Dàn ý Cảm nhận bài Hai đứa trẻ

Dàn ý Nhận xét bài văn Hai đứa trẻ

Mở bài Nhận xét về Hai đứa trẻ

Thạch Lam – nhà văn có hướng cầm bút rõ ràng khi tái hiện thân phận con người “Đối với tôi, văn chương không phải là con đường mang đến cho người đọc lối thoát khỏi sự lãng quên, trái lại, văn chương là vũ khí cao cả và mạnh mẽ, nhờ đó chúng ta có thể vừa tố cáo và thay đổi một thế giới dối trá và tàn ác, làm cho tâm hồn con người trong sáng hơn, phong phú hơn.Mặc dù vậy, Thạch Lam vẫn được coi là một nhà văn lãng mạn.Điều đó được cụ thể hóa trong truyện ngắn Hai đứa trẻ – một phiên bản thu nhỏ của những nét đặc sắc về nội dung tình cảm cũng như văn phong Thạch Lam.

Thân bài Nhận xét về Hai đứa trẻ

* Giới thiệu truyện ngắn

+ Hai đứa trẻ là truyện ngắn không có truyện. Toàn bộ câu chuyện là khung cảnh cuộc sống nơi phố huyện nhỏ chầm chậm vờn quanh hai chị em Liên và An vào một buổi tối mùa hè. Cảm xúc đến với người đọc là tình yêu thương giữa những con người nghèo nơi phố huyện tối tăm và chật hẹp trong phút lặng của cuộc đời. Cảnh đời đơn điệu với những nhân vật nhỏ mọn như chị Tí, gia đình bác Xẩm, bác Xướng, Liên, An diễn ra lặng lẽ chậm rãi, nói năng thùy mị, nói nhỏ như tiếng thở dài. Tất cả đều vô vọng “ Biết bao người trong bóng tối mong đợi một điều gì tươi sáng cho cuộc sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

* Hình ảnh phố huyện

– Âm thanh:

+ “Tiếng trống thu không gọi chiều về”

+ “Tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng”

+ “Tiếng muỗi vo ve”

– Màu sắc:

“Miền Tây đỏ như lửa”

+ “Mây hồng như than hồng”

+ “Rặng tre làng chiều tà”

– Phong cảnh: “Cảnh làng quê quen thuộc chìm trong bóng tối cuối chiều. Tất cả đều tỏa ra mùi ẩm thấp hòa với mùi bụi bặm tạo nên một mùi quê hương đặc biệt.

⇒ Bức tranh vừa âm u vừa buồn, vừa tăm tối, vừa lay lắt gợi những khó khăn với cảnh nghèo xơ xác của phố huyện cũng như của mỗi gia đình.

* Hình ảnh con người

Xem thêm bài viết hay:  Cách li địa lí?

– Những đứa con nhà nghèo: Trong cái hiu hắt của buổi chợ chiều tan tành chỉ còn lại rác rưởi, vỏ bưởi, lá chợ, lá nhãn, lá mía. Đó là những thứ bỏ đi không còn giá trị nhưng những đứa trẻ nghèo vẫn cặm cụi tìm kiếm, góp nhặt, tìm lại cuộc sống từ những thứ thừa thãi. Chính hình ảnh ấy đã gợi đưa ta về với khung cảnh phố thị xập xệ, hoang tàn bên cạnh cuộc sống nghèo khổ, đói khổ.

– Hai mẹ con chị Tí: mưu sinh là mò cua bắt ốc, tối bán nước dưới gốc cây và thêm ít lặt vặt để cầu may. Một cái tát và một tiếng thở phào nhẹ nhõm của chị Tí đã thay nhiều từ để miêu tả cuộc sống đen tối, mờ mịt, không ánh sáng và không có ngày mai của chị.

– Chú Siêu: “đến bóng mênh mông, ngã xuống đất một vùng”. Ở đây, phở bác Siêu là thứ xa xỉ, có nhiều tiền cũng không bao giờ mua được. Nó làm nổi bật nền tảng gia đình và mức sống của người dân nơi đây.

– Gia đình bác Xẩm: nghèo, vất vả “ngồi chiếu rách mà vui, con nhỏ bò dưới đất nghịch rác bẩn”, “chậu còn chờ tiền”.

– Chị em Liên: sở hữu một cửa hàng tạp hóa nhỏ. Khi còn khá giả, chị em Liên từng giàu có ở thành phố, nhưng giờ họ kiếm sống ở vùng quê nghèo.

⇒ Mỗi người mỗi thân phận, hoàn cảnh sống riêng nhưng dường như cuộc sống của họ đã cạn. Họ như bước lên sân khấu cuộc đời để trình diễn một bản nhạc đơn điệu với cuộc sống uể oải, héo mòn không bao giờ thay đổi vai diễn, cảnh quay.

⇒ Nhà văn đã gửi đến họ những giọt nước mắt thương thầm, cảm thương cho mỗi kiếp người, mỗi số phận. Trong cuộc sống đơn điệu ấy, tác giả đã lắng nghe ước mơ của những người dân nghèo về niềm tin và hy vọng, tuy mong manh nhưng vẫn đầy nghị lực để vượt qua sự trì trệ, tăm tối.

* Tâm trạng chờ tàu của hai chị em Liên và An

– Nguyên nhân chờ tàu:

+ Hai chị em Liên rất hiểu cuộc sống tù tội buồn tẻ, cô đơn ngày này qua ngày khác, nhưng cách duy nhất để giải tỏa nỗi cô đơn đơn điệu ấy là hàng đêm chờ đợi thật lâu. chuyến tàu khuya qua nhà.

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh sông nước quê em lớp 5, 6 hay

+ Chuyến tàu gợi kỉ niệm về tuổi thơ trong sáng tươi đẹp của chị em Liên. Nó gợi lại những ký ức lấp lánh về xa xôi, đầy màu sắc, đầy âm thanh nhộn nhịp của cuộc sống.

+ Trong mắt các chị, đoàn tàu không chỉ là hoạt động chạy tới chạy lui mà còn chở cả một thế giới mới, thế giới của ngày mai với những ước mơ tươi sáng hơn, ý nghĩa hơn.

– Tâm trạng chờ tàu

+ Liên và An đón đoàn tàu từ những dấu hiệu đầu tiên. Trong đêm sâu, tiếng còi xa xa báo hiệu đoàn tàu, theo gió xa. Sau đó là căn gác với ngọn đèn có ngọn lửa xanh sát đất như ma chơi. Và rồi hai chị em nghe thấy tiếng thình thịch, tiếng xe rít lên, tiếng hành khách khe khẽ và tiếng còi inh ỏi, đoàn tàu đang lao tới.

+ Đoàn tàu đến, hai chị em đứng dậy quan sát từng toa được thắp sáng, soi sáng cả con đường. Những toa sang trọng lấp lánh bằng đồng và niken và cửa sổ sáng trưng.

+ Dù đoàn tàu đã đi, để lại những viên than hồng đỏ rực trên đường ray, nhưng hai chị em cứ nhìn, nhìn, nhìn cái chấm nhỏ của ngọn đèn xanh treo trên toa cuối, mãi rồi khuất dạng. những cây tre.

⇒ Sự chờ đợi của hai chị em bắt đầu khắc khoải từ khi chiều tối, đêm xuống và phố huyện đã về khuya. Hai đứa trẻ chờ đợi bước chậm của thời gian, từng bước tiến lại gần đoàn tàu: tàu đến, tàu đi, tàu đi, chỉ còn lại ánh đèn đỏ mãi rồi khuất sau rặng tre. Đêm tối bao trùm phố huyện. Tâm trạng chờ đợi của hai chị em vừa dai dẳng, vừa khắc khoải, vừa mong chờ, vừa háo hức, tha thiết.

* Ý nghĩa chi tiết của đoàn tàu:

+ Chuyến tàu làm náo động đêm yên tĩnh của phố huyện, làm sống lại trong kí ức của Liên về một miền ánh sáng êm đềm của tuổi thơ.

+ Chuyến tàu mang đến một thế giới khác xa với phố huyện chật hẹp, nghèo nàn, cổ kính. Nó nhộn nhịp, trù phú và tràn ngập ánh sáng. Nó đưa người ta vào cõi mộng mơ, hoài niệm để rồi lại trở về màn đêm bao phủ. Tuy nhiên, với cái nhìn thấu hiểu, Thạch Lam đã nhận ra những dư âm do đoàn tàu để lại trong tâm hồn Liên, “thấy mình sống giữa những khoảng không vô định, như ngọn đèn chị Tí chỉ soi sáng một vùng đất nhỏ”.

Xem thêm bài viết hay:  Chuyên đề chia đa thức cho đơn thức Toán 8: Lý thuyết và các dạng toán

+ Liên và An như hai chồi non yêu đời nhưng phải sinh tồn trên mảnh đất cằn cỗi, trên mảnh đất bị lãng quên. Nhà văn đã tưới mát cho hai chồi cây ấy bằng chi tiết đoàn tàu để những đứa trẻ biết nuối tiếc, khao khát, hướng tới ánh sáng và âm thanh của cuộc đời.

+ Nhà văn gửi gắm thông điệp về tình yêu con người và cuộc sống: hãy nâng niu, trân trọng những ước mơ nhỏ bé của tuổi thơ, hãy hướng tới một cuộc sống có ý nghĩa hơn, hãy cháy hết mình như Xuân Diệu đã từng viết:

“Thà một phút huy hoàng rồi chợt tối

Còn hơn buồn cô đơn suốt trăm năm.”

Thân bài Nhận xét về Hai đứa trẻ

Truyện ngắn khép lại, bằng giọng văn nhỏ nhẹ nhưng đầy chất thơ, cảm xúc tinh tế của một tâm hồn rung động “như cánh bướm” rì rào trong truyện ngắn Hai đứa trẻ, theo phong cách Thạch Lam nói chung. , đó cũng có thể coi là một biểu hiện của tính cách Việt Nam – những người Việt Nam đa cảm “giàu nghệ thuật hơn khoa học, trực giác hơn logic, đã tạo nên một nhân loại cảm nhiều hơn nghĩ, người Việt hiền lành, nhẹ nhàng với tâm thế: hoa nhài là thơm thoang thoảng mà lâu phai…”

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý Cảm nhận bài Hai đứa trẻ
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Cảm nhận bài Hai đứa trẻ
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Cảm nhận bài Hai đứa trẻ
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận