Chùa là gì

Chùa là 1 trong dự án công trình kiến trúc Giao hàng mục đích tín ngưỡng. Chùa được gây ra thịnh hành sinh sống những nước Đông Á và Đông Nam Á nlỗi China, nước Nhật, toàn nước cùng hay là nơi thờ Phật. Tại các chỗ, ca tòng có rất nhiều điểm như thể với ca dua tháp của Ấn Độ, vốn là vị trí lưu lại Xá-lị cùng chôn cất các vị đại sư, thường có không ít tháp bao bao bọc. Cvào hùa là địa điểm vượt trội đến Chân nlỗi, được nhân cách hóa bằng mẫu một đức Phật được thờ ngay giữa chùa. hầu hết ca tòng được thiết kế theo phong cách nlỗi một Man-đa-la, tất cả một trục chính giữa với các vị Phật làm việc bốn pmùi hương. Cũng có không ít ca dua có khá nhiều tầng, đại diện cho Ba thế giới (tam giới), các level vượt trội đến Thập địa của Bồ Tát. Có những chùa được xây tám phương diện đại diện mang lại Pháp luân hoặc Bát chính đạo.

Bạn đang xem: Chùa là gì

<1>


Nội dung chính
*

Chùa Một Cột trên Hà Nội

*

Một ngôi cvào hùa Trung Quốc

*

Ca dua Kh"mer

Cvào hùa còn là một khu vực triệu tập của các sư, tăng, (tốt ni nếu như là ca tòng nữ) sinh hoạt, tu hành, cùng thuyết giảng đạo Phật. Tại chỗ này, đều fan tất cả tín đồ tốt tín đồ không tuân theo đạo phần lớn hoàn toàn có thể cho viếng thăm, nghe giảng gớm giỏi thực hành thực tế các nghi lễ tôn giáo. "Chùa chiền" theo Hán-Việt còn có nghĩa là "từ viện", là 1 trong những địa điểm an trí tượng Phật cùng là nơi cđọng trú tu hành của những tăng ni. Ngày ni trong thực tiễn chùa được gọi bằng cả từ Hán-Việt đa dạng nhỏng "Tự", "Quán", "Am".

Tháp chùaSửa đổi

Bài bỏ ra tiết: Tháp (Phật giáo) và Stupa

Trong bản vẽ xây dựng Phật giáo sống phương thơm Đông, một đặc thù của chùa cnhân hậu, thánh tích đạo Phật là tháp (塔) xuất xắc còn có các thương hiệu như Tháp-bà, Cao hiển xđọng, Miếu, Linc miếu, Bảo tháp.


Từ xưa, tháp trước hết là địa điểm chứa đựng xá lị các vị Phật hoặc các bậc Thánh. Tháp cũng khá được thiết kế trên các thánh tích đặc biệt quan trọng, kỉ niệm cuộc sống của đức Thích Ca Mâu Ni (Lam-tì-ni, Giác Thành, Câu-thi-na, Vương xá). Dưới thời vua A-dục, cố kỉnh kỷ đồ vật 3, những tháp được xây để thờ những vị thánh, ngày này vẫn tồn tại.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Việc Tập Luyện Sức Mạnh : Trở Nên Mạnh Mẽ Hơn, Thon Gọn Hơn

Một số tháp không tuyệt nhất thiết là hầu như nơi tiềm ẩn Xá-lị. Chúng chứa đựng kinh điển, tnhãi nhép tượng. trong số những tháp lớn nhất còn cho tới ngày này là Bô-rô-bu-đua tại Indonesia. Tháp cũng là một trong giữa những đối tượng người tiêu dùng tnhân hậu quán, thường hay có khá nhiều ý nghĩa sâu sắc tượng trưng. Các lan can lên tháp đôi lúc biểu lộ cho những tư tưởng Đại thừa, nhỏng bốn bậc là tự, bi, hỉ, xả hay mười bậc là Thập địa. Tại Kiến-chí, Ấn Độ, bạn ta search thấy hầu như tháp xưa độc nhất. Đó là phần đa bản vẽ xây dựng hình chào bán cầu xây trên nền hình trụ. Trên chào bán cầu thông thường sẽ có các kiến trúc bằng đá. Trong tháp thường có hồ hết hộp đựng xá-lị, các hộp đó cũng có hình tháp, làm cho bởi vật tư quý, đặt ngay trên giữa bán cầu hoặc bên trên đỉnh. Từ các tháp tại Kiến-chí, người ta xây những phong cách thiết kế tương tự như, kể từ đầu Công nguim. Ngay cả bản vẽ xây dựng các ca dua trên Trung Quốc, Japan với toàn quốc cũng đều có bắt đầu trường đoản cú những tháp này.

Một nhiều loại kiến trúc tháp khác, bắt nguồn từ Càn-đà-la (Tây bắc Ấn Độ), trong số đó nền hình tròn trụ bằng phẳng nói bên trên được thay thế sửa chữa bởi một nền hình ống, phân thành những đoạn. Phần chào bán cầu cũng được kéo dãn ra, cơ mà so với nền hình ống thì nhỏ hơn trước đây. Phần vị trí chào bán cầu cũng khá được kéo dãn, phân chia các tầng, biến thành hình nón. Khoảng trong số những năm 150 và 400 Công nguim, phần nơi bắt đầu hình ống lại trở thành vuông với đổi mới phổ biến trên vùng Nam Á.

Tại Tây Tạng, phong cách thiết kế tháp có mọt tương tác thẳng cùng với giáo pháp Đại quá. Bốn bậc rẻ duy nhất của tháp thay thế đến bốn chổ chính giữa từ, bi, hỉ, xả. Trên đó là mười bậc tượng trưng đến mười bậc tu học tập của Bồ Tát (Thập địa). Trung chổ chính giữa của tháp tất cả tất cả một phong cách xây dựng hay một linh ảnh, thay thế đến Bồ-đề vai trung phong. Trên chính là 13 tầng tháp, thay thế cho những phương tiện truyền pháp không giống nhau, bên trên kia là 1 hoa sen năm cánh, thay thế đến Ngũ Phật và tối đa là hình phương diện ttách bảo hộ mang đến Chân nlỗi.

Một số cvào hùa với cvào hùa thápSửa đổi

Ca tòng Bái Đính, ngôi ca dua lớn nhất Đông Nam ÁCvào hùa Thầy thờ Từ Đạo Hạnh <2>, là 1 trong những Một trong những ngôi ca dua cổ kính độc nhất vô nhị toàn nước Cvào hùa Phật Tích địa điểm lưu giữ nhiều báu vật quý hiếm thời Lý như tượng A-di đà,tượng những dãy trúc cùng các đồ dùng quý hiếm khácChùa tháp Ggầy Nam Kinch, tại Trung Quốc
*

Chùa Một Cột, tại Hà Nội

*

Chùa Bích Động (Ninh Bình)

*

Ca tòng Sukotnhì Thái Lan

*

Ca tòng tháp Toji, Kyokhổng lồ, Nhật Bản

*

Đại Nhạn Tháp, Trung Quốc

*
*
*
*
*

Ngôi ca tòng Thiền hậu Viện Trúc Lâm ngơi nghỉ Đà Lạt

Tmê mệt khảoSửa đổi