Du Học

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các nội dung về Du Học tại đây => Kiến Thức Du Học

Trường đại học là một khái niệm rất quen thuộc hiện nay, đặc biệt là đối với những người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Vậy College là gì? Sự khác biệt giữa Cao đẳng và Đại học là gì? Đoạn văn này Netviet sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

 1. Du học Singapore
 2. Du học Canada

1. Cao đẳng là gì?

College được hiểu nôm na là “trường cao đẳng”, dùng để chỉ các chương trình đào tạo kéo dài 2-3 năm tại Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Các loại hình trường cao đẳng trên thế giới cũng vô cùng đa dạng. Ví dụ, ở Mỹ, có các chương trình Cao đẳng Cộng đồng và các trường Cao đẳng kỹ thuật ở Úc.

Đây là hình thức đào tạo rẻ hơn so với các khóa học đại học, nội dung xoay quanh các vấn đề thực tế và tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết. Sinh viên tốt nghiệp đại học có thể đi làm ngay hoặc học liên thông lên năm 3 đại học nếu có nhu cầu.

2. Một số cách diễn đạt với từ College trong tiếng Anh

 • Ở trường cao đẳng
  Ví dụ: Anh ấy học quy hoạch thị trấn ở trường đại học.
 • Đi học đại học
  Ví dụ: Anh ấy hiện đang hy vọng vào đại học cũng như đảm bảo công việc đầu tiên của mình.
 • Đi học đại học
  Ví dụ: Tôi sẽ không bao giờ ngăn cản bạn học đại học hoặc làm bất cứ điều gì khác mà bạn muốn làm.
 • Tốt nghiệp đại học
  Ví dụ: Sau khi tốt nghiệp đại học, anh ấy gia nhập quân đội.
Xem thêm:   Vì sao bạn đi du học trở về nhưng khả năng tiếng Anh vẫn không tăng là mấy?

3. Sự khác biệt giữa Cao đẳng và Đại học là gì?

Cao đẳng là gì? Sự khác biệt giữa Cao đẳng và Đại học là gì?

Ở Anh và Mỹ, University có nghĩa rộng hơn College. University có nghĩa là trường đại học, một trường đại học có thể bao gồm nhiều trường Cao đẳng trong trường đó. Cao đẳng là một chương trình đào tạo, cấp bằng trong một lĩnh vực cụ thể.

Ví dụ trong một trường Đại học sẽ có nhiều trường Cao đẳng nhỏ như: Cao đẳng Kinh doanh (gồm các chuyên ngành Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Marketing hay Cao đẳng Kỹ thuật gồm các chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, cầu đường, máy tính, cơ khí, dầu khí, hóa học …

Hầu hết người Mỹ sử dụng từ College để nói về việc đi học đại học thay vì đại học. Trong khi người Anh thích dùng từ University hơn.

Khi một sinh viên Mỹ nói “Tôi sắp đi học đại học” hoặc “Tôi đang học đại học”, bạn có thể có nghĩa là người này đang học tại một trường Cao đẳng hoặc Đại học. Do đó, “bằng Cử nhân” hay “bằng đại học” đều dùng để chỉ bằng Cử nhân và nó có giá trị như nhau. Cả hai trường cao đẳng và đại học đều có thể là công lập hoặc tư thục.

Người Mỹ chỉ sử dụng từ Đại học khi đề cập đến một trường đại học cụ thể, chẳng hạn như Đại học Princeton, Đại học Yale, Đại học Boston …

Xem thêm:   5 điều bạn cần biết trước khi quyết định định cư Canada

Ngoài ra, một số trường đại học sử dụng từ School thay vì College. Ví dụ như School of Business (Đại học Kinh doanh), School of Medicine (Đại học Y Dược), School of Law (Đại học Luật),…

Ở các nước như New Zealand, Hong Kong, Nam Phi (Nam Phi) hay Ireland (Ireland), đại học được dùng để gọi trường trung học. Tại Canada, đại học là một hệ thống đào tạo cung cấp các bằng cấp như cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ. Cao đẳng đồng nghĩa với các chứng chỉ hoặc chương trình Sơ cấp liên quan đến Thương mại hoặc đôi khi cũng được sử dụng cho các chương trình Nghệ thuật.

4. Tại sao ngày càng nhiều người chọn học đại học?

Cao đẳng là gì? Sự khác biệt giữa Cao đẳng và Đại học là gì?

4.1. Thời gian đào tạo ngắn

So với hệ đại học, thời gian đào tạo của hệ cao đẳng ngắn hơn. Trong khi sinh viên đại học mất khoảng 4-5 năm để hoàn thành chương trình học của mình thì sinh viên đại học chỉ cần 2-3 năm để tốt nghiệp. Vì vậy sinh viên đại học sẽ tốt nghiệp sớm. Từ đó, sinh viên có cơ hội nhanh chóng tìm được công việc phù hợp do tích lũy kinh nghiệm sau thời gian học tập tại trường.

4.2. Lựa chọn vừa phải

Đối với nhiều bạn trẻ có học lực khá hoặc trung bình, cơ hội vào đại học sẽ khó. Vì vậy, việc lựa chọn học đại học được cho là hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến đào tạo nghề hơn là nghiên cứu, thì trường cao đẳng là một lựa chọn hoàn hảo.

4.3. Giúp tiết kiệm chi phí

Thời gian đào tạo cao đẳng chỉ cần từ 2 đến 3 năm, còn đại học có thể dài đến 4 – 5 năm. Nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ tốn rất nhiều tiền cho học tập và sinh hoạt. Mặt khác, một số trường cao đẳng có học phí thấp hơn các trường đại học và do đó tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, sinh viên đại học tốt nghiệp sớm sẽ có thể gia nhập lực lượng lao động sớm hơn.

Xem thêm:   Bộ câu hỏi phỏng vấn kỹ sư xây dựng kèm gợi ý cách trả lời

4.4. Khả năng cạnh tranh

Ngày nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều không coi trọng bằng cấp học vấn mà coi trọng kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên đại học sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn.

4.5. Thu nhập ổn định

Theo nhiều khảo sát, thu nhập của sinh viên tốt nghiệp đại học không thấp hơn sinh viên tốt nghiệp đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực tốt và biết tận dụng cơ hội tốt để thực tập thêm thì có thể mức lương của bạn sẽ cao hơn.

4.6. Giao tiếp dễ dàng

Nếu bạn muốn học cao hơn sau khi hoàn thành khóa học đại học, bạn có thể học tiếp lên đại học. Tham dự các khóa học đại học sẽ giúp bạn nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng chuyên môn của mình.

Có thể thấy, College mang nhiều ý nghĩa khác nhau ở các quốc gia khác nhau. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “College là gì” để có thể sử dụng đúng ngữ cảnh trong trường hợp giao tiếp với người nước ngoài.

Tin tức liên quan


Thông tin thêm

College là gì? College và University khác nhau ở điểm nào?

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_3_plain]

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_1_plain]

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_2_plain]

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_2_plain]

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_3_plain]

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

[rule_1_plain]

Nguồn: https://duhoc-o-canada.com/

#College #là #gì #College #và #University #khác #nhau #ở #điểm #nào

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button