Dàn ý nghị luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác (hay nhất)

Sợi tổng hợp Lập dàn ý cho một lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác làm THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và biên soạn. Thông qua dàn ý và bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, cách viết khác nhau, từ đó có thể tiếp cận vấn đề cần nghị luận với cái nhìn mới, đa chiều. Mời các bạn đón xem!

Lập dàn ý cho một bài lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác – Văn mẫu số 1

một. Đảm bảo yêu cầu về thể thức đoạn văn

Viết đoạn văn (khoảng 200 từ).

– Đoạn văn có thể trình bày theo lối suy luận, quy nạp, tổng hợp, móc xích hoặc song song.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận: Sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác.

c. Triển khai vấn đề của luận điểm

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để phát triển luận điểm vấn đề theo nhiều cách khác nhau nhưng phải làm rõ yêu cầu tôn trọng quan điểm của người khác. Có thể theo các ý chính sau:

– Giải thích: Thế nào là tôn trọng quan điểm của người khác?

+ Tôn trọng là thái độ đánh giá cao, không xúc phạm, xúc phạm.

+ Quan điểm của mỗi người được hình thành từ cách suy nghĩ, đánh giá về một sự vật, sự việc, hiện tượng nào đó.

+ Tôn trọng quan điểm của người khác là hành vi đúng đắn, tôn trọng danh dự, nhân phẩm và quyền của mỗi người. Đồng thời phải biết sống chan hòa, yêu thương mọi người. Trong bất cứ việc gì xảy ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết tôn trọng ý kiến ​​của người khác.

Sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác:

+ Mỗi người có suy nghĩ, cách đánh giá, hệ giá trị khác nhau nên sẽ có cách nhìn nhận khác nhau về một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Tôn trọng ý kiến ​​của người khác cũng chính là tôn trọng sự khác biệt của mỗi người.

+ Tôn trọng quan điểm của người khác giúp họ tự tin hơn vào bản thân, lạc quan hơn trong cuộc sống.

+ Tôn trọng quan điểm của người khác giúp ta có cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống, học cách lắng nghe và đồng cảm, từ đó hoàn thiện bản thân.

Tôn trọng ý kiến ​​của người khác cũng chính là tôn trọng ý kiến ​​của chính mình. Người biết tôn trọng ý kiến ​​của người khác sẽ được mọi người yêu mến, tôn trọng.

+ Tôn trọng quan điểm của người khác sẽ tạo ra môi trường sống lành mạnh, tích cực, văn minh, thúc đẩy sự phát triển của mỗi cá nhân.

– Bằng chứng về sự tôn trọng quan điểm của người khác: Học sinh sử dụng bằng chứng để hỗ trợ cho từng điểm. Dẫn chứng đưa ra cần cụ thể, thuyết phục.

+ Về thái độ, lời nói: Thể hiện sự tôn trọng với mọi người xung quanh và luôn giữ đúng chuẩn mực, chân thành tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, tích cực tham gia các hoạt động chung

+ Về cử chỉ, hành động: Cư xử đúng mực, đúng quy định chung, chân thành tiếp thu ý kiến ​​của mọi người, tích cực tham gia các hoạt động chung…

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ cuối bài thơ Đất Nước( Những người vợ nhớ thương chồng…hết) (hay nhất)

– Phê phán những hành vi không tôn trọng người khác: con đánh, chửi cha mẹ; Chồng đánh vợ; Đồng nghiệp nói xấu nhau…

d. Chính tả, ngữ pháp: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ nghĩa, ngữ pháp tiếng Việt.

đ. Sáng tạo: Có cách diễn đạt mới, thể hiện được suy nghĩ sâu sắc về vấn đề đề ra.

Lập dàn ý cho một bài lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác – Văn mẫu số 2

1. Tôn trọng khuyết điểm của người khác: Trong cuộc sống, chúng ta chứng kiến ​​những người có khuyết điểm bẩm sinh, bị người khác chê cười. Cũng có người có những khuyết điểm, rèn luyện mãi không cải thiện được, bị người khác khinh thường, trêu chọc. Nguyên nhân sâu xa của điều này, là sự thiếu tôn trọng hoàn toàn.

2. Tôn trọng công việc của người khác

– Học sinh tôn trọng công lao của thầy cô không chỉ bằng lời nói mà còn bằng hành động, ví dụ học tập chăm chỉ hơn, mang lại kết quả học tập tốt. Đó là cốt lõi của sự tôn trọng.

– Người đi đường tôn trọng công việc của CSGT, chấp hành hiệu lệnh của CSGT, nhằm đảm bảo ATGT đường bộ cho mình và mọi người xung quanh.

– Mọi người tôn trọng công việc của một công nhân vệ sinh, nghĩa là có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi. Nhờ đó, môi trường sống trở nên trong sạch hơn.

3. Tôn trọng thói quen và văn hóa của người khác

Trong cuộc sống, mỗi người có những thói quen sinh hoạt khác nhau, chứa đựng nét văn hóa, phong cách riêng, không ai giống ai hoàn toàn. Vì vậy, trong gia đình hay ngoài xã hội, tôn trọng thói quen của người khác là điều kiện tiên quyết để có một mối quan hệ hòa thuận, một gia đình hạnh phúc.

– Ví dụ chồng miền trung thích ăn cay nhưng vợ lại ghét cay nóng. Vì vậy, khi nấu ăn, chồng biết không cho nhiều gia vị vào nồi. Người vợ cũng rất hiểu sở thích của chồng, khi dọn mâm cơm lên đĩa, cô cho vài lát ớt vào đĩa để chồng dùng. Đó gọi là tôn trọng sở thích và thói quen của người khác.

Đừng áp đặt thói quen của mình lên người khác. Cần học cách tôn trọng nhau, hòa thuận với nhau. Tất nhiên, sự tôn trọng không phải là con đường một chiều, mà là con đường hai chiều. Món quà quý giá nhất dành cho người thân không phải là hoa hay những món quà đắt tiền mà là sự thấu hiểu và tôn trọng.

4. Tôn trọng ý kiến, sự lựa chọn của người khác: Mỗi người là một cá thể độc lập trong xã hội nên không ai có quyền chèn ép ý kiến, suy nghĩ của người khác và lấn át, đề cao mình.

– Cha mẹ có tư cách phải tôn trọng ý kiến ​​của con cái, thay vì nghĩ chúng “chỉ là con nít”.

– Người lãnh đạo tài ba phải tôn trọng ý kiến ​​của cấp dưới, thay vì áp bức, coi thường tư tưởng.

Lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác – Mẫu 1

Sinh ra và lớn lên, chúng ta đều mang trong mình một cái “tôi” cao chót vót, một cái tôi vừa phải sẽ giúp bạn bảo vệ chính mình, có chính kiến ​​trong mọi việc. Tuy nhiên, nếu cái “tôi” đó vượt quá giới hạn cho phép, bạn sẽ trở nên con người, dễ xúc động trước lòng tự ái, đặc biệt sẽ trở nên bảo thủ, luôn cho mình là đúng, mọi quan điểm, chính kiến. Ý kiến ​​của bạn là đúng nhất, còn lại đều sai. Đó là một câu nói cực kỳ nguy hiểm, để có thể phát triển và duy trì những mối quan hệ xung quanh mình thì việc tôn trọng ý kiến ​​của người khác là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Hoàn cảnh sáng tác Đàn ghi ta của Lor-ca (hay nhất)

Vậy quan điểm là gì? Ý kiến ​​là quan điểm, lập luận, suy nghĩ của một người về một vấn đề, sự việc và tất nhiên, thế giới 8 tỷ người này không thể chỉ có một suy nghĩ giống nhau. Do ảnh hưởng của môi trường sống và nhận thức mà mỗi người có một quan điểm khác nhau, có những vấn đề không phải lúc nào cũng có thể phân biệt rạch ròi đúng sai.

Ví dụ, chúng ta có cùng một con số, nhưng người ở phía dưới nói là 6, người ở phía đối diện nói là 9. Bạn nghĩ ai đúng? ai sai? Tất nhiên, không ai sai ở đây, chỉ là quan điểm của họ khác nhau.

Nếu chúng ta luôn cho rằng mình đúng, người khác vừa nói ra vấn đề bạn lập tức phản đối, cho rằng họ sai, thì dần dần, những người đó sẽ không bao giờ muốn nói ra quan điểm của họ với bạn. Hơn nữa, bạn sẽ bị mọi người ghét bỏ và xa lánh. Ngược lại, nếu bạn lắng nghe và tôn trọng quan điểm của họ, bạn sẽ được yêu mến và tôn trọng. Rõ ràng, biết tôn trọng ý kiến ​​của người khác trong cuộc sống là điều rất quan trọng.

Tuy nhiên, bạn phải phân biệt giữa “tôn trọng ý kiến ​​của người khác” và “không có chính kiến ​​của mình” là hai việc hoàn toàn khác nhau. Tôn trọng nghĩa là bạn sẽ nhẹ nhàng trình bày và đóng góp ý kiến ​​cá nhân sau khi lắng nghe họ, để cả hai cùng đi đến quyết định sáng suốt. Còn nếu người đó nói chữ B là chữ A, bạn cũng nói là A mặc dù sai trắng trợn, thì bạn đã trở thành người không có chính kiến, không có tiếng nói. Và tất nhiên, người thua cuộc vẫn sẽ là bạn.

Vì vậy, hãy học cách chia sẻ quan điểm cá nhân một cách ôn hòa, biết tôn trọng và lắng nghe quan điểm, ý kiến ​​của người khác, bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ, thoải mái với mọi người xung quanh. .

Lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác – Mẫu số 2

Lập dàn ý cho một lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ trải qua nhiều cuộc tranh luận và hiển nhiên sẽ có nhiều ý kiến ​​khác nhau nên việc tôn trọng ý kiến ​​của người khác là vô cùng cần thiết. Trên thực tế, quan điểm của họ và của chúng ta không phải lúc nào cũng đúng, nhưng tôn trọng ý kiến ​​của người khác sẽ giúp chúng ta được họ tôn trọng quan điểm của mình và đó cũng là cơ sở để họ yêu quý, tôn trọng. tôi nhiều hơn. Nếu chúng ta không tôn trọng quan điểm của người khác và cố gắng đặt mình vào vai trò của họ, chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Vì vậy, tôn trọng ý kiến ​​của người khác cũng chính là tôn trọng chính mình. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng và thiết thực.

Xem thêm bài viết hay:  Nêu các tính chất vật lý chung của kim loại?

Lập luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác – Mẫu 3

Trong cuộc sống, có thái độ tôn trọng ý kiến ​​của người khác là thái độ mà mỗi người nên có. Thật vậy, trong các mối quan hệ giữa con người với con người, việc tôn trọng ý kiến ​​của người khác là điều sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Việc tôn trọng ý kiến ​​của người khác được thể hiện qua việc chúng ta lắng nghe cẩn thận và không hạ mình hoặc phản đối ý kiến ​​đó một cách thiếu tính xây dựng. Thứ nhất, tôn trọng ý kiến ​​của người khác sẽ góp phần đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề chung. Đứng trước một vấn đề còn nhiều ý kiến ​​khác nhau, tôn trọng ý kiến ​​của người khác thay vì chỉ trích gay gắt hay hạ thấp ý kiến, tôn trọng sẽ góp phần đưa ra những giải pháp khác nhau. Vấn đề đó. Thứ hai, tôn trọng ý kiến ​​của người khác sẽ giữ cho mối quan hệ của bạn với người đó luôn lành mạnh. Người đối diện sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, ngược lại họ sẽ tôn trọng mình. Cứ như vậy, mối quan hệ sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Cuối cùng, lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của người khác là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Khi làm việc, mỗi cá nhân không thể tách mình ra khỏi tập thể, vì vậy điều quan trọng là phải lắng nghe ý kiến ​​của người khác, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề chung. Tóm lại, tôn trọng và lắng nghe quan điểm, ý kiến ​​của người khác là một kỹ năng cần thiết để có thể ngày càng tiến bộ hơn trong công việc và cuộc sống.

Vì thế, THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Thảo luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận về sự cần thiết phải tôn trọng quan điểm của người khác

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận