Dẫn chứng xã hội về sự sẻ chia khó khăn trong đợt lũ miền Trung (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý và bài văn mẫu tham khảo theo chủ đề Bằng chứng xã hội về sự chia sẻ khó khăn trong đợt lũ lụt ở miền Trung Ngắn gọn, tốt nhất. Tuyển tập 12 bài văn mẫu nghị luận xã hội lớp 12 hay, chi tiết và đầy đủ.

Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang hứng chịu trận lũ lịch sử khiến hàng trăm nghìn gia đình lâm vào cảnh khốn khó. Nhiều gia đình bị nước lũ cô lập, nhưng họ không đơn độc bởi các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng trên địa bàn đã diễn ra tích cực. những ngày qua bằng nhiều hình thức linh hoạt, hiệu quả. Trong lũ lụt, tình người càng sáng hơn.

Nhiều hình thức cứu trợ

Với những người già ở huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh (Quảng Bình), lâu lắm rồi họ mới chứng kiến ​​trận lũ lớn như vậy. Toàn bộ dữ liệu trận lũ lịch sử tháng 9/1979 đã bị trận lũ này xóa sạch và xác lập nhiều mốc mới khủng khiếp hơn. Đến chiều tối 18/10, hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy ngập sâu trong trận lũ lớn. Chuyên gia thủy lợi Nguyễn Ngọc Giai cho biết, hơn hai ngày đêm nay nước lũ chưa bao giờ ngừng đổ về hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Gần 45.000 ngôi nhà bị ngập, trong đó phần lớn ngập đến nóc hoặc dot tra (những căn gác gỗ kê sát mái nhà để tránh lũ) khiến người dân phải kêu cứu suốt đêm. Nhiều gia đình già neo đơn, không có con cái ở gần đã được lực lượng cứu hộ giải cứu đưa về trụ sở UBND, trường học trên địa bàn các xã. Tuy nhiên, trụ sở, trường học của các xã này đều bị ngập đến tầng một. Để vượt qua cơn lũ, nhiều gia đình đã động viên, kêu gọi nhau lên nhà cao tầng trú ẩn. Vùng lũ mất điện, người dân mất liên lạc vì không có điện sạc điện thoại; Trước khi hết pin, họ phải gọi điện cho người thân ở xa trên mạng để tìm sự trợ giúp. Trước tiếng kêu cứu tuyệt vọng đó, trong đêm tối, giữa biển nước mênh mông, các tàu, ca nô của lực lượng cứu nạn hoạt động hết công suất nhưng không thể bao quát hết bởi nhân lực và phương tiện có hạn. kỳ hạn. Mặt khác, các phương tiện di chuyển rất khó khăn trong điều kiện đêm tối như mực, giữa sóng to, gió lớn và mưa xối xả.

Thông qua mạng xã hội, nhiều ngư dân ở Hải Ninh (Quảng Ninh), Ngư Thủy (Lệ Thủy) quyết định dùng thuyền đi biển cứu người. Từ một, rồi hai và nhiều người khác, họ muốn tự nguyện dùng chính sức lực của mình để góp phần cứu sống người thân, quê hương. Từ phong trào nhân ái tự phát, chính quyền địa phương quyết định chọn những chiếc thuyền tốt, những người đàn ông khỏe mạnh để ra tay cứu nạn. Ngặt nỗi, từ các làng ven biển, muốn vào vùng lũ phải băng qua những bãi cát mênh mông mà thuyền bè không thể đi trên bãi cát. Sau đó, ai đó đã lên mạng xã hội để tìm người có cần cẩu tự hành để giúp đỡ. Ngay lập tức, chủ doanh nghiệp sắt thép Sơn Nhung ở TP.Đồng Hới nửa đêm mưa gió mang xe cẩu tự hành ra Quảng Ninh rồi Lệ Thủy cẩu, chở thuyền từ Hải Ninh, Ngư Thủy mang xuống. mặt đường quốc lộ 1A. từ đó vào tâm lũ cứu người. Tại huyện Lệ Thủy, có 20 tàu cá của ngư dân làm nhiệm vụ cứu hộ. Mỗi thuyền được phân công phụ trách một xã, số điện thoại của người lái thuyền được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội để ai có nhu cầu có thể gọi điện hướng dẫn đường đi, điểm đến cho thuyền cứu hộ. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Lê Văn Sơn, đây là cách giải cứu sáng tạo, linh hoạt và rất hiệu quả của người dân vùng sông nước Lệ Thủy. Sau đó, một số bạn trong CLB Tàu hơi Hà Nội đưa thuyền lên xe bán tải ra Quảng Bình cứu nhiều trường hợp bị lũ lụt ở huyện Quảng Ninh. Thuyền tuy nhỏ nhưng nhẹ và cơ động. Với sự hướng dẫn qua mạng xã hội của người thân những người mắc kẹt, họ đã cứu được nhiều người ngồi trên mái nhà, mắc kẹt dưới gác xép thoát khỏi nguy hiểm. Trong đêm tối giữa dòng lũ, ấm áp biết bao tình người!

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 11 SGK Vật Lý 10

Sáng 19/10, trước cảnh người dân vùng lũ đói, rét vì chìm trong lũ nhiều ngày, nhiều nhóm thiện nguyện, thanh niên kêu gọi nhau đóng góp nấu cơm, hỗ trợ lương thực cho người dân vùng lũ. Chỉ sau vài giờ chia sẻ trên mạng xã hội, các nhóm thiện nguyện tại Đồng Hới và các vùng bị ảnh hưởng lũ lụt đã ngay lập tức hưởng ứng. Ông Trần Cường, Giám đốc Công ty Du lịch Nettin, là người đầu tiên vận động, nấu hàng trăm suất ăn chuyển đến vùng lũ cho người dân và lực lượng cứu hộ. Tạ Thị Diệu Hằng, thành viên nhóm tình nguyện cho biết, từ 4h ngày 19/10, cả nhóm tập trung tại nhà hàng Phương Mẫn ở phường Hải Thành, TP.Đồng Hới để nấu cơm. Khoảng 30 người tham gia nấu ăn, trong đó có nhiều giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn TP. Ngoài sự hỗ trợ về con người, nhóm của họ còn nhận được sự hỗ trợ từ nhiều nhà hảo tâm. Khoảng 9h, 500 suất cơm hộp ấm nóng đã được các chiến sĩ, công an bằng ca nô chuyển đến tận tay người dân vùng ngập sâu hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh. Diệu Hằng cho biết nhóm của cô dự kiến ​​nấu liên tục 10.000 suất ăn trong những ngày tới. Ngay cả khi lũ đã qua, nếu có sự ủng hộ của mọi người và người dân còn cần sự giúp đỡ, các thành viên sẵn sàng tiếp tục hoạt động thiện nguyện này.

Tại các xã vùng ven TP.Đồng Hới như Lộc Ninh, Quảng Phú và các xã như Ngư Thủy, Trường Thủy – nơi ít bị ảnh hưởng lũ lụt, chị em góp sức cùng nhau nấu cơm, gói bánh chưng chuyển đến vùng lũ. . . Các cô giáo Trường mầm non Lộc Ninh dùng bếp ăn của trường nấu hàng trăm suất cơm ủng hộ đồng bào đang chìm trong lũ. Mới sáng, ba chiếc xe chở bánh chưng, mỳ gói, nước uống của người dân xã Quảng Phú đã vượt mưa gió đến với người dân đang chống chọi với bão lũ.

Bát cơm ấm nghĩa tình

Lũ đã rút ở các làng quê Quảng Trị, nhưng người dân kiệt quệ sau ba trận lũ trong mười ngày qua. Điều họ cần nhất lúc này là được hỗ trợ bởi những bữa cơm và chai nước vì thức ăn đều ướt và mốc nên họ không thể nấu nướng. Vậy là những suất cơm tình nghĩa đang được người dân vùng không bị lũ lụt và các đoàn thể, ban, ngành tỉnh Quảng Trị nhanh chóng mang đến khắp 80 xã, phường của địa phương.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Thực hành một số phép tu từ ngữ âm (chi tiết)

Chị Nguyễn Thị Huyền, trú tại xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, những ngày này tất bật mang gạo đến cho nhiều gia đình vùng lũ từ huyện Vĩnh Linh đến huyện Gio Linh, Triệu Phong. Chiều 18/10, cô cùng nhóm bạn lội nước trao hàng trăm suất quà và suất ăn cho người dân thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Lâm. Đây là thôn bị ngập nặng nhất của ba xã Vĩnh Lâm, Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy. Chị cho biết, nhà chị may mắn ở vị trí cao hơn, không bị ngập lụt, thương gia đình nhiều ngày không nấu cơm được nên chị phát nguyện mang cơm đến từng nhà giúp bà con đỡ thiếu bữa. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn Thân Trọng Dũng chia sẻ, đến chiều 19/10, nhiều hộ dân vẫn bị lũ cô lập, nước chưa rút; người dân thiếu lương khô, đèn pin, áo phao, đèn cầy. Những ngày qua, để đảm bảo an toàn, điện đã bị cắt, hơn nữa lũ còn ngập sâu từ hai đến ba mét nên các gia đình không thể đun nấu thức ăn. Vinh Sơn rất cần những tấm lòng quan tâm và chăm sóc nhiều hơn nữa.

Chị Hồ Thị Thu Hằng ở phường 5, TP.Đông Hà những ngày này đứng ngồi không yên vì bốn phía nhà dân bị lũ bủa vây. Chị đứng ra vận động, kết nối mọi người ủng hộ vài nghìn suất cơm mỗi ngày cho vùng lũ. Những ngày lũ, học sinh được nghỉ học, cô mượn bếp ăn của Trường Tiểu học Hàm Nghi, Lê Hồng Phong tổ chức nấu cơm rồi trực tiếp mang cơm đến từng gia đình bị cô lập. Bình thường thì làm nông tốt, đủ ăn nhưng khi lũ vào sâu, bủa vây cả chục ngày không nấu được cơm thì nhà nào cũng như nhau, chị kể. Trở lại với nông dân vùng lũ, chị thấy gia đình nào cũng cần được giúp đỡ từng bữa ăn để sống qua ngày, có thêm sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống.

Anh Nguyễn Thế Long ở Đông Hà cũng dành thời gian nghỉ nấu cơm mang đến từng gia đình đang bị lũ cuốn. Ai kêu nó làm, lăn lộn với mọi người. Càng đi giúp đỡ bà con vùng lũ, anh càng không muốn dừng lại chỉ vì nghĩ mình có chăn ấm nệm êm, còn người khác đang lênh đênh sông nước, đói, khát, lạnh, của mình. trái tim không thể chịu đựng được. Thế là ông chạy đến từng xóm phát gạo cho từng nhà vì “đói một miếng, no một gói”.

Nước lên nhanh, bất ngờ cuốn trôi mọi thứ, khiến nhiều gia đình ở huyện Cam Lộ lâm vào cảnh không điện, nước uống, lương thực. Chia sẻ với khó khăn vất vả đó, Hội LHPN huyện Cam Lộ đã tổ chức nấu và phát nhiều suất ăn miễn phí cho bà con vùng lũ, giúp bà con có thêm sức khỏe để sớm khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra. ngoài. Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ Nguyễn Thị Thanh Bình cùng các hội viên quây quần nấu những suất cơm miễn phí để kịp thời cung cấp cho các gia đình vùng lũ. Dưới sự phân công của chị Bình, người nấu nước, nấu xôi, nấu cơm chiên, chiên trứng, rang đậu… ai nấy đều vui vẻ, động viên nhau nhanh chóng hoàn thành công việc để kịp giao đồ ăn. Những phần xôi thơm ngon bổ dưỡng được chị em xếp ngay ngắn. Do trận lũ đầu tiên xuất hiện vào ngày 6 và 7-10 gây ngập úng nhiều nơi trong thị trấn, chị em trong hội đã lên kế hoạch kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí và sử dụng. dùng một phần tiền trích từ quỹ hội để nấu cơm phục vụ nhân dân. Những ngày này, lũ cuốn trôi hết đàn gà, đàn lợn, đàn vịt, tàn phá những ruộng rau xanh nên các chợ thiếu thực phẩm trầm trọng. Kế hoạch nấu cơm rất khó thực hiện nên hai chị em quyết định thay gạo tẻ bằng gạo nếp vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nấu xong, các chị mang xôi đến từng nhà phát miễn phí cho mọi người. Nhận trên tay những thùng xôi còn nóng hổi, ​​chị Nguyễn Thị Thủy, ngụ khu phố 5, thị trấn Cam Lộ xúc động cho biết, nước lên quá nhanh khiến gia đình trở tay không kịp, cả đồ dùng sinh hoạt và đàn gà đều bị cuốn trôi. nổi. và hư hỏng hoàn toàn. Ngay cả nước sôi để nấu mì ăn liền cũng không nấu được.

Xem thêm bài viết hay:  Chất nào sau đây thuộc loại polisaccarit?

Chị Hà Trang công tác tại Báo Quảng Trị cho biết, hơn 90 hộ dân thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ bị cô lập nhiều ngày nay. Khuya 17/10, lũ về nhanh, nhiều người kêu cứu vì nước dâng cao gần sát mái nhà. Trong cơn lũ, cô cùng các bạn cố gắng đến với mọi người để ủng hộ bánh chưng, trứng luộc và chai nước sạch. Ngày hôm sau, cô mang theo 30 thùng nước sạch, 100 thùng mì gói, 150 chiếc bánh mì tươi, 250 suất cơm nóng để tiếp tế cho người dân nơi đây. Phương tiện đi lại chỉ là chiếc thuyền nhỏ, người dân chất hàng lên thuyền rồi đẩy vào làng. Đến giữa đường, nước dâng đến ngang bụng lật thuyền, thức ăn đều nổi lềnh bềnh, hai bên là hồ sâu không vớt lên được. Trời bắt đầu mưa và mọi người bắt đầu lạnh cóng vì ngâm nước lâu… Cuối cùng thì hàng cứu trợ cũng đến trong tiếng reo hò sung sướng của người dân: “Mẹ ơi, mẹ đây rồi”, “Mẹ ơi, cho con nước với”. . “. Vất vả là thế nhưng tôi rất vui vì đã nhận được tình cảm của nhiều người.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dẫn chứng xã hội về sự sẻ chia khó khăn trong đợt lũ miền Trung

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dẫn chứng xã hội về sự sẻ chia khó khăn trong đợt lũ miền Trung

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dẫn chứng xã hội về sự sẻ chia khó khăn trong đợt lũ miền Trung

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận