Dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2

Hướng dẫn lập dàn ý Phân tích dàn ý về hình tượng người phụ nữ trong Tự Tình 2 Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

Phân tích dàn ý về hình tượng người phụ nữ trong Tự Tình 2

1. Mở bài

– Giới thiệu về hình tượng người phụ nữ trong thơ ca trung đại: đi vào thơ ca của các tác giả trung đại với sự đồng cảm sâu sắc

– Giới thiệu nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương và hình ảnh người phụ nữ trong Tự tình (II): Hồ Xuân Hương đặc biệt bởi người ta gọi bà là “nữ thi sĩ chuyên viết về đàn bà”, trong bài Tự tình (II) , hình ảnh người phụ nữ với bi kịch tình yêu, hạnh phúc hay rộng hơn là bi kịch thân phận đã được khắc họa rõ nét.

2. Cơ thể

một. Hình ảnh người phụ nữ với hoàn cảnh lẻ loi, cô độc

*Người phụ nữ với hoàn cảnh cô đơn giữa:

– Thời gian: Đêm khuya (quá nửa đêm) → Tĩnh lặng, con người đối diện với chính mình, sống thật với chính mình

– Không gian: Tĩnh lặng và tĩnh lặng (nghệ thuật động và tả tĩnh)

– Âm thanh: “Vang vẳng” → từ gợi tả âm thanh từ xa (nghệ thuật lấy động, tả tĩnh) ⇒ gợi cho người ta nhớ về thời gian trôi qua

+ “Trống dồn dập” → tiếng trống dồn dập, liên hồi, hối hả

⇒ Người đàn bà trơ trọi, trơ trọi trước không gian rộng lớn:

* Người đàn bà với nỗi cô đơn, tủi hờn tủi phận

– “Trơ”: Trần trụi, trơ trọi, lẻ loi nhưng đồng thời cũng trơ ​​ra -> thử thách dai dẳng

+ Kết hợp từ “Cái + mặt đỏ”: rẻ rúng nhan sắc của người phụ nữ.

+ Nghệ thuật đảo ngữ → nhấn mạnh thân phận trần nhưng đầy bản lĩnh của người phụ nữ điều này làm tăng thêm nỗi chua xót, cay đắng

+ Hình ảnh tương phản: khuôn mặt hồng >

=> Nỗi cô đơn khủng khiếp của con người.

b. Hình ảnh người phụ nữ với nỗi buồn

– Một chén hương trao: Người đàn bà buồn tìm đến rượu cho vơi sầu trong đêm

– Say đến tỉnh: Vòng luẩn quẩn không lối thoát

=> Người đàn bà càng say càng tỉnh, càng đau đớn cho số phận của mình.

– Trăng chưa khuyết: Một hiện tượng tự nhiên nhưng đồng thời nói lên nỗi buồn khi mùa xuân sắp qua mà hạnh phúc thì chưa trọn vẹn.

=> Nỗi tủi nhục của người phụ nữ.

Phân tích dàn ý về hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2 (ngắn, hay nhất) (ảnh 2)

c. Hình ảnh người phụ nữ với lòng phẫn uất, phản kháng trước số phận nghiệt ngã

– Người phụ nữ với lòng dũng cảm không chịu khuất phục, như muốn thách thức số phận được bộc lộ qua những hình ảnh thiên nhiên:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 5 trang 11 sgk GDCD 10

+ Rêu: không chịu mềm mà “xiên” đất

+ Rock: lực cản mạnh mẽ “đập tan mây khói”

+ Các động từ mạnh xiên, đâm kết hợp với các bổ ngữ ngang, chẻ: thể hiện sự ương ngạnh, ương ngạnh

+ Nghệ thuật đối lập, đảo ngữ -> Đối kháng mạnh mẽ, quyết liệt, quyết liệt

=> Sinh lực bị kìm hãm đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ

=> Sự phản kháng quyết liệt, sức sống mãnh liệt của người phụ nữ ngay cả trong những hoàn cảnh éo le nhất.

d. Hình ảnh người phụ nữ cuối cùng cũng trở về với tâm trạng chán chường trước số phận của mình

– Bi kịch của phụ nữ là ở chỗ: Họ phản kháng, không chịu thua nhưng kết quả lại thua.

+ Chán: chán, ngán

+ Xuân đi xuân lại: Xuân đi rồi xuân lại về, nhưng tuổi xuân của người phụ nữ thì không bao giờ trở lại.

=> Một người phụ nữ chán ngấy cuộc đời quanh co khiến mình phải chịu số phận éo le, mùa xuân về đồng nghĩa với sự ra đi của tuổi trẻ.

– Nghịch cảnh của người phụ nữ phức tạp hơn vì:

Mảnh vỡ tình yêu: tình yêu vốn dĩ không trọn vẹn

+ Chia con nhỏ: Nhưng phải chia sao cho cuối cùng chỉ còn “con nhỏ” -> ngậm ngùi, tội nghiệp

=> Đây có thể là tâm trạng của một người đem thân mình ra để thực thi công lý

=> Nỗi lòng của người phụ nữ trong xã hội xưa khi “tình quá chật chăn”.

3. Kết luận

– Khái quát những nét nghệ thuật góp phần thể hiện thành công hình tượng người phụ nữ mang bi kịch cá nhân: ngôn ngữ điêu luyện, khả năng sử dụng hình ảnh giàu tính tạo hình, đảo ngữ, khách quan, v.v.

– Trình bày suy nghĩ của em về hình ảnh người phụ nữ trong xã hội cũ và mối quan hệ hiện thực của họ.

Phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2 -Bài văn mẫu

Dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2 (ngắn, hay nhất) (ảnh 3)

Trong xã hội phong kiến ​​với những lễ giáo khắt khe, người phụ nữ luôn phải chịu nhiều cay đắng, thiệt thòi. Họ bị ràng buộc bởi “Tam tòng tứ đức”, bởi “Thiện hạnh” và đánh mất quyền làm chủ, quyền hạnh phúc của mình. Nó là nguồn cảm hứng cho những nhà văn, nhà thơ luôn có tấm lòng nhân ái, thương người. Hồ Xuân Hương là nữ thi sĩ có nhiều tác phẩm viết về đề tài người phụ nữ nhưng cũng là để thương tiếc cho thân phận của mình. Tuyển tập Tự tình gồm ba bài thơ, là sự phản ánh độc đáo những tâm tư, tình cảm của nhà thơ. Trong đó Tự tình bài II được coi là bài thơ hay nhất khắc họa hình ảnh người phụ nữ với đời sống tình cảm không trọn vẹn, đã quá già nhưng luôn khao khát một hạnh phúc bình dị, đời thường. .

Xem thêm bài viết hay:  Câu 3 trang 62 sgk Công nghệ 10

Người đàn bà xuất hiện trong hoàn cảnh không gian và thời gian là màn đêm tĩnh mịch, con người trở nên cô đơn, nhỏ bé, lạc lõng với bao nhiêu cay đắng ân hận cho thân phận tủi nhục.

“Đêm khuya vang tiếng trống gác

Trần mặt hồng với nước non”

Người phụ nữ ấy có vẻ đẹp “mặt hồng” bên ngoài cũng là để chỉ phẩm hạnh, “tâm trinh” bên trong nhưng lại chịu số phận bất hạnh, dở dang. Từ “trơ” ở đầu câu càng nhấn mạnh nỗi đau. Về tính cách, Hồ Xuân Hương có sự mạnh mẽ, táo bạo, rồi lại là sự thách thức, trơ trọi của một con người chịu quá nhiều phiền muộn đau thương mà vẫn dửng dưng với “nước non”. . “Mặt đỏ” gợi sự rẻ tiền và bị coi thường. Người phụ nữ đầy vẻ đẹp về hình thể lẫn tâm hồn nhưng lại phải sống cuộc đời đau khổ, tủi hờn về số phận.

Hồ Xuân Hương ý thức được thân phận của một người phụ nữ sống trong chế độ phong kiến ​​thối nát phải chịu nhiều bất công nên muốn mượn chén rượu, chút hương thơm để quên đi nỗi sầu. Nhưng càng uống, cô càng tỉnh, càng nhận ra thực tại đau khổ, cô luôn ở trong vòng luẩn quẩn của nghịch cảnh cuộc đời.

Bà chúa thơ Nôm không phải là người phụ nữ cam chịu, chấp nhận số phận mà luôn mang trong mình cá tính phản kháng mãnh liệt. Bà đã từng lên tiếng miệt thị, khinh thường những kẻ vô dụng trong xã hội cũ rằng:

“Vì điều này, tôi có thể thay đổi số phận của mình để trở thành một cậu bé

Đó là bao nhiêu chủ nghĩa anh hùng.”

Con người tự tin, dám khẳng định mình không bao giờ chấp nhận nghịch cảnh mà ngược lại có ý thức phản kháng mạnh mẽ, muốn vượt lên số phận, khao khát hạnh phúc đời thường. Cô nhìn thấy ở những điều nhỏ bé tưởng chừng như yếu ớt nhưng lại chứa đựng sức sống dồi dào

“Xiên đất rêu thành cục

Xuyên qua chân mây đá”

Dưới con mắt của một tâm hồn mạnh mẽ, những vật vô tri vô giác như rêu, đá cũng chứa đầy nhựa sống có thể “xiên”, “đâm” cả những vật to lớn, bao la là “mặt đất”. , là “chân mây”. Người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​không phải ai cũng có nhận thức và có thái độ cứng rắn như Hồ Xuân Hương.

Càng phản kháng, khát vọng hạnh phúc càng lớn. Người phụ nữ cần và xứng đáng có một mái ấm gia đình, được chồng yêu thương chăm sóc, đầu ấp tay gối bên cạnh chồng chứ không phải cô độc, đơn chiếc giường trong đêm lẻ loi, hiu quạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Ngôn ngữ thao tác dữ liệu bao gồm các lệnh cho phép

Nhưng càng hy vọng lại càng thất vọng, thương thân phận quá

Chán xuân rồi lại xuân

Một mảnh tình sẻ chia con nhỏ!”

Phân tích dàn ý về hình ảnh người phụ nữ trong Tự thú 2 (ngắn gọn, hay nhất) (ảnh 4)

Hồ Xuân Hương ngao ngán, ngao ngán khi ngày qua ngày, năm này qua năm khác, “xuân đi xuân lại” mà vẫn lẻ loi một mình, nàng cũng ngậm ngùi cho tuổi trẻ qua đi, tuổi thì thêm mà tình thì chẳng bao giờ vơi. trọn vẹn, được yêu thương theo đúng nghĩa của một người vợ. Mảnh tình ấy vốn đã mong manh, lại còn phải “chia năm sẻ bảy” để rồi chỉ còn “bé con”. Dù là nàng thơ tài hoa, giỏi giang, xinh đẹp và đức độ nhưng phải chăng vì “trời đánh theo thói ghen tuông” mà nàng đã không thể vượt qua được nghịch cảnh của số phận.

Ngậm ngùi cho thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa đã khiến Nguyễn Du, nhà thơ nhân văn của nhân loại, phải thốt lên:

“Nỗi đau cho thân phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là chung”.

Bằng tài năng sử dụng ngôn ngữ dân tộc cùng với những thủ pháp nghệ thuật độc đáo, bài thơ Tự tình II của Hồ Xuân Hương đã khắc họa hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​luôn chịu nhiều bất hạnh, cay đắng. nhưng không ngừng khao khát hạnh phúc gia đình, hôn nhân viên mãn, có thể làm chủ vận mệnh của mình. Bên cạnh đó, tô thắm thêm vẻ đẹp và những phẩm chất, đức tính của người phụ nữ Việt Nam cần được gìn giữ và tiếp nối.

Trên đây là Phân tích dàn ý về hình tượng người phụ nữ trong Tự Tình 2 làm THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn có thể phát triển tốt nhất bài văn của mình, chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích hình tượng người phụ nữ trong Tự tình 2
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận