Dẫn chứng về tình bạn (hay nhất)

Đề bài: Em hãy nêu những tấm gương về tình bạn

Bằng chứng 1

Từ xưa đến nay, trải qua bao năm tháng lịch sử, chúng ta đã bắt gặp biết bao hình ảnh tiêu biểu cho tình bạn trong sáng, thủy chung, đáng là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Bằng chứng về một tình bạn đẹp không thể không kể đến cặp đôi Lưu Bình – Dương Lễ. Tóm tắt ngắn gọn câu chuyện của cặp đôi này: Lưu Bình không lo học hành, ham vui nên thi trượt. Khi gặp lại người bạn thân Dương Lễ nay đã quy tiên về bái tổ, nàng xấu hổ vì người bạn nghiêm khắc lỗ mãng, quyết tâm học tập. Qua đó, ta thấy rằng, tình bạn đẹp cũng có những trở ngại để định hướng con đường đi đúng đắn cho bạn mình. Từ đó, nếu họ thực sự là bạn tri âm thì tình bạn đó sẽ ngày càng thân thiết, thông cảm và thấu hiểu nhau hơn, quý mến nhau hơn như Lưu Bình – Dương Lễ.

Bằng chứng 2

Thời đại ngày nay, ở Thái Bình có bạn Vũ Minh Quang đã 9 năm liên tục cõng bạn Lê Ngọc Quốc Đạt bị bệnh xương thủy tinh đến trường. Quang không ngại đường xa, không ngại nắng mưa, bất chấp gian khổ để được cắp sách đến trường, học đọc, học ăn, học nói và vui chơi như bao bạn bè khác. Thật là một tấm gương sáng cho học sinh chúng em học tập và noi theo.

Bằng chứng 3

Tình bạn lí tưởng của họ trong bài “Đồng chí” của Chính Hữu

Bằng chứng 4

Tình bạn của ông Ba với ông Sáu trong “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng.

Bằng chứng 5

Tình bạn của cậu bé cõng bạn đến trường

Bằng chứng 6

Tình bạn thân thiết của Trấn Thành, Anh Đức

Bằng chứng 7

Tình bạn đẹp và giàu lòng nhân ái Francia Raisa sẵn sàng hiến thận cứu bạn thân Selena Gomez

Bằng chứng 8

Ngược dòng thời gian, chúng ta bắt gặp biết bao tấm gương về tình bạn đáng học hỏi. Chẳng hạn như tình bạn sâu nặng giữa Bá Nha và Tử Kỳ, Bá Nha nghĩ rằng chỉ có Tử Kỳ là người duy nhất hiểu được tiếng đàn nên khi Tử Kỳ chết, Bá Nha đã bẻ đàn thề không bao giờ đánh đàn nữa. : Không ai hiểu tiếng đàn thì tiếng cũng lạc. vô ích. Đó còn là tình bạn cao quý giữa Bác Hồ và Bác Tôn (Tôn Đức Thắng). Nhưng đây không chỉ là tình bạn, mà lớn hơn là tình đồng chí, nghĩa tình cách mạng. Hai người cùng chung lý tưởng cách mạng, cùng chung niềm đam mê đem lại độc lập cho dân tộc và đã nhiều năm tu nghiệp ở nước ngoài rồi trở về giúp đỡ nhân dân ta. Bác Tôn luôn coi Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại và duy nhất, Bác kính trọng Bác Tôn như người bạn chiến đấu thủy chung như Bác đã từng ghi nhận công lao của người bạn năm xưa. nhân dịp Bác Tôn tròn 70 tuổi: “Thưa đồng chí lão thành, hôm nay chúng ta rất vui mừng chúc mừng đồng chí tròn 70 tuổi. Đồng chí Tôn Đức Thắng là người con hết sức ưu tú của Tổ quốc, đã 50 năm không ngừng hoạt động cách mạng. 17 năm bị thực dân Pháp tù đày, 9 năm tham gia lãnh đạo kháng chiến, 4 năm phấn đấu giữ gìn hòa bình thế giới, đấu tranh vì sự nghiệp thống nhất nước nhà, đồng chí Tôn Đức Thắng là tấm gương đạo đức cách mạng: suốt đời cần kiệm cần, kiệm, liêm, chính; trọn đời, hết sức hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân.”

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 96 Sinh 11 nâng cao Bài 24

Bằng chứng 9

Trong cuộc sống vẫn có những tình bạn đi sai hướng. Nhân danh tình bạn, họ dung túng, bao che, thậm chí lôi kéo nhau vào những thói hư tật xấu thay vì giúp nhau thay đổi. Điều này đã đi ngược lại bản chất của tình bạn. Và không khó để bắt gặp sự ghen tị nhỏ nhặt khi bạn của bạn thành công. Ông bà ta đã dạy rằng “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi ở” là vậy đó, thật là đúng. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi hiện tượng bạn ảo trên mạng xã hội ngày càng phổ biến. Chỉ cần một phút lơ là, những chia sẻ của chúng ta sẽ bị kẻ xấu lợi dụng vào những mục đích không thể lường trước được.

Cho để nhận và người hạnh phúc nhất là người có nhiều cơ hội “cho” giúp đỡ nhất với bạn bè và “nhận” những chia sẻ quý giá khác:

“Làm bạn tốt trước hết phải sống như sau

Giàu hay nghèo, tình bạn sẽ tồn tại mãi mãi

Tốt hay xấu không bao giờ kết thúc ý nghĩa

Hãy để tình bạn trong sáng như một tấm gương!”

Bằng chứng 10

Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị vĩ đại C.Mác và Ph.Ăngghen. Tình bạn của họ bắt nguồn từ việc có cùng mục tiêu và lý tưởng. Trong suốt thời gian học tập và làm việc, hai người không ngừng viết thư cho nhau và rất vui mừng khi gặp lại nhau. Một lần Engels bị ốm, ông đã dành nhiều thời gian và sức lực nghiên cứu sách vở để tìm cách chữa bệnh cho bạn mình. Đó mới là tình bạn chân chính và cao quý.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Địa lí 12 Bài 11. Thiên nhiên phân hóa đa dạng | Phần Lý Thuyết

Bằng chứng 11

Theo nhà văn Ních-xơn Ostrorovski thì “Tình bạn trước hết phải thật thà phê bình những lỗi lầm của mình…”. Khi bạn sai, chúng tôi cần chỉ cho bạn thấy bạn đã sai ở đâu và khuyên bạn cố gắng sửa sai. Và nếu bạn chọn cách im lặng hoặc ủng hộ việc làm sai trái của mình, thì đó không thực sự là bạn. Những tình bạn thiếu sự thấu hiểu và giúp đỡ nhau chân thành sẽ luôn có những vết rạn nứt, vết nứt đầu rất nhỏ nhưng cả hai người không cố gắng hàn gắn thì vết nứt sẽ ngày càng lớn và vỡ ra. Không chỉ tình bạn mà bất cứ mối quan hệ nào cũng vậy, nếu không can đảm sửa lỗi cho nhau, không can đảm nói ra mà chỉ im lặng thì sớm muộn mối quan hệ đó cũng sẽ tan vỡ. Đến với nhau phải nghĩ cho nhau, bỏ đi những cái tôi ích kỷ để có thể nắm tay nhau xây dựng một tình bạn đẹp. Có thể ban đầu bạn sẽ không thích, nhưng nếu bạn là người tốt, sớm muộn gì bạn cũng sẽ hiểu được lòng mình mà thôi!

Bằng chứng 12

Tuân Tử ở Trung Quốc có một câu nói rất nổi tiếng về tình bạn rất đáng để mỗi chúng ta suy ngẫm: “Kẻ chê ta mà chê ta nên làm thầy, kẻ khen ta mà khen ta nên làm bạn, kẻ vuốt ta nịnh bợ là kẻ thù của tôi.” Bạn cũng có nhiều loại người, họ đến với chúng ta với những mục đích khác nhau, nên đúng là ông cha ta đã dạy chúng ta phải có cái nhìn thật nhạy bén để chọn bạn mà chơi.

Xem thêm bài viết hay:  Lý thuyết Sử 10: Bài 18. Công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế trong các thế kỉ X – XV

Bằng chứng 13

Từ thuở nhỏ, chúng ta đã được nghe câu chuyện: Hai người bạn trẻ đi vào rừng thì gặp một con gấu hung dữ tấn công. Một người nhanh chóng chèo lên ngọn cây để trốn thoát, người bạn còn lại quá mắc kẹt và nhanh chóng giả chết để đánh lừa gấu. Con gấu đánh hơi một lúc rồi bỏ đi. Người bạn trên cây ngạc nhiên, vội nhảy xuống người bạn kia và hỏi: “Gấu đã nói gì với bạn vậy?”. Người bạn đã giả chết trả lời: “Con gấu bảo tôi đừng để bạn mình gặp rắc rối.” Câu chuyện để lại trong mỗi người những trăn trở, suy nghĩ về tình bạn trong cuộc sống.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng về tình bạn

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng về tình bạn

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dẫn chứng về tình bạn

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận