Dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Tham khảo Nêu cảm nghĩ về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết và hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, hãy cùng tham khảo nhé!

Nêu cảm nghĩ về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Khai mạc

– Về tác giả Tố Hữu và đặc điểm thơ ông: Tố Hữu là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông là đỉnh cao của khuynh hướng trữ tình – chính luận, thấm nhuần khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần dân tộc.

– Giới thiệu bài thơ Việt Bắc: Những nét tiêu biểu của thơ Tố Hữu

– Nêu vấn đề của luận điểm: Bức tranh tứ bình trong bài thơ.

Thẻ cơ thể

một. Hai câu thơ mở đầu

– Nghệ thuật: Câu hỏi tu từ, ám chỉ “ta”, cách ngắt từ “hoa và người”.

– Ý nghĩa: Nhấn mạnh nỗi nhớ và tấm lòng thủy chung của tác giả với thiên nhiên và con người Việt Bắc

b. Bức tranh tứ bình trong bài thơ.

– Hình ảnh mùa đông

Thiên nhiên: Màu sắc hài hòa gợi một mùa đông ấm áp, trong lành

Con người: Mạnh mẽ, khỏe khoắn và đầy chủ động “dao cứa”. ổn định, sánh ngang tầm vóc thiên nhiên.

– Bức tranh mùa xuân:

Thiên nhiên: Một mùa xuân đẹp đẽ, trong lành và tinh khôi với sắc trắng của hoa mơ – loài hoa đặc trưng của núi rừng Việt Bắc.

Con người: Xuất hiện lặng lẽ. Từng động tác “chuốt từng sợi chỉ” vừa gợi sự cẩn trọng, tỉ mỉ vừa gợi sự khéo léo, tài hoa của người thợ Việt Bắc.

– Hình ảnh mùa hè:

Thiên nhiên: Được miêu tả bằng cả màu sắc và âm thanh. Âm thanh và màu sắc cộng hưởng với nhau, dường như tiếng ve đã đánh thức màu sắc tạo nên sự chuyển động thần tốc “rừng vàng”

Con người: Con người vẫn âm thầm “một mình” miệt mài “hái măng”. Đó là hình ảnh những người lao động chịu khổ, âm thầm cống hiến cho đất nước, cho kháng chiến.

– Hình ảnh mùa thu:

Thiên nhiên: Bức tranh thiên nhiên hiện lên thật đẹp, êm đềm, thơ mộng với ánh trăng soi rọi, soi bóng núi rừng. “Vầng trăng soi bóng hòa bình” là hình ảnh gợi lên một ngày mai tươi sáng

Con người: Xuất hiện không phải bằng khuôn mặt, hình dáng mà bằng tiếng hát ân tình, thủy chung và vẻ đẹp tâm hồn từ ngàn đời trước của người Việt Nam: nhân hậu, trung hậu, lạc quan, thủy chung. một ngày mai tươi sáng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 58 SGK Vật Lý 11Bài 10: Ghép các nguồn điện thành bộ Bài 1 (trang 58 SGK Vật Lý 11) Dòng điện chạy qua đoạn mạch …

Chấm dứt

– Khái quát bức tranh tứ bình trong bài thơ: Bức tranh đẹp, sinh động, có sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và con người.

– Qua đó, ta thấy được tài năng sử dụng từ ngữ, hình ảnh và tình cảm của Tố Hữu đối với Việt Bắc.

Bài văn mẫu Cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

Tố Hữu là một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông là đỉnh cao của khuynh hướng trữ tình – chính luận, thấm nhuần khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn và tinh thần dân tộc. Và có thể nói Việt Bắc là một trong những sáng tác tiêu biểu nhất cho đặc điểm thơ Tố Hữu. “Việt Bắc” là bản hùng ca, đồng thời cũng là bản tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến, về con người. Và có lẽ, những ai đã từng đọc Việt Bắc sẽ không thể nào quên vẻ đẹp của bức tranh tứ bình trong bài thơ – vẻ đẹp có sự gắn bó, hài hòa giữa thiên nhiên và con người Việt Bắc.

Mở đầu đoạn thơ miêu tả bức tranh tứ bình trong “Việt Bắc” là một câu hỏi tu từ – một câu hỏi để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc:

Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không

Tôi về, tôi nhớ những bông hoa cho anh ấy

Với hình thức câu hỏi tu từ, ngắt nhịp đều và sử dụng điệp ngữ “ta”, tác giả dường như muốn nhấn mạnh nỗi nhớ da diết và tấm lòng thủy chung của cụ. Nỗi nhớ ấy, nỗi lòng ấy gửi vào “hoa cùng người”. Cách nói “hoa” và “người” giúp người đọc nhận ra sự kết hợp hài hòa, ăn nhập giữa “hoa” – thiên nhiên Việt Bắc và “người” – con người Việt Bắc, những người tham gia. vào cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ của dân tộc.

Những nét vẽ đầu tiên cho bức tranh tứ bình trong bài thơ là cảnh mùa đông tươi đẹp và sống động ở núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc:

Rừng xanh, hoa chuối đỏ tươi

High Pass eo thon dao ánh nắng

Hình ảnh thiên nhiên gây ấn tượng mạnh cho người đọc về khung cảnh thiên nhiên Việt Bắc vào đông với một màu xanh bao la, bất tận càng làm bừng lên sức sống mãnh liệt của thiên nhiên và cảnh vật nơi đây. Và rồi, trên nền xanh ấy là sắc đỏ rực rỡ điểm xuyết những bông hoa chuối rừng. Hai gam màu đó hòa quyện vào nhau dưới ánh nắng vàng khiến bức tranh trở nên sống động và ấm áp hơn. Trên nền thiên nhiên mùa đông ấy, hình ảnh một con người hiện lên khỏe khoắn, mạnh mẽ và năng động “dao kéo thắt lưng”. Con người nơi đây được đặt trong không gian thiên nhiên rộng lớn, bao la, kỳ vĩ nhưng vẫn hiên ngang vững chãi, ngang tầm với thiên nhiên.

Xem thêm bài viết hay:  Chất có nhiều trong quả chuối xanh

Không chỉ cảnh sắc Việt Bắc mùa đông mà hình ảnh thiên nhiên Việt Bắc mùa xuân cũng được tác giả miêu tả một cách sinh động và độc đáo:

Giấc mơ ngày xuân nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi

Có thể nói, sắc trắng của hoa đào, hoa mận đã trở thành một nét riêng của thiên nhiên Tây Bắc mỗi độ xuân về và tại đây, tác giả Tố Hữu đã thể hiện rất rõ điều đó. Đó là một bức tranh xuân tràn đầy sức sống với sắc trắng của rừng mai tinh khôi, non tơ và thơ mộng. Vẻ đẹp, vẻ đẹp quyến rũ của thiên nhiên dường như càng được tôn lên bằng chính cảm xúc ngưỡng mộ, thán phục của tác giả qua cách dùng từ “rừng trắng”. Trên nền thiên nhiên chập chờn ấy, hình ảnh con người lặng lẽ hiện ra. Từng động tác “chuốt từng sợi” vừa gợi lên sự cẩn trọng, tỉ mỉ lại vừa khéo léo, tài hoa của những người thợ Việt Bắc. Dường như, bao nhiêu tình cảm, bao nhiêu ân tình đều được người lao động gửi gắm vào đó.

Nếu bức tranh mùa xuân được tác giả vẽ lên bằng những gam màu của thiên nhiên Việt Bắc thì bức tranh mùa hè được gợi lên bằng cả màu sắc và âm thanh:

Ve sầu gọi rừng đổ vàng

Nhớ em gái tôi hái măng một mình

Thiên nhiên có sự hài hòa giữa màu vàng của phách và tiếng ve kêu để lòng như rộn lên cảm xúc nhớ thương, rạo rực khi chia tay. Âm thanh và màu sắc cộng hưởng với nhau, dường như tiếng ve kêu đã đánh thức màu sắc để tạo nên một “rừng vàng” chuyển động nhanh chóng. Từ “đổ” được tác giả sử dụng một cách tinh tế gợi lên sự căng đầy, đủ đầy, sôi động của cuộc sống. Trong khung cảnh ấy, con người vẫn lặng lẽ “một mình” chăm chỉ “hái măng”. Đó là hình ảnh của những người lao động khổ cực, cần cù và âm thầm cống hiến cho đất nước, cho cuộc kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ thơ 7 bài thơ Bác ơi (hay nhất)

Hình ảnh kết thúc bức tranh tứ bình ở Việt Bắc là bức tranh mùa thu – mùa thu hòa bình:

Trăng thu chiếu bình yên

Ai nhớ chung tình câu hát ân tình

Bức tranh thiên nhiên hiện lên thật đẹp trong vẻ đẹp êm đềm, thơ mộng với ánh trăng soi rọi, soi sáng núi rừng. “Vầng trăng soi bóng hòa bình” là hình ảnh gợi lên một ngày mai tươi sáng. Có thể nói, đây là một hình tượng thơ được tạo nên bởi sự hòa quyện giữa cảm hứng thiên nhiên và cảm hứng lịch sử. Và rồi, trong bầu không khí ấy, con người hiện ra không phải bằng gương mặt, hình dáng mà bằng tiếng hát, bằng vẻ đẹp tâm hồn từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam: nhân hậu, thủy chung, lạc quan và luôn tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.

Tóm lại, bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc hiện lên thật đẹp và sinh động bởi nó có sự gắn bó, hài hòa giữa thiên nhiên và con người. Đồng thời, qua đó ta thấy được tài năng sử dụng ngôn ngữ, lựa chọn hình ảnh và tấm lòng yêu thương thủy chung của Tố Hữu đối với quê hương cách mạng Việt Bắc.

Qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nêu cảm nghĩ về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc đặc trưng Trường THCS Ngô Thì Nhậm Tuyển chọn từ những bài văn hay của học sinh. Hi vọng các bạn sẽ có những giờ học Văn thật vui vẻ và bổ ích!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận về bức tranh tứ bình trong bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận