Dàn ý Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Tham khảo Dàn bài Nhận xét Nhận xét về bài ca phong cảnh Hương Sơn Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Phần dàn ý dưới đây sẽ giúp bạn nắm được các ý chính và cách khai triển các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Dàn ý Bình luận Bình luận Bài ca phong cảnh Hương Sơn – Văn mẫu số 1

Khai mạc

Hương Sơn là một dãy núi thuộc huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, bên Chùa Hương hay còn gọi là động Hương Tích, là một cảnh đẹp nổi tiếng gồm nhiều hang động và chùa chiền cổ kính. Từ xa xưa, các thi nhân nước ta thường ngâm vịnh ca ngợi cảnh đẹp ấy. Riêng Chu Mạnh Trinh đã từng thể hiện tình yêu với Hương Sơn qua các bài thơ Hương Sơn nhật ký, Hương Sơn hành trình, đặc biệt là trường ca về phong cảnh Hương Sơn.

– Dẫn đầu và chuyển mạch.

Thân hình

A. GIỚI THIỆU HƯƠNG SƠN

1. Cảm hứng sáng tạo mang màu sắc tôn giáo:

Cửa từ bi và công đức lớn lao biết bao!

Tuy nhiên, nhà thơ của cảnh với cảm xúc của một nghệ sĩ đang ngây ngất trước cảnh thiên nhiên:

Hay do thiên nhiên khéo sắp đặt.

2. Vậy dầu trong khúc ca, thủ thư giới thiệu Hương sơn lộ tám. trạng thái:

Cảnh bầu trời của Đức Phật

Thú Hương Sơn ước ao đã lâu.

Kìa non, nước, mây, mây,

Động thái đầu tiên được hỏi là đây?

Nỗi khao khát đã trở thành như một niềm khao khát.

– Kìa non, nước, mây và mây như một tiếng kêu ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

– Xin giới thiệu Hương Sơn là đệ nhất thắng cảnh của trời Nam, “Nam Thiên Đệ Nhất Động” mà người xưa từng đánh giá cao.

Hơn nữa, thú Hương Sơn còn thể hiện niềm đam mê du ngoạn núi rừng của tài tử.

B. CẢNH HƯƠNG SƠN

1. Thoát khí

Cảnh Hương Sơn được miêu tả từ xa đến gần. Từ rừng mai, khe Yến, tiếng chuông chùa ngân nga:

Thỏ rừng, Chim mận dâng trái cây,

Lẩn khuất khe Yên cá nghe kinh.

Thỉnh thoảng có tiếng đập mạnh,

Đường Hải giật mình trong giấc mộng.

Chim ríu rít trong rừng mận như dâng trái cây cho Phật, cá lượn lờ khe Yến như nghe tụng kinh. Chim say, cá say nên người say cảnh thiêng.

Xem thêm bài viết hay:  Trùng hợp và trùng ngưng khác nhau chỗ nào?

Tiếng chuông chùa ngân nga làm cho cảnh vật và con người say sưa trong không khí đượm mùi thiến. Vẻ đẹp của Hương Sơn trước hết là vẻ đẹp của thiên nhiên, của khung cảnh thiêng liêng ấy.

Giật mình mà còn mơ: lời ca say vì đạo, mà ý thơ say vì cảnh. Vẻ đẹp thiêng liêng khiến người bình dị như trút bỏ mọi lo toan, muộn phiền trần tục để lắng đọng tinh thần, tâm hồn trở nên cao thượng, thánh thiện hơn:

Nghe lạ mùi thiền

Nhưng trăm não nghìn phiền não cũng không sạch được.

(Chu Mạnh Trinh)

2. Cảnh đẹp

Nét bút của nhà thơ thể hiện ở việc lựa chọn nhiều tính từ, trạng từ để tả cảnh: lơ lửng, long lanh, thăm thẳm, gập ghềnh. Hơn nữa, đây là một khung cảnh hết sức sống động với tiếng chim hót, cá lượn, con người mải mê ngắm cảnh rồi giật mình hỏi, ngước nhìn lên đầy những hình thù, âm thanh.

Sự trùng điệp này tạo nên ấn tượng giống nhau về suối, chùa, hang, động:

Này suối Giải Oan, này Chùa Cửa võng,

Động Phật Tích này, động Tuyết Quỳnh này,

Hình ảnh quần thể di tích thiên nhiên độc đáo hiện ra với sắc màu lấp lánh:

Ai trông đẹp vẽ tranh,

Đá óng ánh lấp lánh như gấm.

Với những đường nét, hình ảnh tạo cảm giác bay bổng:

Khám phá độ sâu của một cái lồng ánh trăng,

Những con đường quanh co của thang mây,

Một cái lồng hình trăng là một cái hang sâu, thường có mặt trăng soi vào ban đêm. Những cách uốn thang mây uốn lượn là những lối đi lên đỉnh núi như những bậc thang. Đó là hình thật.

Nhưng cảnh cũng huyền, vì theo Thần Phổ; Chùa Hương có động sâu xuống âm phủ và thang mây lên đỉnh núi, lên trời.

C. SUY NGHĨ CỦA NHÀ THƠ

Từ xúc động trước vẻ đẹp của một cảnh vật và tình yêu thiên nhiên bằng những giác quan nhạy cảm, tinh tế, nhà thơ như nghĩ đến một điều rộng lớn hơn: chuyện nước, chuyện nước:

Chừng nào giang sơn còn đợi ai nơi đây

Hay sự sáng tạo được sắp đặt một cách khéo léo.

Câu chuyện của đất nước đó được nhúng trong hình thức tôn giáo:

Niệm Nam mô Không Phật,

Cửa từ bi và công đức lớn lao biết bao!

Và:

Xem thêm bài viết hay:  Nhớ gì như nhớ người yêu…Cảm nhận của anh chị về hai đoạn thơ trên, từ đó nhận xét đặc điểm phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu

Càng nhìn phong cảnh, tôi càng yêu nó.

Câu thơ có thể bộc lộ một ẩn ý: qua cảnh Hương Sơn, nhà thơ càng yêu đất nước Việt Nam tha thiết hơn.

Chấm dứt

Yêu Hương Sơn đến say lòng của một tâm hồn thi sĩ tài hoa, Chu Mạnh Trinh đã khám phá và miêu tả vẻ đẹp tao nhã độc đáo của danh lam thắng cảnh này. Qua đó, nhà thơ cũng gửi gắm chút tình quê. , dù mờ nhạt, kín đáo

Dàn bài Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn – Văn mẫu số 2

Dàn bài Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn ngắn gọn nhất (ảnh 2)

Khai mạc

– Chu Mạnh Trinh (1862-1905), tự Cẩn Thận, hiệu Trúc Văn, là nhà thơ nổi tiếng thời Nguyễn, là người đa tài, nhất là về văn chương, ông cũng có nhiều tác phẩm hay.

– Một trong những sáng tác nổi tiếng của ông là bài Hương Sơn phong cảnh ca, đây được coi là một trong những tác phẩm hay và độc đáo của nền văn học Việt Nam khi nói về những chốn tín ngưỡng linh thiêng.

Thân hình

* 4 câu thơ đầu: Khái quát vẻ đẹp Hương Sơn “Trời ơi… trời?”

– Câu thơ mở đầu “Trời Phật” mở ra chủ đề xuyên suốt bài thơ, đó là không khí linh thiêng nơi cửa Phật bao trùm toàn cảnh, gợi vẻ thanh tịnh, thoát tục của núi rừng. rừng Hương Sơn.

Vẻ đẹp của nơi đây là sự kết hợp giữa vẻ đẹp của núi non, non nước, mây trời và hệ thống hang động đẹp nhất Nam Bộ.

* 10 câu thơ tiếp “Thỏ thang mây”: Vẻ đẹp chi tiết của Hương Sơn:

– “Thỏ trong rừng, chim mai dâng hoa quả/ Trôi trong thung cá tổ nghe kinh.”: Vẻ đẹp thanh tịnh, cảnh sắc yên bình, chậm rãi, thong dong, bao trùm bởi không khí thanh tịnh, tu tập thiền định.

– “Thỉnh thoảng bên tai có tiếng thình thịch/ Khách giật mình trong giấc mộng”: Nghệ thuật sử dụng động tĩnh càng tô đậm thêm khung cảnh vô cùng yên tĩnh, thanh bình của Hương Sơn.

– Tiếng chuông chùa đánh thức con người khỏi những giấc mộng trần tục, nhận ra rằng mọi vướng bận của cuộc đời rốt cuộc cũng chỉ là giấc mộng tang tóc, biển cả, bao đổ vỡ, đổi thay.

– “Này suối Giải Oan, này chùa Cửa Võng/Đây am Phật Tích, này động Tuyết Quỳnh”: Vẻ đẹp phong phú, đa dạng với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích.

Xem thêm bài viết hay:  Thay thái độ đổi cuộc đời đọc hiểu

– 4 câu cuối “Nhấc lên… uốn thang mây”: Vẻ đẹp rất phiêu, thư thái, vừa huyền ảo, diễm lệ, vừa độc đáo khó tìm thấy ở đâu khác.

* 5 câu thơ cuối bài “Mừng giang sơn…còn yêu”: Những chuyển biến trong tâm hồn tác giả:

– Câu hỏi tu từ “Đất nước đợi ai/ Hay là tạo hóa khéo sắp đặt” có ý ca ngợi vẻ đẹp của Hương Sơn mà dường như mỗi con người trên cõi đời đều chờ đợi.

– Chu Mạnh Trinh dường như cũng tạm quên đi thân phận của mình, rũ bỏ mọi lo toan, để hòa mình vào không khí thanh tịnh nơi đây, tâm ông hướng về Đức Phật, “Niệm tràng hạt Nam Mô Phật”.

– Phong cảnh Hương Sơn quả thực mang trong mình vẻ đẹp hấp dẫn khó có thể chối từ, để lại trong lòng thi nhân mãi một suy nghĩ “Càng ngắm cảnh càng mê”.

Chấm dứt

– Bài ca phong cảnh Hương Sơn là một tác phẩm hay với giọng thơ nhẹ nhàng, sảng khoái như thả hồn mình vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, làm nổi bật vẻ đẹp trong sáng nhưng cũng không kém phần thơ mộng như chốn bồng lai. Quần thể danh thắng Hương Sơn.

– Vẻ đẹp và những cảm xúc tinh tế trong tâm hồn tác giả, một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đất nước sâu sắc, kết hợp với cảm hứng Phật giáo của một danh nhân đa tài.

Trên đây là Dàn bài Nhận xét Nhận xét về bài ca phong cảnh Hương Sơn làm THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm, hi vọng với tài liệu tham khảo này các bạn có thể phát triển tốt nhất bài văn của mình, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận