Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc

Phác thảo hình tượng người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc

Mở bài Hình tượng người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc

Có ý kiến ​​cho rằng, giá trị nghệ thuật vô cùng độc đáo làm cho bài “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc” trở thành bất hủ chính là lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của văn học Việt Nam, Nguyễn Đình Chiểu đã dựng một bức tranh. tượng đài những người nông dân yêu nước, những anh hùng vô danh “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc”. Nghĩa sĩ nghĩa sĩ Cần Giuộc đúng là một tượng đài anh hùng và là khúc ca bi tráng của tang tóc.

Thân bài Hình tượng người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc

* Tượng đài anh hùng nghĩa sĩ Cần Giuộc

– Ngoại hình: các đường nét trên ngoại hình rất nổi bật, rất điển hình của một người nông dân nghèo nhưng giàu chí khí, không thể lẫn với ai khác “ngoài mảnh vải”.

– Vũ khí: thô sơ, lạc hậu “lính ngự lâm cung tên rơm”, “gươm đeo lưỡi phay”, có khi chỉ là cây gậy “tay cầm gậy”.

– Tinh thần chiến đấu: sáng ngời tượng đài “đạp rào xem giặc không có”, “đẩy cửa xông vào như không có việc gì” một tinh thần ngoan cường hiếm có, hành động chiến đấu đẹp mắt, mạnh mẽ đến vậy anh hùng.

– Phẩm chất:

+ Trước khi trở thành người lính, người chiến sĩ họ là những người dân cày chất phác, cần cù, chất phác, có đôi bàn tay vàng trong việc đồng áng “cuốc, cày, bừa, cấy tay quen tay”.

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm GDCD 10 Bài 15 có đáp án (Phần 3)

+ Đôi mắt hiền phản chiếu vẻ đẹp thanh bình của cuộc sống thường ngày “tập khiên, tập súng, tập mác, tập cờ chưa từng thấy”.

+ Lòng căm thù giặc sâu sắc “ba năm mùi đánh giặc, ghét thói như nhà nông ghét cỏ”

⇒ Tinh thần và quyết tâm sáng ngời ánh hào quang của chân lý và chính nghĩa, “hai vầng nhật nguyệt chói lọi không thể treo đầu dê bán chó”.

* Bài ca sầu:

+ Những nghĩa sĩ nông dân đã anh dũng hy sinh trong trận đánh sẽ mãi mãi vô danh như hàng trăm, hàng nghìn nghĩa sĩ nông dân khác đã hy sinh trong các cuộc khởi nghĩa chống Pháp cuối thế kỷ 19.
+ Nguyễn Đình Chiểu đã làm cho chúng trở thành bất tử, sống mãi trong lâu đài văn học cũng như văn hóa của nhân dân.

+ Sự thương tiếc, ngưỡng mộ của cả dân tộc đối với những người nông dân yêu nước, những nghĩa sĩ, những anh hùng vô danh “Nước mắt anh hùng không bao giờ cạn” → ngữ điệu câu văn như nức nở, khóc nghẹn. Tiếng khóc tạo nên sự mất mát từ lời nói, âm thanh

⇒ Với lòng thương xót và cảm phục, Nguyễn Đình Chiểu mong muốn các nghĩa sĩ không chết. Ông đã dùng cả tiềm thức và tâm linh để tạo nên hình ảnh siêu hình nhằm nói lên cái lí vĩnh hằng, bất diệt của những nghĩa sĩ “sống đánh giặc, thác cũng đánh giặc, hồn theo quân”. .

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi Học kì 2 Hóa 11 có đáp án- Đề 6

Kết bài Hình tượng người nghĩa sĩ nông dân Cần Giuộc

Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc là một tác phẩm bất hủ, sẽ trường tồn cùng lịch sử Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Tiếng nói của trái tim Nguyễn Đình Chiểu trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc cũng là tiếng nói của cả một thời đại. Vua Tự Đức đã từng xúc động với việc tế tự và cho công bố ở các tỉnh đồng bằng Nam Bộ. Miên Tâm Tùng Thiện Vương và Mai Am công chúa, thuộc hoàng tộc nhà Nguyễn, cũng có thể cho thấy sự cộng hưởng, đồng sáng tạo với Nguyễn Đình Chiểu:

Phục hồi để đọc văn bản mãi mãi

Nhịp đập mạnh mẽ của người anh hùng thật cảm động…

…Quốc Công truyền đời muôn đời

Tốt hơn là xây mộ và chôn xác chết.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Hình tượng người nông dân nghĩa sĩ Cần Giuộc
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận