Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Hướng dẫn thiết lập Phân tích dàn ý 5 khổ thơ Việt Bắc Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc – Văn mẫu số 1

Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả bài thơ Việt Bắc: Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Việt Bắc (10-1954; in trong tập thơ cùng tên), được coi là tác phẩm tiêu biểu của văn học thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Thân bài:

1. Về nội dung:

– Nỗi nhớ Cách mạng đối với đồng bào, với thiên nhiên Việt Bắc được so sánh với nỗi nhớ người yêu: da diết, da diết, nồng nàn …

Nhớ thiên nhiên yên bình, tĩnh lặng, giản dị mà thơ mộng.

– Nhớ về cuộc sống của đồng bào và chiến sĩ đầy gian khổ nhưng tình cảm sâu nặng: hình ảnh ẩn dụ chuyển đổi cảm giác (đắng, cay, ngọt, bùi), cụm động từ (chia củ sắn ngược, chia nửa). , chồng lên nhau) thể hiện tình cảm nhớ nhung của người ra đi đối với người ở lại.

2. Về nghệ thuật

– Thể thơ: lục bát truyền thống với vần đặc trưng khiến cho lời thơ ngọt ngào, mượt mà ..

– Phép tu từ: Điệp ngữ “nhớ” và phép so sánh đặc sắc đã bộc lộ một nỗi nhớ da diết. Việc liệt kê hàng loạt hình ảnh, địa danh của Việt Bắc khắc họa sâu sắc nỗi nhớ quê hương thứ hai của người lính-nhà thơ…

– Hình ảnh, ngôn ngữ: giản dị tự nhiên, gần gũi…

Chấm dứt:

– Đoạn thơ trên là một bản tình ca về lòng thủy chung son sắt, là tiếng nói của nhà thơ, hay cũng là của người dân Việt Nam trong kháng chiến.

– Tố Hữu đã thể hiện thành công tình cảm của một người cán bộ đối với thiên nhiên và con người Việt Bắc không chỉ với tư cách là một công dân xã hội mà còn là tình cảm sâu nặng như tình yêu đôi lứa.

Phân tích khổ thơ thứ 5 bài thơ Việt Bắc – Bài văn mẫu 1

Tố Hữu là một nhà thơ lớn của nền thơ hiện đại nước nhà, một nhà thơ trữ tình chính trị xuất sắc có những bài thơ để lại nhiều ấn tượng và cảm xúc trong lòng người đọc. “Việt Bắc” là tác phẩm tiêu biểu trên chặng đường thơ của ông, góp phần khẳng định tên tuổi, tâm hồn và tài năng của hồn thơ này. Trong tác phẩm, khổ thơ thứ năm đã thực sự để lại nhiều suy ngẫm trong lòng mỗi người đọc, góp phần tạo nên chiều sâu và nét độc đáo cho bài thơ.

Nhà thơ Tố Hữu là người con Quảng Điền, Thừa Thiên – Huế, cái nôi của văn học dân gian Việt Nam. Có lẽ những nét đẹp của vùng đất ấy đã tích tụ một hồn thơ dạt dào cảm xúc, làm nên những vần thơ, trang thơ sâu lắng, xúc động. Nói về Tố Hữu và sự nghiệp văn chương của ông, nhiều người nói rằng, chặng đường thơ của ông gần như song hành với những giai đoạn lịch sử quan trọng và đáng ghi nhớ của dân tộc. Tác phẩm của nhà thơ ở mỗi thời kỳ đều có vẻ đẹp riêng để lại nhiều ấn tượng. Việt Bắc, cái nôi của Cách mạng Việt Nam, cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến chống Pháp, mảnh đất ấy, con người ấy đã chắp cánh cho tâm hồn nhà thơ, người cán bộ cách mạng Tố Hữu viết nên bài thơ. “Bắc Việt Nam”. Khổ thơ thứ năm trong tác phẩm được đánh giá là một đoạn thơ đặc sắc, có nhiều giá trị nội dung và nghệ thuật có ý nghĩa.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi in nghiêng trang 49 Lịch Sử 10 Bài 8

Nghĩ về những người con Việt Bắc, những đồng bào thân yêu một thời trung kiên, một nỗi nhớ da diết bỗng trào dâng trong trái tim, tâm hồn của những người cán bộ cách mạng, hay có lẽ cũng chính là người. là tiếng lòng của Tố Hữu. Nhà thơ gợi lên hình ảnh mẹ nhân dân, mẹ chiến sĩ bằng một hình ảnh gần gũi và rất đỗi thiêng liêng:

“Nhớ mẹ nắng cháy

Những em bé bị trói trên cánh đồng, bẻ từng cái lõi ngô”

Một người mẹ chịu thương chịu khó. Một người mẹ vất vả vì con, vì quân, vì nước, vì dân. Đó là người mẹ Việt Bắc đã từng ngày cần lao vất vả góp phần cùng kháng chiến, từng ngày nuôi cán bộ cách mạng. Viết về người mẹ ấy, nhà thơ Tố Hữu đã có hình ảnh “nắng cháy”. Không miêu tả rõ ràng hình bóng người mẹ Việt Bắc, nhưng chỉ ba từ ấy cũng đủ thể hiện chân thực, trọn vẹn vẻ đẹp tâm hồn và sức lao động của người mẹ Việt Bắc trong chiến tranh. Gần gũi, giản dị nhưng vô cùng mạnh mẽ, trang thơ Tố Hữu cho ta thấy mẹ là một phần của những trang sử hào hùng, là hậu phương xây đắp tin yêu và sức mạnh cho những người lính kiên cường ra trận chiến thắng. tự do cho nhân dân và đất nước.

Tiếp tục trong dòng chảy kỉ niệm nồng nàn, dạt dào ấy, nhà thơ Tố Hữu gợi lên một bức tranh Việt Bắc với cảnh sắc, nhịp điệu, âm thanh quen thuộc:

“Nhớ rằng lớp tôi tờ

Cánh đồng khuya sáng lên những giờ kỷ niệm”

Bên cạnh sự khốc liệt của khói lửa chiến tranh, sự tang tóc mất mát, hy sinh, vẫn còn đó nhịp sống nhộn nhịp nơi vùng cao Việt Bắc. Bên cạnh những giờ luyện tập mệt mỏi chuẩn bị chiến đấu, những giây phút căng thẳng khi đối mặt với kẻ thù, những người cán bộ cách mạng của ta còn hòa mình vào cuộc sống nơi núi rừng Việt Bắc, với đồng bào, với nhân dân. xây dựng cuộc sống. Những người cán bộ đến để gieo hy vọng về ngày độc lập. Họ gieo chữ, thắp lửa niềm tin, các lớp học bình dân xóa mù chữ cho nhân dân vì thế mà được mở ra khắp nơi. Háo hức, rạo rực và tràn đầy hy vọng, không khí ấy như tràn ngập khắp làng quê Việt Bắc, ngập tràn trí tưởng tượng của mỗi người đọc khi đến với trang thơ giàu hình ảnh và cảm xúc của Tố Hữu. .

“Nhớ ngày về cơ quan không?

Cuộc đời vẫn hô hào những đèo dốc gian nan

Nhớ tiếng mõm rừng chiều

Hàng đêm, cối và chày đều đều… ”

Bằng ngôn ngữ phong phú, giàu hình ảnh của mình, nhà thơ Tố Hữu đã giúp người đọc hình dung ra không gian, không khí vui tươi, hạnh phúc của quân dân Việt Bắc sau những giờ phút chiến đấu ác liệt. Âm vang trong không gian yên bình ấy là tiếng “rừng chiều” gọi trâu của người lao động. Tiếng giã gạo khuya, tiếng chày cối, tiếng suối xa đã khắc sâu bức tranh sinh hoạt thân thương, gần gũi, tràn đầy sức sống của núi rừng Việt Bắc. Những âm thanh ấy hòa quyện vào nhau, theo một cách rất riêng, tạo nên một bản nhạc ấn tượng mà chỉ núi rừng Việt Bắc mới có, do đồng bào và cán bộ cách mạng miền Bắc xây dựng nên trong cuộc kháng chiến.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 6 câu đầu bài Thương vợ

Bài thơ “Việt Bắc” đã gieo vào lòng người đọc nhiều thế hệ biết bao cảm xúc, suy nghĩ khác nhau. Trong mỗi khổ thơ, mỗi hình ảnh, nhịp thơ đều chứa đựng tâm tư của người chiến sĩ hay cũng là của người làm thơ. Khổ thơ thứ 5 đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm, những giá trị nội dung và nghệ thuật của “Việt Bắc” đã góp phần làm tăng thêm sự phong phú, đa dạng trong dòng thơ kháng chiến, đồng thời khẳng định tài năng và sự tinh tế ở Tố Hồn thơ Tố Hữu.

Lập dàn ý phân tích khổ thơ 5 bài thơ Việt Bắc (ảnh 2)

Phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc – Bài văn mẫu 2

Tố Hữu vừa là nhà chính trị tài ba, vừa là nhà thơ tài ba. Nói về cảm hứng nghệ thuật, Tố Hữu từng chia sẻ: “Tôi viết về đất nước, con người như viết về người phụ nữ tôi yêu”. Có lẽ vì thế mà người ta biết đến nhà thơ nhiều với danh xưng “nhà thơ với những bài thơ trữ tình chính trị”. Ông viết về những vấn đề, sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử của thời đại mang đậm màu sắc sử thi. Đọc đoạn 5 của bài thơ, ta hiểu sâu sắc nỗi nhớ của người ra đi và thiên nhiên, con người Việt Bắc và cuộc sống của những người kháng chiến.

Trong 6 câu thơ đầu, nhà thơ đã thể hiện nỗi nhớ da diết của người ra đi trước vẻ đẹp thơ mộng của thiên nhiên Việt Bắc. Cả ba cặp câu đều mở đầu bằng một từ nhớ thiết tha. Các sắc thái, cung bậc được diễn tả bằng lối so sánh ngọt ngào, thấm thía:

“Nhớ không bằng nhớ người yêu”

Nhớ người yêu là một nỗi nhớ ám ảnh luôn thường trực, không thể nguôi ngoai, có khi mãnh liệt đến mức phi lý như trong cảm xúc của Xuân Diệu “Uống rượu đã khát là yêu – Gặp lại mới nhớ là mình đang bên ta. ”, đó là nỗi nhớ đã từng làm chính Tố Hữu ngỡ ngàng: “Lạ chưa em, còn em – Mà anh vẫn nhớ vẫn muốn gặp em”. Qua so sánh, Tố Hữu đã bộc lộ được tình cảm gắn bó, nỗi nhớ da diết của người miền xuôi với mảnh đất và con người Việt Bắc. Mỗi cảnh sắc Việt Bắc trong mọi không gian và thời gian đều liên tục tràn ngập trong người ra đi: Việt Bắc khi thơ mộng với ánh trăng bàng bạc thấp thoáng đầu núi, khi ấm áp nhạt nhòa trong nắng chiều lưng núi. , đôi khi mơ hồ huyền ảo giữa khói sương và đặc biệt là luôn ngập tràn yêu thương bởi vướng mắc hình bóng một người khi sớm mai lòng người yêu lại quay về chữ “nhớ” và cụm từ “nhớ từng”. thông điệp. Lặp đi lặp lại trong đoạn thơ cho thấy nỗi nhớ da diết của người qua đường không chỉ với những cảnh vật cụ thể, quen thuộc mà còn là nỗi nhớ da diết, trọn vẹn đối với tất cả những gì thuộc về Việt Bắc. Nhớ những ngày cùng nhau chia sẻ khó khăn gian khổ.”

“Thương nhau củ sắn chia lại”

Chia nửa bát cơm, đắp chăn sui ”

Tuy nghèo khó, vất vả nhưng cảnh vật và con người Việt Bắc thật đẹp và thân thiện. Hình ảnh tượng trưng: “Sẻ sắn, chung bát, chung chăn” kết hợp với cách dùng từ “sẻ chia, sẻ chia” thể hiện tình yêu thương “chia ngọt sẻ bùi” giữa con người với nhau. Nhân dân Việt Bắc và cán bộ cách mạng. Có biết bao tình cảm sâu nặng trong “củ sắn”, “vựa lúa”, “mục đồng”… mà người cán bộ cách mạng mang ơn Việt Bắc. Đây là một hình ảnh thấm đẫm tình cảm giai cấp. Nhớ thương những người mẹ Việt Nam:

Xem thêm bài viết hay:  Trắc nghiệm GDQP Bài: Luật Công an nhân dân

“Nhớ mẹ bỏng lưng.

Những em bé bị trói trên cánh đồng, bẻ từng cái lõi ngô”

Hình ảnh “Người mẹ nắng cháy lưng…” được chọn lọc gợi cho người đọc sự cần cù, chịu khó của người mẹ chiến sĩ trong kháng chiến đã đùm bọc, cưu mang các chiến sĩ, cán bộ cách mạng. Đó là hình ảnh tiêu biểu cho cái đẹp, cái duyên trong đời sống kháng chiến không thể xóa nhòa trong ký ức người về nước.

Người ra đi không chỉ nhớ về những hình ảnh nghèo khó hay gian khổ, tâm trí họ còn in đậm những kỉ niệm đẹp đẽ, thân thương về nếp sống thanh bình, thơ mộng của cuộc sống núi rừng thời kháng chiến. Nỗi nhớ về lớp học – hình ảnh cảm động về phong trào bình dân học vụ xóa nạn mù chữ những ngày đầu kháng chiến khi học lời Bác.

Khép lại những thước phim về cuộc sống bình dị của chiến khu, thân thương là những âm thanh thân thuộc, quen thuộc:

“Nhớ tiếng mõm rừng chiều

Ban đêm, cối và cối phân bố đều ”.

Đọc hai câu thơ ta thấy âm vang của khúc nhạc đồng quê, mỗi âm thanh gợi lên một bức tranh bình dị mà thơ mộng. Âm thanh gợi không gian yên tĩnh, thanh bình. Tiếng giã gạo đêm khuya tuy bình dị nhưng ghi dấu ấn sâu lắng, nặng trĩu. Tiếng suối róc rách trong rừng xa gợi lên vẻ đẹp trong lành, thơ mộng của cảnh vật. Tiếng thơ buồn mà những âm thanh ấy cứ vang mãi trong lòng người xa Việt Bắc.

Với đoạn thơ cùng với việc sử dụng biện pháp so sánh, những hình ảnh thân thuộc, gần gũi Tố Hữu đã giúp người đọc cảm nhận được cuộc sống của người dân Việt Bắc và trở thành nỗi nhớ chung của người Việt Nam. . Nỗi nhớ quê hương, lòng yêu nước trong “Việt Bắc” mãi mãi là một điểm sáng góp phần khẳng định giá trị lao động và tài năng của nhà thơ.

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn bài cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Phân tích 5 khổ thơ Việt Bắc. để các em tham khảo và có thể viết thành một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích khổ 5 bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận