Công thức hóa học của phân urê?

Đố vui: Công thức hóa học của phân urê?

ANH TRAI4)2CO.

B. ( NHỎ4)2khí CO3.

C. ( NHỎ2)2khí CO3

D. ( NHỎ2)2CO.

Đáp án đúng: D. ( NHỎ2)2CO.

Công thức hóa học của urê là (NH2)2khí CO

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về phân urê nhé!

1. Urê là gì?

– Là loại phân đạm khá phổ biến, chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay, được bón nhằm cung cấp lượng đạm cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Công thức hóa học là CO(MIN2)2, ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% lượng phân đạm được sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Là loại phân bón có tỷ lệ đạm cao nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

– Phân Urê có dạng tinh thể màu trắng, dễ sử dụng, hút ẩm mạnh, tan nhanh trong nước và chuyển thành nitrat (NO3) và A (NHỎ)4+) để cây trồng dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ thất thoát và thất thoát đạm.

-Với đặc tính hút ẩm mạnh nên việc bảo quản cần được chú ý hơn. Phân bón có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là hiện tượng hai phân tử urê vô tình kết tụ lại với nhau gây hại cho cây trồng khi phun phân urê lên lá. Nếu tỷ lệ chất đó cao hơn mức tiêu chuẩn (không quá 1,5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam) thì cây có thể bị ngộ độc.

* Các tính chất vật lý cần biết của phân urê:

– Công thức hóa học: CO(MIN2)2

– Độ tinh khiết: ≥ 99,5%

– Độ ẩm: 0,5%

– Nhiệt độ nóng chảy: 133°C

– Độ tan trong nước: 1080g/1 lít nước ở 20°C

– Biurea: 0,99%

2. Thành phần chính của phân urê

– Thành phần chính trong phân Urê là đạm và thành phần đạm chiếm khoảng 50%.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 80 SGK Vật lý 12

Hơn nữa, trong đạm urê có dạng tinh thể màu trắng nên dễ hòa tan trong nước, hút ẩm mạnh nên việc bảo quản phân bón cũng cần được chú trọng hơn. Trong quá trình sản xuất cũng vậy, có thể phân Urê sẽ tạo ra Biuret và gây ảnh hưởng nặng nề đến cây trồng.

3. Phân loại phân urê

– Phân Urê hạt tròn

– Urea dạng viên dạng viên như trứng cá muối

Tuy nhiên, 2 loại phân này đều cung cấp đạm cho cây trồng nhưng phân viên thường được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn vì có thành phần chống ẩm, hút ẩm và lâu tàn.

Công thức hóa học của phân urê?  (ảnh 2)

– Urê kết tinh màu trắng, dạng hạt tròn, dễ tan trong nước. Khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao do nhược điểm là tính hút ẩm mạnh.

4. Kỹ thuật bón urê hiệu quả

– Phân ure có khả năng thích ứng cao trong nhiều điều kiện khí hậu và môi trường khác nhau. Với các tính chất đất khác nhau, các loại cây trồng khác nhau có thể sử dụng urê để phát huy hiệu quả. Và đặc biệt thích nghi bón trên đất chua.

– Phân urê thường được bón thúc do tính dễ hòa tan và thích ứng cao. Tuy nhiên, để tránh amoni trên mặt đất, bà con nên vùi phân chuồng xuống đất. Hoặc để phân được hấp thụ lâu hơn ta có thể pha loãng phân thành dung dịch có nồng độ (0,5 – 1,5%) phun trực tiếp lên lá. Để tối ưu hóa hiệu quả của phân bón nên được áp dụng trong thời tiết mát mẻ.

Tránh bón quá ít hoặc quá nhiều urê sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cây trồng, giảm năng suất cây trồng. Bón thừa đạm sẽ làm cây yếu, dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu bón quá nhiều đạm cho cây trồng, nông sản sẽ chứa nhiều nitrat, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 92 sgk GDCD 12

– Không trộn urê với vôi dù có thể bón cho đất chua. Vì phản ứng hóa học sẽ làm đất cứng lại, làm mất tác dụng của phân. Để tránh lãng phí có thể bón vôi trước hoặc đợi đủ thời gian mới bón urê.

– Trường hợp lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây bị ngộ độc, để khắc phục cần trộn với đất bột ủ 2-3 ngày rồi bón, Blurea sẽ tự phân giải và trở thành amoni cacbonat.

– Nên trộn thêm một số loại phân bón khác khi bón để cân đối chất dinh dưỡng cho cây vì phân urê có hàm lượng dinh dưỡng cao.

– Giai đoạn đầu khi cây đang phát triển mạnh và giai đoạn đậu quả là thời điểm thích hợp để bón thúc cho cây.

– Lưu ý khi bảo quản: Không phơi nắng và bảo quản trong túi polyetylen. Vì phân rất dễ bị phân hủy và bốc hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặt trời. Một khi túi đã được mở ra, nó nên được sử dụng hết trong một khoảng thời gian ngắn.

Công thức hóa học của phân urê?  (ảnh 3)

5. Bón phân urê

trong canh tác

– Phân Urê được sử dụng phổ biến cho các loại cây trồng, đặc biệt là rau màu. Giúp lá có kích thước to hơn, màu xanh tươi hơn. Tuy nhiên phải bón với lượng phù hợp để tránh dư thừa nitrat. Chất này tích lũy trong nông sản sẽ không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, urê còn được trộn vào thức ăn của trâu, bò. Trong dạ cỏ của động vật nhai lại có các vi sinh vật sống cộng sinh, ngoài tác dụng giúp phân giải cellulose còn có khả năng phân giải urê. Với nguồn dinh dưỡng này, vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và khi đến dạ dày khế sẽ được tiêu hóa. Cơ thể vật nuôi sẽ có thêm một nguồn đạm bổ dưỡng. Ngoài ra, nó cũng nên được sử dụng cho động vật đã phát triển một hệ thống tiêu hóa hoàn chỉnh. Ure có thể gây ngộ độc và tuyệt đối không được hòa vào nước cho gia súc uống.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 9 trang 26 SGK Hình học 12

Phân bón sinh học (Ure Bio)

– Hiện nay có thêm các loại phân urê sinh học mang lại nhiều hiệu quả cho canh tác nông nghiệp. Với nguyên liệu từ phân urê và dung dịch bổ sung vi sinh vật có lợi Bacillus. Urea Bio giúp cây trồng tăng khả năng kháng sâu bệnh, tăng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong đất nhờ tác dụng của nhóm vi sinh vật.

– Sử dụng Urea Bio tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trùn quế cũng như hệ vi sinh vật. Từ đó giúp cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, tơi xốp. Cây trồng cho năng suất cao, chất lượng sản xuất. Vì vậy, với cách phân tích thông thường, urê sinh học giúp giảm thất thoát, ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả cây trồng.

Công thức hóa học của phân urê?  (ảnh 4)

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Công thức hóa học của phân urê?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công thức hóa học của phân urê?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Công thức hóa học của phân urê?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận