Dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát

Tham khảo Lập dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn Đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng phẫn nộ của Cao Bá Quát, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và các bài văn mẫu ngắn gọn, chi tiết hay nhất. Thông qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn Đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng phẫn nộ của Cao Bá Quát

1. Mở bài

– Giới thiệu về nhà thơ Cao Bá Quát và bài thơ “Đoản ca đi trên bãi cát”.

– Khái quát được sự phẫn nộ của tác giả được thể hiện qua hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát.

2. Cơ thể

một. Nỗi căm phẫn của tác giả được thể hiện qua hình ảnh bãi cát

– Hình ảnh những bãi cát mênh mông nối tiếp nhau: “Cát dài lại bãi cát dài”

+ Tả những bãi cát trải khắp miền Trung khô cằn

+ Ẩn dụ cho con đường danh lợi bế tắc.

– Nhận thức được những khó khăn bủa vây trên con đường công danh: “sóng núi”, “sóng nhiều tầng”.

b. Nỗi căm phẫn của tác giả được thể hiện qua hình ảnh người đi trên bãi cát

– Tâm trạng phẫn nộ của tác giả được thể hiện qua cảm nhận về cuộc hành trình trên bãi cát:

+ “Đi một bước như lùi một bước”: diễn tả bước chân mỏi mệt, nặng nề, vất vả của người lữ khách.

+ “Người lữ khách đi đường nước mắt” chứa đựng tâm trạng xót xa, phẫn uất, chua xót của tác giả.

– Tâm trạng phẫn nộ của tác giả được thể hiện qua nhận thức và quan niệm độc đáo về con đường danh lợi.

+ Qua cách nói “quen phường lợi”, tác giả đã phần nào thể hiện thái độ khinh bỉ và ngầm phê phán những kẻ đang “làm tất” trên con đường danh lợi.

+ Câu hỏi “Anh còn làm gì trên bãi cát” vang lên như một lời tự vấn, tự trách mình đã mải mê chạy theo danh lợi, đồng thời bộc lộ tâm trạng chán chường của tác giả.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tổng quát của ankan là

3. Kết luận

Đánh giá về ý nghĩa tâm trạng buồn của tác giả Cao Bá Quát được thể hiện qua bài thơ.

bài văn mẫu phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong đoản ca Đi trên bãi cát để thấy rõ nhất tâm trạng buồn của Cao Bá Quát

Lập dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong bài ca dao ngắn Đi trên bãi cát để thấy tâm trạng phẫn nộ của Cao Bá Quát (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

Cao Bạt Quát nổi tiếng trong lịch sử không chỉ bởi tài văn chương hay chữ đẹp hơn người. Đương thời và sau này, ông được tôn vinh, ngưỡng mộ bởi nhân cách cao đẹp, khí phách hiên ngang, đặc biệt là tư tưởng tự do phóng khoáng, hoài bão vượt lên trên sự gò bó của thời cuộc để sống có ích. bần tiện. Tuy nhiên, sống trong thời kỳ mà chế độ phong kiến ​​đang khủng hoảng trầm trọng, Cao Bá Quát sớm phải mang trong mình nỗi niềm của một trí thức ôm ấp nhiều lý tưởng cao đẹp nhưng cuối cùng lại thất vọng, bế tắc trên đường đời; Tôi đã chọn. Bài ca dao ngắn đi trên bãi cát chính là khúc ca của nỗi buồn ấy.

Để diễn tả tâm trạng của mình, tác giả đã xây dựng trong tác phẩm hai hình ảnh giàu ý nghĩa: hình ảnh sợ cát và hình ảnh người đi trên cát. Hình ảnh bãi cát trong bài trước hết là hình ảnh thực, nó gắn liền với hành trình đi vào kinh điển của nhà thơ. Khi đi đọc dải đất miền Trung, Cao Bá Quát đã bao lần đi ngắm cảnh những cồn cát mênh mông trải dài trong nắng gió Lào khắc nghiệt, bao lần thấm đẫm thương đau khi đi trên cát. Khung cảnh ấy trở thành ấn tượng mạnh trong tâm trí nhà thơ và khi đi vào tác phẩm mang một ý nghĩa tượng trưng đặc biệt. Mênh mông bãi cát dài, hết bãi cát này đến bãi cát khác: Bãi cát dài, bãi cát dài, tiếng tăm lừng lẫy của cố tác giả và nhiều trí thức đương thời. Con đường ấy kéo dài như bức tường thành vô tận với biết bao chông gai, hiểm nguy chờ đợi lữ khách. Cùng với hình ảnh – bãi cát, hình ảnh con đường rùng rợn; bắc núi bắc, núi nào cũng vậy; Ở phía Nam núi Nam, sóng ào ạt là biểu tượng cho con đường đời dài vô tận đang mở ra trước mắt nhà thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 3 trang 101 Toán 11 Đại số Bài 4

Gắn liền với hình ảnh bãi cát là hình ảnh người đi trên cát. Bãi cát mênh mông, vô tận, lữ khách mải mê, bước đi trong mệt mỏi, đau khổ.

Tiến một bước cũng giống như lùi một bước

Mặt trời đã lặn, nó đã không dừng lại

Người đi đường rơm rớm nước mắt

Hòa mình vào những gian nan, vất vả, gian nan của hành trình tìm kiếm danh lợi, nhất là ý thức được. sự vô nghĩa, phù phiếm của danh lợi, lữ khách bắt đầu suy tư về con đường mình đã chọn.

Không học được phép ngủ của ông tiên đỡ đầu

Leo núi, lội suối, nổi giận

Xưa phường nổi tiếng

Tất cả trên đường đời

Gió hơi men trong quán rượu

Người say thì vô số, người tỉnh thì nhiều

Nỗi lo lắng càng lớn khi người qua đường nhận ra thực tế trước mắt mình:

… Đường mờ

Vẫn còn nhiều con đường đáng sợ

…..

Phía bắc núi Bắc núi ngàn

Phía nam núi Nam sóng dữ

Chúng ta nên tiếp tục hành trình còn dang dở hay dừng lại, từ bỏ nó? Còn cái này thì sao? Bạn không thể tiếp tục, nhưng bạn cũng không thể dừng lại. Nỗi trăn trở của nhà thơ đến đây rơi vào bế tắc. Bản nhạc kết thúc vang lên trong nỗi buồn của một người không tìm được hướng đi mình mong muốn giữa cuộc đời đen tối. Kết thúc bài thơ là một hình ảnh cũng là một câu hỏi không lời đáp: Sao em đứng trên bãi cát? Người lữ khách sau bao day dứt, trăn trở, cuối cùng không thể cất bước dứt khoát, đành đứng giữa sa mạc cuộc đời.

Hình ảnh bãi cát và người đi trên cát là hình ảnh của nhà thơ cũng như của nhiều trí thức đương thời trong những năm tháng đen tối, mờ mịt của chế độ phong kiến. Tuy bế tắc, vô vọng, nhưng qua nỗi buồn đó, đã cho thấy rõ dấu hiệu thức tỉnh đáng quý của các sĩ phu đương thời đối với con đường danh lợi truyền thống và đối với thực tại xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 2 trang 40 sgk Vật lý 10 nâng cao

Hình ảnh bãi cát, người đi trên cát là những sáng tạo nghệ thuật độc đáo, giàu ý nghĩa xuất phát từ hiện thực tự nhiên, hiện thực xã hội và hiện thực tình cảm của Cao Bá Quát. Những hình ảnh này không chỉ góp phần thể hiện cảm xúc riêng của nhà thơ mà còn phản ánh cảnh ngộ con người một thời, nhiều thời nếu cùng cảnh ngộ. Trong bối cảnh tư tưởng phong kiến ​​cuối thời đang phủ bóng đen lên tư tưởng nhân loại, bài thơ “Bài Cô Ngạn trên bãi cát” của Cao Bá Quát cho thấy một sự vận động lớn trong tư tưởng nghệ thuật của người Việt Nam. tuổi tác.

Vì thế, THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Lập dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn Đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng phẫn nộ của Cao Bá Quát để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích hình ảnh bãi cát và người đi trên bãi cát trong Bài ca ngắn đi trên bãi cát để thấy được tâm trạng bi phẫn của Cao Bá Quát
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận