Hỏi Đáp

Đặc Tính Nổi Trội Của Các Cấp Tổ Chức Sống Là Gì ? GiảI Bã I TậP Sinh HọC 10

Giải bài 2 trang 9 SGK Sinh học 10. Đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì? Nêu một số ví dụ.

Đang xem: đặc tính nổi trội của các cấp tổ chức sống là gì

Phương pháp giải – Xem chi tiết

*

Lời giải chi tiết

* Thế giới sống được tổ chức theo nguyên tắc thứ bậc, tổ chức sống cấp dưới làm nền tảng để xây dựng tổ chức sống cấp trên.

Tổ chức sống cấp cao hơn không chỉ có các đặc điểm của tổ chức sống cấp thấp hơn mà còn có những đặc tính nổi trội mà tổ chức cấp thấp hơn không có được. Những đặc tính nổi trội ở mỗi cấp tổ chức được hình thành do sự tương tác của các bộ phận cấu thành. Những đặc điểm nổi trội đặc trưng cho thế giới sống như: trao đổi chất và năng lượng, sinh trưởng phát triển, cảm ứng, sinh sản…

Xem thêm: Du Học Trung Học Phổ Thông Tại Mỹ, Du Học Mỹ Bậc Trung Học Phổ Thông Lớp 10, 11, 12

Ví dụ: Từng tế bào thần kinh chỉ có khả năng dẫn truyền xung thần kinh, tập hợp của 1012 tế bào thần kinh tạo nên bộ não của con người với 1015 đường liên hệ giữa chúng, đã làm cho con người có được trí thông minh và trạng thái tình cảm mà ở mức độ từng tế bào không thể có được.

Xem thêm: Chủ Nợ Tiếng Anh Là Gì ? Chủ Nợ Trong Tiếng Anh Là Gì

* Hệ thống mở và tự điều chỉnh. Ví dụ: khi môi trường sống không cung cấp đủ thức ăn, nơi ở thì các đàn động vật có xu hướng di cư hoặc phân đàn. Ở các cây cao, phần cành lá phía dưới thấp không lấy được ánh sáng thì sẽ có xu hướng tự chết để giảm thoát hơi nước qua lá.

* Tiến hóa thích nghi với môi trường sống. Ví dụ: cá voi và sư tử đều thuộc lớp thú. Chúng đều có tim 4 ngăn, sinh con và nuôi con bằng sữa. Tuy nhiên cá voi có cơ thể thuôn dài, mắt kém phát triển, hai chi trước biến thành vây bơi, không có lông mao,… còn sư tử thì có thị giác phát triển, 4 chi khỏe mạnh, có lông mao,…

Xem thêm:   Đặc Trưng Cơ Bản Của Nhà Nước Pháp Quyền Là Gì 2021? Nhà Nước Pháp Quyền

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button