Dẫn chứng về sống có trách nhiệm (hay nhất)

Câu hỏi: Bằng chứng sống có trách nhiệm

Câu trả lời:

+ Trước 6700 cây xanh bị chặt hạ, người dân đã phát động phong trào trồng cây, thắt nơ vàng trên thân cây è Thể hiện trách nhiệm của công dân đối với môi trường sống.

+ Trước việc chuẩn bị xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới, khiến cảnh quan nơi đây có nguy cơ bị hủy hoại, cư dân mạng Việt Nam đã lập chiến dịch bảo vệ hang Sơn Đoòng, tuyên truyền về hang Sơn Đoòng. Mọi người coi trọng Sơn Đoòng và kêu gọi mọi người bảo vệ cảnh quan vô giá đó.

+ Đối với học tập: Trước khi đến lớp cần hoàn thành bài tập hôm qua và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. Chúng ta cần trình bày cẩn thận công việc của mình, không cẩu thả, sống buông thả thiếu trách nhiệm. Đến trường đúng giờ, vào lớp và chấp hành nghiêm túc nội quy của lớp, của trường.

+ Đối với gia đình: Yêu thương ông bà, cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ việc nhà,…

+ Đối với lỗi lầm của bản thân: Nhận lỗi và sửa sai.

+ Đối với lời hứa: thực hiện lời hứa.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về lối sống có trách nhiệm nhé!

1. Thế nào là sống có trách nhiệm?

Sống có trách nhiệm là thực hiện nghĩa vụ đối với xã hội, nhà trường, gia đình và bản thân… dám làm, dám chịu trách nhiệm về hành động của mình. Nghĩa vụ làm học sinh, làm lớp trẻ tương lai của đất nước. Chúng em phải có trách nhiệm với trách nhiệm của mình đối với gia đình, với những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích nhân vật Chiến Những đứa con trong gia đình (hay nhất)

2. Sống có trách nhiệm nghĩa là gì

Sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ giúp bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn. Khi bạn sống có trách nhiệm, bạn sẽ thấy lúc đó bạn không chỉ sống cho riêng mình, mà còn sống cho người khác, sống vì người khác.

3. Nghị luận về sống có trách nhiệm

Mỗi chúng ta sinh ra là một cá thể với những tính cách và suy nghĩ khác nhau, nhưng chúng ta không phải là một cá thể chỉ biết sống cho mình, tồn tại độc lập mà chúng ta là một mắt xích. một tế bào để tạo nên một xã hội. Xã hội của chúng ta có tốt đẹp, giàu có hay không được quyết định bởi cách chúng ta sống, làm việc và học tập.

Sống có trách nhiệm là cách sống mà ở đó con người tự ý thức được mình cần phải làm gì trong xã hội. Mỗi chúng ta khi sinh ra đã nhận được rất nhiều quyền lợi như được cha mẹ yêu thương nuôi dưỡng, được học hành, vui chơi…, bên cạnh những quyền lợi đó, chúng ta luôn có những nghĩa vụ và trách nhiệm cần phải gánh vác.

Cụ thể: Là học sinh, chúng ta cần chăm chỉ học tập, đào sâu suy nghĩ, tư duy sáng tạo, tích lũy nhiều kiến ​​thức cho tương lai.

Là con phải vâng lời cha mẹ, biết giúp đỡ cha mẹ những công việc phù hợp, cần phụng dưỡng cha mẹ lúc tuổi già, đó là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

Là học sinh, khi đến trường chúng ta phải đi học đúng giờ, thực hiện đúng nội quy, quy định của nhà trường, học tập theo lời thầy, kính thầy, yêu thương giúp đỡ bạn bè. .

Xem thêm bài viết hay:  Bài 15 trang 210 SGK Vật Lý 10

Để trở thành người có ích, trước hết mỗi chúng ta phải học cách sống có trách nhiệm. Hãy sống có trách nhiệm với chính mình và sau đó là sống có trách nhiệm với những người xung quanh. Chịu trách nhiệm với bản thân là bản thân phải tự hoàn thiện mình, không để những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội cám dỗ như game online, cờ bạc, ma túy, không trở thành một học sinh có lối sống lệch lạc về tư tưởng, đạo đức như: thích trốn học đi chơi, trốn nhà đi làm cho bố mẹ, thầy cô lo lắng,… hoàn thiện bản thân bằng những việc nhỏ nhất diễn ra hàng ngày như dậy đi học đúng giờ, giúp đỡ bố mẹ việc nhà, ôn bài cũ… đó là dấu hiệu của một người có trách nhiệm.

Khi chúng ta sống có trách nhiệm với chính mình trước, chúng ta sẽ có trách nhiệm với những người xung quanh. Trong gia đình, cha mẹ đã làm lụng vất vả để nuôi ta ăn học, cho ta cơm ăn áo mặc, cho ta tình yêu thương, bổn phận của ta là giúp đỡ cha mẹ những việc nhỏ, phải kính yêu cha mẹ. Mẹ ơi, hãy chia sẻ những vất vả mà cha mẹ chúng ta phải chịu đựng, chúng ta đừng để họ phải khổ vì chúng ta. Khi cha mẹ già yếu, trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ là của chúng ta.

Đối với xã hội là công dân tương lai chúng ta phải thể hiện rõ quan điểm sống của mình trước cái xấu, cái ác phải tẩy chay chúng ra khỏi xã hội để đất nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Quan hệ hỗ trợ trong quần xã biểu hiện ở

Tuy nhiên, trong xã hội còn rất nhiều người sống không đúng với trách nhiệm của mình, họ chỉ biết nhận mà không biết cho. đùn đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ, không muốn nuôi dưỡng những người ngược đãi cha mẹ mình.

Nhiều công nhân, viên chức, cán bộ… đứng trước cái ác nhưng không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến quyền lợi, sợ bị trả thù, trừng phạt… Những người này chưa làm tròn trách nhiệm của mình. với xã hội, đáng buồn thay!

Nhiều người vẫn vô trách nhiệm. Họ vô trách nhiệm và bất cẩn với số phận của mình và thời đại, vận mệnh của đất nước sẽ ra sao nếu rơi vào tay một người như vậy? Nếu không cố gắng, chúng ta không biết sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dẫn chứng về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận