Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm (hay nhất)

Tham khảo Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn cảm nhận ngắn gọn, chi tiết, hay nhất. Qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề cần nghị luận, cùng tham khảo nhé!

Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm – Mẫu số 1

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của em về vấn đề sống có trách nhiệm.

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài: 

a. Thế nào là tinh thần trách nhiệm:

– Hoàn thành công việc được giao và đảm nhận

– Là giữ lời hứa

– Chịu trách nhiệm với những gi mình làm

b. Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm:

– Đối với học sinh: trách nhiệm của chúng ta là học tập thực tốt, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của nhà trường, có tính thần yêu nước, chăm lo học tập,….

– Có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, những người xung quanh

– Đối với một người công chức: thực hiện đúng nhiệm vụ của Đảng và nhà nước gia cho, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao cho

– Đối với công dân: thực hiện tốt quy định của nhà nước, của pháp luật, có trách nhiệm với gia đình và mọi người xung quanh

c. Ý nghĩa của tinh tần trách nhiệm:

– Hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ

– Được mọi người xung quanh quý mến và yêu quý

– Được lòng tin của mọi người

– Thành công trong công việc và cuộc sống

3. Kết bài: 

– Khái quát vấn đề

– Liên hệ bản thân

Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm – Mẫu số 2

1. Mở Bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “tinh thần trách nhiệm và thói vô trách nhiệm của con người trong xã hội”

2. Thân Bài

– Giải thích khái niệm:

+ “Tinh thần trách nhiệm”

+ “Thói vô trách nhiệm”

– Biểu hiện: thế nào là người có tinh thần trách nhiệm, và người vô trách nhiệm

– Nguyên nhân:

+ Tính vô kỉ luật, ích kỉ, lười biếng

+ Không có tinh thần cộng đồng

– Phân tích, chứng minh

+ Đối với bản thân

+ Đối với gia đình

+ Với những người xung quanh

+ Với môi trường sống của chúng ta

– Hậu quả:

+ Đối với bản thân

+ Với gia đình

+ Với xã hội

– Giải pháp:

+ Sống có kỉ luật, nề nếp

+ Dám tự thách thức bản thân để tự hoàn thiện mình

+ Phê phán, lên án những hành vi vô trách nhiệm ảnh hưởng đến công đồng

+ Tuyên dương, ngợi ca những tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm

– Mở rộng vấn đề:

Trách nhiệm không có nghĩa là tự mình làm tất cả và để cho người khác tiếp tục lười biếng, trách nhiệm cũng là nhắc nhở và giúp người khác sống có kỉ luật hơn

3. Kết Bài

Khẳng định lại vấn đề, nêu lên bài học bản thân

Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm – Mẫu số 3

Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

+ Mở bài

– Vậy ‘sống có trách nhiệm’ là gì? Sống có trách nhiệm là làm tròn nghĩa vụ, bổn phận với xã hội, trường lớp, gia đình và bản thân…dám làm, dám chịu trách nhiệm về những hành động của bản thân.

– Bổn phận là học sinh, là những tinh hoa tương lai của đất nước. Chúng ta phải có trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, những người xung quanh và có trách nhiệm trong quá trình học tập.

– Cần hòa nhập với bạn bè cộng đồng để cùng nhau cố gắng trở nên có trách nhiệm với bản thân nghĩa là tập trung vào những mong muốn, nhu cầu của mình đồng thời tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề của bản thân.

– Sống có trách nhiệm là phải để bản thân tham gia các hoạt động tập thể, trải nghiệm những cái tốt đẹp và mới mẻ để tự rút ra kinh nghiệm sống cho bản thân.

– Mặc khác, ta cũng cần phải biết chia sẻ và yêu thương. Sẽ không bao giờ thiệt thòi nếu ta cho đi yêu thương của chính mình.

– Là học sinh sống có trách nhiệm trong học tập, chúng ta cần phải chú tâm và biết tìm tòi, khám phá. Kiến thức không chỉ gói gọn trong những trang sách mà còn trải dài ra thế giới bao la

– Sống có trách nhiệm trước tiên là có trách nhiệm với chính mình.Trách nhiệm với tương lai của mình không để cho mình bị cái xấu lôi kéo ảnh hưởng tới sức khỏe, học tập, làm buồn lòng cha mẹ như sa vào các tệ nạn xã hội

Xem thêm bài viết hay:  Fructozơ thuộc loại?

– Sống có trách nhiệm là cần nghiêm túc với tương lai bản thân cần có mục đích học tập định hướng tương lai nghề nghiệp rõ ràng

– Với cán bộ công nhân viên sống có trách nhiệm là làm tốt công việc mình được giao, không để mình làm ảnh hưởng tới người khác, không vì mục đích tư lợi cá nhân mà làm cho người khác bị thiệt thòi, ảnh hưởng

– Với xã hội cần loại trừ những cái xấu cái ác xây dựng một đất nước văn minh giàu đẹp.

– Bên cạnh những người số những người sống có trách nhiệm vẫn còn nhiều người sống vô trách nhiệm. Họ vô trách nhiệm vô tâm trước số phận của chính mình và thời cuộc

– Nhiều người vì lợi ích riêng mình mà gây hại cho người khác và cho xã hội

–  Vận mệnh đất nước sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như thế? Nếu chúng ta không có gắng không biết sống có trách nhiệm với chính mình với gia đình và xã hội.

+ Kết

– Rút ra bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân mình

Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm – Mẫu số 4

1. Mở bài:

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề nghị luận

– Mỗi con người đến với thế giới này đều có một vai trò, sứ mệnh cho bản thân và cộng đồng xã hội, tạo nên cuộc sống đa sắc màu. Sứ mệnh đó không hề lớn lao, mang tầm vĩ đại mà chính là tinh thần trách nhiệm của chúng ta với cuộc sống bản thân, với nhân loại. Nó chính là đức tính đáng quý, cần có, thuộc phạm vi đạo đức của cọn người.

2. Thân bài:

– Thế nào là tinh thần, trách nhiệm?

Tinh thấn trách nhiệm chính là nghĩa vụ, bổn phận của mỗi người trong suy nghĩ, hành động đối với bản thân, gia đình và xã hội. Là trách nhiệm mà bạn phải hoàn thành công việc khi được người khác giao cho. Người có tính thần trách nhiệm sẽ luôn sẵn sàng dố chết sức lực và nhiệt huyết để hoàn thành công việc, dù có khó khăn đến mấy nhưng vẫn cô gắng để hoàn thành. Kể cả khi phạm lỗi, họ cũng dám đứng ra sửa sai và nhận lỗi.

– Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm

+ Đối với học sinh: Khi đang ngồi trên ghế nhà trường, khoác trên mình những bộ đồng phục học sinh, trách nhiệm của chúng ta là phải cố gắng học tập, chăm chỉ, siềng năng; thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của nhà trường, có tinh thần yêu nước, giúp đỡ bạn bè,…

+ Tinh thần, trách nhiệm với bản thân: là người tốt, sống thực thà, dũng cảm, biết đấu tranh chống lại cái xấu, bảo vệ những thành quả, công lao của các thể hệ đi trước, phát huy truyền thống, kinh nghiệm quý báu mà ông cha để lại. Tinh thần ham học hỏi, cầu tiến, biết nhận lỗi và sửa lỗi khi mắc sai lầm. Tập cho mình lòng bao dung, sự vị tha, giúp đỡ người khi gặp hoạn nạn.

+ Đối với gia đình: Nghe lời ông bà, cha mẹ, hiếu thảo. Biết giúp đỡ, có trách nhiệm chăm sóc, đỡ đần mọi người trong gia đình bất kể lúc khỏe mạnh hay ốm đau, bệnh tật,…

+ Là một công dân đối với đất nước: thực hiện tốt quy định của nhà nước, Pháp luật, không nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu để phản động, làm tổn hại đến tài sản quốc gia, có ý thức bảo vệ đất nước, văn hóa dân tộc.

– Ý nghĩa của tinh thần trách nhiệm trong cuộc sống

+ Con người có tính thần trách nhiêm sẽ biết sống theo lẽ phải, trở thành người mẫu mực, được mọi người xung quanh quý mến.

+ Sống có trách nhiệm nhắc nhở chúng ta biết lo lắng, không lơ là với nhiệm vụ được giao phó.

+ Giúp bạn gặt hái được thành công trong công việc và cuộc sống.

3. Kết bài:

– Khái quát vấn đề

– Liên hệ bản thân.

Nghị luận về sống có trách nhiệm – Bài mẫu 1

      Từ xưa đến nay, con người vẫn được xem là tế bào cấu thành nên một xã hội. Vai trò của con người trong công cuộc đổi mới và xây dựng đất nước vô cùng quan trọng. Ý thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân là vô cùng quan trọng. Đó là yếu tố thiết yếu giúp chúng ta vừa có trách nhiệm với bản thân vừa có trách nhiệm với xã hội. Bởi vậy sống có trách nhiệm chính là lối sống lanh mạnh và cần phải phát huy.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 1 trang 122 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

      Sống có trách nhiệm là gì? Sống có trách nhiệm chính là lối sống làm tròn bổn phẩn, nghĩa vụ, chức trách đối với bản thân mình, với gia đình và xã hội. Hơn hết còn phải có trách nhiệm với những suy nghĩ, hành động và việc làm của bản thân mình. Mỗi người chúng ta có trách nhiệm làm, có trách nhiệm gánh vác, có trách nhiệm nhận sai khi gây ra lỗi lầm. Đó mới chính là một công dân tốt và có ích cho xã hội.

      Biểu hiện của lối sống có trách nhiệm hiện nay rất đa dạng và phong phú, xuất phát từ những việc nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày. Bác Hồ đã từng bảo rằng trẻ nhỏ thì làm việc nhỏ, vậy thi lối sống trách nhiệm cũng xuất phát từ những việc bình dị, nhỏ nhặt như thế. Hằng ngày chúng ta có rất nhiều việc phải làm với mình, với gia đình, với nhà trường, xã hội.

      Hãy hoàn thiện bản thân mình trước khi muốn người khác hoàn thiện, cũng giống như việc có trách nhiệm với bản thân mình trước thì chúng ta mới có trách nhiệm được với người khác và với xã hội.

      Là học sinh, mỗi ngày chúng ta cần phải có trách nhiệm với việc học. Trước khi đến lớp cần phải hoàn thành bải tập của ngày hôm qua và chuẩn bị bài mới cho ngày mai. CHúng ta cần phải trình bày cẩn thận sạch sẽ với chính bài làm của mình, không được cẩu thả, sống buông thả không có trách nhiệm. Từ những việc nhỏ thế này mà chúng ta không làm được thì những việc lớn hơn liệu chúng ta có đủ sức và đủ bản lĩnh để làm hay không?

      Đối với gia đình, chúng ta nên có trách nhiệm với bố mẹ, với anh chị em, với những lời nói mà mình nói ra hằng ngày đối với họ. Tuy chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng nó sẽ hoàn thành nên thói quen và nhân cách của bạn sau này. Khi bạn làm việc gì đó sai lầm, bạn nhận ra rằng nó sai, bản thân không nên chối cãi, cố tình lảng tránh nó mà cần thiết nên có trách nhiệm sửa chữa lỗi lầm. Đó chính là cách để chúng ta có thể định hình được phương châm sống lâu dài mai sau.

Có trách nhiệm với gia đình và xã hội sẽ giúp chúng ta ngày càng tốt đẹp, hoàn thiện bản thân mình hơn. Khi bạn sống có trách nhiệm thì bạn sẽ thấy được rằng lúc đó mình không chỉ còn sống cho bản thân mình nữa mà còn sống vì người khác, sống cho người khác.

      Tuy nhiên vẫn còn những kẻ sống vô kỉ luật, thiếu trách nhiệm đối với bản thân và xã hội, họ sẽ nhận lấy những hậu quả rất đau lòng. Có rất nhiều người vì không có trách nhiệm với hành vi của bản thân mình mà gây ra nhiều mất mát, nỗi đau cho người khác. Hiện nay hiện tượng nạo phá thai ở giới trẻ diễn ra rất phổ biến. Tại sao vậy? Lý do nào khiến cho hiện tượng này ngày càng gia tăng như vậy. Là vì họ không có trách nhiệm với những gì mà mình làm ra, họ chối bỏ trách nhiệm bằng cách tàn nhẫn như thế này. Hỏi rằng vết thương đó còn hằn sâu đến bao giờ.

      Như vậy chúng ta mới thấy được tầm quan trọng của lối sống có trách nhiệm. Nó sẽ giúp cho chúng ta ngày càng sống tốt đẹp, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Nghị luận về sống có trách nhiệm – Bài mẫu 2

      Mỗi chúng ta khi sinh ra đều là một cá nhân riêng lẻ có tính cách, suy nghĩ khác nhau, nhưng chúng ta không phải là một cá nhân chỉ biết sống cho bản thân mình, tồn tại độc lập mà chúng ta là một mắt xích một tế bào để tạo nên một xã hội. Xã hội của chúng ta có tốt đẹp, có giàu có hay không đều do cách sống cách làm việc học tập của mỗi cá nhân chúng ta quyết định

      Sống có trách nhiệm là một cách sống mà người ta tự ý thức được việc mình cần phải làm trong xã hội là gì.Mỗi người chúng ta khi sinh ra chúng đã đã được nhận nhiều quyền lợi như được bố mẹ yêu thương nuôi dưỡng, được học hành, được vui chơi… thì bên cạnh những quyền lợi chúng ta luôn phải có những nghĩa vụ trách nhiệm cần gánh vác.

Xem thêm bài viết hay:  Giải Bài C2 trang 159 sgk Vật Lý 12 nâng cao

      Cụ thể là: Trong vai trò một người học sinh thì chúng ta cần phải học tập chăm chỉ, đào sâu suy nghĩ, tư duy sáng tạo, phải tích lũy thật nhiều kiến thức cho tương lai mai sau.

      Là một người con thì chúng ta cần biết vâng lời cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ mình những công việc phù hợp, cần phải phụng dưỡng cha mẹ khi về già đó chính là trách nhiệm của mỗi chúng ta

Là một người học sinh khi đi học chúng ta phải đi đúng giờ, tuân thủ nội quy, quy định của nhà trường đưa ra, học bài làm bài theo lời thầy cô giáo, phải tôn sư trọng đạo, yêu thương giúp đỡ bạn bè.

      Muốn trở thành người sống có ích, thì trước tiên mỗi chúng ta hãy học cách sống có trách nhiệm trước đã. Sống có trách nhiệm với bản thân mình rồi mới sống có trách nhiệm với người xung quanh. Có trách nhiệm với bản thân chính là việc bạn phải tự hoàn thiện bản thân mình sao cho tốt, không để những thói hư tật xấu, những tệ nạn xã hội cám dỗ bạn, như game online, cờ bạc, ma túy, không trở thành một học sinh có lối sống lệch lạc về tư tưởng và đạo đức như: thích trốn học đi chơi, bỏ nhà đi bụi làm cho bố mẹ thầy cô, lo lắng… hoàn thiện bản thân mình với những việc nhỏ nhất diễn ra hàng ngày như dậy đúng giờ đi học, giúp đỡ cha mẹ việc nhà, ôn lại bài cũ… đó chính là biểu hiện của người sống có trách nhiệm.

      Khi chúng ta sống có trách nhiệm với bản thân mình trước thì sẽ có trách nhiệm với những người xung quanh được. Trong gia đình cha mẹ đã vất vả đi làm nuôi dưỡng chúng ta đi học, cho chúng ta cơm ăn áo mặc, cho chúng ta tình yêu thương thì nhiệm vụ của chúng ta là phải giúp đỡ cha mẹ những việc nhỏ, yêu thương cha mẹ, sẻ chia những vất vả mà cha mẹ chúng ta phải chịu, không nên để họ phải đau lòng vì chúng ta. Khi cha mẹ già yếu trách nhiệm phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ là của chúng ta.

      Đối với xã hội là một công dân tương lai chúng ta phải thể hiện rõ quan điểm sống của mình trước những cái xấu, cái ác phải tẩy chay chúng ra khỏi xã hội để cho đất nước chúng ta phát triển vững mạnh hơn.

      Tuy nhiên, trong xã hội có rất nhiều người sống không đúng trách nhiệm của mình họ chỉ biết nhận mà không biết cho,.Nhiều người khi cha mẹ già đi đã không nuôi dưỡng mà cho vào viện dưỡng lão, hoặc nhiều người con đùn đẩy trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ, không muốn nuôi cha mẹ ngược đãi cha mẹ.

      Nhiều người công nhân, nhân viên, quan chức… đứng trước cái xấu mà im lặng không dám lên tiếng vì sợ ảnh hưởng tới lợi ích của mình, sợ trả thù, trù dập… Những người này đã sống không đúng với trách nhiệm của mình với xã hội, thật đáng buồn!

      Rất nhiều người vẫn đang vô trách nhiệm. Họ vô trách nhiệm vô tâm trước số phận của chính mình và thời cuộc, vận mệnh đất nước sẽ thế nào nếu rơi vào tay một kẻ như thế? Nếu chúng ta không có gắng không biết sống có trách nhiệm với chính mình với gia đình và xã hội.

Thông qua dàn ý và một số bài văn mẫu Nghị luận về sống có trách nhiệm tiêu biểu được THCS Ngô Thì Nhậm tuyển chọn từ những bài viết xuất sắc của các bạn học sinh. Mong rằng các em sẽ có khoảng thời gian vui vẻ và hữu ích khi học môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận về sống có trách nhiệm

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận