Hỏi Đáp

So Sánh Miễn Dịch Đặc Hiệu Là Gì ? Vai Trò Của Miễn Dịch Đặc Hiệu

Nếu không làm trong ngành y hoặc không có nhiều hiểu biết chuyên khoa, chắc hẳn bạn sẽ hoàn toàn xa lạ với hai khái niệm miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu. Thông qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về hai khái niệm cũng như tác dụng của từng nhóm để bảo vệ tốt sức khoẻ của chính mình.

Đang xem: đặc hiệu là gì

Hệ thống miễn dịch tự nhiên đóng vai trò quan trọng với cơ thể con người. Vì khi thiếu hoặc mất đi hệ thống này, các tác động môi trường có nguy cơ cao xâm nhập vào con người, gây hại cơ thể và tệ nhất có thể gây tử vong. Có hai dạng miễn dịch tồn tại trong song song trong cơ thể con người. Đó là miễn dịch đặc hiệu và miễn dịch không đặc hiệu.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của For Better Or Worse Là Gì ? For Better Or Worse For Better Or For Worse

Tùy vào tính chất mà từng loại miễn dịch có cách bảo vệ cơ thể con người khác nhau.

Xem thêm: Bùa May Mắn Nhật Bản Mang Lại Nhiều May Mắn Cho Thân Chủ Giữ Bùa

Miễn dịch đặc hiệu

Miễn dịch đặc hiệu là loại miễn dịch khi có sự tương tác với kháng nguyên, được đưa vào cơ thể con người một cách chủ động hoặc ngẫu nhiên. Đáp ứng của loại miễn dịch này cần thời gian từ một vài ngày đến vài tuần để nhận biết, hoạt hoá và hiệu ứng. Loại miễn dịch này có khả năng ghi nhớ và nhận biết một số tác nhân gây bệnh đặc hiệu đã bị loại trừ. Do đó, hệ thống miễn dịch này có khả năng tấn công nhanh và hiệu quả hơn nếu gặp đúng tác nhân gây bệnh đó. Miễn dịch đặc hiệu có 2 phương thức là: miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào (miễn dịch tế bào). Hai phương thức này để loại trừ kháng nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể.

*
*
*

Nguồn tham khảo:

Specific Acquired Immunity

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK8143/

Hai loại miễn dịch

https://voer.edu.vn/m/hai-loai-mien-dich/f80b6449

Cơ chế đề kháng bảo vệ cơ thể không đặc hiệu chống lại vi sinh vật gây bệnh – https://www.dieutri.vn/bgvisinhyhoc/co-che-de-khang-bao-ve-co-the-khong-dac-hieu-chong-lai-vi-sinh-vat-gay-benh

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button