Hỏi Đáp

Từ Điển Tiếng Việt ” Đa Dạng Hóa Là Gì ? Chiến Lược Đa Dạng Hóa Trong Kinh Doanh

Đa dạng hóa là một chiến lược quản lý rủi ro kết hợp nhiều loại đầu tư trong một danh mục đầu tư, đa dạng hóa cũng có các loại khác nhau và các đặc điểm khác nhau. Vậy quy định về đa dạng hóa là gì, đặc điểm của đa dạng hóa được quy định như thế nào. Bài viết dưới đây của Luật Dương Gia sẽ đi vào tìm hiểu các quy định liên quan để giúp người đọc hiểu rõ hơn về đa dạng hóa được nêu trên.

Đang xem: đa dạng hóa là gì

*
*

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Đa dạng hóa là gì?

– Khái niệm đa dạng hóa:

Một danh mục đầu tư đa dạng có sự kết hợp của các loại tài sản riêng biệt và các phương tiện đầu tư nhằm cố gắng hạn chế rủi ro hoặc rủi ro đối với bất kỳ tài sản đơn lẻ nào. Lý do đằng sau kỹ thuật này là một danh mục đầu tư được xây dựng từ các loại tài sản khác nhau, về trung bình, sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn cao hơn và giảm rủi ro của bất kỳ cá nhân nắm giữ hoặc chứng khoán nào.

Danh mục đầu tư nắm giữ có thể được đa dạng hóa không chỉ giữa các loại tài sản mà còn trong các loại tài sản bằng cách đầu tư vào thị trường nước ngoài cũng như thị trường trong nước. Ý tưởng là hiệu suất tích cực của một lĩnh vực trong danh mục đầu tư sẽ lớn hơn những tiêu cực trong lĩnh vực khác.

– Đa dạng hóa là một chiến lược kết hợp nhiều loại đầu tư trong một danh mục đầu tư. Việc nắm giữ danh mục đầu tư có thể được đa dạng hóa trên các loại tài sản và trong các loại tài sản, và cả về mặt địa lý – bằng cách đầu tư vào cả thị trường trong nước và nước ngoài. Đa dạng hóa hạn chế rủi ro danh mục đầu tư nhưng cũng có thể giảm thiểu hiệu suất, ít nhất là trong ngắn hạn.

+ Nói chung, chiến lược đa dạng phù hợp nhất với một cửa hàng nhỏ hoặc cửa hàng nhỏ hơn là một cửa hàng hộp lớn. Các loại hàng hóa tuyệt đối có nghĩa là để gây ấn tượng. Không cần thiết phải phân loại sâu từng loại sản phẩm để loại bỏ nó.

– Khái niệm cơ bản về đa dạng hóa: Các nghiên cứu và mô hình toán học đã chỉ ra rằng việc duy trì một danh mục đầu tư đa dạng từ 25 đến 30 cổ phiếu mang lại mức giảm rủi ro hiệu quả nhất về chi phí. Việc đầu tư vào nhiều chứng khoán hơn tạo ra lợi ích đa dạng hóa hơn nữa, mặc dù với tỷ lệ nhỏ hơn đáng kể.

Xem thêm:   Trình Duyệt Firefox Là Gì ? Tìm Hiểu Về Trình Duyệt Firefox Là Gì?

2. Đặc điểm của đa dạng hóa:

Đa dạng hóa cố gắng giải quyết êm dịu các sự kiện rủi ro phi hệ thống trong danh mục đầu tư, do đó, hiệu quả tích cực của một số khoản đầu tư sẽ trung hòa hiệu quả tiêu cực của những khoản khác. Lợi ích của việc đa dạng hóa chỉ giữ được nếu các chứng khoán trong danh mục đầu tư không tương quan hoàn hảo – nghĩa là chúng phản ứng khác nhau, thường theo những cách đối lập, đối với ảnh hưởng của thị trường.

– Đa dạng hóa theo loại tài sản: Các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư thường đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ trên các loại tài sản và xác định tỷ lệ phần trăm của danh mục đầu tư để phân bổ cho mỗi loại. Các lớp học có thể bao gồm:

+ Cổ phiếu – cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu trong một công ty được giao dịch công khai;

+ Trái phiếu – các công cụ nợ có thu nhập cố định của chính phủ và doanh nghiệp;

+ Bất động sản – đất đai, tòa nhà, tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, chăn nuôi và mỏ nước và khoáng sản Các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) – một rổ chứng khoán có thể bán được trên thị trường theo một chỉ số, hàng hóa hoặc lĩnh vực;

+ Hàng hóa – hàng hóa cơ bản cần thiết để sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ khác;

+ Tiền và các khoản tương đương tiền ngắn hạn (CCE) -Tín phiếu đòi nợ, chứng chỉ tiền gửi (CD), phương tiện thị trường tiền tệ và các khoản đầu tư ngắn hạn, rủi ro thấp khác.

Sau đó, họ sẽ đa dạng hóa các khoản đầu tư trong các loại tài sản, chẳng hạn như bằng cách chọn cổ phiếu từ các lĩnh vực khác nhau có xu hướng tương quan lợi nhuận thấp hoặc bằng cách chọn cổ phiếu có vốn hóa thị trường khác nhau. Trong trường hợp trái phiếu, nhà đầu tư có thể lựa chọn từ trái phiếu công ty cấp đầu tư, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ, trái phiếu tiểu bang và thành phố, trái phiếu lợi suất cao và các loại trái phiếu khác.

Xem thêm: Collagen Peptides Là Gì?Có Tốt Hơn Collagen Thông Thường? ? Collagen Peptide Là Gì

– Đa dạng hóa nước ngoài:

Các nhà đầu tư có thể thu được lợi ích đa dạng hóa hơn nữa bằng cách đầu tư vào chứng khoán nước ngoài vì chúng có xu hướng ít tương quan chặt chẽ hơn với chứng khoán trong nước. Ví dụ, các lực lượng làm suy giảm nền kinh tế Hoa Kỳ có thể không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nhật Bản theo cách tương tự. Do đó, việc nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản mang lại cho nhà đầu tư một lớp bảo vệ nhỏ chống lại thiệt hại trong thời kỳ kinh tế Mỹ suy thoái.

Xem thêm:   Tổng Cục Là Gì, Nghĩa Của Từ Cục, Cục (Tổ Chức Chính Phủ Việt Nam)

– Đa dạng hóa và Nhà đầu tư Bán lẻ:

Những hạn chế về thời gian và ngân sách có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư phi tổ chức – tức là các cá nhân – trong việc tạo ra một danh mục đầu tư đa dạng đầy đủ. Thách thức này là lý do chính khiến các quỹ tương hỗ rất phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Mua cổ phần trong quỹ tương hỗ cung cấp một cách không tốn kém để đa dạng hóa các khoản đầu tư.

Trong khi các quỹ tương hỗ cung cấp sự đa dạng hóa trên các loại tài sản khác nhau, các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) cho phép nhà đầu tư tiếp cận với các thị trường hẹp như hàng hóa và vở kịch quốc tế mà thông thường sẽ khó tiếp cận. Một cá nhân có danh mục đầu tư 100.000 đô la có thể dàn trải khoản đầu tư giữa các ETF mà không có sự trùng lặp.

– Nhược điểm của Đa dạng hóa:

Giảm rủi ro, một vùng đệm biến động: Điểm cộng của đa dạng hóa là rất nhiều. Tuy nhiên, cũng có những hạn chế. Danh mục đầu tư càng có nhiều nắm giữ thì việc quản lý càng mất nhiều thời gian và càng tốn kém, vì việc mua và bán nhiều cổ phiếu khác nhau sẽ phát sinh thêm phí giao dịch và hoa hồng môi giới. Về cơ bản hơn, chiến lược dàn trải của đa dạng hóa hoạt động theo cả hai cách, giảm thiểu rủi ro và phần thưởng. Giới hạn thu được trong ngắn hạn; Tốn nhiều thời gian để quản lý; Phát sinh thêm phí giao dịch, hoa hồng.

Giả sử bạn đã đầu tư 120.000 đô la như nhau cho sáu cổ phiếu và một cổ phiếu tăng gấp đôi giá trị. Số tiền đặt cược 20.000 đô la ban đầu của bạn bây giờ trị giá 40.000 đô la. Chắc chắn là bạn đã kiếm được rất nhiều, nhưng không nhiều bằng nếu toàn bộ 120.000 đô la của bạn đã được đầu tư vào một công ty đó. Bằng cách bảo vệ bạn ở mặt trái, sự đa dạng hóa sẽ hạn chế bạn về mặt thuận lợi — ít nhất là trong ngắn hạn. Trong dài hạn, danh mục đầu tư đa dạng có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn (xem ví dụ bên dưới).

Xem thêm:   Phân Số Thập Phân Là Gì - Video1: Khái Niệm Số Thập Phân (Toán Lớp 5)

– Ưu điểm của đa dạng hóa như sau: Giảm rủi ro danh mục đầu tư; Hàng rào chống lại sự biến động của thị trường; Mang lại lợi nhuận cao hơn trong dài hạn;

– Đa dạng hóa và Smart Beta: Các chiến lược beta thông minh cung cấp sự đa dạng hóa bằng cách theo dõi các chỉ số cơ bản nhưng không nhất thiết phải cân nhắc cổ phiếu theo vốn hóa thị trường của chúng. Các nhà quản lý ETF sàng lọc thêm các vấn đề về vốn chủ sở hữu trên các nguyên tắc cơ bản và tái cân bằng danh mục đầu tư theo phân tích khách quan chứ không chỉ theo quy mô công ty. Mặc dù danh mục beta thông minh không được quản lý, nhưng mục tiêu chính trở thành hiệu suất của chính chỉ số đó.

Ví dụ: kể từ tháng 3 năm 2019, iShares Edge MSCI USA Quality Factor ETF nắm giữ 125 cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình của Hoa Kỳ. Bằng cách tập trung vào lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D / E) và không chỉ vốn hóa thị trường, ETF đã hoàn vốn tích lũy 90,49% kể từ khi thành lập vào tháng 7 năm 2013. Một khoản đầu tư tương tự vào Chỉ số S&P 500 tăng 66,33%.

Ví dụ về thế giới thực: Giả sử một nhà đầu tư năng nổ, người có thể chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn, muốn xây dựng một danh mục đầu tư bao gồm cổ phiếu Nhật Bản, trái phiếu Úc và bông tương lai. Anh ta có thể mua cổ phần trong chẳng hạn như iShares MSCI Japan ETF, Vanguard Australian Government Bond Index ETF và iPath Bloomberg Cotton Subindex Total Return ETN.

Xem thêm: Tự ' Đẩy Thuyền Là Gì, Bạn Có Đang Đẩy Thuyền Không

Với sự kết hợp này của các cổ phiếu ETF, do chất lượng cụ thể của các loại tài sản được nhắm mục tiêu và tính minh bạch của các khoản nắm giữ, nhà đầu tư đảm bảo sự đa dạng hóa thực sự trong việc nắm giữ của họ. Ngoài ra, với các mối tương quan hoặc phản ứng khác nhau với các lực lượng bên ngoài, giữa các chứng khoán, chúng có thể giảm bớt rủi ro một chút. (Để đọc liên quan, hãy xem “Tầm quan trọng của đa dạng hóa”)

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về các vấn đề liên quan đến đa dạng hóa là gì, đặc điểm của đa dạng hóa cũng như các vấn đề liên quan khác.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button