Dàn ý phân tích khổ 1 bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Hướng dẫn lập dàn ý Phân tích dàn ý khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

Phân tích lập dàn ý khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc – Văn mẫu số 1

Khai mạc

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc.

– Giới thiệu mệnh đề cần chứng minh

Thẻ cơ thể

một. Giải thích đánh giá

– Giọng thơ tình cảm ngọt ngào.

– Nghệ thuật thể hiện đậm đà bản sắc dân tộc.

– Tuy viết về đề tài chính trị gắn với sự kiện lịch sử tháng 10 năm 1954 nhưng bài thơ Việt Bắc nói chung và 8 câu thơ đầu vẫn thể hiện được những cảm xúc ngọt ngào, tha thiết.

b. Phân tích, nhận xét giọng điệu ngọt ngào, tình cảm tha thiết và nghệ thuật thể hiện đậm chất dân tộc trong 8 câu thơ đầu.

– Bốn câu thơ đầu là lời của người ở lại – người dân Việt Bắc.

+ Cấu trúc câu điệp ngữ: “Khi về có nhớ ta không?”, “Có nhớ khi ta về không?”.

+ Việc lặp lại câu hỏi tu từ đã khắc sâu thêm nỗi nhớ da diết, day dứt khôn nguôi.

+ “Mười lăm năm ấy” gợi về những tháng ngày đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi.

+ Những hình ảnh quen thuộc “cây cối”, “núi non”, “sông nước”, “nguồn” gợi cho ta lối sống thủy chung, ân nghĩa.

→ Giọng tâm tình, thủ thỉ đầy bâng khuâng, xao xuyến của người Việt Bắc.

– Bốn câu thơ sau là lời của người đi – cán bộ, chiến sĩ cách mạng.

+ Đại từ “ai” cộng hưởng với “háo hức” nhấn mạnh tình cảm, cảm xúc đặc biệt.

+ Các tính từ miêu tả cảm xúc như “thầm thì”, “bồn chồn”.

+ Mọi cảm xúc dường như bị kìm nén: “Nắm tay nhau biết nói gì hôm nay”.

– Giọng điệu tình cảm được tạo nên bởi nghệ thuật diễn đạt giàu bản sắc dân tộc

+ Sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo, linh hoạt thể thơ lục bát – thể thơ dân tộc.

+ Kết cấu bài thơ được tạo nên theo lối quan hệ đối ứng qua cặp đại từ “ta – ta”.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 7 chuyên đề ôn thi vào lớp 10 – Tài liệu ôn thi vào lớp 10 môn toán theo chuyên đề

c. Đánh giá về giọng thơ và nghệ thuật thơ Tố Hữu

– Giọng thơ ngọt ngào, thiết tha hòa quyện, gắn bó với nghệ thuật biểu đạt giàu tính dân tộc.

– Góp phần thể hiện chất trữ tình – chính luận trong phong cách thơ Tố Hữu.

– Tạo nên giá trị đặc sắc của tác phẩm Việt Bắc.

Chấm dứt

Đánh giá chất trữ tình – chính luận trong thơ Tố Hữu

Phân tích dàn ý khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc (ảnh 2)

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Tố Hữu được biết đến với những tác phẩm trữ tình – chính luận. Bàn về phong cách thơ độc đáo của ông, có ý kiến ​​cho rằng: “Với giọng văn ngọt ngào, thiết tha và cách diễn đạt giàu tính dân tộc, dù Tố Hữu viết về vấn đề gì thì thơ Tố Hữu bao giờ cũng dễ đi vào lòng người”. Đặc điểm này đã được thể hiện rất rõ trong bài thơ Việt Bắc nói chung và tám dòng đầu của bài thơ này nói riêng.

Giọng thơ Tố Hữu ngọt ngào, ngôn ngữ giản dị mà thiết tha Trong thơ Tố Hữu là giọng điệu ngọt ngào, tình cảm, thủ thỉ sâu lắng, tình cảm. Trong bài thơ Việt Bắc, để thể hiện nội dung tình cảm cách mạng, tác giả Tố Hữu đã sử dụng giọng thơ thể hiện tâm tư tình cảm. Giọng điệu ấy hòa quyện với nghệ thuật giàu tính dân tộc qua thể thơ lục bát, kết cấu ta – ta quen thuộc của ca dao, dân ca, hệ thống ngôn ngữ dân dã, hình ảnh. câu thơ quen thuộc mà giàu sức gợi. Mặc dù viết về đề tài chính trị gắn với những sự kiện lịch sử nhưng tháng 10 năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, các cơ quan Trung ương của Đảng rời chiến khu Việt Bắc trở về hoạt động tại Thủ đô . Bài thơ Việt Bắc nói chung và 8 câu thơ đầu vẫn toát lên những cảm xúc ngọt ngào, tha thiết.

Ở tám câu thơ đầu, tác giả đã tái hiện lại không khí bâng khuâng, nhớ nhung trong những giây phút đầu tiên của cuộc chia ly giữa người ở và người đi. Khúc dạo đầu được khơi nguồn từ lời của người ở lại:

“- Khi anh về, em có nhớ anh không?

Mười lăm năm ấy tha thiết mặn nồng

Tôi trở lại bạn có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Trong lời ca của nhân dân Việt Bắc hướng về bộ đội và cán bộ cách mạng, ta thấy được tình cảm trữ tình sâu lắng qua cấu trúc câu điệp ngữ: “Người ơi có nhớ mình về mình”. Có nhớ về tôi không? “Việc lặp lại câu hỏi tu từ đã làm sâu sắc thêm nỗi nhớ và nỗi day dứt khôn nguôi. “Mười lăm năm ấy”, đó là những tháng ngày chia ngọt, sẻ bùi, gợi bao tình người: “Thương nhau củ sắn chia nhau / Bát cơm chung nửa chăn”. Vì vậy, cuộc kháng chiến của dân tộc ta luôn sáng ngời. sức mạnh tinh thần đoàn kết của toàn dân. Như một ẩn dụ về một lối sống thủy chung, nhân hậu, qua bốn dòng đầu của bài thơ, ta thấy được giọng điệu tâm trạng, thủ thỉ của người dân cả nước, đầy bâng khuâng, xao xuyến.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính hệ số công suất

Cuộc đối thoại trữ tình được tiếp tục qua lời đối đáp của những cán bộ, chiến sĩ cách mạng đã ra đi:

“- Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Bực bội trong bụng, đi lại không yên.

Áo chàm chia ly

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì… “

Bốn câu thơ thể hiện rõ nét nỗi nhớ, mặc dù chưa xa những hoài niệm đã hiện ra trước mắt. Đại từ “ai” đồng âm với “háo hức” nhấn mạnh tình cảm, cảm xúc đặc biệt của người ra đi và thấu hiểu cho tình cảm của người ở lại. Điều này khiến cho câu thơ như một câu trả lời gián tiếp khẳng định rằng người ra đi sẽ không bao giờ quên “Mười lăm năm thiết tha yêu thương” và luôn hướng về nhớ về “cây cối”, “núi non”. , “sông”, “nguồn”. Trạng thái này càng được khắc sâu hơn qua các tính từ miêu tả cảm xúc như “thầm thì”, “bồn chồn”. Hình ảnh những người ở lại được khắc họa trong tâm trí những người chiến sĩ cách mạng qua hình ảnh ẩn dụ là tà áo dài – màu áo đặc trưng của những người con Việt Bắc. Cuộc chia ly diễn ra trong cảm xúc bâng khuâng, mọi cảm xúc dường như bị đè nén: “Nắm tay nhau biết nói gì hôm nay”.

Chỉ với 8 câu thơ đầu, ta đã thấy được tài năng của nhà thơ Tố Hữu trong việc sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo và linh hoạt thể thơ lục bát – thể thơ dân tộc với những nét riêng trong cách gieo vần. vần và nhịp điệu. Đồng thời, kết cấu bài thơ được tạo dựng theo lối đối đáp giao duyên qua đại từ “Ta – Ta” khiến bài thơ chứa chan tình cảm như tâm tình của một đôi lứa yêu nhau. Câu chuyện về cách mạng và kháng chiến, thuộc lĩnh vực chính trị khô cằn, được tái hiện đầy tâm huyết và sâu lắng như một câu chuyện tình ngọt ngào, đề cao tình cảm trung thành và cao cả của lòng biết ơn cách mạng. .

Xem thêm bài viết hay:  Phong hóa lí học xảy ra chủ yếu do? | Địa Lý 10

Như vậy, qua 8 câu thơ đầu, ta có thể khẳng định: “Với giọng thơ ngọt ngào, thiết tha và nghệ thuật diễn đạt giàu tính dân tộc, dù viết về vấn đề gì, thơ Tố Hữu bao giờ cũng dễ đi vào lòng người. “. Câu chuyện cách mạng và kháng chiến mang tính chất chính trị, gắn với những sự kiện lịch sử cụ thể nên khi sang trang thơ “Việt Bắc” vẫn chất chứa bao cảm xúc, tình cảm. Điều này thể hiện rõ nét chính trị – trữ tình trong phong cách thơ Tố Hữu. Đồng thời tạo nên sự độc đáo, hấp dẫn của bài thơ.

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Phân tích dàn ý khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích khổ 1 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích khổ 1 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích khổ 1 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận