Dàn ý phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc (hay nhất)

Hướng dẫn thiết lập Lập dàn ý để phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc Ngắn gọn, chi tiết, tốt nhất. Với dàn ý và các bài văn mẫu được biên soạn, biên soạn dưới đây sẽ giúp các em có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn ngữ văn. Cùng tham khảo nhé!

Lập dàn ý để phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc

Khai mạc:

– Tố Hữu là nhà thơ tiêu biểu cho khuynh hướng thơ trữ tình chính trị.

– Dẫn dắt 8 câu thơ để phân tích

Thân bài:

* Bốn câu đầu: gợi kí ức về một thời đã qua, không gian cội nguồn, tình yêu.

– Cảnh chia tay đầy xúc động giữa kẻ ở và kẻ về

– Cách xưng hô “mình – mình”: thân mật, gần gũi như trong ca dao.

– Điệp ngữ và cấu trúc tu từ được lặp lại hai lần như gợi nhiều kỉ niệm. Cả hai câu đề đều hướng về nỗi nhớ, một nỗi nhớ về thời gian “mười lăm năm”, một nỗi nhớ về không gian: sông, núi, nguồn.

-> Đó là một thời gắn bó với biết bao kỉ niệm của người dân Việt Bắc với người lính

* Bốn câu sau: tiếng lòng người xuống mang bao nỗi nhớ thương, xót xa.

– Từ “tiếc” thể hiện sự xao động, “bồn chồn” thể hiện trong lòng bất an, không nỡ rời xa.

– Hình ảnh “áo chàm” thể hiện con người Việt Bắc giản dị, thân thương

– Cử chỉ nắm tay thay lời muốn nói đầy cảm xúc.

* Lời nhắn nhủ của người ở lại gửi người ra đi

– Thông điệp được thể hiện dưới dạng câu hỏi: nhớ Việt Bắc, quê hương cách mạng, nhớ thiên nhiên Việt Bắc, nhớ những địa danh lịch sử, nhớ những kỉ niệm khó phai mờ…

– Mỹ thuật:

+ Liệt kê hàng loạt kỉ niệm

+ Ẩn dụ, nhân hoá: rừng nhớ ai?

+ Thông điệp từ “tôi”

+ Cách ngắt nhịp 4/4 tha thiết nhắc nhở mọi người trở về thật truyền cảm.

⇒ Thiên nhiên, mảnh đất và con người Việt Bắc với bao tình cảm yêu thương, thủy chung.

Chấm dứt:

– Đánh giá chung 8 câu thơ đầu.

Phân tích dàn ý về tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc (ảnh 2)

Phân tích tính dân tộc 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc – Bài mẫu 1

Tố Hữu là ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ ông mang khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, trữ tình. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị như tập thơ “Từ đó”, “Máu và hoa” trong đó tiêu biểu nhất là bài thơ “Việt Bắc” trích trong tập thơ “Việt Bắc”. . Đoạn thơ đã thể hiện thành công nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ da diết trong buổi chia tay của người Việt Bắc với người cán bộ cách mạng. Điều này được thể hiện rõ nhất trong câu thơ:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

…………

Nắm tay nhau chẳng biết nói gì”

Việt Bắc là căn cứ địa cách mạng và là cái nôi của kháng chiến. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 7 năm 1954, Hiệp định Giơnevơ được ký kết. Tháng 10 năm 1954, Đảng bộ và chính quyền rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Nhân sự kiện lịch sử đó Tố Hữu đã viết bài thơ “Việt Bắc”.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 1 trang 109 Toán 11 Hình học Bài 4

Đoạn thơ mở đầu là một câu hỏi tu từ đầy cảm xúc:

“Anh về rồi, em có nhớ anh không?”

“Tôi” là người ra đi – người chiến sĩ cách mạng, “tôi” là người Việt Bắc. Câu hỏi chính là lời của người ở lại và hỏi người ra đi rằng khi người chiến sĩ cách mạng trở về có còn nhớ đến đồng bào Việt Bắc không? Với cách gọi thơ “ta – ta” cùng với phép điệp tự cho ta thấy tình cảm thân thương khăng khít, khiến nỗi nhớ càng thêm day dứt. Người Bắc Việt muốn hỏi người kháng chiến xem họ có nhớ:

“Mười lăm năm ấy nồng nàn say đắm”

Mười lăm năm là từ chỉ thời gian, là khoảng thời gian gắn bó keo sơn giữa người lính và đồng bào Việt Bắc. Đó là khoảng thời gian dài cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua bao gian khổ. Đồng âm từ “ấy” nhưng tác giả không dùng từ “ấy” như để tăng thêm ý nghĩa của khoảng thời gian “mười lăm năm”, đồng thời để thể hiện sự trân trọng của tác giả đối với những tháng ngày gắn bó. Các từ “háo hức”, “mặn nồng” là những từ nhấn mạnh tình cảm gắn bó bền chặt giữa đồng bào Việt Bắc với những người cách mạng. Qua đó tác giả muốn nhấn mạnh hơn đến lòng trung kiên, thủy chung đối với cách mạng, đối với những người lính của đồng bào Việt Bắc.

Câu thơ tiếp theo như một lời nhắc nhở người chiến sĩ cách mạng:

“Em về có nhớ anh không?”

Vẫn là câu hỏi tu từ, vẫn là cách xưng hô “em ơi”, nhưng đây là câu hỏi vang lên như một lời nhắc nhở “anh có nhớ không”. Nhân dân Việt Bắc muốn nhắn nhủ các chiến sĩ cách mạng hãy nhớ về Việt Bắc, xin các bạn:

“Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”

Khi trở lại Hà Nội, những người cách mạng nhìn cây cối Hà Nội đâm chồi nảy lộc lại nhớ đến núi rừng Việt Bắc. Nhớ nơi thủy chung, màu son, nơi các chiến sĩ cách mạng và đồng bào Việt Bắc đã cùng nhau chiến đấu, cùng nhau vượt qua bao gian khổ. Thấy sông nhớ nguồn, nhớ sông núi Việt Bắc, nhớ những dòng sông và những người chiến sĩ cách mạng chiến đấu. Hay đó là lời nhắc nhở của người Việt Bắc với người chiến sĩ cách mạng, khi xuống đường trở về, nhìn thấy phong cảnh nơi đô thị tươi đẹp ấy, lại nhớ đến đồng bào Việt Bắc, nhớ những ngày chiến đấu. gian khổ nơi núi rừng đầy hiểm nguy, cheo leo. Các từ “có thấy”, “có nhớ” dường như đã nhấn mạnh câu hỏi của người ở lại. Chúc những người cách mạng luôn nhớ về địa danh Việt Bắc. Nơi có những con người trung kiên, thủy chung luôn nhớ về cách mạng.

Xem thêm bài viết hay:  Thể hiện tập trung nhất về sự hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam là

Bốn câu thơ đầu là lời của người Việt Bắc hỏi người cán bộ về văn xuôi. Với cách đối đáp đại từ “ta – ta” ám chỉ cùng từ lóng đặc biệt kết hợp với câu hỏi tu từ đã thể hiện tình cảm tha thiết, thắm thiết, thủy chung, son sắt của nhân dân. Miền Bắc Việt Nam. Qua đó chúng ta có thể cảm nhận được phẩm chất tốt đẹp của con người nơi đây. Dù phải sống trong khó khăn, núi non hiểm trở, thiếu thốn nhưng tình yêu của họ đối với người lính là không thay đổi, luôn rạo rực, dữ dội và mãnh liệt.

Cái hay của đoạn thơ không chỉ là lời nói của người Việt Bắc mà còn là lời đáp của cách mạng đối với Việt Bắc:

“Giọng ai tha thiết bên cồn

………….

Nắm tay nhau chẳng biết nói gì”

Với đại từ nhân xưng “ai” là tiếng lòng người Việt Bắc ngân vang như muốn gọi người lính ở lại, hay đó là tiếng lòng người lính không nỡ chia xa. Từ “chân thành” dường như khiến cho tiếng gọi ấy thêm âm vang, sâu lắng hơn, khiến ta cảm nhận được tình cảm giữa Việt Bắc với những người cán bộ cách mạng như vô cùng sâu nặng. Câu thơ tiếp theo càng làm rõ hơn:

“Lang thang trong cái bụng không yên để đi bộ”

Từ “tủi thân”, “bồn chồn” là để chỉ tâm trạng của người ra đi. “Buồn” là trạng thái lưu luyến, như còn bồng bềnh một điều gì đó rất sâu thẳm trong lòng. Nó khiến tâm trạng con người trở nên khó chịu, “bồn chồn” chỉ sự bồn chồn trong tâm trạng con người như lo lắng về điều gì đó. Tất cả đã tạo nên tâm trạng của người chiến sĩ cách mạng khi trở về mặt trận vẫn mang trong mình nỗi nhớ nhung, sự băn khoăn không nguôi, thậm chí là sự xao xuyến trong tâm trạng của người cán bộ cách mạng. Qua đó ta thấy được tình cảm cách mạng đối với Việt Bắc cũng sâu nặng như tình cảm của người dân Việt Bắc đối với mình.

Hai câu thơ cuối là hình ảnh chia tay đầy nước mắt giữa người chiến sĩ cách mạng và đồng bào Việt Bắc:

“Indigo mang đến phiên phân tách

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì “

“Áo chàm” là màu áo nâu, màu của những người nông dân nghèo khổ, quanh năm vất vả, quanh năm cần cù lao động để phục vụ cách mạng. Hình ảnh hoán dụ “áo chàm” chỉ người Việt Bắc. Người Việt Bắc ra đi tiễn những người cách mạng ngược xuôi mà lòng bâng khuâng, bâng khuâng. Từ “tách biệt” như thể hiện sự chia tay đó là sự chia ly. Dường như họ không muốn xa nhau, nhưng vì hoàn cảnh, họ phải chia xa, bỏ nhau ở một nơi cách biệt. Qua đó thể hiện nỗi buồn nhớ nhung, khẳng định tình cảm sâu nặng của đồng bào Việt Bắc với người chiến sĩ cách mạng. Tình cảm ấy được thể hiện rõ hơn ở câu thơ cuối:

Xem thêm bài viết hay:  Cu(OH)2 có kết tủa không?

“Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì”

Không phải là không có gì để nói mà là có quá nhiều thứ để nói, không thể nói hết và không biết nói gì trước, từ “nói gì” đã thể hiện điều đó. Mười lăm năm gắn bó bên nhau, mười lăm năm cùng nhau vượt qua bao gian khó, tình cảm của họ thật sâu đậm, có biết bao nhiêu điều muốn nói, nhưng sao những lời đó không thốt ra được, nó nghẹn lại trong cổ họng mà tuôn ra chỉ là nước mắt chia tay. Không thể nói họ chỉ có thể nắm tay nhau, chỉ cần hành động “nắm tay” thôi cũng khiến chúng ta cảm nhận được tình yêu nồng nàn giữa họ. Hành động “nắm tay” thay cho những lời yêu thương, những lời nhắn nhủ, tình cảm giữa họ dường như được truyền tải qua hành động đó. Đó cũng là sự thể hiện tình cảm, tâm trạng không nguôi của người chiến sĩ cách mạng, đồng thời cũng là tiếng nói của trái tim họ.

Tám câu thơ ngắn nhưng mang nhiều suy nghĩ. Qua đó cho ta cảm nhận sâu sắc về tình nghĩa thủy chung son sắt giữa người Việt Bắc với người cán bộ cách mạng trở về. Qua đó ta thấy được tâm trạng hoài cổ nhớ nhung của họ.

Không chỉ thành công về nội dung, bài thơ còn thành công về nghệ thuật. Với cách đối đáp, cách xưng hô mình – ta, điệp ngữ, điệp ngữ cùng với những hình ảnh hoán dụ, từ lóng, từ ngữ giản dị, đậm đà tính dân tộc, tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu.

Qua bài thơ, ta cảm nhận rõ tình cảm, tấm lòng son sắt mà đồng bào Việt Bắc và cán bộ cách mạng đã dành cho nhau. Tám dòng trong bài thơ “Việt Bắc” của Tố Hữu mang đến cho người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc. Những tình cảm đó sẽ sống mãi trong lòng độc giả hôm nay và mai sau

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm vừa cung cấp Lập dàn ý phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý phân tích tính dân tộc trong 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận