Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo

Đáp án đúng và giải thích các câu hỏi trắc nghiệm “Các vật liệu tổng hợp dựa trên kim loại được sử dụng để:” Cùng những kiến ​​thức lý thuyết liên quan là tài liệu Công nghệ 11 hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trắc nghiệm: Vật liệu composite có nền kim loại được dùng để:

A. Chế tạo dụng cụ cắt trong gia công kim loại

B. Chế tạo các bộ phận chịu mài mòn

C. Chế tạo vật liệu kỹ thuật điện

D. Làm đá mài và mảnh cắt

Câu trả lời:

Câu trả lời: A. Chế tạo dụng cụ cắt trong gia công kim loại

Vật liệu composite nền kim loại được dùng để chế tạo dụng cụ cắt trong gia công kim loại.

Giải thích:

Composite nền là kim loại: Có độ cứng, chịu lực, chịu nhiệt cao. Được sử dụng để chế tạo các bộ phận cắt của dụng cụ cắt trong gia công cắt.

Kiến thức chuyên sâu về vật liệu composite

1. Vật liệu Composite là gì?

Vật liệu composite là vật liệu kết hợp (ở mức độ vĩ mô) của hai hay nhiều vật liệu thành phần để tạo ra một loại vật liệu mới có đặc tính vượt trội hơn hẳn đặc tính của từng vật liệu thành phần mới có đặc tính vượt trội hơn rõ rệt so với đặc tính của nhau. với các vật liệu ban đầu, khi các vật liệu này hoạt động riêng biệt.

Lớp da bên dưới đảm bảo liên kết với nhau, tạo ra các vật liệu đa thành phần có đặc tính rắn chắc, liên tục, đảm bảo nhiệt độ tổng hợp, tính biến đổi và khả năng chịu đựng các khuyết tật. ngựa con. Chất nền composite có thể là polyme, kim loại và hợp kim, gốm hoặc cacbon. Độ an toàn cho composite có mô đun đàn hồi và tính học cao. Lõi của composite có thể là sợi ngắn, bột hoặc cáp như sợi thủy tinh, sợi polyme, sợi gốm, sợi kim loại và sợi cacbon-cacbon,

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 42 GDQP 12: Lời giải

2. Lịch sử

Vật liệu tổng hợp đơn giản đã có từ thời xa xưa. Khoảng 5000 năm TCN con người đã biết trộn đá nhỏ vào lòng đất trước khi làm gạch để tránh bị cong vênh khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tiêu biểu cho composite là hợp chất dùng để ướp xác của người Ai Cập.

Chính thiên nhiên đã tạo ra cấu trúc hỗn hợp đầu tiên, đó là thân cây, có cấu trúc hỗn hợp, bao gồm nhiều sợi cellulose dài được kết nối bởi lignin. Kết quả của sự kết hợp hài hòa này là một thân cây vừa mạnh mẽ vừa linh hoạt – một cấu trúc tổng hợp lý tưởng.

Người Hy Lạp cổ đại cũng đã biết trộn mật ong với đất, đá, cát, sỏi làm vật liệu xây dựng; còn ở Việt Nam từ xa xưa đã lưu truyền cách làm nhà bằng bùn trộn với rơm rạ băm nhỏ để trát tường nhà, tạo nên một lớp vật liệu cứng khi khô, mát về mùa hè và ấm về mùa đông…

Mặc dù composite là vật liệu đã có từ rất lâu nhưng khoa học về vật liệu composite chỉ mới được hình thành với sự xuất hiện của công nghệ tên lửa ở Mỹ từ những năm 1950. Kể từ đó, khoa học và công nghệ Công nghệ vật liệu composite đã phát triển trên toàn thế giới và đôi khi thuật ngữ “vật liệu mới” đồng nghĩa với “vật liệu composite”.

Ngoài ra, trước khi con người phát hiện ra hay đơn giản là tạo ra vật liệu composite, thiên nhiên đã kỳ công tạo ra vật liệu có tên là vật liệu composite, trong đó có thân cây chẳng hạn. có cấu tạo composite, với các sợi xenlulo dài liên kết với nhau dưới tác dụng của licnin, nhờ sự liên kết này mà thân cây vừa bền vừa dẻo, trở thành công cụ, vật liệu để con người làm nhà, làm bàn ghế, tủ với tuổi thọ lâu dài.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 88 Vật Lý 12 Bài 16

3. Cấu tạo và tính chất của composite

– Vật liệu composite thường bao gồm hai thành phần chính: vật liệu gia cường và vật liệu nền.

+ Vật liệu gia cố (reinforced material): Tiếng Anh là Fiber. Thành phần này cung cấp cho hỗn hợp các tính chất vật lý và cơ học cần thiết như độ bền và độ cứng. Về cơ bản, có hai dạng vật liệu gia cường: cốt dạng sợi (ngắn hoặc dài) như sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi acramic… và dạng gia cố dạng hạt như hạt kim loại, hạt đất sét, bột gỗ, bột đá… bản role là điểm tập trung ứng suất. Kháng hóa chất và nhiệt độ môi trường. Phân tán tốt vào nền VL. Thuận tiện cho quá trình gia công. Truyền nhiệt tốt và tản nhiệt. Thân thiện với môi trường. Hạ giá thành nhưng mang lại chất lượng vượt trội.

+ Vật liệu nền (tiếng anh là Matrix): Đây là vật liệu pha có chức năng đảm bảo cho các thành phần lõi bên trong composite liên kết với nhau tạo nên một composite nguyên khối và thống nhất. Vật liệu nền có thể là polyme (polyester, PE, PP, PVC, Epoxy, cao su…), kim loại nóng chảy, gốm (xi măng…). Là một chất kết dính và phương tiện phân tán. Truyền ứng suất sang giai đoạn gia cường khi có ngoại lực tác dụng. Bảo vệ giai đoạn gia cố khỏi bị phá hủy bởi sự tấn công của môi trường. Độ dẻo dai (khả năng chống lại sự phát triển của các vết nứt). Ngoài ra nó còn góp phần tạo nên những tính chất cần thiết khác như: cách điện, dẻo dai, màu sắc….

4. Ứng dụng của vật liệu composite

Vật liệu composite được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm tạo ra các sản phẩm phục vụ đời sống, sản xuất khắc phục những nhược điểm mà các vật liệu khác mắc phải góp phần nâng cao hiệu suất, hiệu quả và chất lượng công việc. và cuộc sống của con người, ví dụ:

Xem thêm bài viết hay:  Nguyên nhân chính tạo nên quy luật địa ô là?

+ Vỏ động cơ tên lửa

+ Đạn tên lửa, máy bay, phi thuyền

+ Bình cao áp.

+ Ống dẫn xăng dầu composite 3 lớp cao cấp (Sử dụng công nghệ cán ướt và tiêu chuẩn sản xuất ống dẫn xăng dầu của Nga).

+ Ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn composite (hay còn gọi là ống nhựa cốt sợi thủy tinh);

+ Ống dẫn nước thải, composite hóa chất;

+ Đường ống tưới, đường ống dẫn nước nguồn qua vùng nước nhiễm mặn, nhiễm phèn;

+ Bạt phủ bồn, thùng chở hàng, bàn ghế, trang trí nội thất, tấm composite;

+ Hệ thống thoát rác nhà cao tầng;

+ Hệ thống sứ cách điện, sứ polyme, sứ cilicon, sứ epoxy các loại sứ xích, sứ đỡ, sứ cầu, sứ trong thiết bị điện, chống sét, cầu chì;

+ Lốp ô tô, xe máy, xe đạp;

+ Vỏ thuyền composite (vỏ lãi)…..

+ Thùng rác công cộng

+ Mô hình đồ chơi trẻ em

+ Vật liệu sửa chữa, nâng cấp công trình dân dụng và công nghiệp như sợi carbon, sợi thủy tinh gia cường kết cấu cầu cảng, cọc nhồi

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Công nghệ 11

Bạn thấy bài viết Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Compozit là nền kim loại dùng để chế tạo
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận