Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động (hay nhất)

Sợi tổng hợp Lập dàn ý cho bài nghị luận về ý nghĩa của việc sống ở thế chủ động làm THCS Ngô Thì Nhậm sưu tầm và biên soạn. Thông qua dàn ý và bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, cách viết khác nhau, từ đó có thể tiếp cận vấn đề cần nghị luận với cái nhìn mới, đa chiều. Mời các bạn đón xem!

Lập dàn ý nghị luận về ý nghĩa của lối sống tích cực – Văn mẫu số 1

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: “vai trò của sự chủ động, chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống”

2. Thân bài:

– Giải thích các khái niệm: “Active”, “Prepare”

– Cho ví dụ, phân tích ví dụ

– Hàm số:

– Không bối rối, lúng túng khi gặp tình huống xấu

– Có giải pháp phù hợp

– Đạt được thành công trong công việc

– Giải phóng toàn bộ tiềm năng của bạn

– Hậu quả của việc không chuẩn bị cho các tình huống xấu

– Mở rộng vấn đề, liên hệ thực tế, cách chuẩn bị cho những tình huống xấu

3. Kết luận:

– Khẳng định lại vai trò chủ động, chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống

Lập dàn ý nghị luận về ý nghĩa của lối sống tích cực – Văn mẫu số 2

1. Mở bài

– Xác định vấn đề cần nghị luận: Sống chủ động có ý nghĩa đối với tuổi trẻ hiện nay.

2. Cơ thể

– Giải thích:

+ Chủ động là tự mình hành động, không chịu sự chi phối của người khác hay ngoại cảnh.

+ Sống ở thế chủ động tức là hành động độc lập với hoàn cảnh xung quanh, làm chủ hoàn cảnh, dám nghĩ, dám làm trong mọi lĩnh vực, chủ động tìm tòi, chủ động đề xuất, chủ động dấn thân…

– Bàn luận:

+ Cuộc sống luôn đặt tuổi trẻ vào những tình huống, thử thách để chủ động tìm hướng giải quyết;

+ Sống tích cực làm cho con người tự tin, dũng cảm, ứng xử linh hoạt trong mọi tình huống để vượt qua khó khăn, thực hiện mục tiêu, nguyện vọng, ước mơ;

+ Tuổi trẻ năng động sẽ không ngừng tạo ra những cơ hội mới để khẳng định mình và gặt hái thành công;

+ Một xã hội có nhiều cá nhân tích cực sẽ tạo ra bầu không khí dám nghĩ, dám làm, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống. (Đ/c minh họa)

+ Cần phê phán những thanh niên sống ỷ lại, thiếu tự tin, thụ động: Sống ở thế chủ động cần thiết trong môi trường xã hội hiện nay là một thái độ sống tích cực của thanh niên trong thời đại toàn cầu hóa, nhất là trong thời đại toàn cầu hóa. không thể thiếu đối với công dân toàn cầu.

3. Kết luận

Bài học: Tuổi trẻ cần tự tin, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo tìm kiếm cơ hội, xây dựng kế hoạch để chinh phục ước mơ của mình.

Nghị luận về ý nghĩa sống ở thế chủ động – Bài mẫu 1

Lập dàn ý nghị luận về ý nghĩa của lối sống năng động (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 2)

Có ai trên đời này không muốn tự quyết định? Ai muốn nhất đi theo sự chỉ đạo của người khác? Muốn vậy, chỉ còn cách chúng ta phải “sống ở thế chủ động”.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 6 trang 126 SGK Vật Lý 10

Chủ động – có thể hiểu là lập kế hoạch, thực hiện và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề trong cuộc sống mà không bị ngoại cảnh tác động. Chúng ta có thể so sánh cuộc đời của mỗi người như một hành trình, thì chủ động nghĩa là mình biết hướng đi, tốc độ, điểm dừng, đích đến nên người chủ động thường thành công hơn. Chỉ có sống ở thế chủ động, Bác mới hướng về phương Tây, tìm hiểu đời sống nhân dân nơi đó, tìm đường cứu nước, cứu dân. Chỉ có sống và làm chủ được bản thân, Bill Gate hay Mark mới bỏ học trường đại học danh giá nhất nước Mỹ để thực hiện ước mơ của mình. Và chỉ với sự chủ động, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể sẵn sàng đương đầu với sóng gió. Người xưa đã từng than thở “gió thổi sóng về đâu?”, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay không thể bị động như vậy, không thể đóng vai “hành khách” trên chuyến xe người khác nắm giữ. lái xe. Có thể chúng ta chưa làm được điều gì to tát, nhưng ít ra sáng mai ăn gì, học thế nào, học trường nào, chúng ta hãy chủ động quyết định. Người chủ động phải là người luôn cầu tiến, ham học hỏi, rèn luyện và chuẩn bị hành trang cần thiết cho chuyến đi của mình.

Làm sao có người leo núi mà không chuẩn bị vật chất và hành trang, làm sao có người ra khơi mà không biết trước phương hướng. Điều đó có nghĩa là, chủ động nhưng không được ẩu, chủ động cần tỉnh táo, tham khảo ý kiến ​​của mọi người, hạn chế tối đa sai lầm, thất bại, sẵn sàng đối mặt với khó khăn.

Nghị luận về ý nghĩa sống ở thế chủ động – Bài văn mẫu 2

Cuộc sống khắc nghiệt luôn đầy rẫy những khó khăn, bất ngờ đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng thích nghi và giải quyết vấn đề. Thật vậy, để làm được điều đó, mỗi chúng ta cần có sự chủ động để đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

Vậy theo bạn thế nào là chủ động? Tại sao chúng ta cần chuẩn bị cho những tình huống xấu? Thứ nhất, chủ động là có thể tự mình xoay xở, có biện pháp đối phó, đối phó, không bị bất ngờ dẫn đến án binh bất động. Chúng ta luôn cần chuẩn bị trước cho những tình huống có thể xảy ra và trong cuộc đời hữu hạn này, cơ hội chỉ đến trong chốc lát, nếu không biết nắm bắt sẽ ân hận cả đời. Chuẩn bị trước cho những tình huống xấu giúp chúng ta xử lý mọi việc nhanh chóng, ít tổn thất và đạt được mục tiêu đề ra. Bạn sẽ không trở nên bối rối hay choáng váng trước những gì xảy ra vì mọi thứ đều có thể dự đoán được và bạn biết cách làm đúng.

Cuộc sống luôn mang đến những điều bất ngờ và khó giải thích. Vì vậy, chúng ta phải luôn chủ động, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết. Càng giải quyết nhiều vấn đề, chúng ta càng trở nên nhạy bén và nhanh nhẹn hơn trước các tình huống trong cuộc sống. Một ví dụ rất gần gũi mà tất cả chúng ta đều trải qua đó là bài kiểm tra đột xuất đầu môn học. Đó không hẳn là một tình huống xấu, nhưng ở lứa tuổi đi học, những bài kiểm tra như vậy sẽ trở thành cơn ác mộng nếu chúng không được thực hiện. Khi được thông báo có bài kiểm tra 15 phút, chắc hẳn ai cũng mệt lử và bắt đầu lo lắng, nhưng nếu chúng ta luôn học bài cũ và chuẩn bị bài mới ở nhà thì sẽ không còn nhiều lo lắng, công việc tiếp theo của chúng ta là chỉ chờ thầy phát bài tập và đặt bút làm bài trong khi bạn bè xung quanh đang hốt hoảng tìm người giúp đỡ. Vì vậy, nếu chuẩn bị trước, chúng ta sẽ ở trạng thái chủ động và đạt được kết quả tốt trong công việc.

Xem thêm bài viết hay:  Sơ đồ tư duy phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (hay nhất)

Chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống là điều quan trọng ngay cả khi công việc của bạn đang diễn ra tốt đẹp. Có thể bây giờ, bạn đã là một học sinh giỏi, nhưng đừng quá tự mãn về thành tích của mình, học tập là không ngừng trau dồi và rèn luyện, vì vậy, nếu bạn không tiếp tục chăm chỉ rèn luyện, sẽ có ngày thành tích của bạn sẽ đi tong xuống vì lượng kiến ​​thức bị mất đi ngày càng nhiều. Học là một quá trình không ngừng nghỉ và khi bạn không nắm được kiến ​​thức nền tảng thì sẽ không thể tiến lên được, và như bạn biết các bài kiểm tra thường không ở mức trung bình và cơ bản như trong sách. giáo khoa. Vì vậy, đừng dừng lại ngay cả khi bạn đã thành công!

Chủ động và chuẩn bị cho các tình huống cũng đúng trong kinh doanh. Giả sử ở thời điểm hiện tại mặt hàng mà bạn kinh doanh rất hấp dẫn thị hiếu của mọi người và bán chạy, nhưng sau đó vì ham lợi nhuận mà bạn chỉ tập trung vào sản xuất mà bỏ qua bước nghiên cứu thị trường. Sau một thời gian ngắn, công việc kinh doanh của bạn sẽ sụp đổ vì sở thích của mọi người rất hay thay đổi. Nó phụ thuộc vào từng thời điểm và bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài nên việc chuẩn bị trước cho những tình huống xấu có thể xảy ra là vô cùng quan trọng, tự tin vào khả năng của bản thân là tốt nhưng đồng thời cũng là điều không nên. phải thường xuyên nghi ngờ để tìm ra những lỗ hổng, tình huống xấu để chủ động hơn nhằm giảm thiểu những tổn thất và hậu quả.

Con người dù sống khỏe mạnh và may mắn đến đâu thì vẫn có thể mắc bệnh và khi đó chúng ta phải chuẩn bị tâm lý để chiến đấu với bệnh tật. Khi tiêu dùng hàng ngày, chúng ta cũng nên tích lũy tiết kiệm để phòng khi khó khăn do bệnh tật. Chúng ta cũng cần có những mối quan hệ bền chặt để hỗ trợ và giúp chúng ta vượt qua khó khăn. Họ sẽ trở thành hậu phương vững chắc mà sau này chúng tôi cần đến.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng quang điện – Điều kiện xảy ra hiện tượng quang điện

Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra với mình trong tương lai nên mỗi người đều phải chủ động chuẩn bị cho những tình huống xấu. Khi có sự chuẩn bị, chúng ta sẽ chủ động hơn trong việc giải quyết vấn đề, không bối rối và có cách giải quyết phù hợp. Khi có sự chuẩn bị trước, chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng của mình, từ đó giảm thiểu thiệt hại cũng như có cơ hội xoay chuyển tình thế và đạt được thành công trong công việc. Và ngược lại, nếu không chuẩn bị trước, chúng ta sẽ hoàn toàn bất lực trước những gì xảy ra, để rồi khi mọi chuyện qua đi, chúng ta sẽ ân hận và nói giá như mình làm thế này thì tốt biết mấy. Và đó cũng là câu nói của hầu hết những người hay phàn nàn về sự thất bại của mình. Bí quyết của người thành công là không ngừng phấn đấu, không ngừng chuẩn bị để đón nhận những điều bất ngờ từ cuộc sống. Chỉ có mạnh dạn dấn thân vào khó khăn và chấp nhận rủi ro, bạn mới có thể đạt được thành công lớn, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tìm ra nước đi tốt nhất cho nước đi của bạn.

Cuộc đời là của bạn, bạn lựa chọn sống như thế nào cũng là quyền của bạn, nhưng hãy nhớ rằng chuẩn bị trước không phải là thừa, sự cố gắng và nỗ lực của bạn sau này sẽ có câu trả lời xứng đáng. Đừng bỏ cuộc, đừng hủy hoại sự nghiệp của mình chỉ vì một vài phút lười biếng. Khó khăn rồi sẽ qua, sẽ có ngày nên kim và bạn có thành công hay không phụ thuộc vào khả năng ứng biến của bạn trước những tình huống bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thành công, nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất, hãy chủ động chuẩn bị cho những tình huống xấu trong cuộc sống.

Vì thế, THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Thảo luận về ý nghĩa của việc sống trong một vị trí tích cực để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của cách sống ở thế chủ động

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận