Dải hội tụ nhiệt đới là gì? | Địa Lý 10

Câu hỏi: Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Hồi đáp:

Dải hội tụ nhiệt đới là dải thời tiết xấu, được hình thành do sự hội tụ của hai bán cầu, của bán cầu này và bán cầu kia cắt qua xích đạo, mỗi bán cầu có một đới gió tây xích đạo. mở rộng với 3 mô hình dải hội tụ nhiệt đới.

– Gần xích đạo. Xảy ra ở Đại Tây Dương khi hai bán cầu gặp nhau gần xích đạo. Đây là loại dải hội tụ gió có tần suất lớn, tồn tại ngay trên bản đồ gió trung bình toàn cầu ở khu vực xích đạo TD. Trong dải hội tụ nhiệt đới này, dải mây tích và mây tích tạo thành dải có mật độ không đều. Chiều rộng của dải mây khoảng 200-300m, chiều dài rất lớn, có trường hợp gần như bao quanh Trái đất.

– Dải hội tụ nhiệt đới loại 2 là kết quả của sự hội tụ giữa gió Nam Bán Cầu đi qua xích đạo chuyển thành gió mùa Tây Nam với gió Đông Bắc Bán Cầu. Đặc điểm của dạng dải hội tụ nhiệt đới này là nằm xa xích đạo, với khoảng cách này lực Coriolis đủ lớn để tạo ra các xoáy thuận như thể hiện bởi các xoáy mây trên ảnh mây vệ tinh. Dải hội tụ nhiệt đới loại 2 đặc trưng cho dải hội tụ nhiệt đới khu vực Đông Nam Á và Biển Đông. Các xoáy thuận trên dải hội tụ nhiệt đới là nhiễu động khởi đầu cho quá trình hình thành bão trên Biển Đông.

Xem thêm bài viết hay:  Máy tính siêu nhỏ UP Core sắp có mặt trên thị trường

– Hai bán cầu Tín Phong hội tụ với đới gió tây xích đạo mở rộng. Dải hội tụ nhiệt đới thứ ba là dải hội tụ kép có dải hội tụ chính ở Bắc bán cầu và dải hội tụ phụ ở Nam bán cầu với cường độ phát triển không lớn bằng dải hội tụ bắc. Loại dải hội tụ nhiệt đới này ít phổ biến hơn hai loại kia và chỉ xuất hiện ở những nơi có gió tây xích đạo.

[CHUẨN NHẤT]    Dải hội tụ nhiệt đới là gì?

Hãy cùng trường THCS Ngô Thì Nhậm tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng, tác động của dải hội tụ nhiệt đới đến Việt Nam và so sánh sự giống và khác nhau giữa dải hội tụ nhiệt đới và Mặt trận nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng:

– Dải hội tụ nhiệt đới cũng là dải thấp nên có sự tương tác với áp thấp trên biển. Trên thực tế, theo thống kê, 80% các cơn bão và áp thấp nhiệt đới được hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới.

– Khu vực xảy ra dải hội tụ nhiệt đới trời nhiều mây, gây mưa rào, dông và tố lốc rất nguy hiểm.

2. Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đến Việt Nam:

Việt Nam chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với một bên là gió Tây Nam và một bên là gió Đông hoặc Đông Nam từ Biển Đông – Thái Bình Dương thổi vào. Dải hội tụ ảnh hưởng đến nước ta từ khoảng tháng 6 đến tháng 9.

Xem thêm bài viết hay:  Gia đình Việt Nam hiện nay chịu ảnh hưởng của những nhân tố nào dưới đây? | GDCD 10

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới: Khu vực dải hội tụ nhiệt đới hoạt động thường gây mưa giông lớn trên diện rộng.

Dải hội tụ nhiệt đới thường hoạt động mạnh trong khu vực nội tuyến.

Dải hội tụ nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc hoặc Nam tùy thuộc vào chuyển động biểu kiến ​​của Mặt Trời.

Vào mùa đông, khi gió giật mạnh phương bắc vượt xích đạo đến nam bán cầu và đổi hướng tây bắc, hội tụ với gió nam bán cầu. Vì vậy, dải hội tụ mùa đông thường nằm ở phía nam xích đạo.

Về mùa hè, dải hội tụ nhiệt đới thường dịch chuyển từ nam xích đạo lên bắc xích đạo do gió giật nam hoạt động mạnh trên bắc xích đạo và hội tụ với gió bắc bán cầu.

Vào mùa thu và mùa xuân, khi các đới gió hai bán cầu hoạt động ổn định với nhau, dải hội tụ nhiệt đới có xu hướng nằm về phía xích đạo.

3. So sánh sự giống và khác nhau giữa dải hội tụ nhiệt đới và Mặt trận:

– Giống nhau: đều là bề mặt tiếp xúc giữa hai khối khí có hướng gió khác nhau.

– Khác biệt:

+ Front là mặt phân giới giữa hai khối khí có tính chất vật lý khác nhau, còn dải hội tụ nhiệt đới là nơi gặp nhau của hai khối khí nóng ẩm chỉ khác nhau về hướng gió.

+ Khi frông đi qua có sự thay đổi nhiệt độ, còn trong dải hội tụ nhiệt đới nhiệt độ ít thay đổi.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 192 Lịch Sử 12 Bài 23

+ Hiện tượng mưa front là do không khí nóng gặp không khí lạnh đẩy lên, còn dải hội tụ nhiệt đới là do áp thấp gây nên.

+ Phạm vi hoạt động của frông tập trung ở vùng ôn đới, không ở xích đạo; Dải hội tụ nhiệt đới chỉ quanh xích đạo, ít đến chí tuyến

+ Trên mỗi bán cầu có hai front cơ bản là front cực và front ôn đới, còn trên Trái Đất chỉ có một dải hội tụ nhiệt đới.

Trên đây là những chia sẻ về dải hội tụ nhiệt đới THCS Ngô Thì Nhậm gửi đến các bạn, hi vọng các bạn đã có thêm những kiến ​​thức bổ ích cho mình và biết liên hệ với ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn bạn đọc!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 10 , Địa lý 10

Bạn thấy bài viết Dải hội tụ nhiệt đới là gì? | Địa Lý 10
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dải hội tụ nhiệt đới là gì? | Địa Lý 10
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dải hội tụ nhiệt đới là gì? | Địa Lý 10
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận