Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu) (hay nhất)

Tham khảo Dàn bài Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu), từ đó nắm được các ý chính và cách triển khai các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Dàn bài Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu)

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm nồng nàn và say đắm.

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Tiếng ai thiết tha trong men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

(Trích Việt Bắc – Tố Hữu, Ngữ văn 12, Tập một, Sđd, tr.109)

I. Giới thiệu:

* Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm và vấn đề của luận văn.

– Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu của nền thơ ca Cách mạng Việt Nam.

– “Việt Bắc” là một trong những bài thơ được xếp vào loại thơ “tạm biệt” của Tố Hữu. Tuy là đề tài cũ nhưng bài thơ vẫn mới bởi “Việt Bắc” ra đời trong cuộc chia tay. đặc biệt là giữa đồng bào Việt Bắc với những người cán bộ kháng chiến vào tháng 10 năm 1954. Ra đời trong hoàn cảnh ấy, bài thơ không mang cảnh chia ly đẫm lệ buồn mà là sự chia ly trong tình cảm giữa cán bộ với nhân dân thắm thiết.

– Câu thơ mở đầu của bài thơ là sự thể hiện một cách tinh tế và sâu sắc những rung động trong lòng kẻ đi và người ở trong giờ phút chia ly.

II. Thân bài:

1. Cảm nhận về bài thơ:

– Đoạn thơ là lời nhắn nhủ chân thành, thiết tha giữa người ở lại và người ra đi. Người ở lại là đồng bào chiến khu Việt Bắc, người ra đi là cán bộ kháng chiến đã mấy chục năm gắn bó với quê hương cách mạng:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm ấy nồng nàn và say đắm.”

– Âm hưởng thơ như chảy ra từ mạch nguồn ca dao. Cách xưng hô “mình-ta” giống như cách thể hiện tình yêu đôi lứa trong dân gian. Đại từ “tôi” trong văn học dân gian chỉ được thể hiện ở cao trào của tình yêu khi hai người hóa thân thành một. Ở đây, tác giả lấy điều kì diệu của tình yêu để giải thích, lí giải mối quan hệ mật thiết giữa các bộ và nhân dân. Điệp ngữ và cấu trúc câu hỏi tu từ “có nhớ không” được lặp lại hai lần như đưa vào kí ức của người đi và người ở.

Xem thêm bài viết hay:  Trong những năm đầu thành lập, nhà Mạc đã xây dựng chính quyền theo mô hình nào: | Lịch sử 10

– Người ở lại với núi rừng càng nhạy cảm hơn trước sự chia ly, chia ly nên họ càng đặt ra câu hỏi da diết, khắc khoải: “Đi về có nhớ ta không… Đi về có nhớ không…” . Mỗi câu hỏi là một lời nhắc nhở về tình cảm sâu đậm của ngàn ngày kháng chiến: “Mười lăm năm ấy thiết tha nồng nàn”.

– Trong chặng đường gian khổ, thử thách ấy, quân và dân, miền xuôi… kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi:

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Trong câu hỏi của người ở lại cũng có một thông điệp thiết tha: Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn… mong người ra đi trở về miền xuôi vẫn còn. không quên núi rừng Việt Bắc…

– Người ra đi hiểu được tình cảm của người ở lại nên đã bày tỏ và khẳng định tình cảm sâu nặng của mình với người Việt Bắc:

Tiếng ai thiết tha trong men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

– Giây phút chia ly trong tưởng tượng diễn ra vô cùng sâu sắc với những cảm xúc dồn nén trong tâm trạng người ra đi. Đại từ “ai” chỉ tạo ra một cõi mơ hồ, mơ hồ trong nỗi nhớ (như cách diễn đạt trong ca dao dân gian: Ai nhớ ai nhớ ai…).

– Các từ “háo hức, lo lắng, bồn chồn” diễn tả chính xác nỗi sóng lòng đang trào dâng trong tâm hồn nhà thơ lúc chia ly.

– Hình ảnh hoán dụ “Áo chàm” (chỉ người Việt Bắc) đã thể hiện sự gắn bó của nhà thơ với những con người Việt Bắc bình dị, nghèo khó mà sâu sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 123 SGK Đại Số 10 – Giải Toán 10

– Cách ngắt nhịp 3/3; Phép đối 3/3/2 ở hai câu cuối đoạn văn gợi tả một cách thân tình sự chần chừ, ngập ngừng trong tâm trạng, trong cử chỉ của kẻ ra đi, kẻ ở. Kỷ vật đã trao nhưng lòng vẫn lưu luyến không rời. .

– Tâm trạng của những người kháng chiến trong giờ phút rời xa chiến khu cách mạng là sự đan xen giữa niềm vui chiến thắng, sự bình yên và nỗi buồn chia ly, chia ly. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là cảm giác bùi ngùi, nhớ nhung, da diết đối với người ở lại. Hình ảnh ẩn dụ “áo chàm” vừa gợi cảm giác gần gũi, thân thiết vừa làm tăng sức khái quát cho câu thơ. Khoảnh khắc “lặng đi” chứa đựng nhiều điều không thể diễn tả thành lời. Đó cũng là lúc người trong và người ngoài thấu hiểu tình cảm của nhau mà không cần phải bày tỏ hay thổ lộ…

– Có thể nói đây là đoạn thơ hay nhất của tình ca Việt Bắc, bởi nhà thơ đã diễn tả đúng quy luật của nỗi nhớ trong cảm xúc con người lúc chia ly: nỗi nhớ nào cũng làm cho thời gian mênh mông và không gian mênh mông. Nhớ nhau người ta tính từng khoảng cách. Có điều ở đây, chưa chia tay mà đã nhớ. Người còn đó, cảnh còn đây, mặt đối mặt mà lòng đã rung động, lưu luyến.

– Tuy miêu tả những tình cảm mang tính chất chính luận nhưng bài thơ không hề khô khan, trừu tượng bởi tác giả nắm rất vững quy luật của cuộc sống và tình người.

→ Bởi vậy, câu thơ (nói riêng); “Việt Bắc” (nói chung) đã vượt qua ranh giới của thời đại, thấm sâu vào tâm hồn người đọc bao thế hệ.

2. Nhận xét ngắn gọn về tính dân tộc đậm nét của thơ Tố Hữu:

Thơ Tố Hữu nói chung và Việt Bắc nói riêng mang tính dân tộc sâu sắc cả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

+ Về nội dung: Ca ngợi tình cảm cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, Tố Hữu đã tiếp nối và phát huy truyền thống đạo đức cao đẹp của dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 32 Địa Lí 11 Bài 5

+ Về nghệ thuật: sử dụng thể thơ lục bát truyền thống; cấu trúc cái ta – ta của ca dao, dân ca; ngôn ngữ mộc mạc, giản dị; sử dụng phép tu từ quen thuộc của thơ ca dân gian; âm điệu thơ ngọt ngào, sâu lắng; dùng từ láy, dùng vần và kết hợp thanh điệu… kết hợp với nhịp thơ tạo thành nhạc điệu phong phú, thể hiện giai điệu bên trong của tâm hồn, nhưng trong chiều sâu của nó là nhịp điệu cảm xúc và tâm hồn nhân dân. sắc tộc.

III. Chấm dứt:

– Đoạn thơ thể hiện rõ phong cách thơ Tố Hữu, giọng thơ ngọt ngào, truyền cảm, mang phong vị ca dao dân gian, nói đến con người và cuộc sống kháng chiến.

– Qua hình ảnh Việt Bắc, tác giả ca ngợi phẩm chất cách mạng cao cả của quân và dân ta, khẳng định nghĩa tình thủy chung, thủy chung của cán bộ, chiến sĩ đối với “Việt Bắc”.

Trên đây là Dàn bài Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu) làm THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn có thể phát triển tốt nhất bài văn của mình, chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu)

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu)

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Phân tích 8 câu thơ đầu đoạn trích “Việt Bắc” (Tố Hữu)

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận