Dàn ý phân tích bài Việt Bắc (hay nhất)

Làm Toán phải nhớ công thức, không có gì tốt hơn kỹ năng viết. Đối với những bạn thường mất nhiều thời gian để làm một bài văn mà không xong, thì ác cảm với môn văn phần lớn xuất phát từ việc các bạn chưa hiểu rõ về cách học văn, những kỹ năng cần thiết để làm bài văn thành công. hiệu quả. Một trong những bước giúp bài luận của bạn đi đúng hướng, đủ ý, tiết kiệm thời gian chính là khâu lập kế hoạch. Cùng tham khảo và có sự lựa chọn thật tinh tế cho bài làm của mình, cuối cùng cùng xem dàn ý chi tiết bài văn Phân tích Việt Bắc dưới đây.

Mở bài Phân tích bài Việt Bắc

– “Chín năm làm nên một Điện Biên/ Nên vành đỏ nên sử vàng”. (Tố Hữu). Chặng đường kháng chiến chống Pháp gian khổ đã kết thúc thắng lợi vẻ vang. Tháng 10.1945, Trung ương Đảng và Chính phủ từ Chiến khu Việt Bắc về . Trong một buổi chia tay đầy lưu luyến với đồng bào Việt Bắc, Tố Hữu đã sáng tác bài thơ Việt Bắc.

– Đoạn thơ là khúc tình ca, là lời nhắn nhủ tình cảm giữa người về và người ở, là lời giải bày nỗi niềm da diết và nỗi nhớ nhung của người ra đi. Việt Bắc là một trong những tác phẩm thơ thể hiện đỉnh cao tài năng và phong cách Tố Hữu…

Thân bài Phân tích Việt Bắc

1. Hai mươi câu thơ đầu: Hồi tưởng về cuộc kháng chiến qua đó thể hiện tình quân dân

– Lời nhắn nhủ của người Việt Bắc:

+ Bốn dòng đầu bài thơ có hai câu hỏi tu từ, người ở lại hỏi người ra đi có nhớ “ta” là người ở đây không, hỏi có nhớ “núi nguồn” là nhớ đất không? đã sống với nhau 15 năm. đa cảm. Câu hỏi dùng làm cớ nhưng thực chất là lời nhắc nhở, nhắc nhở người xuôi ngược đừng quên mảnh đất tình người.

→ Tình nghĩa chung, tình cảm đạo lí. Hiệu quả của nghệ thuật câu hỏi tu từ nhằm bộc lộ tình cảm của người nói, người ở lại kín đáo bộc lộ nỗi nhớ nhung thương nhớ người đã ra đi và nâng niu.

+ Lời giải thích, nhắc nhở của nhà thơ

– Tâm sự của người về trong tiệc chia tay

+ Bốn câu tiếp gợi cảnh chia tay. “Bên cồn gợi lên một cuộc chia tay ở một bến sông nào đó, trong tiếng hát nền là những nhân vật người dân sông nước nắm chặt tay nhau không nói nên lời. Tất cả những điều này tạo nên một không khí tràn ngập tình yêu thương, thắm thiết, gắn bó quân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bi kịch hồn Trương Ba (hay nhất)

+ Từ “băn khoăn, bồn chồn” diễn tả tâm trạng bấn loạn, xao xuyến vì bị kìm hãm. Diễn tả tình cảm của người ở lại đối với đồng bào, Việt Bắc.

+ “Áo dài” hình ảnh ẩn dụ của Việt Bắc. Tượng trưng cho tâm hồn giản dị, chân thành và sâu lắng của người Việt Bắc.

– Trong lúc chia tay, nhớ lại những ngày gian khổ ở chiến khu

+ “Mưa suối lũ”: trời đất ầm ầm, chìm trong mưa bão, cái khắc nghiệt của mùa mưa Việt Bắc càng làm cho cuộc sống ở rừng thêm khó khăn.

+ “Mây mù mịt” với biện pháp điệp ngữ nhấn mạnh bầu trời u ám nặng trĩu, gánh nặng nhọc nhằn, ẩn dụ cho những ngày đầu khó khăn của cuộc kháng chiến.

+ “Miếng cơm chấm muối”: vừa tả thực vừa gần đúng những thiếu thốn về mọi mặt của chiến khu.

+ Khi gian khổ đến với nhau cũng là lúc hạnh phúc kẻ ở, phút chia tay, lòng người ở lại bỗng ngập tràn niềm tiếc nuối, hoài niệm. Hoán dụ “núi rừng” chỉ người Việt Bắc, nỗi nhớ kín đáo hơn, đại từ “ai” mang phong cách dân gian mộc mạc.

+ Người Việt Bắc nhắc đến những kỉ niệm lịch sử khó quên, tự hào về mảnh đất anh hùng..

⇒ Hình thức đối thoại, đoạn thơ diễn tả tình cảm của người Việt Bắc đối với người cán bộ, chiến sĩ.

2. Tâm sự của người ra đi

– “Anh ở bên em, em ở bên anh” là lời khẳng định tấm lòng thủy chung, tấm lòng mặn nồng của người đi kẻ ở.

– Người ra đi lưu luyến để lại nỗi nhớ trong thiên nhiên, nhớ trăng chiều muộn, nắng lấp sương, rừng trúc… nhớ bốn mùa bên nhau

– Nhớ người Việt Bắc: dù gian khổ, gập ghềnh nhưng không chùn bước, chia ngọt sẻ bùi qua đói rét. Nhớ về những kỷ niệm ấm áp cùng chiến sĩ, đồng bào với những bài hát, “tấm áo lớp tôi”… hình ảnh mộc mạc của một “chị” lao động

– Nhớ hình ảnh đoàn kết anh dũng đánh giặc

– Nhớ những chiến công lừng lẫy, niềm vui thắng trận

⇒ Tình yêu con người, quê hương Việt Bắc của người lính cũng chính là tình yêu con người, đất nước, yêu cuộc sống của nhà thơ trong kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Điểm chuẩn dự kiến tăng đột biến

3. Bức tranh tứ bình qua cái nhìn đằm thắm của Tố Hữu

– Lời tâm tình thầm kín của người đi tha thiết, sâu nặng.

+ “Hoa và người”: nỗi nhớ hướng về đối tượng cụ thể

+ Đại từ nhân xưng “II” thể hiện tình cảm sâu nặng của người ở, người ở

+ Điệp ngữ “em về” ở đầu câu bộc lộ tâm trạng xao xuyến, lưu luyến, lưu luyến trong buổi tiễn biệt, gợi quá khứ.

– Trong nỗi nhớ, bức tranh hiện lên có vẻ đẹp gắn bó với cảnh và người

+ Cảnh thiên nhiên bao bọc 4 mùa tạo thành một bộ tranh tứ bình ghi lại những nét thơ của bút pháp cổ điển và hồn thơ cổ điển.

+ Vẻ đẹp mùa đông: thiên nhiên được tô điểm bởi màu đỏ tươi của hoa chuối, sự tương phản về màu sắc gợi sự rực rỡ. Không gian bỗng bừng sáng và ấm áp nhờ sắc đỏ khiến nỗi nhớ càng thêm rực rỡ.

+ Mùa xuân, thiên nhiên Việt Bắc khoác lên mình màu xanh của núi rừng, được tô điểm bởi màu trắng tinh khôi của hoa mai. Động từ “nở” và tính từ “trắng” gợi tả hoa nở, mùa xuân. Trong cảnh mùa xuân, con người cần mẫn tạo nên một bức tranh hài hòa

+ Vào mùa hè, Việt Bắc mang một màu vàng tuyệt đẹp của rừng hổ phách. Phong cảnh mùa hè hiện lên cổ điển, quyến rũ, tươi sáng và lung linh

+ Cuối cùng là cảnh thu với vẻ đẹp của đêm trăng. Một nét huyền diệu, êm đềm, thơ mộng. Người đẹp mang nhiều ước mơ tươi sáng trong tương lai

– Bài thơ kết thúc bằng “khúc tình chung thủy”. Đó là bài hát của người ở lại và cũng là của người ra đi. Một bài ca thiết tha hy vọng và tình người sâu nặng.

⇒ Đoạn thơ mở ra thế giới tươi đẹp: hình ảnh đẹp về thiên nhiên, đẹp về con người, trong đó là tấm lòng cao đẹp và nỗi nhớ đẹp. Thể hiện tình quân dân, tình yêu đất nước cao cả của nhà thơ.

4. Còn lại: Việt Bắc bao la trong những ngày chiến đấu hào hùng.

– Lối viết sử thi của tác giả khắc họa đoàn quân sục sôi khí thế trên đường ra trận.

+ Điệp ngữ “đêm đêm” diễn tả một khoảng thời gian dài, điệp từ “ầm ầm” kết hợp với nhịp thơ 2/2 diễn tả những bước quân hành vững vàng, mạnh mẽ.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 8 trang 65 SGK Vật Lý 10

+ Biện pháp cường điệu “kinh thiên động địa” chứng tỏ sức mạnh phi thường của nghĩa quân.

+ Chân dung anh bộ đội tiêu biểu cho dân tộc anh hùng.

Đường hành quân gian khổ, nguy hiểm nhưng người lính vẫn cảm nhận được vẻ đẹp thiên nhiên, mây trời, niềm vui ngắm cảnh: thể hiện sự yêu đời, lạc quan, tin tưởng vào tương lai.

+ Hoán dụ “mũ cát”: người lính ra chiến trường với tình yêu bộ đội tiếp thêm động lực chiến đấu

+ Hình ảnh súng sao cụ thể mà giàu tính biểu tượng. Đầu súng gợi cảnh chiến tranh, ngôi sao vẽ nên cảnh thanh bình, tương lai tươi sáng hay ánh sao cũng là hình ảnh ẩn dụ cho đôi mắt của người yêu.

– Hình ảnh của công đoàn

+ Đèn đuốc sáng trưng gợi không khí hăng say lao động, phá đá mở đường. Ánh sáng ấy toát lên sức mạnh, khí phách và gieo niềm tin ngời sáng.

+ Hình ảnh “bàn chân đá nát” làm nổi bật sức mạnh to lớn của quần chúng.

+ Đoàn xe mang vẻ đẹp của những người anh hùng ra trận, sức mạnh của chiến tranh nhân dân.

– Đoàn quân ra trận lập nhiều chiến công vang dội, chấn động địa cầu.

+ Liệt kê những địa điểm xem chiến thắng tưng bừng, tưng bừng

+ Từ “vui mừng” thể hiện niềm hân hoan, phấn khởi vô biên trước chiến thắng

⇒ Đoạn thơ tái hiện chân dung Việt Bắc trong những ngày chiến tranh, qua đó ca ngợi Việt Bắc anh hùng, đất nước anh hùng.

Cuối bài Phân tích bài Việt Bắc

Việt Bắc là bài thơ đặc sắc ghi dấu ấn của Tố Hữu. Nó không chỉ hài hước giữa cổ điển và hiện đại, cảnh và người, tình và lý mà còn là chất thơ dân gian, chất sử thi anh hùng ca đặc sắc chỉ có ở Tố Hữu.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích bài Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích bài Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích bài Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận