Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp bé học tốt nhất định bố mẹ nên biết

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp nhỏ học tốt nhất mực bố mẹ nên biết

Hình Ảnh về: Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp nhỏ học tốt nhất mực bố mẹ nên biết

Video về: Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp nhỏ học tốt nhất mực bố mẹ nên biết

Wiki về Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp nhỏ học tốt nhất mực bố mẹ nên biết

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp nhỏ học tốt nhất mực bố mẹ nên biết -

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ hay ko? Đang là nỗi băn khoăn của ko ít phụ huynh hiện nay. Vì họ cho rằng nên cho nhỏ tăng trưởng theo tự nhiên, lên lớp 1 hẵng cho học. Liệu điều này có đúng? Hãy cùng duhoc-o-canada.com tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé.

Cột mốc tăng trưởng về tiếng nói học của trẻ

Để có được câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi “có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ hay ko?”, thì dưới đây là những cột mốc tăng trưởng về mặt tiếng nói học của đa số trẻ em hiện nay như sau:

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

 • Bắt chước âm thanh nghe được (nói các từ đơn giản).
 • Mở đầu tăng trưởng khả năng nói và phản ứng lúc có người hỏi chuyện.
 • Hứng thú lúc nhìn vào hình ảnh, phản ứng với hình ảnh
 • Chủ động bắt chước lật các trang sách.

Trẻ từ 1-3 tuổi

 • Nhìn, ghi nhớ và đọc theo được các chữ cái, từ, câu nhưng người lớn chỉ
 • Đặt tên, xác định được nhân vật là sự vật, sự việc thân thuộc
 • Biết trả lời các câu hỏi thân thiện với cuộc sống. Ví dụ như : mẹ hỏi “Con mèo sẽ kêu thế nào?” nhỏ sẽ trả lời “meo meo”.
 • Giả vờ đọc sách, lật sạch và chủ yếu sẽ nhìn vào hình ảnh
 • Nhận diện, ghi nhớ những đoạn thoại thân thuộc trong sách hay câu chuyện được nghe
 • Biết tên sách và tìm kiếm sách theo mô tả.
 • Có những cuốn sách thích thú, chủ yếu thiên về hình ảnh.

Trẻ 3 tuổi

 • Mở đầu làm quen với bảng chữ cái
 • Biết hát, ca, đọc thơ có bảng chữ cái
 • Kể lại câu chuyện ngắn và thân thuộc.
 • Bắt chước các hành động có trong câu chuyện.
 • Chủ động và tự lấy sách ra đọc nhưng chủ yếu vẫn là nhìn hình ảnh.

Trẻ 4 tuổi

 • Mở đầu tập viết được một số chữ cái.
 • Đặt tên cho các từ, các chữ đã viết lúc ko nhớ.
 • Biết đọc và viết tên của bản thân.
 • Biết kể lại câu chuyện đã được nghe kể cho người khác.
 • Trông thấy và đọc các nhãn hiệu, các thành phầm, banner,…

Trẻ 5 tuổi

 • Trông thấy những từ cùng vần và đồng âm với nhau.
 • Biết viết rõ và xác thực các từ, các số.
 • Nói những câu ngắn gồm vài từ đồng thời.
 • Biết ca hát, nhảy múa với lời văn có nhịp độ nhưng nhỏ được nghe và học thường xuyên
 • Biết kể lại sự việc trong cuộc sống, cũng như xác định được ý chính như người nào, cái gì, ở đâu, lúc nào, vì sao, như thế nào.

Trẻ 5 tuổi hoàn toàn có năng lực để tiếp cận với chữ cái. (Ảnh: Pinterest)

Xem xét, mỗi nhỏ sẽ có những khác lạ riêng nên sự tăng trưởng tiếng nói không giống nhau. Trên đây chỉ là cột mốc cơ bản nhất của một đưa trẻ tầm thường. Đồng thời, trẻ học tiếng nói có tốt hay ko còn phụ thuộc vào các yếu tốt như di truyền, môi trường, giáo dục và hoạt động tư nhân.

Đặc điểm tăng trưởng tiếng nói của trẻ 5 tuổi

Tiếng nói là một trong những yếu tố quan trọng tác động lớn tới tạo nên trí tuệ và nhận thức ở trẻ. Đặc trưng, việc tăng trưởng tiếng nói ở trẻ măng non là khâu quan trọng để nhỏ tạo nên lời nói và tư duy đi kèm trong thời kỳ từ 5 tuổi.

Theo nhiều nghiên cứu, đặc điểm tăng trưởng của các em ở thời kỳ này như sau:

Đặc điểm phát âm

Trẻ có thể nhanh chóng bắt chước được ngữ điệu của câu nói một cách dễ dàng và tiếp thu những từ mới rất nhanh. Hơn nữa, các em đồng thời có thể nghe hiểu và trả lời được nhiều loại câu hỏi.

Chính vì thế, đặc điểm tiếng nói của các nhỏ 5 tuổi đã hoàn thiện gần như toàn thể về mặt phát âm. 

Trẻ có thể nhanh chóng bắt chước được ngữ điệu của câu nói một cách dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhỏ vẫn chưa thể phát âm chuẩn âm đầu và cuối. Đặc điểm phát âm chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được các đặc điểm liên quan tới tiếng nói của trẻ. 

Đặc điểm về vốn từ

Các em ở trong thời kỳ từ 5 tuổi, số lượng từ ko chỉ tăng dần theo thời kì nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố không giống nhau. Theo giám định của các chuyên gia về tiếng nói, số lượng từ và tỉ lệ loại từ được tăng trưởng theo quy luật cụ thể. Tức là lúc trẻ càng lớn hơn danh từ cùng với động từ giảm dần và những loại từ khác dần tăng lên.  

Đặc điểm về ngữ pháp

Dựa theo đặc điểm vốn từ của nhỏ ở tuổi thứ 5, có thể nhận thấy trẻ ko còn sử dụng câu 1 từ nhưng còn có thể dùng thêm nhiều dạng câu khác. Ví dụ như câu cụm từ., câu có đầy đủ hai thành phần, câu đơn mở rộng nhiều thành phần, câu phức tạp…

Trẻ không còn sử dụng câu 1 từ mà còn có thể dùng thêm nhiều dạng câu khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo giám định, dù trẻ có sự tiến bộ lớn về việc tiếp thu và sử dụng nhiều chủng loại các loại câu trong hệ thống tiếng Việt. Tuy nhiên, thời khắc này trẻ còn mắc khá nhiều lỗi cơ bản như trật tự câu bị sai, dùng từ ko xác thực, thiếu từ trong câu…

Trên thực tiễn hiện nay có nhiều trẻ phát huy tiếng nói tốt, tuy nhiên những ý diễn tả chưa thực sự rõ ràng, dễ hiểu nhầm. Bởi nhỏ 5 tuổi “kinh nghiệm sống” còn nghèo nàn, một số trẻ phát âm sai còn do sự tác động từ tiếng nói và dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái sai cách của người lớn.

Tuy nhiên, việc giao tiếp ít cũng là nguyên nhân làm tác động tới đặc điểm tiếng nói của các em. 

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ?

Dựa vào các cột mốc tăng trưởng tiếng nói ở trên, mọi người có thể thấy rằng từ thời khắc 2 – 3 tuổi nhỏ đã có khả năng học chữ và làm quen với một tiếng nói mới. Tuy nhiên, hồ hết các nhỏ đều đã xác định, phân biệt rõ và khả năng học tốt nhất lúc lên 4 và 5 tuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 86 sgk Địa lí 12

Tương tự, có nghĩa rằng nhỏ 5 tuổi hoàn toàn có thể học chữ. Cũng như đây là thời khắc nhưng nhỏ mở màn đi học mẫu giáo, ở các trường học măng non hiện nay cũng đã chú trọng việc cho trẻ học tiếng Việt từ sớm để nhỏ tăng trưởng tiếng nói tốt hơn, tạo được nền tảng tốt lúc lên lớp 1.

Đặc trưng, việc cho trẻ 5 tuổi học chữ ở thời kỳ này sẽ giúp nhỏ kích thích sự tò mò, muốn khám phá  và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Chính điều này sẽ góp phần kích thích tư duy, khả năng ghi nhớ và sự thông minh tiếng nói của nhỏ tốt hơn.

Tuy nhiên, nguyên tắc dạy chữ cho trẻ 3 – 5 tuổi chính là dạy nhỏ những cái đơn giản với số lượng ít, ko dạy quá 5000 từ, nên dạy 2  3 từ ghép trong câu, giúp nhỏ phân biệt được những câu hỏi như ở đâu, cái gì, bao nhiêu, vì sao… Tuyệt đối ko nên dạy quá nhiều sẽ dễ bị phản tác dụng.

Bé 5 tuổi hoàn toàn là thời điểm thích hợp để học chữ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích lúc dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái tiếng Việt? 

Sau lúc trả lời được câu hỏi, có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ ko? Thì việc cho con làm quen và học tiếng Việt ở độ tuổi măng non này sẽ mang tới nhiều lợi ích như:

Giúp nhỏ tự tin tới trường, hứng thú học tập

Những nhỏ đã được làm quen với bảng chữ cái trước sẽ dễ dàng hấp thụ những tri thức mới lúc nhỏ bước sang thời kỳ đi học. Vậy nên, điều này sẽ làm cho nhỏ cảm thấy tự tin hơn và hứng khởi mỗi giờ lên lớp hơn.

Tuy nhiên nếu như trẻ tiếp thu chậm, cha mẹ cũng đừng vội đưa ra bất kỳ kết luận nào nhưng tìm hiểu xem phương pháp dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái có thực sự thích hợp. 

Học chữ cái khiến cho bé cảm thấy tự tin hơn và hứng khởi khi đi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp nhỏ phát huy tư duy

Việc dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái tiếng Việt sẽ tạo điều kiện cho não bộ của nhỏ tăng trưởng hoàn thiện, đồng thời tăng khả năng quan sát và nhận thức.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng ko nên thúc giục hay bắt ép trẻ, hãy dùng sự mến thương, nhẫn nại và quan tâm tới con để tạo điều kiện cho các nhỏ có hứng thú lúc học tập. Từ đó, các con có thể tiếp thu tri thức một cách hiệu quả và việc học tiến bộ nhanh và đạt kết quả tốt. 

Xây dựng đức tính tự giác

Việc dạy nhỏ 5 tuổi học bảng chữ cái là một trong những cách để rèn luyện cho nhỏ đức tính tự giác học tập. Cha mẹ có thể đặt ra các khung giờ cố định để dạy nhỏ, điều này sẽ tạo nên nên thói quen học tập ngay trước lúc các con tới trường lớp.

==> Thói quen tự giác chính là nền tảng ý nghĩa và quan trọng trên trục đường tự học của các em sau này. 

Cha mẹ có thể đặt ra các khung giờ cố định để dạy bé để hình thành tự giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trẻ tiếp thu tự nhiên, kích thích tư duy

Kế bên giúp trẻ tự tin hơn, việc xúc tiếp với những con chữ trong thời kỳ 5 tuổi sẽ giúp kích thích não bộ ở trẻ. Liên kết với việc phát âm và lặp lại nhiều lần sẽ rèn cho nhỏ sự tập trung, tăng cường khả năng ghi nhớ.

Tuy nhiên, hình ảnh chữ cái liên kết với tập đọc sẽ tạo nên nên tư duy logic cho nhỏ. 

Việc tiếp xúc với những con chữ trong giai đoạn 5 tuổi sẽ giúp kích thích não bộ ở trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy nhỏ thao tác tốt hơn

Học ko chỉ giúp kích thích tư duy cho con trẻ, học viết còn tạo điều kiện cho nhỏ thao tác tốt hơn với đồ vật. Việc tập viết, nắn nót từng con chữ sẽ tạo điều kiện cho tay nhỏ cầm nắm tốt hơn, ko còn gượng gập gạo.

Điều này là rất tốt để nhỏ ko còn bỡ ngỡ lúc bước vào độ tuổi tiểu học. Tuy nhiên, nhỏ cũng tự học được đức tính kiên trì thông qua việc luyện chữ. 

Gắn kết gia đình

Còn điều gì tuyệt vời hơn lúc cha mẹ đồng hành cùng nhỏ mở màn một công việc thú vị. Dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái cũng vậy, điều này sẽ trình bày sự quan tâm của cha mẹ đối với con cái, đồng thời giúp con cảm thu được sự gắn kết của các thành viên trong gia đình. 

Những sai trái bố mẹ thường gặp lúc dạy nhỏ 5 tuổi học chữ

Sau lúc trả lời được câu hỏi “có nên dạy chữ cho trẻ 5 tuổi ko?”, thì để giúp bố mẹ dạy nhỏ hiệu quả hơn cần phải tránh những sai trái sau đây.

Sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu

Lúc mới “lẫm chẫm” vào sự nghiệp dạy con 5 tuổi học chữ cái, nhiều bố mẹ lầm tưởng rằng càng nhiều chữ cái mẫu, hình ảnh minh họa sống động con sẽ dễ học hơn.

Tuy nhiên, trên thực thế việc sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu sẽ khiến nhỏ cảm thấy bỡ ngỡ, vì mỗi hình ảnh, màu sắc, chữ cái nhưng nhỏ học có chút không giống nhau.

Chính vì vậy, ở thời kỳ này ko nên sử dụng quá nhiều bảng chữ cái mẫu. Thay vào đó, bố mẹ có thể dùng 1 kiểu bảng chữ cái để nhỏ có thể làm quen với chúng, sau này lúc con đã nhận diện được mặt chữ có thể thay đổi mẫu khác để xem khả năng ghi nhớ của con.

Việc sử dụng quá nhiều bảng chữ cái dễ khiến bé bị nhầm lẫn. (Ảnh: Voitv)

Ko giúp trẻ thực hiện các hoạt động thủ công nhiều chủng loại để học

Một trong những sai trái tiếp theo lúc dạy nhỏ 5 tuổi học chữ chính là chủ yếu cho con nhìn vào bảng chữ cái và học, nhưng ko có các hoạt động thủ công đi kèm để tạo sự hứng thú cho nhỏ.

Bởi vì trẻ ở độ tuổi này khá thích khám phá nhiều điều mới, nếu chỉ gò bó trong bảng chữ cái tương tự sẽ dễ khiến con bị nhàm chán.

Thay vào đó, bố mẹ có thể thực hiện các hoạt động liên quan tới bảng chữ cái để giúp con vừa học lý thuyết và thực hành như: Chơi trò chơi kho báu chữ cái, tìm chữ cái trong khu vườn,… hay những hoạt động vận động thô như dùng kẹp quần áo để ghi lại vào chữ cái đúng,…

Việc học trên sách vở dễ khiến con cảm thấy nhàm chán. (Ảnh: Shopee)

Vận dụng cách dạy nhàm chán, truyền thống

Đây có nhẽ là việc nhưng nhiều phụ huynh đang thực hiện chính là vận dụng cách dạy con lỗi thời, truyền thống chính là cho con nhìn vào bảng chữ cái, học thuộc, rà soát. Chính điều này sẽ dễ khiến con trẻ cảm thấy nhàm chán, thậm chí sức ép lúc học tập.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài (hay nhất)

Mong muốn trẻ viết được chữ cái trước lúc con sẵn sàng

Gần như phụ huynh đều muốn con mình học tập tiến bộ, lúc đã nhận diện được mặt chữ rồi thì phải viết được chúng, cũng như tỏ ra “thấp thỏm” lúc con mình chưa làm được điều này.

Nhưng trên thực tiễn, việc thúc ép trẻ ở độ tuổi này viết trước lúc con chưa sẵn sàng sẽ vô tình khiến nhỏ cảm thấy sợ hãi, lo lắng lúc học.

Thông thường, tại các trường măng non hiện nay trẻ cũng sẽ được tập viết các nét chữ cơ bản, nhưng chủ yếu nhằm mục tiêu để con rèn luyện cơ tay, học cách cầm bút sao cho đúng chữ ko nên đặt nặng vấn đề con phải viết được chữ thuần thục.

Không nên ép bé tập viết khi con chưa sẵn sàng. (Ảnh: Hugies)

Yêu cầu trẻ hoàn thành một hoạt động theo ý của bạn

Đây là một trong những cách dạy nhỏ 5 tuổi học chữ nhưng nhiều phụ huynh thường làm. Cụ thể, bố mẹ sẽ đưa ra yêu cầu nào đó như bắt nhỏ học thuộc 5 chữ cái, hoàn thành một hoạt động liên quan tới học chữ…

Tuy nhiên, việc làm này cũng ko quá sai, nhưng ko nên thực hiện quá thường xuyên.

Bởi vì trẻ nhỏ cũng có những ý tưởng riêng của mình và hay để chúng học và tuân theo cách chúng muốn, nhưng bố mẹ nên tôn trọng điều đó, để con thỏa sức thông minh theo khả năng của mình.

Muốn nhỏ 5 tuổi học chữ hiệu quả bố mẹ nên biết những phương pháp này

Việc có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ hay ko và muốn đạt được hiệu quả tốt, bố mẹ nên lưu ngay những phương pháp được nhiều phụ huynh vận dụng thành công ngay sau đây để có thể vận dụng cho sự nghiệp giáo dục con trẻ mình tốt hơn nhé.

Dạy nhỏ học thuộc bảng chữ cái 

Bước trước hết và quan trọng lúc dạy con học chữ chính là làm quen và học thuộc bảng chữ cái. Tuy nhiên, mới lúc đầu lúc dạy nhỏ bố mẹ nên cho con làm quen với một lượng từ khá ít, mỗi ngày có thể học 1 chữ cái. Sau đó là 2 chữ mỗi ngày và dần dần tăng lên bao gồm cả chữ cái mới và chữ cái đã học. 

Đặc trưng, ở độ tuổi 5 tuổi này, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy cả bảng chữ cái hoàn chỉnh bao gồm chữ in hoa và in thường. Bởi vì các nhỏ 5 – 6 tuổi nhớ mặt chữ rất nhanh, nhưng ngữ âm của nhỏ lúc này có thể chưa chuẩn.

Đây là điều hết sức tầm thường, khá rộng rãi nên bố mẹ ko nên quá thúc ép con học quá nhiều, hãy nhẫn nại, kiên trì hướng dẫn con đọc thật chuẩn để các lần sau tốt hơn.

Học bảng chữ cái rất quan trọng nhưng cần có phương pháp. (Ảnh: ODPHUB)

Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi 

Độ tuổi này các nhỏ còn khá ham chơi hơn ham học, tính tập trung chưa cao. Chính vì vậy để tạo sự hứng thú cho việc học chữ của con bố mẹ có thể lồng ghép việc học vào trò chơi.

Tiêu biểu như mẹ có thể cho nhỏ học chữ qua bài hát, trò chơi domino, chơi trò tìm chữ, giải câu đố,… Với cách này sẽ giúp con có sự hứng thú hơn nhưng còn tăng trưởng khả năng ghi nhớ, tư duy thông minh của nhỏ tốt hơn.

Kết hợp vừa học vừa chơi để tạo sự hứng thú cho bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Liên kết chữ cái với môi trường xung quanh 

Mỗi lúc cho nhỏ đi chơi, dạo phố nếu thấy có biển quảng cáo, biển hiệu, banner hay những đồ vật có chữ cái to, rõ ràng thì bố mẹ có thể hỏi nhỏ xem đó là chữ gì. Với cách này sẽ giúp con nhớ lâu, đọc được chữ cái tốt hơn.

Dán các chữ cái ở nhiều nơi trong nhà

Trẻ em 5 tuổi thường khá thích khám phá nhiều thứ mới lạ xung quanh cuộc sống của mình, cũng như khá thích thú lúc học chữ cái với những hình dạng, màu sắc nổi trội.

Vậy nên, bố mẹ hoàn toàn có thể dán các chữ cái khắp nơi trong nhà, dùng flashcash dáng ở những nơi nhỏ thường đi qua, trong phòng của con,… để giúp nhỏ có thể ghi nhớ chúng tốt hơn.

Cho bé tiếp cận với chữ cái ở mọi nơi xung quanh nhà. (Ảnh: Download.com.vn)

Tập viết các chữ cái  

Việc nhỏ viết ra được chữ cái nhưng mình học được sẽ giúp con ghi nhớ chúng tốt hơn. Đặc trưng, trẻ ở độ tuổi này khá thích cầm bút để viết, vẽ những gì mình thích thú nên bố mẹ cũng có thể cho con trải nghiệm.

Tuy nhiên, để ko mắc sai trái đã phân tích trên thì đây ko phải là hoạt động buộc phải trẻ phải làm. Thay vào đó, hãy cho nhỏ viết tự do những gì mình thích trên giấy, dùng bút màu để nhỏ cảm thấy hứng thú hơn, lâu lâu bố mẹ có thể chỉ con cách viết chữ cái để nhỏ làm quen với chữ.

Cho bé tập viết theo sở thích, tự do của con. (Ảnh: Kynaforkids)

Hỗ trợ các dụng cụ và tạo ra môi trường học tập thoải mái

Trẻ 5 tuổi sẽ khác với lúc còn nhỏ, đây là thời kỳ nhỏ sẽ có sự nghiêm túc hơn trong việc học. Nên bố mẹ cần tạo cho con môi trường học tập thoải mái, có góc học tập riêng để nhỏ tập trung cao độ hơn.

Xem xét, góc học tập của con cần đảm bảo đủ ánh sáng, yên tĩnh và có đầy đủ dụng cụ học tập để nhỏ thỏa sức khám phá, học tập theo thị hiếu của mình.

Nên tạo môi trường học tập cho bé thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đọc sách cho nhỏ nghe mỗi ngày

Đọc sách cũng là một trong những phương pháp dạy nhỏ 5 tuổi học chữ khá hiệu quả. Đặc trưng, trẻ ở độ tuổi này thường đã có thể phát âm chuẩn, nhận diện được mặt chữ, ghi nhớ nội dung các câu chuyện và kể lại chúng.

Vậy nên, bố mẹ nên đọc sách mỗi ngày cùng nhỏ để giúp con củng cố và rèn luyện kỹ năng đọc chữ của mình.

Ban sơ, bố mẹ nên lựa chọn những sách truyện ít chữ, nhiều hình cùng với nội dung thích hợp với nhỏ như truyện cổ tích, truyện về con vật,.. Lúc đọc sách cho nhỏ nghe nên nhớ đọc diễn cảm, thay đổi giọng điệu, hóa thân vào nhân vật để giúp tạo ấn tượng trong sự ghi nhớ con và nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, hãy cho nhỏ thử đọc sách, liên kết với việc kể lại câu chuyện nhưng bạn vừa đọc để con sẽ cảm thấy hào hứng thuật lại, cũng như tăng trưởng khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Đọc sách cùng con mỗi ngày. (Ảnh: <b><a href=duhoc-o-canada.com</b>)">

Học đi đôi với hành

Lý thuyết cần được vận dụng vào thực tiễn, lúc nhỏ học chữ cần biết được mặt chữ và biết cách ghép chữ, đánh vần. Bố mẹ liên kết song song giữa truyền tải tri thức, tạo tương tác giữa bố mẹ và nhỏ như vừa đọc, vừa viết…Tuy nhiên, đừng lười nhắc lại các tri thức cho nhỏ, liên kết các tri thức thông qua các hoạt động không giống nhau. 

Xem thêm bài viết hay:  25 nghề nghiệp trả lương cao nhất nước Mỹ

Trên thực tiễn, ko có cách dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái nào là tuyệt vời cả và thích hợp với tất cả các nhỏ. Vậy nên cha mẹ cần lắng tai con và thử liên kết nhiều phương pháp không giống nhau.

Tuy nhiên, mẹ có thể tận dụng mọi lúc mọi nơi để tạo nên khả năng tái tạo ghi nhớ cho nhỏ. Chẳng hạn, lúc đi trên đường có thể hỏi về biển hiệu quảng cáo, học qua chữ cái in trên bao bì kẹo, đồ chơi.  

Trợ thủ giúp con tăng trưởng tiếng nói từ nhỏ

Kế bên việc đồng hành cùng con trẻ học tập, cha mẹ có thể bổ sung thêm các “trợ  thủ”  để đồng hành cùng con. Những dụng cụ để giúp dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái tốt hơn như:

Sách

Sách là dụng cụ hiệu quả để tạo điều kiện cho trẻ có thể học tập, và làm quen nhanh nhất với bảng chữ cái. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sách hỗ trợ để dạy nhỏ 5 tuổi học chữ cái, như sách tập tô chữ, sách truyện kèm hình ảnh…

Thông qua những bài học trong sách, nhỏ có thể luyện tập được khả năng viết chữ, đọc hiểu và tạo nên thói quen đọc sách trong tương lai. 

Sử dụng “trợ thủ” đắc lực giúp nhỏ học chữ hiệu quả cùng Vmonkey

Để giúp trẻ 5 tuổi học chữ hiệu quả, bố mẹ có thể sử dụng tới những “trợ thủ” hỗ trợ dạy học hiệu quả là những ứng dụng học tiếng Việt trực tuyến cho nhỏ. Trong đó Vmonkey là một trong những “siêu phẩm” được hàng triệu phụ huynh tin dùng hiện nay.

Vmonkey được biết tới là ứng dụng dạy học tiếng Việt với nội dung bám sát chương trình GDPT mới hiện nay của Bộ GDĐT, thích hợp với sự tăng trưởng của nhỏ từ 3 – 10 tuổi, thuộc trình độ cấp măng non và tiểu học.

Giao diện học tiếng Việt của Vmonkey. (Ảnh: <b><a href=duhoc-o-canada.com</b>)">

Điểm đặc trưng của ứng dụng này chính là có phương pháp học cuốn hút thu hút, chủ đề bài học thân thiện phong phú, cùng với hình ảnh âm thanh thích mắt sống động, để qua đó giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn trong lúc học chữ. Cụ thể:

 • Phương pháp học cuốn hút thu hút: Nhỏ sẽ được nghệ, học thông qua những tương tác ấn chạm trên ứng dụng, đồng hành với hình ảnh mô tả sống động, âm thanh rõ ràng để giúp con hào hứng học tập hơn mỗi ngày.
 • Chủ đề truyện phong phú, thân thiện: Vmonkey có tới 10 chủ đề với hơn 300 truyện, 100 sách nói xoay quanh gia đình, bạn hữu, tự nhiên… và cuộc sống xung quanh của trẻ mang tới nhiều bài học ý nghĩa và có trị giá nhân văn cao.
 • Hình ảnh thích mắt, âm thanh sống động: Vmonkey là toàn cầu truyện tranh, sách nói sống động, màu sắc hài hòa để tăng trí tưởng cho nhỏ phong phú, hình ảnh minh họa dễ nhìn xác thực nội dung để giúp con tăng cường kỹ năng nhận thức, đọc hiểu của trẻ. Liên kết với giọng đọc truyền cảm giúp tăng trưởng kỹ năng nghe, khả năng thẩm âm, cảm nhận ngữ điệu, vần điệu của trẻ.

Với Vduhoc-o-canada.com ko chỉ là được học nhưng nhưng còn là toàn cầu truyện cổ tích, truyện khoa học, tri thức hay, bài học cuộc sống giúp con học chữ và tăng trưởng toàn diện cả tâm hồn và trí tuệ. Đảm bảo, mỗi giờ học chữ của con cùng với Vmonkey là một thú vui.

Một số nguyên tắc bố mẹ cần xem xét để giúp trẻ 5 tuổi học chữ hứng thú hơn

Ngoài việc tìm hiểu được phương pháp học chữ thích hợp cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ cần xem xét một số nguyên tắc sau đây để tạo sự hứng thú và hiệu quả hơn lúc dạy nhỏ.

Trẻ ở độ tuổi này không nên đặt nặng vấn đề học tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Học tập chỉ là phụ: Trẻ ở độ tuổi này cũng cần có thời kì vui chơi, tăng trưởng năng lực nên ko nên đặt nặng vấn đề học tập của nhỏ. Nên nhớ, xúc cảm vui chơi là 1 trong 3 yếu tố tạo nên trí tuệ của trẻ.
 • Ko nên sắm dụng cụ đắt tiền: Nhiều bố mẹ muốn con học tập tốt nên đầu tư nhiều vào dụng cụ học tập cho con, nhưng nhỏ sẽ rất nhanh chán. Thay vào đó nên dùng dụng cụ tầm thường có mặt chữ to, rõ ràng, hình ảnh dễ nhìn là được.
 • Liên kết học tập với dã ngoại: Việc cho nhỏ học ngoài trời, tại công viên sẽ giúp con có sự hứng thú hơn lúc dạy chữ trên sách vở khô khan.
 • Dành thời kì nhiều cho con: Bố mẹ nên dành nhiều thời kì học và chơi cùng với con ở độ tuổi này, để nhỏ cảm thu được tình cảm bố mẹ và giúp nhỏ có động lực học tập tốt hơn.

Xem thêm: Bài thơ gà học chữ lớp 5 tuổi giúp nhỏ học tiếng Việt tốt hơn bố mẹ nên biết

Kết luận

Trên đây là những giảng giải thỏa đáng cho băn khoăn có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ hay ko? Vậy nên, ở độ tuổi này bố mẹ hoàn toàn có thể cho nhỏ học chữ, nhưng nên dạy đúng phương pháp để có thể giúp con học tập tốt hơn nhưng vẫn cảm thấy thoải mái và hứng thú. Chúc bố mẹ thành công trong sự nghiệp giáo dục trẻ nhé.

[rule_{ruleNumber}]

#Có #nên #dạy #trẻ #tuổi #học #chữ #Phương #pháp #giúp #nhỏ #học #tốt #nhất #định #bố #mẹ #nên #biết

Bạn thấy bài viết Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp bé học tốt nhất định bố mẹ nên biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp bé học tốt nhất định bố mẹ nên biết bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? Phương pháp giúp bé học tốt nhất định bố mẹ nên biết của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận