Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế

Câu hỏi: Nội dung nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế?

A. Đầu tư nước ngoài tăng nhanh

B. Thương mại thế giới phát triển mạnh

C. Mở rộng thị trường tài chính quốc tế

D. Vai trò của các công ty xuyên quốc gia đang giảm dần

Hồi đáp :

Trả lời: Đ. Vai trò của các công ty xuyên quốc gia đang giảm dần

Đặc điểm nào sau đây không phải là đặc điểm của toàn cầu hóa kinh tế?

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu về toàn cầu hóa kinh tế nhé!

1. Toàn cầu hóa là gì?

Toàn cầu hóa là sự kết nối của các nền kinh tế trên thế giới trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, lao động, ngân hàng, dịch vụ, v.v… cho phép công dân của mình làm việc xuyên biên giới. Miễn là công dân đó đảm bảo tuân thủ các quy định mà chính phủ và nhà nước đề ra.

2. Toàn cầu hóa kinh tế là gì?

Toàn cầu hóa kinh tế là một trào lưu kinh tế vĩ mô mang tính thế giới không còn là phạm trù của một quốc gia. Có thể nói đến những lĩnh vực được liệt kê trong danh sách toàn cầu hóa kinh tế như dịch vụ, vận tải biển, vốn đầu tư, công nghệ, v.v.

Toàn cầu hóa kinh tế giờ đây đã trở thành một mục tiêu phát triển to lớn nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Hoạt động này cũng giúp việc kết nối giữa các quốc gia trở nên đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

3. Đặc điểm của toàn cầu hóa

Toàn cầu hóa là sự kết nối về nhiều mặt như chính trị – kinh tế – xã hội – văn hóa giữa các quốc gia. Và toàn cầu hóa thường có những đặc điểm sau:

Xem thêm bài viết hay:  Top 15 bài nghị luận về sự ý chí nghị lực trong cuộc sống

+ Về kinh tế: Tạo lợi thế cho các tập đoàn kinh tế để hợp tác và phát triển ở các nước khác. Từ đó, hạn chế chi phí sản xuất, nhân công, khách hàng…

+ Xã hội: Liên kết dân cư giữa các vùng kinh tế khác nhau.

+ Chính trị: Thành lập nhiều tổ chức chính trị hợp pháp để bảo vệ quyền lợi của các đơn vị đầu tư.

+ Pháp lý: Thay đổi cách làm luật.

+ Văn hóa: Tạo sự giao lưu văn hóa, nghệ thuật, trào lưu nghệ thuật,…

4. Những biểu hiện của toàn cầu hóa

– Thương mại thế giới phát triển mạnh

– Đầu tư nước ngoài tăng mạnh

– Mở rộng thị trường tài chính quốc tế

– Các công ty xuyên quốc gia ngày càng có vai trò

5. TOÀN CẦU HÓA TÁC ĐỘNG ĐẾN VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

– Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế. Việt Nam gia nhập WTO năm 2006 và sau gần 15 năm, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng vượt bậc và chuyển đổi mạnh mẽ về kinh tế.

– Khi gia nhập WTO, Việt Nam là nước có thu nhập thấp, năm 2016 khi tham gia AEC và các FTA mới, Việt Nam gia nhập nhóm nước có thu nhập trung bình (thấp), là 1 trong 32 nước có kim ngạch xuất khẩu trên 100 tỷ USD, trong đó có một số mặt hàng thuộc top đầu thế giới, là khu vực thu hút FDI ổn định nhất ASEAN.

– Đến nay, nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới đã chọn Việt Nam là “điểm đến”, như: Microsoft, Samsung, LG, Canon, Toyota, Honda…

– Việt Nam đã thu hút được sự đầu tư của nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia như trong ngành khai thác dầu khí sẽ có Shell (Anh – Hà Lan), Mobil Oil (Mỹ), Total (Pháp). …; lĩnh vực bưu chính có Nokia (Phần Lan), Samsung (Hàn Quốc),…;

Xem thêm bài viết hay:  Độ muối của nước biển không có đặc điểm nào sau đây?

– Mặt tiêu cực của toàn cầu hóa đối với Việt Nam:

Đây là vấn đề đang được toàn xã hội quan tâm. Nhiều bài viết, chuyên đề, tọa đàm, thảo luận về vấn đề suy thoái đạo đức, lệch lạc trong lối sống của một bộ phận nhân dân. Toàn cầu hóa với những tác động nhiều chiều khiến quan niệm sống, nhất là của giới trẻ có phần “thoáng”, rộng rãi, phóng khoáng, thậm chí cuồng loạn, coi thường các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống. coi thường sự gần gũi, máu thịt. Hiện tượng con cái đánh cha mẹ, đoạt mạng cha mẹ; anh em chém giết nhau, gây nên cảnh “thịt da ăn thịt”; vợ chồng âm mưu hại nhau; cha mẹ sẵn sàng vứt bỏ con cái vì vướng bận, vướng mắc; Hàng xóm mưu mô, lừa gạt lẫn nhau; đồng nghiệp tìm cách hạ bệ nhau, làm giảm uy tín, danh dự của nhau… không còn là những biểu hiện riêng lẻ, mà đang hiện diện ở mọi ngõ ngách, mọi vùng, miền trên dải đất hình chữ S ngàn năm văn hiến. lịch sử. Lối sống trọng tình nghĩa; người bị thương như chính mình; sự gắn bó với thiên nhiên; cần cù, siêng năng; hòa hợp; Tính nhân văn vẫn được bảo toàn, nhưng không tránh khỏi sự thật bị tổn hại, bị xâm phạm.

6. Mặt tích cực của toàn cầu hóa

Đẩy mạnh quá trình toàn cầu hóa và hiện đại hóa tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội phát triển đất nước và con người. Từ đó, tạo ra những giá trị sống mới. Thay đổi đời sống nhận thức và tưởng tượng của công dân nước ta theo hướng hiện đại.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 10 trang 64 sgk Công nghệ 10

Toàn cầu hóa đem lại sự công bằng trong cạnh tranh xã hội, đời sống của con người ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quyền sống, quyền con người được ưu tiên hàng đầu.

Những sáng kiến ​​mới phục vụ đời sống kinh tế xã hội được mở rộng. Tạo môi trường phát triển cho tri thức nhân loại. Là sự kết nối bền vững từ bên trong mỗi người dân không chỉ là lớp vỏ bên ngoài.

7. Ví dụ về toàn cầu hóa

– Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

– Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC)

– Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

– Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

– Ngân hàng thế giới WB

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 11 , Địa lý 11

Bạn thấy bài viết Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc điểm nào sau đây không phải là biểu hiện của toàn cầu hóa kinh tế
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận