Dẫn Xuất Halogen Là Gì

Trong lịch trình hóa học, những em sẽ được tò mò về dẫn xuất halogen của hidrocacbon. Mặc cho dù ko được nói đến không ít tuy thế chúng là thích hợp hóa học trung gian cực kỳ quan trọng đặc biệt thân hidrocacbon và cả các hợp hóa học cơ học. Vậy dẫn xuất haloren gồm có đặc điểm đồ gia dụng lý, chất hóa học như thế nào, phân một số loại ra sao? Hãy thuộc tò mò.

Bạn đang xem: Dẫn xuất halogen là gì


*

Tìm gọi về dẫn xuất halogen của hidrocacbon


Khái niệm, phân một số loại, đồng phân với danh pháp của dẫn xuất halogen

Khái niệm

Dẫn xuất halogen của hidrocacbon là sản phẩm chúng ta nhận được lúc sửa chữa thay thế một tốt nhiều nguyên ổn tử hiđro trong phân tử hiđrocacbon bằng một tuyệt những nguyên tử haloren.

Phân loại

Có nhiều phương pháp để phân các loại dẫn xuất halogen. Cụ thể:

Phân một số loại theo nguyên tố đang có: dẫn xuất Clo, dẫn xuất Brom, dẫn xuất Flo, dẫn xuất Iot và dẫn xuất chứa bên cạnh đó một vài ba haloren.Phân một số loại theo cấu tạo của cội hiđrocacbon có có:

Dẫn xuất hidrocacbon no: CH2FCl; CH2Cl−CH2Cl; CH3−CHBr−CH3; (CH3)3C−ICH2FCl; CH2Cl−CH2Cl; CH3−CHBr−CH3; (CH3)3C−I

Dẫn xuất haloren không no gồm: CF2=CF2; CH2=CH−Cl; CH2=CHCH2−BrCF2=CF2; CH2=CH−Cl; CH2=CHCH2−Br

Dẫn xuất haloren thơm gồm: C6H5F; C6H5CH2−Cl; p−CH3C6H4Br; C6H5IC6H5F; C6H5CH2−Cl; p−CH3C6H4Br;C6H5I

Phân các loại theo bậc của dẫn xuất halogene bằng bậc của nguyên tử cacbon liên kết cùng với nguyên tử haloren. Ví dụ:

*

Đồng phân cùng danh pháp

Đồng phân

Dẫn xuất halogen sẽ có đồng phân mạch cacbon như đối với ngơi nghỉ hiđrocacbon. Đồng thời chúng cũng đồng phân vị trí nhóm chức. ví dụ như như:

*

Tên thông thường

Một số ít các dẫn xuất hidrocacbon được call theo tên thường thì. ví dụ như như: CHCl3 (clorofom); CHBr3 (bromofrom); CHI3 (iođofom) CHCl3 (clorofom) ;CHBr3 (bromofrom); CHI3 (iođofom)

Tên cội – chức

Tên của các dẫn xuất haloren dễ dàng và đơn giản kết cấu tự thương hiệu nơi bắt đầu hiđrocacbon + halogenuaCH2Cl2CH2 = CH − FCH2 = CH − CH2 − Cl C6H5 − CH2 – Br 

metylen clorua vinyl florua anlyl clorua benzyl bromua

Tên chũm thế

Trong một vào trường thích hợp thì dẫn xuất halogen sẽ tiến hành điện thoại tư vấn theo thương hiệu sửa chữa. Có nghĩa những nguim tử halogen sẽ tiến hành coi là đa số nhóm nỗ lực được thêm vào mạch thiết yếu của hiđrocacbon. Ví dụ:

*

Tính chất đồ vật lí

TÍnh hóa học đồ gia dụng lý của dẫn xuất halogen nhỏng sau:

Các dẫn xuất monohaloren tất cả phân tử kân hận bé dại gồm: CH3F, CH3Cl, CH3BrCH3F, CH3Cl, CH3Br khi trường tồn vào ĐK hay là hóa học khí. 

Còn những dẫn xuất halogen có phân tử khối bự sẽ là những chất lỏng và nặng trĩu rộng nước. lấy một ví dụ như: CH3I, CH2Cl2, CHCl3, CCl4, C2H4Cl2, C6H5Br, CH3I, CH2Cl2, CHCl3, CCl4, C2H4Cl2, C6H5Br,…

Những dẫn xuất polihalogen tất cả phân tử khối béo hơn thế thì sẽ trường thọ ngơi nghỉ thể rắn, Ví dụ: CHI3, C6H6Cl6, CHI3, C6H6Cl6,…

Dẫn xuất halogen hầu như sẽ không còn tan trong nước với tung tốt trong các dung môi không phân rất. Ví dụ nlỗi hiđrocacbon , ete,…

Hình như, các dẫn xuất halogene cũng trở thành bao gồm hoạt tính sinh học tập cao. lấy ví dụ như như : CHCl3 hoàn toàn có thể được sung để gây nghiện, C6H6Cl6 bao gồm tác dụng là để khử sâu bọ,…

Benzen và đồng đẳng của benzen – Học giỏi hóa 11

Ancol là gì cùng hồ hết đặc thù đồ dùng lý và hóa học của Ancol

Tính Hóa chất của dẫn xuất halogen

Phản ứng cố nguyên ổn tử halogene bằng nhóm −OH−OH

Trong một thí điểm để thực hiện làm phản ứng ráng ngulặng tử halogene bởi nhóm −OH−OH, các bên chất hóa học vẫn tiến hành cùng với 33 hóa học lỏng ở trong thay mặt của các đội ankyl halogenua, anlyl halogenua và phenyl halogenua. Cách tiến hành với công dụng nhỏng sau:

*
Nhìn vào bảng bên trên hoàn toàn có thể thấy rằng: 

Dẫn xuất nhiều loại ankyl halogenua trọn vẹn không bội nghịch ứng với nước làm việc điều kiện ánh nắng mặt trời thường và cả Lúc hâm nóng. Tuy nhiên, bọn chúng lại bị thủy phân khi làm cho nóng cùng với dung dịch kiềm để sản xuất thành ancol. 

CH3CH2CH2Cl + OH -→ CH3CH2CH2OH + Cl –

propyl clorua ancol propylic

Cl− có mặt sẽ được nhận biết bằng vừa lòng chất AgNO3 bên dưới dạng AgCl kết tủa.

Xem thêm: Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín Tại Việt Nam Hiện Nay, Danh Sách Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín Tại Việt Nam 2020

Dẫn xuất các loại ankyl halogenua có khả năng sẽ bị tdiệt phân ngay trong khi bọn họ hâm sôi với nước:

RCH = CHCH2 – X + H2O → RCH = CHCH2 – OH + HX

Dẫn xuất nhiều loại phenyl halogenua (halogene lắp trực tiếp cùng với vòng benzen) sẽ không làm phản ứng cùng với hỗn hợp kiềm vào ĐK ánh nắng mặt trời thường xuyên và cả Khi hâm sôi. Chúng chỉ tsay mê gia phản ứng trong điều kiện nhiệt độ cùng áp suất cao (300 độ C với 200atm). Cụ thể:

C6H5Cl + 2NaOH → C6H5ONa + NaCl + H2O

Phản ứng bóc tách hiđro halogenua

Tiến hành hâm nóng hỗn hợp tất cả có C2H5Br và KOH trong C2H5OH. Nhận biết khí hình thành bằng nước brom.


*

Phản ứng tách bóc hiđro halogenua


Khí ra đời sau bội phản ứng đang làm mất đi màu nước brom. Bên cạnh đó, bọn chúng sẽ tạo nên thành hầu như giọt hóa học lỏng ko tan nội địa (C2H4Br2). Khí đó bao gồm là CH2=CH2 (etilen). vì thế là đã xẩy ra phản nghịch ứng tách HBr ra khỏi C2H5Br. Cụ thể:

HCH2 − CH2Br + KOH → CH2 = CH2 + KBr + H2O

Hướng của làm phản ứng bóc hiđro halogenua như sau:

*

Phản ứng với magie

Thực hiện thí nghiệm bằng cách mang lại bột magie vào đietyl ete (C2H5OC2H5) khan. Sau kia khuấy mạnh dạn tất cả hổn hợp. Quan gần cạnh bội phản ứng thấy bột Mg trọn vẹn không thay đổi gì. 

Tiếp tục bé dại thảnh thơi vào kia etyl brocài, cùng khuấy đông đảo. Trong thời điểm này bột magie vẫn từ từ rã hết. Chúng ta chiếm được một dung dịch đồng nhất.

CH3CH2 – Br + Mg → CH3CH2 – Mg – Br (etylmagiebromuatantrongete)

Etyl magie brocài tất cả links trực tiếp giữa cacbon cùng sắt kẽm kim loại (C−MgC−Mg) điều đó chúng nằm trong các loại hợp hóa học cơ kim (cơ học – klặng loại). 

Liên kết C−MgC−Mg là trung trọng tâm bội nghịch ứng. 

Hợp hóa học cơ magie tác dụng nkhô hanh cùng với hầu như phù hợp hóa học có HH biến hóa năng động như (nước, ancol,…) và tính năng cùng với khí cacbonic,…

Ứng dụng

Dẫn xuất polihalogen được sử dụng làm dung môi, nguyên vật liệu mang lại tổng hòa hợp hữu cơ, chất gây thích vào mổ xoang, khử sâu bọ, thuốc khử cỏ…


*

Dẫn xuất polihalogene được sử dụng có tác dụng dung dịch khử cỏ