Dàn ý bình giảng bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Tham khảo Dàn ý bài Tự Tình tập 2 của Hồ Xuân Hương, tài liệu tổng hợp đầy đủ dàn bài chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết hay nhất. Thông qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Bài giảng của Hồ Xuân Hương về Tự Tình 2 – Mẫu số 1

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề: Văn học Việt Nam ghi dấu sự thành công của nhiều thi nhân nổi tiếng với những tác phẩm để lại ấn tượng mạnh… trong đó có Hồ Xuân Hương.

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương.

2. Cơ thể

* Bài thơ xót xa khi phải sống cảnh chồng chung: “Kẻ trùm chăn… lấy chồng”

– Tiếng lòng thổn thức, tiếng trống đồng hồ vẫn vang vọng giữa đêm khuya khiến lòng người không khỏi trăn trở về cuộc đời, về số phận của mình.

– Người đàn bà một mình giữa hư không chờ một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi len lỏi vào tim.

=> Nỗi cô đơn, tủi hổ bao trùm, bủa vây lấy cô gái, một luồng tủi nhục, chán chường.

* Mượn rượu để quên hết bao đau khổ: “Chén rượu… chưa đầy”

– Rượu không quên được nỗi sầu sâu thẳm bủa vây tâm hồn người đàn bà, càng uống càng tỉnh, càng tỉnh thì càng đau.

Vầng trăng vô tình khuyết như niềm hạnh phúc không trọn vẹn.

=> Nỗi buồn không nguôi, càng đắm chìm trong men rượu nỗi buồn càng lan rộng, trông cảnh càng sầu.

* Thái độ phản kháng, khát vọng hạnh phúc gia đình mãnh liệt: “Xiên ngang đất… đá mấy hòn”

– Thiên nhiên tuy nhỏ yếu nhưng vẫn mạnh mẽ, ngang tàng: “xiên, đâm”

=> Nghệ thuật đảo ngữ + ẩn dụ: Thể hiện sự đấu tranh giành hạnh phúc của người phụ nữ, không cam chịu, không khuất phục số phận. Họ luôn tràn đầy hy vọng và niềm tin vào tương lai.

* Hiện thực phũ phàng, cuộc sống bế tắc, chán nản: “Cảm … con”

– Quy luật của tạo hóa: Thanh xuân cứ tuần hoàn, vòng quay của số phận cũng xoay vần.

– Hạnh phúc dang dở, hạn hẹp; Số phận của hai vợ chồng tuy đạm bạc, nhỏ bé nhưng vẫn phải san sẻ cho người khác.

3. Kết luận

– Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

– Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ.

Bài thuyết minh của Hồ Xuân Hương về Tự Tình 2 – Văn mẫu số 2

Dàn bài cảm nhận về Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương (ngắn, hay) (ảnh 2)

1. Mở bài

– Giới thiệu những nét chung về tác giả Hồ Xuân Hương (tính cách con người, cuộc đời, vị trí trong văn học và lịch sử, sự nghiệp sáng tác,…)
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Tự tình (xuất xứ, cảm hứng, chủ đề, nội dung và nét nghệ thuật,…)

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 23 Sinh 11 Bài 4

2. Cơ thể

một. Nỗi cô đơn, trống vắng, tủi nhục của số phận nhân vật trữ tình

– Cảnh khuya” vừa là thời gian hiện thực nhưng đồng thời cũng là thời gian nghệ thuật, dụng ý nghệ thuật của nhà thơ.

– “Hồng nhan” chỉ người phụ nữ đang còn tuổi thanh xuân, đang yêu.

– Nghệ thuật đảo ngữ “trơ”: Vừa là sự phô trương vẻ đẹp của người phụ nữ, nhưng đồng thời cũng là sự nhẫn tâm khi phải phô trương vẻ đẹp của mình trước một không gian rộng lớn.

– Nghệ thuật đối chiếu “hồng nhan bạc phận” với “nước non”, giữa sự nhỏ bé của con người với sự bao la của không gian đã làm nổi bật nỗi cô đơn, trống vắng của nhân vật trữ tình.

b. Buồn bã, bế tắc, chua xót, ngậm ngùi cho số phận.

– Uống rượu để quên đời, để quên cô đơn nhưng không thể quên, “lại say”

– Vầng trăng: vừa là vầng trăng thực nhưng đồng thời cũng là vầng trăng của tình yêu, của hạnh phúc lứa đôi mà nhân vật trữ tình khao khát có được.

→ Nhân vật trữ tình cảm thấy buồn, chua xót, xót xa cho số phận của mình khi tuổi thanh xuân đã dần trôi qua mà hạnh phúc thì tình yêu còn dang dở, chưa trọn vẹn.

c. Nỗi uất ức, phản kháng của nhân vật trữ tình trước số phận.

– Nghệ thuật đảo ngữ kết hợp với các động từ mạnh “xiên”, “xuyên”, tác giả đã vẽ ra trước mắt người đọc một khung cảnh thiên nhiên như muốn bứt phá, không chịu đầu hàng trước những con số. Phòng ban.

→ Nỗi uất ức, phản kháng của nhân vật trữ tình trước số phận.

d. Nỗi chán chường, buông xuôi, bất lực trước số phận của nhân vật trữ tình.

– Hai từ “xuân” được sử dụng thật độc đáo: Xuân về cũng có nghĩa là khi xuân đã qua, người ta không thể níu kéo.

– Nghệ thuật thăng tiến: Một phần trí tuệ nhỏ giờ đây phải được chia sẻ, để chỉ còn lại “những đứa trẻ nhỏ”.
→ Nỗi buồn, sự suy sụp và bất lực của nhân vật trữ tình.

3. Kết luận

Nêu những nét đặc sắc về giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của bài thơ Tự tình và nêu cảm nhận của bản thân.

Bình giảng bài Tự thương của Hồ Xuân Hương – Bài mẫu

Hồ Xuân Hương là một trong những nữ thi sĩ có cái tôi rất độc đáo của nền văn học trung đại Việt Nam. Bà để lại nhiều tác phẩm tiêu biểu, trong đó có bài thơ Tự tình II.

Trong xã hội cũ, những người có thân phận nhỏ bé thường phải chịu nhiều bất công, đặc biệt là người phụ nữ. Họ phải cúi đầu, khiêm tốn đối mặt với những hủ tục, quan niệm lạc hậu để rồi bị chôn vùi trong cuộc sống bấp bênh, trôi nổi vô định, chịu đau đớn về thể xác, dằn vặt về tinh thần. Ở họ, sự cô đơn và tiếc nuối luôn bủa vây nhưng sâu thẳm trong trái tim họ vẫn ánh lên vẻ đẹp đáng trân trọng. Bài thơ Tự tình là lời bộc bạch nỗi buồn nhớ mong, là tiếng nói của nhiều người phụ nữ trong xã hội đương thời.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 2 trang 44 SGK Tin học 10 | Giải bài tập SGK Tin học 10

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Trần mặt hồng với nước non”

Khi màn đêm buông xuống, bóng tối chợt ùa về, đó là lúc lòng người dễ chìm đắm trong những cảm xúc hỗn độn nhất. Lần này, nhân vật trữ tình cũng vậy, “cảnh khuya” – một khoảnh khắc của nỗi buồn, của sự cô đơn diễn ra. Tiếng trống dồn dập làm cho sự tĩnh mịch, tĩnh mịch của đêm tối thêm thấm thía

Bài văn chọn lọc của Bình tặng bài học tự tình của Hồ Xuân Hương

Giữa tiếng trống trận, lòng người càng thêm khắc khoải, những thân phận “trơ” trước bộ mặt của cuộc đời, nỗi cô đơn tột cùng, sự trống vắng vô tận.

Nỗi buồn có thể sẻ chia nếu có một ai đó đồng cảm với tôi, lắng nghe tôi, lắng nghe những tổn thương và đau khổ của tôi. Nhưng ở đây, nhân vật trữ tình chỉ có một mình, không người chia sẻ nên lấy rượu làm bạn tâm tình, tìm đến rượu để quên đi mọi ưu phiền:

“Chén hương đưa cơn say về tỉnh

Trăng lưỡi liềm còn chưa tròn.”

Rượu có thể làm người ta say, quên ngay nhưng khi tỉnh thì nỗi đau vẫn còn đó, không thể nguôi ngoai, cuối cùng nỗi cô đơn vẫn đeo bám lấy thân phận nhỏ bé. Đời người đàn bà éo le như vầng trăng khuyết, dù bóng có ngả cũng không thể “tròn”, không thể trọn vẹn một tình yêu thủy chung và trớ trêu. Phận lỡ làng, cuộc đời trái ngang, còn gì đau đớn hơn thế, số phận như trêu ngươi đàn bà.

Nhưng dù khó khăn đến đâu, dù mọi chuyện tồi tệ đến thế nào, người phụ nữ ấy vẫn không bỏ cuộc. Trong sâu thẳm, họ vẫn mang trong mình một sức sống kiên cường, mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn vất vả mà họ đang phải chịu đựng hàng ngày hay ít nhất là để giải tỏa sự tù túng, buồn chán.

“Xiên đất rêu thành cục

Xuyên qua chân mây đá”

Những bông rêu bé nhỏ ấy cũng dũng cảm “xiên” xuống đất để vươn mình đón ánh nắng. Những viên đá nhỏ cũng “xuyên thủng” mây trời để đón nhận tự do. Tất cả những hình ảnh thiên nhiên ấy đều là hình ảnh ẩn dụ cho người phụ nữ có sức sống phi thường, mạnh mẽ. Mặc cho những bất công, đau khổ đè bẹp họ từng ngày, họ vẫn đấu tranh vượt qua với ước mơ tự do, hạnh phúc và hòa bình.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài thơ Sóng Xuân Quỳnh (hay nhất)

Chán xuân rồi lại xuân

Một mảnh tình san sẻ con nhỏ”

Mùa xuân của tạo hóa, đến rồi đi, vòng quay của vũ trụ không thể thay đổi. Thời gian trôi qua, nhưng có những thứ không thể thay đổi. Từ “Nan” ở đầu câu lại càng thể hiện sự chán chường của nhân vật trữ tình, tuổi thanh xuân đang ngày một dâng cao mà mong ước một tình yêu trọn vẹn là điều không thể. Tuổi trẻ để chờ đợi một hạnh phúc đích thực không chạm tới, ngay cả “mảnh tình” – một tình yêu mong manh, nhỏ bé, ít ỏi cũng phải san sẻ cho người khác. Vậy sao không chán, sao không chán, sao không cô đơn.

Quan niệm phong kiến ​​xưa: “Trai năm thê bảy thiếp, gái một chồng” đã khiến bao người phụ nữ chìm đắm trong đau khổ, gặm nhấm nỗi cô đơn từng ngày, từng giờ, từng đêm. Là một người phụ nữ sống trong xã hội bấy giờ, cũng chịu chung cảnh ngộ, Hồ Xuân Hương đã viết nên bài thơ nói hộ lòng mình mà cũng nói hộ lòng người. Đoạn thơ khiến ta chạnh lòng, thương cảm cho cuộc đời khát khao hạnh phúc và đau khổ của bao người phụ nữ xưa. Đồng thời, càng thêm căm phẫn một xã hội bất công chèn ép quyền tự do, hạnh phúc của con người.

Bài thơ Tự Tình II mang nét buồn cô đơn nhưng bên trong mỗi câu thơ đều chứa đựng sức sống mãnh liệt của một tâm hồn khao khát hạnh phúc, một trái tim khao khát tự do và tha thiết với cuộc đời. Tác phẩm đã chạm đến người đọc những cảm xúc chân thật từ lối viết của một trái tim yêu thương.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Lập dàn ý cho bài giảng Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương đặc trưng THCS Ngô Thì Nhậm Tuyển chọn từ những bài văn hay của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý bình giảng bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý bình giảng bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý bình giảng bài Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận