Có Chí Thì Nên Nghĩa Là Gì

Mỗi câu tục ngữ là những lời khuyên sâu sắc của cha ông ta, bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về lời dạy đó trong cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu và cùng bàn luận về tính đúng đắn của câu tục ngữ này nhé.

bài viết liên quan

  • Soạn bài Tập đọc: Có chí thì nên, Tiếng Việt lớp 4
  • Suy nghĩ của em về câu tục ngữ Có chí thì nên
  • Nghị luận xã hội về câu tục ngữ nên có thiện ý
  • Lập dàn ý giải thích câu tục ngữ, học thì nên khôn
  • Bình luận câu tục ngữ Có chí thì nên

Chủ đề: Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và viết bài văn hoàn chỉnh: Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Mục lục bài viết:I. Dàn ý chi tiết II. bài văn mẫu

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

I. Dàn ý Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Mở bài

– Giới thiệu về tục ngữ- Tục ngữ là lời khuyên của người cha muốn nhắn nhủ con cái phải kiên trì, nỗ lực thì mới thành công.

2. Cơ thể

– Giải thích câu tục ngữ:+ “Chí”: Tức là ý chí, nghị lực, bản lĩnh của một con người. + “Nên”: Ở đây chỉ thành công, chỉ mục tiêu đạt được mà con người hằng mơ ước. thành đạt trong cuộc sống. + “Có chí thì nên”: Muốn khuyên chúng ta rằng, ai có chí thì ắt thành công. Vì vậy, phải biết giữ vững ý chí, tinh thần, quyết tâm kiên trì thực hiện mục tiêu đã đề ra.

– Tại sao nói “có chí thì nên”?+ Có ý chí thì sẽ có động lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong quá trình tiến tới thành công.+ Có ý chí, có ước mơ là làm được” nên” thì các em sẽ biết tìm tòi, khám phá và vạch ra rõ ràng con đường đi đến mục tiêu của mình. + Có ý chí thì các em mới có sự kiên trì, quyết tâm, nỗ lực đến cùng để thực hiện ước mơ của mình.

– Làm thế nào để thực hiện câu tục ngữ “Có chí thì nên”?+ Phải xây dựng cho mình một mục tiêu phấn đấu. Có lý tưởng, có ước mơ thì mới bắt tay vào thực hiện ước mơ. + Bạn phải lập kế hoạch nhỏ, việc làm nhỏ để từng bước hướng tới mục tiêu lớn hơn cũng như từng bước tiến tới ước mơ của mình. .+ Phải luôn nỗ lực của bản thân trước mọi khó khăn, sóng gió, thử thách, phải luôn kiên trì và quyết tâm thì sẽ thành công.

– Ví dụ:+ Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký tuy không viết được cả hai tay nhưng đã tập viết bằng chân và trở thành giảng viên đại học. + Nhà bác học Edison đã phát minh ra bóng đèn sau hơn hai nghìn lần thử. trải qua. ….

Xem thêm bài viết hay:  Đăng Nhập Instagram Bằng Facebook Thì Mật Khẩu Là Gì, Đăng Nhập Instagram Bằng Facebook Như Thế Nào

– Ý nghĩa của câu tục ngữ đối với mỗi người trong xã hội: + Đối với thanh niên: Cần phải có lý tưởng, thực hiện lý tưởng của mình + Đối với học sinh, sinh viên: Cần phải biết phấn đấu trong sự nghiệp học tập để lớn lên có thể đóng góp cho xã hội.

3. Kết luận

– Khẳng định lại bài học mà câu tục ngữ dạy chúng ta.- Là con cháu chúng ta phải làm gì để xứng đáng với lời dạy của ông cha.

II. Bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bác Hồ đã từng nói:

“Không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền Đào núi lấp bể.

Đó là câu nói mà ông muốn khuyên nhủ các bạn trẻ các thế hệ hãy kiên trì thực hiện mục tiêu của mình bất chấp mọi khó khăn, thử thách lớn lao đang chờ đợi phía trước. Lời căn dặn của Bác cũng được lấy từ kho tàng ca dao, tục ngữ của cha ông ta để lại. Đó là câu tục ngữ “Có chí thì nên”. Câu tục ngữ là một lời khuyên cho mọi người rằng sự kiên trì, cố gắng và có chí hướng rõ ràng sẽ làm nên sự nghiệp lớn.

Trải qua hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta không chỉ để lại những trang sử chói lọi về truyền thống đấu tranh của dân tộc mà còn để lại cho chúng ta một kho tàng ca dao, tục ngữ đồ sộ. kho tri thức dân gian. Kho tàng ca dao, tục ngữ là những lời khuyên, răn dạy mà ông cha ta muốn nhắn nhủ với chúng ta được đúc kết qua bao thế hệ. Khi ông bà muốn khuyên con cháu nên chọn bạn, chọn người mà học hỏi, ông bà đã khuyên “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Cũng như vậy, với câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, ông cha ta muốn khuyên chúng ta rằng phải biết kiên trì thì mới thành công. Và khi muốn khuyên chúng ta phải có lý tưởng, có ý chí lập nghiệp thì ông bà ta đã dạy rằng “Có chí thì nên”.

Vậy “nếu bạn có ý chí” là gì? “Chí” ở đây có nghĩa là ý chí, ý chí, nghị lực tinh thần của một con người, nhờ đó con người sẽ có thêm động lực để làm nên sự nghiệp. Còn “nên” ở đây được hiểu là thành đạt, sự nghiệp viên mãn, lý tưởng, mục tiêu đã thực hiện được. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” có ý khuyên chúng ta rằng, có ý chí quyết tâm, con người sẽ làm được việc lớn. Chúng ta phải biết giữ vững ý chí, quyết tâm đó, cũng như sự cố gắng rất nhiều thì nhất định chúng ta sẽ làm được điều mình mong muốn.

Xem thêm bài viết hay:  Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì ? Khái Niệm, Ký Hiệu, Tác Dụng, Cách Tạo Ra

Vì khi có ý chí, ta sẽ có động lực thôi thúc ta làm việc, quyết tâm tiến tới mục tiêu đã đề ra, dù có bao nhiêu khó khăn ta cũng không nản lòng. Có ý chí tức là có trong tay lý tưởng và ước mơ. Chính những lý tưởng, ước mơ “tạo nên” ấy sẽ soi đường cho ta, giúp ta xác định được con đường phía trước sẽ như thế nào. Có ý chí, ta còn có sự kiên trì, lạc quan vào những điều tốt đẹp, vào những mục tiêu tươi sáng của mình. Chính ý chí là cội nguồn cho ta và cùng ta tiến lên phía trước. Bạn thử nghĩ xem, nếu không có ý chí và lý tưởng, chúng ta sẽ không biết mình nên làm gì, nên hành động như thế nào. Điều đó có thể dẫn đến việc chúng ta mất phương hướng, hành động sai lầm. Nghĩa là có ý chí rất quan trọng, có ý chí thì mình mới hướng tới mục tiêu đã định, sẽ vượt qua mọi thử thách, khó khăn để thực hiện.

Nhưng không phải ai cũng có ý chí mạnh mẽ như vậy! Để có ý chí kiên cường, trước hết chúng ta phải đặt mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Chúng tôi muốn một cái gì đó và muốn làm một cái gì đó. Từ đó, bạn có thể đặt mục tiêu và lý tưởng cho riêng mình. Đó sẽ là kim chỉ nam định hướng cho mọi hành động của chúng ta. Khi bạn có lý tưởng và mục tiêu của riêng mình, hãy lập những kế hoạch nhỏ, những bước nhỏ để chuẩn bị đạt được mục tiêu của mình. Bằng việc làm nhỏ, ý tưởng nhỏ, bạn đang từng bước tiến đến cánh cửa cuối cùng mà mình hướng tới. Trong khi làm những việc này, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn. Nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng “Có chí thì nên làm” hay “Thất bại là mẹ thành công”. Đừng bao giờ nản lòng vì với mỗi khó khăn bạn gặp phải, bạn đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Trong cuộc sống của chúng ta còn biết bao tấm gương có ý chí, nghị lực vươn lên, minh chứng cho câu tục ngữ “Có chí thì nên” của ông cha ta. Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe đến tên thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký – người bị liệt cả hai tay không thể cầm bút để viết. Nhưng giờ đây, Nguyễn Ngọc Ký đã trở thành giảng viên đại học. Ông đã dùng đôi chân của mình thay vì đôi bàn tay của mình để học cái chữ để soi sáng tâm hồn mình và các thế hệ mai sau. Thầy đã dạy chúng tôi về ý chí, quyết tâm và nỗ lực hướng tới mục tiêu của mình. Nếu không có lý tưởng, có mục tiêu thì liệu có làm được điều mà không phải ai cũng làm được? Nếu không có ý chí mạnh mẽ thì làm sao đôi bàn chân có thể thay đôi bàn tay khéo léo học chữ?

Xem thêm bài viết hay:  " Hệ Thức Là Gì, Vẽ Hình Ghi 2 Hệ Thức, Phương Trình

Rồi nhà bác học Thomas Edison cũng khiến mọi người khâm phục ý chí của mình. Ông là người đã phát minh ra bóng đèn điện qua hai nghìn lần thử nghiệm. Mỗi lần thí nghiệm thất bại, anh tự nhủ lần sau nhất định sẽ thành công. Cứ như vậy hơn hai nghìn lần, anh thực sự thành công. Vì vậy, mỗi bước nhỏ trong kế hoạch cũng là một viên gạch giúp chúng ta bước gần hơn đến mục tiêu của mình. Nếu không có ý chí, liệu hai con người này có thể làm nên điều kỳ diệu như vậy? Liệu Nguyễn Ngọc Ký có trở thành người thầy khiến bao thế hệ phải oán thán? Hay Edison sẽ được cả thế giới nhắc đến như một nhà khoa học vĩ đại nhất?

Đối với mỗi người trong xã hội, câu tục ngữ có những ý nghĩa riêng. Đối với tuổi trẻ, thanh niên, câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta về ý chí, chí hướng cần có trong cuộc đời để lập thân lập nghiệp, giúp ích cho xã hội. Nếu không có ý chí thì chắc chắn sẽ không thể đạt được thành công, thậm chí có thể đi sai hướng. Đối với các thế hệ học sinh, chúng ta cũng cần vạch ra cho mình những định hướng rõ ràng và nỗ lực thực hiện nó bằng việc học tập, tu dưỡng tốt.

Tác giả Paul Poelo đã nói trong cuốn sách “Nhà giả kim” rằng: “Khi bạn thực hiện được ước mơ của mình, cả thế giới sẽ chung tay giúp đỡ bạn”, vì vậy hãy đặt ra cho mình một mục tiêu để phấn đấu, kiên trì. Nếu kiên trì với mục tiêu đó thì nhất định sẽ thành công như ông cha ta đã nói “Có chí thì nên”.

-CHẤM DỨT-

Vì vậy, chúng tôi đề nghị Giải thích câu tục ngữ “Có chí thì nên” Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim và cùng với Chứng minh câu tục ngữ Thương người như thể thương thân để học tốt hơn.

Bạn thấy bài viết Có Chí Thì Nên Nghĩa Là Gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có Chí Thì Nên Nghĩa Là Gì bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Nhớ để nguồn bài viết này: Có Chí Thì Nên Nghĩa Là Gì của website duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Là gì?

Viết một bình luận