Dàn ý nêu lên một số cảm nhận về thơ khi đọc Mấy ý nghĩ về thơ (hay nhất)

Sợi tổng hợp Lập dàn ý nêu một số cảm nhận về thơ khi đọc Suy nghĩ về thơ làm Trường THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và biên soạn. Thông qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, các phong cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Lập dàn ý nêu một số cảm nhận về thơ khi đọc Suy nghĩ về thơ

1. Mở bài

– Dẫn dắt vấn đề định nghĩa về Thơ.

– Hoàn cảnh ra đời Tư tưởng về thơ:

+ Viết tháng 9-1949 tại Hội nghị tranh luận văn nghệ ở Việt Bắc.

+ Đó là một số ý kiến ​​mà tác giả nêu ra trong cuộc tranh luận về thơ chiến khu Việt Bắc trong thời kì thơ ca kháng chiến chống Pháp.

+ Bài này sau được đưa vào tập Mấy vấn đề văn học.

2. Cơ thể

* Phần đầu bài: Nguyễn Đình Thi nhắc lại một số định nghĩa về thơ, một số quan niệm về thơ được lưu truyền:

– Thơ phải có chữ đẹp.

– Chủ đề thơ phải là “chủ đề đẹp”

Thơ khác với các thể loại khác ở chỗ chất thơ in sâu vào ký ức.

⇒ Đánh giá: cả ba quan điểm đều phiến diện và đưa ra những quan điểm mới hơn.

* Phần tiếp theo: Nguyễn Đình Thi nêu vài suy nghĩ về đoạn thơ.

– Nêu trạng thái tâm hồn con người khi có rung động thơ và vai trò của bài thơ trong việc thể hiện, lan tỏa rung động đó.

– Câu thơ được hình thành trong tâm tưởng của nhà thơ hoặc vang lên trong nỗi nhớ của người đọc khi có một “trạng thái tâm lý rung động lạ thường”, ..

– Tác giả cho rằng bài thơ có một khả năng kì diệu là lưu giữ tâm trạng của nhà thơ khi làm thơ, thông qua các “từ”, các “ngữ”, các yếu tố nhịp điệu.

Thơ là tiếng nói tâm hồn, là tâm tư, tình cảm của con người.

* Phần cuối: bàn riêng về thơ tự do và thơ không vần.

– Nguyễn Đình Thi cho rằng luật thơ, từ âm điệu đến vần điệu đều là vũ khí rất lợi hại trong tay người làm thơ.

– Tác giả tỏ ra nghi ngờ lập luận cho rằng thơ Việt Nam không thể không có vần.

– Nêu ý kiến ​​về thể thơ tự do: thơ phải rời xa những hình thức thông thường, cố định để chuyển sang một hình thức khác, một nhịp điệu khác.

3. Kết luận

– Khẳng định: Vài suy nghĩ về thơ rất tiêu biểu cho phong cách nghị luận văn học của Nguyễn Đình Thi.

– Nêu cảm nghĩ của mình: Vài suy nghĩ về thơ Nguyễn Đình Thi như tiếng nói của con tim, chúng ta đọc với tình cảm trân trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 55 trang 32 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10

Nêu cảm nhận về thơ khi đọc Cảm nghĩ về thơ – Bài thơ mẫu

Tiểu luận “Vài suy nghĩ về thơ” của Nguyễn Đình Thi viết ngày 12 tháng 9 năm 1949. Đây là một số ý kiến ​​mà tác giả nêu ra trong cuộc tranh luận về thơ ở chiến khu Việt Bắc thời kháng chiến chống Pháp.

Bạn đọc hôm nay có thể có những cảm nhận khác nhau về suy nghĩ thơ của tác giả tập thơ “Người lính”.

Phần đầu của bài viết, Nguyễn Đình Thi nhắc lại một số định nghĩa về thơ, một số quan điểm về thơ được lưu truyền như: thơ là lời hay, thơ nói về đề tài đẹp, thơ in sâu vào tâm trí. Nên nhớ đầu mối của thơ là ở trong tâm hồn con người…

Tác giả nhắc lại định nghĩa về thơ, đồng thời lập luận. Nhắc lại câu thơ tả Tú Bà của Nguyễn Du, câu thơ “nô na…” của Hồ Xuân Hương để trên cơ sở đó, tác giả bác bỏ ý kiến ​​“thơ là chữ đẹp”.

Cho rằng thơ là một đề tài đẹp, Nguyễn Đình Thi giới thiệu bài thơ của nhà thơ Pháp Bödlele miêu tả xác một con chó chết đầy giòi bọ, chiếc ba lô, khẩu súng và bóng của hàng rào thép gai hiểm độc. của đồn giặc trong thơ kháng chiến để phản kháng.

Nói rằng thơ “in sâu vào trí nhớ”, tác giả đặt câu hỏi tại sao, những công thức toán học không phải là những bài thơ mà chúng ta nhớ rõ.

Trong phần tiếp theo, Nguyễn Đình Thi đưa ra một vài suy nghĩ về thơ: làm thơ để bày tỏ một trạng thái tâm hồn rung động khác thường; Làm thơ là sống khi tâm hồn đang rung động. Đoạn thơ lập tức khơi dậy một cảm xúc, một nỗi niềm trong lòng người đọc; Thơ là sợi dây truyền cảm xúc cho người đọc. Thơ là tiếng nói đầu tiên của tâm hồn khi bước ra đời. Làm thơ phải có tư tưởng, có ý thức, mà tư tưởng của thơ nằm ở cảm xúc, tình cảm v.v.

Tóm lại: thơ là tiếng nói tâm hồn, là tư tưởng, tình cảm của con người. Tác giả nói hơi dài và hoa mỹ về những điều trên. Đôi khi bạn đọc thấy cách diễn đạt hơi phức tạp. Trong lời tựa Với bạn đọc (Thơ Sông Hồng), Sóng Hồng viết giản dị mà sâu sắc về bản chất của thơ, mà nhiều người trong chúng ta đã đọc. Tất cả sự thật đều đơn giản. Cần phải nói một cách giản dị để dễ đi vào lòng người.

Sau đó, tác giả nói về một số đặc điểm của thơ: hình ảnh thơ, ngôn từ thơ, nhạc điệu thơ, con đường thơ, niềm tin cô đọng của thơ.

Hình ảnh thơ không phải là hình ảnh hoa mỹ, trái lại phải là hình ảnh thực hiện lên trong tâm hồn. Nhà thơ gom những tia lửa ấy (tia lửa sống trong tâm hồn) rồi “bó thành chùm sáng là hình ảnh thơ”. “Thơ là nơi mà tư tưởng, tình cảm quyện vào nhau bằng những hình ảnh như hồn và xác để tạo nên một cái biết tổng thể, cái biết bằng cả tâm hồn, chứ không phải chỉ biết bằng khái niệm, bằng ý thức”.

Xem thêm bài viết hay:  Phương pháp điều chế kim loại nhóm 2A

“Chân lý trong thơ là đi tìm những hình ảnh sống động, những hình ảnh lôi cuốn, thuyết phục người đọc”; khi “từng giọt nắng, từng chiếc lá tự nhiên đi vào lòng người, để rồi chạm sâu vào suy nghĩ, cảm xúc. Trong sáng tác thơ ca lúc bấy giờ, hình ảnh thiên nhiên xuất hiện đầu tiên. Những hình ảnh tươi mát mà nhà thơ tìm thấy, bao giờ cũng mới mẻ, bất chợt đến lạ lùng”. “Hình ảnh thơ vừa làm ta ngạc nhiên, vừa quen thuộc với ta lúc nào không hay”.

Ngôn từ, âm thanh trong thơ phải tượng trưng, ​​súc tích, biểu cảm, đa nghĩa.

Bàn về tính tượng hình, cô đọng, biểu cảm và đa nghĩa của ngôn ngữ thơ, tác giả viết: “Từ, thanh trong thơ; Phải có một giá trị khác bên cạnh giá trị khái niệm. Điều kỳ diệu của thơ là ở chỗ mỗi tiếng, mỗi chữ, ngoài nghĩa, ngoài chức năng gọi sự vật, bỗng nở ra, mở rộng ra, gọi xung quanh nó những cảm xúc, những hình ảnh bất ngờ, tỏa ra. xung quanh nó là một ánh sáng chuyển động. Sức mạnh lớn nhất của thơ nằm ở sức gợi của nó.

Thơ ngoại ngữ, đa nghĩa, súc tích là nét đẹp của thơ: Nguyễn Đình Thi đã dùng hình ảnh ngọn nến để nói lên đặc điểm đó của thơ. “Mỗi lời nói như một ngọn nến đang cháy, những ngọn nến ấy xếp chồng lên nhau tạo thành ánh sáng chung. Ánh sáng không chỉ ở đỉnh ngọn nến, mà bao quanh ngọn nến. Chất thơ không chỉ ở trong ngôn từ, nó bao quanh nó.

Thơ là biểu cảm nên “con đường thơ là con đường dẫn thẳng đến cảm xúc, không quanh co, qua các chặng, trung gian, cột cây số”.

ngôn ngữ thơ cô đọng, “thơ là sự tổng hợp, kết tinh”; thơ “luôn đòi hỏi sự hoàn mỹ”.

thơ tự do và vần

Nguyễn Đình Thi cho rằng, luật thơ, từ ngữ điệu, đến vần đều là vũ khí rất lợi hại trong tay nhà thơ. Không có thứ vũ khí ấy “trận chiến gian nan hơn nhiều, nhưng nhà thơ vẫn có thể chiến thắng”. (Phải là thiên tài mới thắng được!). Tác giả cho rằng: “Không có chuyện thơ tự do, thơ có vần và không vần. Chỉ có thơ thật và thơ giả, thơ hay và thơ dở, thơ không thơ”. Nhà thơ phải được phép “tìm tòi, thử thách”, “thời đại nghệ thuật mới bao giờ cũng tạo ra thể thơ mới”.

Bên cạnh những ý kiến ​​đúng về chất thơ, sự đổi mới của thơ, chúng tôi cũng băn khoăn về điều mà tác giả đã nói như đinh đóng cột: “Không có vấn đề thơ tự do, thơ có vần và thơ không vần”. Đọc thơ Việt Nam hôm nay, chúng tôi thấy ý kiến ​​đó không thuyết phục.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng ông lão trong tác phẩm truyện ngắn Ông già và biển cả (hay nhất)

Làm thơ phải sáng tạo chứ không thể làm thơ bừa bãi. Những bài thơ tục tĩu hay những câu chuyện phiếm mà chúng ta thường thấy trên báo chí ngày nay đã làm nên “thơ phản thơ”, làm người đọc quay lưng với thơ! Chặng đường thơ Việt Nam còn cần nhiều nhà thơ tài hoa, kiệt xuất.

Nguyễn Đình Thi sáng tác ca khúc, viết kịch, viết truyện ngắn, viết tiểu thuyết, viết chính luận, phê bình, làm thơ. Thơ là thành tựu xuất sắc của ông.

Bài “Những suy nghĩ về thơ” ra đời cách đây đã 60 năm. Người đọc hôm nay dễ dàng nhận thấy những gì tác giả bàn về thơ không phải là mới. Tác giả có lối viết tài hoa, giàu cảm xúc. Cầu kỳ và lan man, sata là một phần hạn chế, nhất là khi tác giả nói về bản chất thơ, ngôn ngữ thơ, hình ảnh thơ, sức biểu cảm, tính cô đọng, đa nghĩa của thơ. Một số so sánh của tác giả đôi khi làm cho lập luận trở nên khó hiểu hơn.

Thơ Việt Nam từ sau 1945 đã có nhiều thành tựu và đang trên đà đổi mới. Lí luận về thơ cũng không dừng lại ở những kẽ hở đang tồn tại và được bàn luận. Thị hiếu thẩm mỹ của người đọc ngày nay không còn đơn giản; Các nhà thơ, nhà thơ và nhà phê bình cần biết sự thật đó. “Nghĩ về thơ” của Nguyễn Đình Thi như tiếng nói của trái tim, chúng ta đọc nó với một tình cảm trân trọng.

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay nêu cảm nhận về thơ khi đọc Cảm nghĩ về thơ để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý nêu lên một số cảm nhận về thơ khi đọc Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nêu lên một số cảm nhận về thơ khi đọc Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nêu lên một số cảm nhận về thơ khi đọc Mấy ý nghĩ về thơ

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận