới xung quanh mình. Lý thuyết về cấu trúc xã hội của ông đề cao giai cấp thống trị, chiến binh và công nhân. Ông tin rằng linh hồn con người chứa đựng lý trí, tinh thần và sự thèm ăn.

Anh ấy có thể đã thành lập một tổ chức học tập được gọi là Học viện, từ đó chúng ta bắt nguồn từ học viện.

Tên: Quý chủng tộc không bị nhầm lẫn với Aristotle>, nhưng được gọi là PlatoNơi sinh: AthensNgày 428/427 đến 347 TCNNghề nghiệp: triết gia

Tên “Platô”

Ban đầu Plato có tên là Aristocles, nhưng một trong những giáo viên của ông đã đặt cho ông cái tên quen thuộc này vì chiều rộng của vai hoặc cách ăn nói của ông.

Sự ra đời của Platon

Plato sinh vào khoảng ngày 21 tháng 5 năm 428 hoặc 427 trước Công nguyên, một hoặc hai năm sau cái chết của Pericles và trong Chiến tranh Peloponnesian. Anh ta có quan hệ họ hàng với Solon và có thể theo dõi tổ tiên của anh ta với vị vua huyền thoại cuối cùng của Athens, Codrus.

Xem thêm bài viết hay:  Học Sinh Tiên Tiến Tiếng Anh Là Gì

Platon và Socrates

Plato là học trò và môn đồ của Socrates cho đến năm 399, khi Socrates bị kết án chết sau khi uống một cốc độc cần theo quy định. Nhờ Plato mà chúng ta quen thuộc nhất với triết học của Socrates bởi vì ông đã viết những cuộc đối thoại trong đó giáo viên của ông tham gia, thường đặt những câu hỏi dẫn dắt – phương pháp Socrates. lời xin lỗi của Plato là phiên bản thử nghiệm của ông ấy và Phaedo cái chết của Socrates.

Di sản của Học viện

Khi Plato qua đời vào năm 347 trước Công nguyên, sau khi Philip II của Macedon bắt đầu cuộc chinh phục Hy Lạp, quyền lãnh đạo Học viện không được trao cho Aristotle, người đã từng là học sinh và sau đó là giáo viên ở đó trong 20 năm, và người được kỳ vọng sẽ theo, nhưng cháu trai của Plato là Speusippus. Học viện tiếp tục trong vài thế kỷ nữa.

Xem thêm: Tìm Hiểu Phần Mềm Avast Online Security Là Gì, Plugin Avast Online Security

khiêu dâm

hội nghị chuyên đề Cuốn sách của Plato chứa những ý tưởng về tình yêu được tổ chức bởi nhiều triết gia và những người Athen khác. Nó giải trí cho nhiều quan điểm, bao gồm cả ý tưởng rằng mọi người lúc đầu được nhân bản – một số cùng giới tính và một số khác giới, và rằng một khi bị cắt, họ sẽ dành cả đời để tìm kiếm phần khác của mình. Ý tưởng này “giải thích” sở thích tình dục.

Xem thêm bài viết hay:  Bọt Biển Là Gì, Đặc Điểm Và Các Ứng Dụng Của Chúng

Atlantis

Địa điểm thần thoại được gọi là Atlantis xuất hiện như một phần của câu chuyện ngụ ngôn trong một đoạn đối thoại muộn của Plato, Timaeus và cả trong tiêu chí .

Truyền thống của Platon

Vào thời Trung cổ, người ta biết đến Plato chủ yếu qua các bản dịch tiếng Latinh của các bản dịch và các bài bình luận bằng tiếng Ả Rập. Trong thời kỳ Phục hưng, khi tiếng Hy Lạp trở nên quen thuộc hơn, nhiều học giả đã nghiên cứu về Plato. Kể từ đó, ông đã có tác động đến toán học và khoa học, đạo đức và lý thuyết chính trị.

vua triết học

Thay vì đi theo con đường chính trị, Plato lập luận rằng điều quan trọng hơn là đào tạo các chính trị gia có ý chí. Vì lý do này, ông đã thành lập một trường học dành cho các nhà lãnh đạo tương lai. Trường của anh ấy được gọi là Học viện, được đặt theo tên của công viên nơi nó tọa lạc. Tiểu sử cộng hòa Plato có một chuyên luận về giáo dục.

Plato được nhiều người coi là triết gia quan trọng nhất từng sống. Ông được coi là cha đẻ của chủ nghĩa duy tâm trong triết học. Ý tưởng của ông là tinh hoa, với vị vua triết học là người cai trị lý tưởng.

Xem thêm: Phật đạo ngày nay, ngôi chùa giác ngộ

Plato có lẽ được sinh viên đại học biết đến nhiều nhất với câu chuyện ngụ ngôn về cái hang, xuất hiện trong cộng hòa của Platon.

Xem thêm bài viết hay:  Gen Z là gì mà ai cũng nhắc đến?


*
*
*
*

Deutsch español ъ

Bạn thấy bài viết Chủ Nghĩa Plato Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chủ Nghĩa Plato Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Chủ Nghĩa Plato Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận