Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc

Câu hỏi: Khí hậu điển hình của Lãnh thổ phía Bắc là gì?

A. Nhiệt đới gió mùa có mùa đông lạnh.

B. Cận xích đạo gió mùa nóng quanh năm.

C. Nhiệt đới ẩm gió mùa, có mùa đông lạnh.

D. Cận nhiệt gió mùa có mùa đông lạnh.

Câu trả lời:

Câu trả lời đúng: C Nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh.

Giải thích:

Khí hậu đặc trưng của Lãnh thổ phía Bắc là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có mùa đông lạnh với 3 tháng nhiệt độ dưới 180C.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về đặc điểm khí hậu của lãnh thổ phía Bắc.

1. Việt Nam thuộc đới khí hậu nào?

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm hoàn toàn trong chí tuyến, đồng thời nằm ở rìa Đông Nam của phần đất liền châu Á, giáp biển Đông nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của khí hậu gió mùa Mậu dịch thường thổi ở các vùng nhiệt đới. vĩ độ thấp.

Nhiệt độ trung bình trên 21 độ C, tăng dần từ Bắc vào Nam, diễn biến thất thường.

Khí hậu nhiệt đới được thể hiện bằng nhiệt độ trung bình hàng năm trên 20 .oC. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên khí hậu quanh năm có mùa đông lạnh với 2-3 tháng nhiệt độ trung bình là oC, thể hiện rõ nhất ở Trung du miền núi Bắc Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ. Biên độ nhiệt trung bình năm lớn.

Số giờ nắng từ 1400 đến 3000 giờ trong năm. Nước ta quanh năm nhận được lượng nhiệt dồi dào. Trung bình 1m2 lãnh thổ thận là hơn 1 triệu kilocalories.

Việt Nam thuộc đới khí hậu nào?
Xem thêm bài viết hay:  Cho dãy chuyển hóa sau công thức của X là

Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa này có gió mùa hè thổi. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, gió mùa là gió đông khô lạnh. Lượng mưa trung bình từ 1500 – 2000mm/năm, phân bố không đều. Độ ẩm cao khoảng 80%.

2. Khí hậu miền Bắc nước ta có đặc điểm gì?

Việt Nam bao gồm 4 miền khí hậu chính là miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu miền Nam, miền Trung và Nam Trung Bộ và miền khí hậu Biển Đông.

Miền Bắc bao gồm phần phía bắc của dãy Hoành Sơn. Vùng này có khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Tuy nhiên, vùng khí hậu này có đặc điểm là đầu và cuối mùa, nhiệt độ không ổn định.

Vùng Đông Bắc Bộ: bao gồm đồng bằng Bắc Bộ và vùng gò đồi tả ngạn sông Hồng. Khu vực này có đặc điểm địa hình chung là đồi núi thấp dưới 1000 m. Các dãy núi hình vòng cung hướng Đông Bắc quần tụ về phía dãy Tam Đảo (đó là vòng cung Đông Triều, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm không ngăn cản mà tạo thành các sườn dẫn gió mùa Đông Bắc và Bắc gió thường thổi vào mùa đông.

Khu vực này phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía Tây bị chắn bởi dãy Hoàng Liên Sơn cao nhất Việt Nam (>3001 m) nên chịu ảnh hưởng của khí hậu gió mùa ẩm nhiều hơn khu vực Tây Bắc. Vì vậy, vùng Đông Bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão nhiệt đới, về mùa hè ít chịu ảnh hưởng của gió Lào.

Đặc điểm khí hậu lãnh thổ phía Bắc (ảnh 2)

Khí hậu miền Bắc Việt Nam

Vùng Tây Bắc Bộ: bao gồm vùng núi từ hữu ngạn sông Hồng đến dãy Hoành Sơn. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy dài một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, đóng vai trò là bức tường thành ngăn gió mùa Đông Bắc lạnh khi về đây suy yếu.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài 4 trang 32 sgk Hóa 12 nâng cao

Vì vậy, trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, khí hậu Tây Bắc nói chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể lên tới 2-3°C. Ở miền núi, hướng khô của sườn có vai trò quan trọng đối với chế độ nhiệt – ẩm, sườn đón gió (sườn đông) đón lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện thuận lợi cho hiện tượng “rởm” (hoặc quen) gió. gọi là “gió Lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng.

Nhìn chung, đối với vùng trung du và miền núi, việc nghiên cứu khí hậu có ý nghĩa rất quan trọng vì sự biến đổi của khí hậu xảy ra trên phạm vi nhỏ. Các hiện tượng khí hậu ở miền núi mang tính chất cực đoan, nhất là trong điều kiện độ che phủ rừng bị suy giảm, lớp phủ đất bị thoái hóa. Mưa lớn, tập trung gây lũ nhưng kết hợp với một số điều kiện còn xuất hiện lũ quét; Hạn hán vào mùa khô thường xuyên xảy ra nhưng cũng có khi hạn hán kéo dài vượt quá sức chịu đựng của cây cối.

3. Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào?

Vị trí địa lý của nước ta cũng là một yếu tố quyết định đến sự khác biệt về khí hậu giữa hai miền Bắc và Nam, điểm cực Bắc gần chí tuyến (23 độ 23′ B), điểm cực Nam cách Xích đạo không xa (8 độ độ C). 34′ B). Do phía Bắc nằm ở vĩ độ cao hơn phía Nam nên chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa Đông Bắc, trong khi gió mùa Đông Bắc suy yếu dần về phía Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn Địa 10 Bài 3 Sử dụng bản đồ trong học tập và đời sống ngắn nhất

Quanh năm nước ta chịu tác động của các khối không khí chuyển động theo mùa: mùa đông gió khô lạnh với gió mùa đông bắc, mùa hè gió nóng ẩm với gió mùa tây nam.

Sự khác biệt là miền Bắc có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với cả bốn mùa, trong khi miền Nam có khí hậu xavan nhiệt đới.

Khí hậu cận nhiệt đới ẩm là kiểu khí hậu được đặc trưng bởi mùa hè nóng ẩm và mùa đông mát mẻ và khá lạnh.

Khí hậu xavan nhiệt đới có nhiệt độ trung bình tháng trên 18°C ​​và thường có một mùa khô rõ rệt.

Miền Bắc nước ta có khí hậu như thế nào? Khí hậu miền Bắc và miền Nam khác nhau như thế nào? Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Địa lớp 12 , Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc trưng khí hậu phần lãnh thổ phía bắc
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận