Dẫn chứng về cho và nhận (hay nhất)

Đề bài: Em hãy nêu ví dụ về cho và nhận

Bằng chứng 1

Anh Trần Phước Hòa ở quận Bình Tân là người xây dựng hệ thống quán cơm chay giá 5.000 đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Thấy bà con đến ăn quán, hỏi thăm họ vài câu đã thành thói quen của tôi. Tôi cảm thấy ấm áp bên trong khi họ đầy đủ. (Theo độ tuổi)

Bằng chứng 2

Hình ảnh tiêu biểu cho lòng tốt của người Sài Gòn là những bình trà đá miễn phí đặt trên vỉa hè. Hành động giản dị nhưng ấm áp tình người, tạo nên hình ảnh một Sài Gòn nhân hậu, thân thiện và mến khách.

Bằng chứng 3

Từ nhiều năm nay, màu áo xanh tình nguyện của sinh viên trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng dường như đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhắc đến màu áo xanh là nhắc đến sự quan tâm, sẻ chia và nhiệt huyết quên mình vì cộng đồng. Không ngại khó khăn, gian khổ, dưới cái nắng oi ả của mùa hè, các chiến sĩ đã tiếp sức mùa thi. có mặt tại tất cả các điểm thi được phân công để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Do được chuẩn bị kỹ càng từ trước nên các chiến sĩ tình nguyện khá thuận lợi khi được tư vấn nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, hướng dẫn địa điểm thi, tuyến xe buýt… ​​sẵn sàng cho thí sinh và người nhà ở cùng và tình nguyện viên đưa đón. lên thí sinh trong những ngày thi.

Bằng chứng 4

Người xưa từng nói: “Chân tâm thường lạc. Không tự có chính nghĩa”. Nghĩa là biết bao nhiêu cho đủ thì sẽ trong sáng, không đòi hỏi nhiều ở tự trọng, tự trọng, cao đẹp. Vì vậy, cuộc sống không nên quá tham vọng bởi lòng tham vô đáy thì không bao giờ chúng ta đạt đến giới hạn của nó. Tham vọng càng nhiều, đau khổ càng nhiều. Biết mình cần gì trong cuộc sống, tự nhiên chúng ta sẽ hài lòng với những gì mình đang có. Chính sự cho và nhận có vai trò thúc đẩy các mối quan hệ xã hội gắn kết và trở nên bền chặt.

Bằng chứng 5

Theo kinh Phật, Kassapa trong khi đi hành khất đã dừng chân tại một túp lều rách nát của một lão ăn mày. Cô ấy ốm nặng và sắp chết. Không có gì để cho, trong khi Kassapa nhất quyết không đi nơi khác, nàng đành phải đi rót cháo thiu cho chàng. Lập tức cô được tái sinh vào cõi cực lạc. Này Kassapa, con hãy cầm lấy bát cháo, và đem lòng từ mẫn của con dâng cho bà lão tội nghiệp.

Bằng chứng 6

Khi chưa là tỷ phú, một lần Billgate mua một tờ báo ở sạp báo gần sân bay mà không có tiền, người bán báo đã vui vẻ đưa cho ông mà không đòi hỏi gì. Sau này, khi đã trở thành tỷ phú ở Mỹ, anh lại đi mua báo nhưng không có tiền lẻ, người bán báo vẫn vui vẻ đưa cho anh tờ báo dù biết anh là tỷ phú. Điều đó khiến Bill Gate ngạc nhiên và rút ra bài học quý giá: Hãy biết cho đi khi có thể và đừng đòi hỏi bất cứ điều gì. Cho đi là mãi mãi.

Xem thêm bài viết hay:  Cách tìm tập xác định của hàm số mũ, lũy thừa, logarit

Bằng chứng 7

Chắc hẳn ai cũng nhớ câu chuyện về hai biển hồ, một bằng chứng của chân lý: “Cho là nhận”. Biển hồ Galilee đã ban cho dòng nước mát lành và nó đã nhận lại từ vạn vật sự trong xanh mát lành và sự thân thiện: Dân cư đến sinh sống quanh hồ, bờ hồ luôn tràn ngập cây cỏ và muông thú. . Một bằng chứng nữa là khi trái đất tác dụng một lực lên mặt trăng thì nó cũng nhận một lực tương tự nên mặt trăng và trái đất không va chạm vào nhau. Trong cuộc sống cũng vậy, khi bạn giúp đỡ được người khác, người đó sẽ rất vui và ngược lại, bạn cũng sẽ thấy vui trong lòng vì mình đã làm được một việc có ích. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm sự yêu mến từ những người xung quanh, bạn sẽ có thêm những người bạn thân và những lúc khó khăn, chắc chắn mọi người sẽ không từ chối giúp đỡ. Vì vậy, khi bạn cho đi, hãy yên tâm, bạn sẽ luôn nhận được những gì xứng đáng, ít nhất là niềm vui và sự thanh thản. Còn những người không biết cho đi, họ như biển chết: nước mặn, mọi thứ đều xa vời, và sự sống trong họ cuối cùng sẽ lụi tàn. Giữ cho riêng mình để rồi chịu cô đơn, đó không phải là hạnh phúc. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta, kể cả bản thân tôi, đã có lúc được nghe câu “Hạnh phúc là có tất cả”. Nhưng chúng ta đã nhầm, hạnh phúc thật sự một phần đến từ sự cho đi.

Bằng chứng 8

Có những nhà hảo tâm gửi tiền quyên góp nhưng không để lại tên, hay những người đã thầm lặng hy sinh để bảo vệ đất nước… Tuy nhiên, cũng có không ít người sống theo lối sống ích kỷ, chỉ biết nhận mà không muốn cho. cho. Họ không quan tâm đến bất cứ điều gì, họ cũng không quan tâm đến những người xung quanh. Trong cuộc sống, nếu con người tranh giành nhau để sống thì sự cho đi không còn được hiểu theo nghĩa đơn thuần nữa mà nó giống như một sự trao đổi. Cho ít nhưng muốn nhận lại nhiều. Vì danh, vì tiền, vì những thứ vật chất tầm thường mà họ bóp méo hai từ cho và nhận theo đúng nghĩa của nó. Mỗi người chúng ta phải biết cho đi như ý nghĩa của chính mình, luôn xuất phát từ trái tim, từ tình yêu thương. Trong cuộc đời này không phải ai cũng may mắn nên mỗi người hãy biết cho đi để nhận lại. nhiều hơn nữa. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết: “Sống ở đời cần phải có tấm lòng. Để làm gì, bạn biết không? Cuốn Theo Chiều Gió…”. Sống trong cuộc đời này, mỗi chúng ta cần phải biết quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh mình.

Xem thêm bài viết hay:  Tặng đồ chơi cho trường mầm non KCX Tân Thuận

Bằng chứng 9

Tác giả Tố Hữu đã từng có câu thơ rất hay “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình” hay “Người với người sống để thương nhau”. Nếu mọi người trong cộng đồng sống quá ích kỷ, chỉ biết đến quyền và lợi của mình mà không quan tâm yêu thương những người xung quanh, không quan tâm đến cộng đồng thì xã hội chúng ta sẽ chỉ là một xã hội ích kỷ, chỉ biết đấu đá và thù ghét lẫn nhau. Như vậy, con người giống như những người máy vô tri vô giác.

Bằng chứng 10

Những thùng mì gói, bao gạo mà chúng ta ủng hộ đồng bào bị thiên tai là một nghĩa cử cao đẹp. Một mẩu bánh mì mà những đứa trẻ nghèo chia sẻ cho nhau cũng làm chúng tôi ấm lòng. Không nhất thiết những thứ mang đến cho người khác là những thứ quý giá, sang trọng mà đó có thể là những món đồ vô cùng nhỏ bé… Hay đôi khi đó chỉ là tấm lòng yêu thương, trân trọng. “Điều ước thứ 7” – một chương trình ý nghĩa sẽ giúp nhân vật chính trong mỗi tập phim thực hiện ước mơ của mình. Đó là ước mơ trở thành kỹ sư của Sùng A Di, ước mơ gặp lại gia đình sau bao năm xa cách, ước mơ gặp lại em trai người bạn Tạ Thành Công… Nói đến hoàn cảnh của Tạ Thành Công, có lẽ mỗi chúng tôi cảm thấy đau buồn. Cha mẹ Công bị hỏa hoạn thiêu chết, em trai Tạ Công Minh bị viêm phổi nặng. Chương trình “Điều ước thứ 7” đã kết nối được những tấm lòng nhân ái muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với hai em. Ngoài số tiền được nhận, hai em còn được hỗ trợ chi phí ăn học đến năm mười tám tuổi. Hàng năm, các tổ chức vẫn thực hiện các chương trình “Mùa đông ấm”, “Mùa đông cho em” quyên góp, hỗ trợ lương thực, quần áo, giày dép, sách vở cho các em nhỏ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vùng cao. Cô cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Những tấm lòng ấy thật đáng trân trọng.

Bằng chứng 11

Chúng ta có rất nhiều thứ để cho và nhận với những người xung quanh. Người ta thường nói “cho và nhận” chứ không phải “nhận và cho”. Cho đi được đề cập trước khi nhận, bởi vì cho đi được mọi người đánh giá cao hơn. Bố thí thực ra không phải là việc gì to tát, chỉ những người có nhiều của cải vật chất mới có thể bố thí. Ai cũng có thể cho đi từ những điều nhỏ nhất. Cho, có thể cho một người bạn đi nhờ. Cho đi, có thể là một ít tiền bỏ vào thùng quyên góp cho những người khó khăn. Bố thí có thể là một cái ôm an ủi khi người bên cạnh bạn bị tổn thương hoặc đau khổ. Cho đi là rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Dù trong cuộc sống hiện đại có nhiều xô bồ nhưng cũng có rất nhiều nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hàng năm, mỗi khi mùa đông đến, các sinh viên tình nguyện lại thu gom áo ấm mang lên vùng cao để trao tặng cho các em nhỏ miền núi khó khăn. Hay mỗi khi có thiên tai lũ lụt, cả nước chung tay góp tiền giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại nặng nề. Tất nhiên, chia sẻ không phải lúc nào cũng chỉ là những giá trị vật chất. Có một câu chuyện kể rằng, khi một cô gái đang đi trên đường, cô gặp một người ăn xin. Cô lục lọi khắp người nhưng không tìm thấy thứ gì mà cô có thể đưa cho ông già. Cô đến gần và nắm tay ông lão trong ngày đông lạnh giá, xin lỗi ông vì không có gì cho ông. Nhưng ông già nói: “Ông đã cho tôi rất nhiều rồi”. Còn cô gái dành cho ông lão, có lẽ ai cũng hiểu, đó là hơi ấm của tình người. Mỗi chúng ta đôi khi không được lựa chọn số phận cũng như cuộc đời của mình. Vì vậy, chia sẻ là điều cần thiết. Nó làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp hơn, mang mọi người lại gần nhau hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh. Khi bạn bè có chuyện buồn, chúng ta nên hỏi thăm, động viên để bạn bớt buồn cũng như cố gắng phấn đấu trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 40 SGK Vật Lý 12

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dẫn chứng về cho và nhận

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận