Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì?

Bạn đang xem:
Nêu những nét chính của văn học dân gian?
Trong duhoc-o-canada.com

Văn học dân gian là một bộ phận quan trọng trong chương trình văn học phổ thông. Vì vậy Nêu những nét chính của văn học dân gian?

Văn học dân gian là gì?

Văn học dân gian là di sản nghệ thuật được truyền lại qua các thế hệ của dân tộc. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật truyền miệng do các tập thể thông minh sáng tạo ra nhằm phục vụ trực tiếp các hoạt động khác nhau trong đời sống của quần chúng nhân dân.

Ở Việt Nam, các thuật ngữ sau được coi là tương đương: Văn học dân gian, tác phẩm nghệ thuật truyền miệng của nhân dân và văn học dân gian truyền miệng (văn học dân gian).

Những nét chính của văn học dân gian là gì?

Văn học dân gian và văn học viết đều là trí tuệ văn học và có những đặc điểm riêng. Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì cũng là một câu hỏi được quan tâm.

Có thể thấy văn học dân gian có một số đặc điểm cơ bản sau:

– Thứ nhất: Tính truyền miệng của văn học dân gian

Truyền miệng là phương thức lưu truyền thông minh của văn hóa dân gian. Văn học truyền miệng ra đời từ thời dân tộc chưa có chữ viết. Tuy nhiên, khi dân tộc đã có chữ viết và văn học viết thì văn học truyền khẩu tiếp tục phát triển. Một mặt, đại bộ phận nhân dân không có điều kiện học tập để thụ hưởng những thành tựu của văn học viết; Mặt khác, văn học viết chưa trình bày đầy đủ tư tưởng, tình cảm, ước muốn, thị hiếu và hoạt động nghệ thuật của nhân dân. Vì vậy, nhiều người có học, chịu ảnh hưởng tư tưởng của nhân dân cũng tham gia sáng tác, lưu truyền văn học dân gian.

+ Văn nghệ dân gian có nhiều hình thức diễn xướng khác nhau: Tục ngữ, ngâm thơ, ca dao, truyện cổ tích, diễn kịch …

+ Do tồn tại và lưu truyền bằng phương thức truyền miệng nên các tác phẩm văn học dân gian thường ngắn gọn, dễ nhớ, có thể dễ dàng bổ sung cho các thế hệ mai sau.

– Thứ hai: Tính tập thể của văn học dân gian

Tác phẩm văn học dân gian là trí tuệ của nhân dân, nhưng không phải nhân dân nào cũng là tác giả của văn học dân gian. Sưu tầm là một biểu hiện khác của cách thông minh và sự lưu truyền của văn học dân gian. Có những tác phẩm văn học dân gian từ cội nguồn là tác phẩm tập thể của số đông. Đồng thời, có cả những tác phẩm gốc của tình báo tư nhân. Mặc dù thoạt đầu có thể do tư nhân sáng tác và lưu truyền qua nhiều dân tộc, địa phương, thời đại, nhưng tác phẩm văn học dân gian luôn có khả năng tiếp thu những yếu tố sáng tác mới. và trở thành sở hữu tập thể.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích cảm hứng lãng mạn ở bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Quá trình sáng tác và lưu truyền mang tính tập thể, truyền khẩu như trên đã tạo nên hai đặc điểm nổi bật:

+ Về hình thức tồn tại, tác phẩm văn học dân gian thường có nhiều dị bản. Số lượng phiên bản thay đổi tùy theo thể loại của tác phẩm.

+ Về nội dung, khi miêu tả, trình bày đời sống, văn học dân gian chỉ quan tâm đến những gì chung của đông đảo quần chúng nhân dân. Hầu như tất cả những gì độc đáo và duy nhất trong cuộc sống, trong suy nghĩ và cảm xúc của một người đều bị xóa bỏ và lãng quên. Văn học dân gian là tiếng nói chung của đông đảo nhân dân, không phải là tiếng nói riêng của tác giả văn học viết.

Thể loại văn học dân gian

Một số thể loại văn học dân gian bao gồm:

+ Truyền thuyết là truyện truyền miệng kể về các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc của các sự vật ở địa phương theo quan niệm của nhân dân, giải pháp nghệ thuật phổ biến của nó là phóng đại, cường điệu, đồng thời sử dụng các yếu tố thần kì, huyền ảo như truyện cổ tích, thần tiên. truyện cổ tích. truyền thuyết.

Ví dụ: Truyện Bánh Chưng – Bánh Giầy, truyện An Dương Vương và Mỵ Châu – Trọng Thủy; Truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh; Truyền thuyết Thánh Gióng….

+ Truyện cổ tích: là thể loại văn học được sáng tác theo kiểu kể dân gian theo hướng hư cấu, bao gồm truyện cổ tích thần kì, truyện cổ tích trần gian, truyện cổ tích phiêu lưu và truyện muông thú. Đây là thể loại truyện ngắn, chủ yếu kể về các nhân vật dân gian hư cấu như thần tiên, yêu tinh, thần tiên… và thường có phép thuật, bùa chú.

Ví dụ: Truyện cổ tích Tấm Cám, Sự tích cây tre trăm đốt, Sự tích cây khế, Sự tích sọ dừa, Sự tích sự tích trầu cau…

Xem thêm bài viết hay:  650 câu trắc nghiệm Sinh học lớp 10 theo từng chương

+ Thần thoại: Là thể loại văn học dân gian kể những câu chuyện về các vị thần thông minh đến thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh nhận thức của người cổ đại về nguồn gốc toàn cầu và cuộc sống của con người.

Ví dụ: bầu trời của Trấn Trù, Lạc Long Quân – Âu Cơ …

+ Sử thi: dùng để chỉ tác phẩm tự sự, nội dung chứa đựng những bức tranh toàn cảnh, đầy đủ về đời sống nhân dân với nhân vật trung tâm là những anh hùng, chiến binh đại diện cho một toàn cầu nhất định. .

Ví dụ: Sử thi Đam San (dân tộc Êđê), Đẻ đất đẻ nước (dân tộc Mường)…

+ Truyện ngụ ngôn: là truyện dân gian được kể bằng văn xuôi hoặc thơ, mượn chuyện kể về con vật, đồ vật, cây cối,… . , để nêu lên bài học đạo đức.

Ví dụ: Cáo mượn tôm, rùa mượn thỏ…

+ Truyện cười: là một lĩnh vực truyện dân gian rộng lớn, đa dạng và phức tạp, bao gồm các hình thức được gọi bằng các danh từ khác nhau có tác dụng gây tiếng cười, lấy tiếng cười để khen, chê và để vui, giải trí. sự khôn ngoan

Ví dụ: Tướng xem voi, lợn được mặc quần áo mới, v.v.

+ Tục ngữ: Tục ngữ là những câu nói dân gian ngắn gọn, ổn định, nhịp độ, minh họa, trình bày những kinh nghiệm dân gian về mọi mặt (tự nhiên, sản xuất, xã hội) được nhân dân ưa chuộng. truyền thống. mọi người áp dụng nó vào cuộc sống hàng ngày, suy nghĩ và lời nói của họ. Đây là một thể loại văn học dân gian…

Ví dụ:

Bão mùa đông nhìn và chạy

Bão về phương nam, vừa ăn vừa làm

Mồng mười không được cười.

Muốn thì nắng, không muốn thì mưa.

Gà nướng mỡ hành, để ở nhà.

Tháng bảy, kiến ​​bò, chỉ lo lũ lụt.

+ Truyện đố: là thể loại văn học dân gian phản ánh sai sự vật, hiện tượng. Khi giải câu đố, người ta tìm đặc điểm, tác dụng của từng nhân vật riêng biệt rồi phản ánh qua so sánh, tưởng tượng.

Ví dụ: Đầu dê, đuôi ốc (đáp án: Con dốc).

Nhà xanh mà đóng khố / Trồng đậu, trồng hành, thả lợn vào (bánh chưng).

+ Ca dao: là một thể thơ dân gian Việt Nam được truyền khẩu dưới hình thức những câu hát không theo một nhịp điệu nhất định, thường được sử dụng rộng rãi trong thể thơ lục bát để dễ thuộc, dễ nhớ.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức xác định độ dài của đường cong dựa vào tích phân

Ví dụ:

“Áo nào đẹp hơn sen

Lá xanh với hoa trắng và nhị vàng

Nhị vàng bông trắng bông xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn ”.

(Dân gian)

+ Ve: Ve là một thể loại tự sự dân gian, có vần điệu, giàu tính thời sự, phản ánh kịp thời những sự việc xảy ra trong làng quê, đất nước, từ đó thể hiện thái độ khen, chê của dân gian đối với người Việt Nam. với những sự kiện đó.

+ Thể thơ: sáng tác bằng chữ Nôm và phần lớn được viết theo thể lục bát – thể thơ quen thuộc nhất với đại chúng.

Ví dụ: Phạm Công – Cúc Hoa ; Tống Trân – Cúc Hoa ; Chia tay người yêu….

Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam. Chèo phát triển mạnh ở Bắc Bộ.

Ví dụ: Thị Mầu đi chùa, Quan Âm Thị Kính, v.v.

Với những thông tin trên, chúng tôi tin rằng người dùng đã phần nào nắm được nội dung Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì? Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào về bài viết cũng như các vấn đề liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Bạn xem bài
Những nét chính của văn học dân gian là gì?

Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về
Nêu những nét chính của văn học dân gian?

dưới đây để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website duhoc-o-canada.com

Thể loại: Văn học
#thế nào là #cơ bản #nét #của #văn #học #dân gian #dân gian #

Bạn thấy bài viết Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì? bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì? của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận