Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – Văn mẫu 10 hay nhất

Một trong những vấn đề mấu chốt để làm bài văn hay là trước khi làm bài, các em cần lập dàn ý cho bài văn. Với Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè Ngắn gọn, chi tiết dưới đây hy vọng sẽ là một trong những gợi ý giúp các em hoàn thành bài viết của mình một cách tốt nhất! Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Tả cảnh một ngày hè ngắn và hay nhất – Văn mẫu số 1

I. Giới thiệu

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Nguyễn Trãi là nhà thơ, nhà văn tài năng kiệt xuất của dân tộc, ông có nhiều đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà.

+ Cảnh ngày hè, một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và tấm lòng yêu nước thương dân của tác giả.

II. Cơ thể người

– Bức tranh vẽ cảnh ngày hè nổi lên bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ:

+ Cây dương liễu có sức sống mãnh liệt, giờ đây tán lá đã xanh mướt bao trùm cả không gian

+ Màu đỏ của cây lựu làm đậm thêm cảnh mùa hè

+ Hương sen thoang thoảng trong gió

=> Cảnh ngày hè tươi mát tràn đầy sức sống

– Nghệ thuật sử dụng ngôn từ:

+ Các từ lá: đùn lên, lao xao, lao xao…-> Cảnh ngày hè rộn ràng, náo nhiệt, không khí thật náo nhiệt

+ Các động từ: điền, đùn, tiễn khiến người đọc cảm nhận được cảm giác về sức sống đang trỗi dậy của cảnh vật mùa hè.

– Nhà thơ đã cảm nhận được sự tinh tế, thú vị của ngày hè qua thị giác và thính giác:

+ Nhà thơ nhìn những vòm lá xanh, màu đỏ tươi của những bông lựu, tiếng ve kêu râm ran cả không gian và hình ảnh người dân làng chài mỗi sáng thức dậy và bóng người kéo lưới khi chiều về.

+ Cảm nhận ngày hè qua thính giác khi nhà thơ thấy hương sen thoang thoảng trong gió

=> Tâm hồn nhà thơ Nguyễn Trãi chan hòa với thiên nhiên, điều đó cho thấy tác giả là người rất yêu đời, yêu cuộc sống.

Tình yêu đất nước, con người của Nguyễn Trãi:

+ Phong thái ung dung của nhà thơ khi về ở ẩn không muốn vướng bận việc chính sự.

+ Nhưng trong thâm tâm ông luôn nghĩ đến dân, lo cho dân, lo cho nước, ông luôn khao khát cho nhân dân được hưởng cuộc sống bình yên, ấm no.

+ Ca ngợi các vị vua trị vì đã mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc

III. Kết thúc

Nhấn mạnh lại tình yêu thiên nhiên của tác giả và ca ngợi đức tính tốt đẹp của nhà thơ, dù đi ăn xin ở ẩn vẫn quan tâm đến việc chung của đất nước.

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Tả cảnh một ngày hè ngắn và hay nhất – Văn mẫu số 2

I. Giới thiệu:

Giới thiệu bài Tả cảnh mùa hè.

+ Ví dụ:

Việt Nam có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và họ nổi tiếng với những tác phẩm và đứa con tinh thần của họ. Trong các thi nhân, có một thi nhân rất nổi tiếng từ xa xưa, đó là Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi từng làm quan trong triều nhưng vì chán cuộc đời phù du, lừa lọc nên đã về ở ẩn. Nguyễn Trãi có những tác phẩm thơ rất nổi tiếng, một trong những tác phẩm đó là Cảnh Ngày Hè. Đoạn thơ tả cảnh ngày hè thật đặc sắc, nổi bật. Cùng nhau học thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao hiện tượng ứ giọt chỉ xảy ở những cây bụi thấp và cây thân thảo?

II. Thân bài:

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh ngày hè.

1. Bức tranh thiên nhiên và con người ngày hè

– Tâm lý con người yêu thiên nhiên, sống với thiên nhiên và muốn hòa mình vào thiên nhiên

– Tâm trạng mọi người rất thoải mái

– Bức tranh thiên nhiên mùa hè thật tươi sáng

– Cảnh thiên nhiên mùa hè rực rỡ, tràn đầy sức sống

– Đời sống nhân dân rất thanh bình yên ả

2. Khát vọng cao cả của tác giả

– Tác giả đắm chìm trong vẻ đẹp của thiên nhiên vào một ngày hè

– Tác giả khao khát đem tài năng của mình đóng góp cho đất nước, cho dân tộc

– Khát vọng lớn lao của tác giả được thể hiện rất sâu sắc và chân thực

III. Kết thúc:

Nêu cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh ngày hè.

+ Ví dụ:

Bài thơ Cảnh ngày hè thể hiện một bức tranh thiên nhiên ngày hè vô cùng tươi đẹp và rực rỡ. Bên cạnh đó, bài thơ còn thể hiện khát vọng được cống hiến tài năng, trí lực của mình cho đất nước, cho dân tộc.

Bài văn mẫu cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Lập dàn ý cảm nhận bài thơ cảnh mùa hạ ngắn, hay nhất - (ảnh 2)

Không chỉ là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, Nguyễn Trãi còn là nhà thơ lớn có nhiều đóng góp lớn cho nền văn học Việt Nam, mang đến cho thơ ca trung đại nhiều khám phá mới. tươi mới, với hơi thở mới, diện mạo mới. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Trãi có thể kể đến bài thơ Cảnh ngày hè, trích trong Quốc Âm Thiết.

Quốc Âm Thi Tập là tập thơ Nôm sớm nhất, đặt cơ sở, tiền đề cho nền văn học Nôm Việt Nam sau này, chủ yếu phản ánh vẻ đẹp con người Nguyễn Trãi, mà trước hết là vẻ đẹp con người Nguyễn Trãi. cao đẹp trong tư tưởng, tâm hồn và khát vọng của người anh hùng dân tộc. Đó là vẻ đẹp của lý tưởng nhân văn, của lòng yêu nước thương dân sâu sắc, tốt đời đẹp đạo, yêu thiên nhiên, gắn bó với con người bình dị cũng như nhân cách cao thượng, tự tại. . Về nghệ thuật, thể thơ Đường luật được Nguyễn Trãi sử dụng một cách thuần thục như một thể thơ dân tộc, thể hiện tài năng của nhà thơ. Cảnh ngày hè là bài thứ 43 trong bài thứ 61 của bài Bảo Kinh Cảng Quán, tiêu biểu cho thể thơ không đề của Quốc Âm Thi Tập. Bài thơ được sáng tác trong thời gian Nguyễn Trãi không còn được vua tin dùng, lui về ở ẩn, lánh đời.

“Rồi mát dịu trong những ngày đi học
Đùn đùn và trải tán
Thạch hạt lựu vẫn phun thức ăn đỏ
Sự bền bỉ đã tỏa hương thơm
Chợ cá làng chài
Cầm ve kêu trên lầu Phủ Chủ tịch”

Mở đầu bài thơ là hình ảnh nhà thơ hiện ra trong tư thế ung dung, thư thái, rất ung dung “Rồi hưởng không khí trong lành của ngày đi học”, cảm giác như một kẻ sĩ ngồi trước hiên nhà, bên chiếc ấm sàng. -uống trà tỏa hương thoang thoảng, phóng tầm mắt quan sát phong cảnh. Bức tranh thiên nhiên hiện lên trong mắt tác giả với đầy đủ các tông, màu và hương, thật rực rỡ và đẹp đẽ, màu xanh của tán lá làm nổi bật màu đỏ của cây lựu rung rinh và trong ao. Nơi đây có hàng nghìn bông sen hồng xen lẫn với những chiếc lá xanh đang tỏa hương thơm ngào ngạt, dịu mát. Các từ “đùn”, “phun” mang đến cho cảnh vật một trạng thái vừa sinh động, vừa tuôn trào, chứa đựng một sức sống căng tràn, mạnh mẽ, bền bỉ. Những hình ảnh này không mang tính ước lệ, trừu tượng mà là những thứ giản dị, gần gũi, quen thuộc với người đọc, tất cả kết hợp lại, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp, tiêu biểu cho cảnh vật. ngày hè. Như vậy, bằng sự tinh tế, nhạy cảm của các giác quan, cái nhìn đa chiều của Nguyễn Trãi đã tái hiện thành công một ngày hè sinh động, rực rỡ, rạo rực, đồng thời cũng thể hiện phong cách nghệ thuật mới của người nghệ sĩ. nhà thơ. Và để có được những góc nhìn mới mẻ, đẹp đẽ như vậy, hẳn Nguyễn Trãi phải là người có tình yêu thiên nhiên sâu sắc, gắn bó với cuộc sống bình dị, đủ nhạy cảm để nắm bắt các chi tiết. đầy tính nghệ thuật giản dị mà sâu sắc với tâm hồn cao thượng, phóng khoáng, tự do tự tại. Phong cách nghệ thuật quan sát sự vận động và phát triển, khác với tư tưởng chủ đạo của văn học trung đại là “tĩnh”, Nguyễn Trãi đã có những bước đột phá mới đầy độc đáo.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 11 sgk Sinh 11 nâng cao

Để rồi, ngoài khung cảnh thiên nhiên, tác giả còn thấy sự xuất hiện của những con người, những con người bình dị giản dị với những âm thanh “xào xáo” phát ra khi trao đổi, mua bán ở “chợ cá làng chài”. . Góp mặt trong bức tranh ngày hè sao không thể thiếu “Tiếng ve kêu trên lầu Tây Dương”, tuy đã cuối ngày nhưng vẫn tràn đầy sức sống, ồn ào, sôi động, tiếng ve gợi lên một cảm giác vui sướng. cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Bức tranh nhân sinh tuy khá bình dị nhưng vẫn khắc họa được nhịp sống nhộn nhịp, thanh bình và trù phú.

“Sẽ có Yu cầm đàn trong giây lát
Mọi người đủ giàu để hỏi đường.”

Khác với những câu đầu là một tâm hồn nhàn tản thưởng ngoạn cảnh ngày hè, hai câu kết là những dòng tâm sự của Nguyễn Trãi, giọng trầm, mang nhiều nét suy tư. Dù bản thân bị vu oan, không còn được vua Lê trọng dụng như trước, cũng lui về ở ẩn, xa lánh trần gian sầu đau nhưng Nguyễn Trãi chưa bao giờ nguôi nỗi lo cho dân, cho nước. Tư tưởng chính trị lấy nhân nghĩa làm đầu và tiền đề là lòng yêu nước thương dân, tự đáy lòng nhà thơ luôn mong muốn mang lại cho nhân dân cuộc sống ấm no hạnh phúc, không phải lo cơm ăn áo mặc. . Đó là mong ước về một triều đại lý tưởng của các vua Nghĩa, vua Thuấn, những vị vua tài đức, thoải mái ôm Ngũ Tử mà gảy một nền nhạc phương Nam thái bình thịnh trị. Vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ đã được khắc họa sâu sắc, đó là tâm hồn của một con người luôn gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân lao động ở nông thôn, tình yêu thiên nhiên tha thiết luôn có những rung động. với những thay đổi của tự nhiên. Cả cuộc đời Nguyễn Trãi luôn trăn trở trước nỗi lo của nhân dân, luôn chất chứa những tình cảm thiết tha với dân tộc, với đất nước, một lòng, suốt đời trung thành, tận tụy, tận tụy với dân vì Tổ quốc không tiếc lời. nan.

Xem thêm bài viết hay:  {5 Trường ca những người tới biển

Về nghệ thuật, Nguyễn Trãi thật tài tình khi đã Việt hóa và sử dụng nhuần nhuyễn, thành công thể thơ thất ngôn bát cú, để lại cho hậu thế những vần thơ hay, giàu ý nghĩa. dễ hiểu, dễ đọc. Ngôn ngữ tuy nhiều từ cổ nhưng giản dị, tinh tế, cách lồng ghép điển cố khéo léo, hình ảnh sinh động, giàu sức gợi đã góp phần tạo nên một bài thơ xuất sắc.

Cảnh ngày hè không chỉ đơn giản là một bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp mà còn khắc họa thành công cuộc sống của người lao động mộc mạc. Ẩn sâu trong đó là vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ lớn, với tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tâm hồn cao thượng, ung dung tự tại nhưng luôn lo lắng cho cuộc sống của con người và vận mệnh của con người. đất nước, đó chính là tư tưởng chính trị sâu sắc, thiết tha của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

Trên đây là Lập dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè làm THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn có thể phát triển tốt nhất bài văn của mình, chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Điểm 10

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận bài thơ Cảnh ngày hè ngắn gọn, hay nhất – Văn mẫu 10 hay nhất
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận