Dàn ý phân tích hai mươi câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (hay nhất)

Sợi tổng hợp Phân tích dàn ý 20 dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu sưu tầm và biên soạn. Thông qua dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn ngắn gọn, chi tiết, hay nhất dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu, các phong cách viết khác nhau, qua đó có thể tiếp cận tác phẩm với cái nhìn đa chiều. , sảng khoái hơn. Mời các bạn đón xem!

Phân tích dàn ý hai mươi dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Khai mạc

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Giới thiệu đoạn trích

Thân hình

– Giới thiệu tình huống sáng tạo

– Giới thiệu vị trí của đoạn trích

* Phân tích:

– Tám câu thơ đầu là tâm trạng nhớ nhung trong buổi chia tay:

+ Bốn câu trên, sử dụng phép điệp cấu trúc “Ta về mình ta nhớ” là những từ ước vọng, gợi nhớ những kỉ niệm “mười lăm năm ấy thiết tha yêu thương”, về thiên nhiên Việt Bắc.

+ Cách gọi “ta – ta” như tiếng lòng của đôi lứa yêu nhau khiến cuộc chia tay trở nên thân thiết, giản dị. Cách xưng hô cũng gợi nhớ đến những câu đối đáp trong bài hát giao duyên, khiến những câu thơ về cách mạng không hề khô khan mà đằm thắm, sâu lắng.

+ Bốn câu thơ tiếp theo là nỗi nhớ của cả người ở lại và người ra đi được thể hiện qua những từ ngữ trực tiếp bộc lộ tâm trạng của họ: “xót xa”, “xót xa”, “băn khoăn”; Không khí buổi tiệc chia tay thân tình, gần gũi: “áo chàm”, “nắm tay nhau”.

– Mười hai câu tiếp theo, với việc sử dụng câu chuyện ngụ ngôn “hãy nhớ”, là một thông điệp dưới dạng một câu hỏi:

+ Nhớ thiên nhiên, núi rừng Việt Bắc trong những ngày kháng chiến: mưa nguồn, suối lũ, mây, bùn lấp, măng mai.

+ Nhớ tình trong gian khổ: “miếng cơm chấm muối” mà vẫn “đầy lòng”.

+ Nhớ về thời hoạt động cách mạng: kháng Nhật, Việt Minh, Tân Trào, Hồng Thái,…

+ Đại từ “ta” thể hiện sự gần gũi, thân thiết giữa kẻ ở và kẻ đi. Đó như một cách thổ lộ tình cảm, thì thầm một cách chân thành.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 49 trang 29 SGK Đại Số 10 nâng cao – Giải Toán 10Bài 4: Số gần đúng và sai số Bài 49 (trang 29 SGK Đại Số 10 nâng cao)  Vũ trụ có tuổi thọ khoảng …

Chấm dứt

– Tóm tắt vấn đề

Phân tích hai mươi dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bốn câu đầu là lời Việt Bắc bày tỏ với người cán bộ, chiến sĩ khi chia tay:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm ấy mặn nồng… ”

Từ “nhớ” được gắn trong cùng một cấu trúc câu hỏi tu từ, chứa đầy nỗi nhớ.

Cách xưng hô “ta – ta” tác giả đã dùng từ ngữ để miêu tả tình yêu đôi lứa… mộc mạc, gần gũi,… “Mười lăm năm” “mặn nồng” được Tố Hữu thể hiện bằng thể thơ lục bát. giàu tính dân tộc. Thể lục bát, kết cấu đối đáp, cách sử dụng đại từ nhân xưng “ta”, “ta” quen thuộc trong thơ ca dân gian, có khả năng “diễn đạt thuận tiện, phù hợp với tâm hồn chung của cộng đồng”. Đồng Việt Nam”. Tất cả những yếu tố ấy đã lay động để thể hiện tình cảm thiết tha lưu luyến trong một buổi chia tay đặc biệt: chưa xa. Giai điệu ngọt ngào, giọng hát trầm ấm, chan chứa tình cảm. Việt Bắc hỏi thăm:

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

Câu hỏi chứa đựng nỗi nhớ, trong đó có một lời dặn dò kín đáo: đừng quên cội nguồn Việt Bắc – cội nguồn của cách mạng. Và cũng chứng tỏ người Bắc Việt sống gần gũi với thiên nhiên, với những điều rất cụ thể.

Bốn câu tiếp theo là cảm nghĩ của nhân dân về:

“Giọng ai tha thiết bên cồn

Bực bội trong bụng, đi lại không yên.

Áo chàm chia ly

Nắm tay nhau chẳng biết nói gì”

“Lo lắng, bồn chồn” là hai từ gợi cảm, diễn tả những trạng thái cảm xúc buồn vui, nhớ nhung, nhớ nhung, mong chờ… lẫn lộn cùng một lúc. Mười lăm năm Việt Bắc đùm bọc cán bộ chiến sĩ, mười lăm năm gian khổ bên nhau, mười lăm năm đầy kỷ niệm chiến trận, nay phải chia tay nhau đi làm nhiệm vụ mới vào tiếp quản đất Hà thành, biết đem theo những gì, biết những gì. lưu lại hình ảnh, tâm trạng của người trở về vì thế không tránh khỏi một nỗi xót xa khó tả.

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 87 sgk Vật lý 10 nâng cao

“Áo chàm đưa cuộc chia li” là một ẩn dụ, là màu áo chàm, áo xanh đen đặc trưng của người miền núi Việt Bắc – tác giả hướng nỗi nhớ Việt Bắc qua hình ảnh cụ thể “áo chàm”, cái màu áo, Những sắc màu giản dị, mộc mạc của vùng quê nghèo vùng cao nhưng sâu nặng nghĩa tình đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kháng chiến cứu nước.

Bài thơ “Nắm tay nhau biết nói gì hôm nay…” đầy sức biểu cảm – biết nói gì không phải vì không biết cắt nghĩa mà vì có quá nhiều điều muốn nói mà không biết nói sao. để nói. Ba dấu chấm lửng đặt cuối câu là một khoảng lặng trên thanh nhạc để cảm xúc dạt dào, sâu lắng …

Mười hai câu sáu tám còn lại là lời của người ở, gồm sáu câu hỏi như khắc sâu nỗi nhớ. Mỗi câu gợi lại những gì tiêu biểu nhất của Việt Bắc qua những hình ảnh gợi cảm chọn lọc: Mưa nguồn, suối lũ, mây, Những hình ảnh chọn lọc vừa hiện thực vừa thơ mộng:

“Em đi anh có nhớ những ngày….

Tân Trào Hồng Thái cây đa mái nhà”.

Từ “nhớ” lặp nhiều sắc thái ý nghĩa: nhớ là nhớ, là nhớ, là nhắc. Hàng loạt câu hỏi tu từ thể hiện tình cảm sâu nặng của Việt Bắc.
⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀
Nỗi niềm của người gửi, gửi nỗi nhớ, nhen nhóm nỗi nhớ theo lối “Thuyền có lỡ bến – bến có khăng khăng đợi đò” Việt Bắc nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ không quên những năm tháng gian khổ, chiến đấu. hoạt động trong điều kiện vật tư thiết bị thô sơ.

“Khi tôi trở lại, tôi nhớ chiến khu

Một miếng cơm chấm muối, một mối thù nặng?”

“Cơm chấm muối” là chi tiết có thực, phản ánh cuộc sống gian khổ của người kháng chiến. Còn cách nói “thù nặng” là cụ thể hóa nhiệm vụ chống thực dân, cướp nước đang đè nặng lên vai dân tộc ta. Cảm giác nhớ nhung, nhớ nhung xa vời vợi vào không gian rừng núi, gợi cảm xúc dạt dào:

Xem thêm bài viết hay:  Na + C3H5(OH)3 → H2 + C3H5(ONa)3 | Hoàn thành PTHH

“Em về rồi, trên núi nhớ ai?

Đầy trầm hương để rụng, măng mai để già”

Tình cảm của người ở đối với người ra đi dường như được thể hiện sâu sắc hơn trong câu thơ này, chỉ vỏn vẹn 14 chữ mà chứa đựng biết bao lưu luyến, nhớ nhung: Sau khi người ra đi, cả một vùng rừng núi trở nên vắng vẻ, trống trải. người hái, măng không ai hái, cả núi rừng mong mỏi mòn mỏi. Nỗi buồn nhớ da diết dường như cứ thế xô đẩy trái tim của những người ở lại. ⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀⠀

Chia tay mọi người sau chiến thắng và trên nền chiến thắng đó, khiến nỗi buồn và nỗi nhớ trở nên trong trẻo.

Phân tích dàn ý 20 dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu (ảnh 2)

Việt Bắc vẫn “kiên cố đợi thuyền”, đồng thời cũng nhắc khéo “tấm lòng” của cán bộ, chiến sĩ. Xin đừng quên thời kỳ “kháng Nhật thời Việt Minh”, đừng quên cội nguồn cách mạng, đừng quên lo cho sự nghiệp cách mạng.

“Em đi anh có nhớ em không

Tân Trào, Hồng Thái mái đình cây đa ”

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Phân tích dàn ý hai mươi dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích hai mươi câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích hai mươi câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích hai mươi câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận