Dàn ý phân tích khổ cuối bài thơ Tây Tiến (hay nhất)

Tham khảo Lập dàn ý phân tích khổ thơ cuối của bài thơ Tây Tiến, qua đó nắm được các ý chính và cách triển khai các luận điểm để hoàn thành bài viết một cách trọn vẹn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo!

Phân tích dàn ý khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến

I. Giới thiệu

Tây Tiến là một trong những bài thơ hay nhất của Quang Dũng. Bài thơ được viết vào năm 1984, tại làng Phù Lưu Chanh khi anh đi xa đơn vị một thời gian.

– Binh đoàn Tây Tiến được thành lập vào mùa xuân năm 1947, hầu hết các chiến sĩ của đơn vị là người .

– Nội dung chính của bài thơ khắc họa người lính anh hùng và vẻ đẹp bi tráng.

– Đoạn trích cuối bài thơ thể hiện cảm xúc của tác giả về chú bộ đội và tình cảm đồng chí trong những ngày chiến đấu đáng nhớ.

II. Thân hình

1. Tinh thần đoàn binh Tây Tiến

– Người ra đi không hẹn -> ra đi chiến đấu không hẹn ngày về, tinh thần hy sinh vì nước, hy sinh quên mình vì nước. (Ra chiến trường không tiếc đời xanh)

– Lý do:

+ Đường lên thăm thẳm: Từng bước quân lên, những dốc đèo, những bản làng mù sương lùi lại. Hoàn cảnh chiến đấu rất khắc nghiệt, còn biết bao gian khổ, thiếu thốn nên hành trình chiến đấu là nối tiếp hy sinh, càng khó hy vọng trở về.

Xem thêm bài viết hay:  Đặc trưng văn học viết? | Ngữ Văn 11

+ Do hoàn cảnh lịch sử khó khăn, giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp như lấy trứng chọi đá, đòi hỏi phải đánh đổi tính mạng để giành độc lập, tự do. Các thế hệ thanh niên đã cầm vũ khí ra trận với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

=> Ý thơ khắc họa lí tưởng chiến đấu cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, làm nổi bật phẩm chất yêu nước anh hùng của họ.

Chính vì tinh thần bi tráng đó, mùa xuân thành lập quân đội đã trở thành mốc son lịch sử ghi nhận công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Những tấm lòng son sắt ấy vẫn ở lại với Sầm Nưa, tan vào sông núi nên bất tử với thời gian. Cách nói không chừng thể hiện thái độ bất cần, khinh bạc, thể hiện sự lãng mạn anh hùng, tinh thần hy sinh mang vẻ đẹp lãng mạn.

– Nghệ thuật dùng từ: không hứa hẹn, chia cắt, hồn hậu kết hợp với giọng thơ nhẹ nhàng, êm ái, câu thơ về đức hi sinh thấm đẫm chất lãng mạn. Bài thơ cũng như bài thơ nói về cái chết nhưng không gieo vào lòng người đọc sự bi quan mà gợi lên niềm lạc quan, tin tưởng.

2. Tâm tư của nhà thơ

– Tây Tiến kẻ đi không hẹn trước -> Người đi đây chính là tác giả. Tác giả đã ra đi không hẹn ngày trở lại đơn vị cũ. Khi đoàn quân càng ngày càng tiến xa về phía Tây, hy vọng gặp lại nhau ngày càng mong manh. Trong khoảng không gian êm đềm, nỗi nhớ đồng đội của nhà thơ càng tỏa ra: Nhớ núi nhớ chơi vơi.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi C2 trang 64 Vật Lý 11 Bài 12Bài 12: Thực hành: Xác định suất điên động và điện trở trong của một pin điện hóa Câu hỏi C2 tran…

– Nỗi nhớ cứ trào dâng trong lòng bởi bao kỉ niệm chiến đấu với bộ đội từ mùa xuân năm ấy, nên người tuy xa nhưng tâm hồn vẫn gần gũi. Nhà thơ ở nơi này, tâm hồn bồi hồi nhớ về địa danh Sầm Nưa trên cao vẫn gắn bó với bộ đội. Sự phân thân ấy thể hiện tình đồng chí, đồng đội thân thiết của nhà thơ.

+ Giọng điệu trữ tình góp phần làm nổi bật giọng điệu tình cảm của nhà thơ.

+ Bài thơ có hai giọng, giọng chú bộ đội và giọng kể của tác giả nên nội dung đa nghĩa, tạo nên vẻ đẹp của ngôn từ.

III. Chấm dứt

– Đoạn thơ sử dụng bút pháp lãng mạn nhằm nhấn mạnh vẻ đẹp tinh thần hi sinh vì lí tưởng mang màu sắc lãng mạn của đoàn quân Tây Tiến. Vẻ đẹp của bức chân dung một tập thể anh hùng tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử bi tráng được khắc họa bởi ngòi bút tài hoa sẽ sống mãi trong lòng người đọc.

– Đoạn thơ còn bộc lộ tình đồng chí, đồng đội của Quang Dũng.

Trên đây là Phân tích dàn ý khổ thơ cuối bài thơ Tây Tiến làm Trường THCS Ngô Thì Nhậm Được sưu tầm, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn có thể phát triển tốt nhất bài văn của mình, chúc các bạn học tốt môn Văn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Xem thêm bài viết hay:  Giải Câu 3 trang 265 sgk Vật Lý 12 nâng cao

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích khổ cuối bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích khổ cuối bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích khổ cuối bài thơ Tây Tiến

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận