Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

Câu trả lời đúng và câu trả lời cho câu hỏi “Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu” cùng những kiến ​​thức sâu rộng về cán cân xuất nhập khẩu là tài liệu học tập vô cùng hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

Trả lời câu hỏi: Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu

Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu như sau:

+ Cán cân xuất nhập khẩu = giá trị xuất khẩu – giá trị nhập khẩu.

+ Trong đó: Trị giá hàng hoá xuất khẩu được hiểu đơn giản là trị giá hàng hoá và dịch vụ được bán ra nước ngoài. Trị giá nhập khẩu là trị giá hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từ nước ngoài để kinh doanh, buôn bán mang lại lợi nhuận cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu kỹ hơn về cán cân xuất nhập khẩu nhé!

Kiến thức tham khảo về cán cân xuất nhập khẩu

1. Thế nào là cán cân xuất nhập khẩu?

– Cán cân xuất nhập khẩu là bảng so sánh tổng giá trị xuất khẩu với giá trị nhập khẩu của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định. Cán cân xuất nhập khẩu hay còn gọi là cán cân ngoại thương. Nếu tổng giá trị xuất khẩu vượt quá tổng giá trị nhập khẩu thì cán cân xuất nhập khẩu được gọi là “xuất siêu”, còn nếu nhập khẩu vượt quá xuất khẩu thì gọi là “nhập siêu”.

– Theo đó, xuất khẩu có thể hiểu đơn giản là hành vi đưa hàng hóa ra khỏi biên giới quốc gia qua cửa khẩu, đưa hàng hóa từ nơi xuất xứ đến một quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Xuất xứ hàng hóa là quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tham gia sản xuất ra hàng hóa. xuất khẩu hàng hóa đó theo quy định của Luật Thương mại 2005.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 2 trang 135 sgk Vật Lý 10 nâng cao

Nếu tổng giá trị xuất khẩu lớn hơn tổng giá trị nhập khẩu thì cán cân xuất nhập khẩu được gọi là xuất siêu, còn nếu nhập khẩu lớn hơn xuất khẩu thì gọi là nhập siêu. Đặc biệt, khi lấy giá trị xuất khẩu trừ đi giá trị nhập khẩu sẽ cho kết quả về nền kinh tế của một vùng, một quốc gia. Nếu chênh lệch lớn hơn 0, số dư sẽ thặng dư và nếu nhỏ hơn 0, nó sẽ thâm hụt. Chỉ khi cán cân xuất nhập khẩu bằng 0 thì mới cân bằng và đạt trạng thái hiệu quả nhất cho nền kinh tế.

2. Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

* Cán cân xuất nhập khẩu là bảng so sánh giữa tổng giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu, cán cân xuất nhập khẩu sẽ chịu tác động của các yếu tố như:

– Thứ nhất: Chịu tác động của yếu tố xuất khẩu:

+ Đây được cho là chất xúc tác then chốt có thể làm thay đổi toàn bộ cán cân xuất nhập khẩu. Do hàng hóa xuất khẩu nhằm phục vụ nhu cầu đời sống của con người nên những nhu cầu này không phải lúc nào cũng ổn định mà nó có thể biến động tùy theo hoàn cảnh, thời điểm. … Do đó, sự biến động của hoạt động nhập khẩu ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu.

+ Ví dụ: Nếu giá xe đạp sản xuất tại Việt Nam tăng tương đối so với giá xe đạp tại Nhật Bản thì người dân có xu hướng tiêu dùng xe đạp Nhật Bản nhiều hơn nên hoạt động nhập khẩu xe đạp cũng tăng lên.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 159 sgk Vật Lý 10 nâng cao

– Thứ hai: Bị ảnh hưởng bởi tình hình nhập khẩu:

+ Tình hình nhập khẩu cũng là một yếu tố có xu hướng chuyển biến mạnh, đây là một trong những yếu tố làm cho xu hướng tăng mạnh hơn khi GDP tăng, thậm chí có lúc tốc độ tăng hàng nhập khẩu. Nó cũng đôi khi tăng trưởng mạnh hơn GDP. Tình hình nhập khẩu của nước ta cũng sẽ tăng theo xu hướng thay đổi của giá cả hàng xuất khẩu. Trong trường hợp giá hàng hóa trong nước tăng mà thế giới không thay đổi, hoặc có thể thay đổi nhẹ thì kim ngạch xuất khẩu cũng tăng liên tục.

– Thứ ba: Chịu ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái:

+ Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi về mặt giá trị giữa hai đồng tiền của hai quốc gia, hay hiểu đơn giản hơn là giá cả một đơn vị tiền tệ của nước này quy đổi thành đơn vị tiền tệ của nước khác. bao nhiêu quốc gia khác; Hay nói cách khác, số lượng nội tệ cần thiết để mua một đơn vị ngoại tệ. Tỷ giá hối đoái là một nhân tố có khả năng tác động tương đối mạnh đến sự cân bằng của cán cân xuất nhập khẩu. Có thể nói đây là yếu tố làm cho cán cân xuất nhập khẩu của một quốc gia bị biến động lớn.

+ Ví dụ: Một bộ món ăn Việt Nam có giá 70.000 VND và một bộ món ăn Trung Quốc tương đương có giá 33 CNY (nhân dân tệ). Giả sử tỷ giá hối đoái là 2000 VND = 1 CNY thì bộ bát đĩa Trung Quốc sẽ được bán với giá 66.000 VND trong khi bộ bát đĩa tương đương của Việt Nam là 70.000 VND.

Xem thêm bài viết hay:  Tỉ lệ dân thành thị có ý nghĩa gì? Đô thị hoá ở các nước phát triển và đang phát triển có đặc điểm gì? Đô thị hoá ở hai nhóm nước này sẽ diễn ra theo xu hướng nào? | Địa Lý 10

+ Trong trường hợp này bộ bát đĩa Trung Quốc có lợi thế cạnh tranh hơn. Giả sử, tỷ giá hối đoái thay đổi thành 2300 VND = 1 CNY thì bộ bát đĩa Trung Quốc có giá bán là 75.900 VND và kém cạnh tranh hơn so với bộ bát đĩa Việt Nam.

– Thứ 4: Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là thước đo mức giá mà một quốc gia sẵn sàng trả cho hàng hóa nhập khẩu theo mức giá xuất khẩu của quốc gia đó. Nói một cách đơn giản, đây là tỷ lệ giữa giá xuất khẩu và giá nhập khẩu. Vì vậy, tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng đến cán cân thương mại.

– Thứ năm: Chính sách thương mại và phát triển kinh tế

+ Chính sách thuế và bảo hộ hàng hóa trong nước sẽ tác động mạnh đến cán cân thương mại. Theo đó, sẽ hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng để cải thiện cán cân thương mại. Bên cạnh đó, các chính sách khác liên quan đến phát triển kinh tế và xuất nhập khẩu sẽ tác động mạnh đến cán cân thương mại.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận