Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao qua tác phẩm Chữ người tử tù

Lập dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao

1. Mở bài:

Tác giả: Nguyễn Tuân là một trí thức dân tộc tài hoa, uyên bác, có năng lực trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Anh đặc biệt có tình yêu tha thiết với tiếng Việt và đề cao, quan tâm giữ gìn nhân cách nghệ sĩ.

Công việc: Chữ người tử tù được xuất bản lần đầu năm 1940, in trong tập Vang bóng một thời.

2. Thân bài:

a) Huấn Cao là một nghệ sĩ tài hoa

* Tài năng viết tay

– Tài năng của Huấn Cao được tác giả thể hiện dưới nhiều hình thức:

+ Gián tiếp: “Hay là người mà tỉnh Sơn La vẫn khen có tài viết chữ rất nhanh và đẹp?”.

+ Trực tiếp: “Nhân dân cả Sơn La khen người tử tù viết chữ rất nhanh và đẹp. Treo được chữ ông Huân là báu vật trên đời, chữ ông Huân vuông vắn rất đẹp”.

– Nét độc đáo trong tài năng của Huấn Cao là nghệ thuật hành văn, nét chữ thanh đậm, thể hiện cá tính của người viết: nét chữ vuông vắn nói lên những hoài bão, khát khao của ông. cả một đời người. Tính cách anh hùng, phẩm chất đạo đức tốt đẹp, đáng trọng của Huấn Cao còn thể hiện ở nét chữ ấy.

– Viên quản ngục đã mạo hiểm tất cả, kể cả mạng sống của mình, để giúp đỡ người tù được cho là nguy hiểm này. -> Sự kiên quyết của viên quản ngục thể hiện giá trị cao quý của đoạn văn Huấn Cao, đẹp đến mức khiến người ta sẵn sàng hy sinh danh dự, thậm chí cả tính mạng.

=> Nguyễn Tuân khắc họa Huấn Cao – một con người đầy tài hoa trong nghệ thuật viết văn bằng bút pháp lý tưởng hóa tinh tế.

* Bẻ khóa tài năng, vượt ngục

– Khi giới thiệu nhân vật Huấn Cao, không phải ngẫu nhiên mà tác giả để nhà thơ khâm phục tài vượt ngục của Huấn Cao. -> Đây là cách thể hiện đặc sắc của nhà văn: Huấn Cao không chỉ là một nghệ sĩ có phẩm chất cao quý mà còn là một anh hùng có biệt tài.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 1 trang 112 Toán 11 Đại số Bài 1

=> Qua những câu văn miêu tả tài năng của Huấn Cao, tác giả thể hiện thái độ ngưỡng mộ, trân trọng phẩm chất và tài năng của con người.

b) Huấn Cao là người anh hùng có khí phách hiên ngang và lí tưởng sống cao cả

– Huấn Cao là người có lý tưởng sống cao cả, dám hi sinh hạnh phúc riêng tư vì sự nghiệp, ông đã từng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình.

– Huấn Cao khiến mọi người lo lắng ngay từ khi bị bắt vào ngục: Anh có nghĩ phòng giam đó giam giữ một tù nhân nguy hiểm không? -> Huấn Cao đứng trước cái chết nhưng ông chưa bao giờ tỏ ra sợ chết. Huấn Cao vẫn giữ tư thế hào hoa, đĩnh đạc, ngang tàng của một con người có bản lĩnh, khí phách từ khi bị bắt cho đến khi bị giam cầm trong ngục tối chờ ngày xét xử.

– Huấn Cao vẫn giữ được khí phách, bản lĩnh pháp luật không thể làm ông run sợ. -> Anh ấy nhận thức được vị trí của mình trong xã hội. Khi nghe tin bị chém đầu: ông vẫn rất bình tĩnh, không sợ hãi.

– Anh vẫn giữ tư thế uy nghiêm khi mắng tên cai ngục: “Mày hỏi tao muốn gì? Tôi chỉ muốn một điều. Là người nhà thì đừng đặt chân vào đây.” Phong thái điềm tĩnh như sẵn sàng đón nhận mọi chuyện sắp xảy ra chứng tỏ ông chỉ coi nhà tù là nơi dừng chân trong hành trình của mình.

c) Huấn Cao là người anh hùng với phẩm chất trong sáng và thiên tài trong sáng

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao cách mạng công nghiệp ở Anh lại bắt đầu từ ngành công nghiệp nhẹ?

– Huấn Cao không dễ với những người không phải tri kỷ. Cả đời ông viết bức tranh trung đường và hai bức tứ bình lọ hoa tặng bạn thân. Triết lý sống của ông là “sinh ra đời không vì vàng bạc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối” -> Huấn Cao chỉ trao nét chữ quý cho những ai biết quý trọng cái tài và cái đẹp.

– Ông từng tỏ ra khinh thường viên quản ngục để chứng tỏ khí phách không sợ uy quyền: “Ta chỉ muốn một điều. Đó là nhà của mày, đừng đặt chân vào đây.” Tuy nhiên, ông đã thay đổi thái độ khi nhận ra tấm lòng của viên cai ngục: “Suýt nữa thì tôi đã mất một trái tim trên đời.” -> Người không cúi đầu trước cái chết giờ đã biết sợ của việc phản bội tấm lòng của người khác.Trước tấm lòng cao cả của người cai ngục, anh đã để lại lời trăn trối đầy trân trọng.

– Đối diện với tử tội, biết rằng sáng hôm sau mình đã không còn sống nhưng Huấn Cao thực sự run sợ, đắm đuối: “Mực con mua ở đâu mà ngon và thơm quá. mùi hương bốc lên từ lọ mực?” Đây là những từ chỉ những người bạn thân của ông dành cho viên quản ngục.-> Vẻ đẹp và phẩm chất của Huấn Cao còn được thể hiện ở sự tinh tế trước vẻ đẹp khắc nghiệt của cuộc sống.

=> Huấn Cao là người có tâm hồn trong sáng, thánh thiện. Huấn Cao không chỉ cho viên quản ngục biết chữ mà còn khuyên nhủ viên quản ngục bằng những lời lẽ đầy chân thành xuất phát từ tấm lòng cao thượng, thánh thiện. Chính tấm lòng ấy đã mang đến cho Huấn Cao vẻ đẹp toàn vẹn và hoàn hảo. Nguyễn Tuân thể hiện quan niệm tiến bộ qua nhân vật này: tâm và tài, cái đẹp đi đôi với cái thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Ăn mòn điện hóa là gì

d) Tổng kết nội dung và nghệ thuật

Nội dung: Tài năng nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện qua những phẩm chất cao quý của nhân vật Huấn Cao, nhân vật này cũng là mẫu mực của con người có tài năng, vẻ đẹp tỏa sáng giữa cuộc sống trần tục, tầm thường.

Nghệ thuật: Nguyễn Tuân xây dựng nhân vật người nghệ sĩ tài hoa, anh hùng bằng bút pháp và cảm hứng lãng mạn. Ông đã để nhân vật bộc lộ những tính cách, phẩm chất cao quý, đáng quý bằng cách đặt nhân vật vào một tình huống hết sức đặc biệt.

3. Kết luận

Tóm tắt và nhận xét:

  • Qua những trang viết của Nguyễn Tuân, ta nhận thấy những phẩm chất và vẻ đẹp cao quý, đáng trân trọng của nhân vật Huấn Cao.
  • Nhận thức về cái thiện, cái đẹp: cái đẹp hoàn toàn có thể nảy sinh từ nơi tăm tối như ngục tù nếu con người luôn hướng tới cái thiện, phấn đấu chiến thắng mọi cái ác, tội lỗi.

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn lớp 11 , Ngữ Văn 11

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao qua tác phẩm Chữ người tử tù
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao qua tác phẩm Chữ người tử tù
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích nhân vật Huấn Cao qua tác phẩm Chữ người tử tù
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận