Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?

Trắc nghiệm: Chất nào sau đây không phải là enzim?

A. Hợp chất cao năng

B. Làm chất xúc tác sinh học

C. Được tổng hợp trong tế bào sống

D. Chỉ làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị thay đổi sau phản ứng

Câu trả lời:

Đáp án A. Là hợp chất cao năng

Enzyme không phải là hợp chất năng lượng cao. Enzim là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống.

Enzyme làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị thay đổi sau phản ứng.

Cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về enzim nhé!

1. Khái niệm enzym

Enzim hay enzym là chất xúc tác sinh học được tổng hợp trong tế bào sống và được cấu tạo từ protein. Enzim kích thích làm tăng tốc độ phản ứng mà không bị biến đổi sau phản ứng.

– Enzym có cấu trúc phức tạp, đặc biệt là ở trung tâm hoạt động – đây là nơi liên kết đặc biệt với cơ chất. Cấu hình không gian của trang hoạt động và chất nền tương thích. Cơ chất liên kết tạm thời với enzyme, dẫn đến phản ứng được xúc tác.

Tên enzyme = tên cơ chất + aza

2. Các enzym thông dụng

Enzyme chuyển hóa: sản xuất trong tế bào. Enzyme chuyển hóa giúp cơ thể tổng hợp và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này rất quan trọng đối với cơ thể vì chúng giúp chúng ta suy nghĩ, thở, di chuyển…

Enzim tiêu hóa: được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, tụy và ruột non. Men tiêu hóa được sản xuất trong hệ thống tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Men tiêu hóa (gồm 5 loại men Protease, Amylase, Lactase, Cellulase, Lipase).

Enzim thực phẩm: là enzym có trong thực phẩm thô được đưa vào cơ thể qua đường ăn uống, còn được gọi là enzym hữu cơ. Chúng giúp các enzym tiêu hóa phân hủy thức ăn. Enzym này thường đòi hỏi sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất và trở thành đồng enzym để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 16 trang 80 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

3. Cơ chế hoạt động của Enzyme

– Enzim liên kết với cơ chất → enzim-cơ chất → enzim tương tác với cơ chất → enzim thay đổi cấu hình cho phù hợp với cơ chất → giải phóng enzim và tạo ra cơ chất mới.

– Do cấu tạo của trung tâm hoạt động của enzim, mỗi enzim chỉ tác dụng lên một loại cơ chất nhất định → Tính đặc hiệu của enzim.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính của enzim

một. Nhiệt độ

– Mỗi loại enzyme có một nhiệt độ tối ưu – ở nhiệt độ này enzyme sẽ hoạt động tối đa, giúp cho tốc độ phản ứng diễn ra nhanh nhất. Nhiệt độ hoạt động nằm trong một giới hạn nhất định, nếu nhiệt độ quá cao protein sẽ bị biến tính dẫn đến enzyme cũng bị biến tính, còn nếu nhiệt độ quá thấp enzyme sẽ ngừng hoạt động.

Ví dụ: Enzym trong nước bọt hoạt động tốt ở 37 – 40 độ C và bị phá hủy ở khoảng 100 độ C.

b. PH

Enzim chỉ hoạt động trong một khoảng pH nhất định. Mỗi loại men có nồng độ pH tối ưu khác nhau như: Alimaza hoạt động tốt ở pH=7, men pepsin dạ dày hoạt động tốt ở pH=7.

c. Nồng độ enzyme và nồng độ cơ chất

– Trong một giới hạn nhất định, hoạt tính enzim tỷ lệ thuận với nồng độ enzim và nồng độ cơ chất.

d. Chất ức chế và chất kích hoạt

Hoạt tính của enzim có thể tăng hoặc giảm do tác dụng của các chất hóa học. Ví dụ: NaCl (nồng độ 0,9 -> 1%) sẽ làm tăng hoạt tính của enzym alimase, CuSO4 (1 – 5%) sẽ làm giảm hoạt tính của enzym alimase.

Xem thêm bài viết hay:  Điều chế H3PO4 trong công nghiệp

5. Vai trò của enzym

một. Vai trò của enzym trong trao đổi chất

Nhờ enzim mà các quá trình sinh hóa trong cơ thể sống diễn ra rất nhạy cảm với tốc độ lớn trong điều kiện sinh lý bình thường. Khi có mặt enzym, tốc độ phản ứng có thể tăng lên hàng triệu lần. Nếu tế bào không có enzim thì sự sống không thể duy trì được vì tốc độ các phản ứng sinh hóa diễn ra quá chậm.

Các tế bào có thể điều chỉnh quá trình trao đổi chất bằng cách kiểm soát hoạt động của các enzym bằng các chất kích hoạt hoặc chất ức chế. Các chất ức chế đặc hiệu khi liên kết với enzym sẽ làm thay đổi cấu hình của enzym làm cho enzym không thể liên kết với cơ chất. Ngược lại, các chất hoạt hóa khi gắn vào enzym sẽ làm tăng hoạt tính của enzym.

Ức chế ngược là kiểu điều hòa trong đó sản phẩm của con đường trao đổi chất quay trở lại hoạt động như một chất ức chế, làm bất hoạt enzym xúc tác phản ứng ở đầu con đường.

Khi một enzym trong tế bào không được tổng hợp hoặc tổng hợp quá ít hoặc bị vô hoạt thì không những sản phẩm không được tạo thành mà cơ chất của enzym đó cũng sẽ tích tụ gây độc cho tế bào hoặc có thể gây độc cho tế bào. được chuyển hóa theo con đường thứ cấp thành các chất độc hại gây ra các triệu chứng bệnh. Những bệnh này ở người được gọi là bệnh chuyển hóa.

Xem thêm bài viết hay:  Mở bài Chí phèo (Top 3 bài mẫu)

b. Vai trò của enzym trong cơ thể con người

Tiến sĩ Edward Howell, người tiên phong trong nghiên cứu enzyme, cho biết con người chỉ có một lượng enzyme tiêu hóa hạn chế và chất lượng cuộc sống của chúng ta trong tương lai phụ thuộc vào cách chúng ta bảo tồn nguồn tài nguyên của mình. nó như thế nào.

Theo đó, ông cho rằng nếu chúng ta ăn những thực phẩm đã bị mất gần hết enzym, cơ thể phải làm việc nhiều hơn để sản xuất enzym bù đắp nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa xử lý hóa chất trong thực phẩm đó. . Quá trình sản xuất enzyme có liên quan chặt chẽ với quá trình tiêu hóa và nó tiêu tốn một lượng lớn năng lượng.

Khi tiêu thụ thực phẩm thiếu enzym, các enzym trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ bắp sẽ không nhận được các enzym cần thiết để hoạt động bình thường.

Theo tiến sĩ Howell, thiếu hụt enzym chuyển hóa là nguyên nhân chính của hầu hết các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Sinh học lớp 12 , Sinh học 12

Bạn thấy bài viết Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc điểm nào sau đây không phải của enzim?
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận