Dàn ý sức hấp dẫn và thuyết phục trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập (hay nhất)

Tham khảo Nêu sức hấp dẫn và sức thuyết phục trong Tuyên ngôn độc lập, tổng hợp đầy đủ dàn ý chung và những bài văn hay nhất. Thông qua các bài văn mẫu sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác phẩm, cùng tham khảo nhé!

Nêu sức hấp dẫn và sức thuyết phục trong Tuyên ngôn độc lập

1. Mở bài

Giới thiệu Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

2. Cơ thể

* “Tuyên ngôn độc lập” là áng văn chính luận xuất sắc của nền văn học Việt Nam:

– Hệ thống luận cứ, luận cứ, dẫn chứng phong phú, có sức thuyết phục, lập luận chặt chẽ, lập luận sắc bén:

+ Chủ tịch Hồ Chí Minh trích nguyên văn câu nói của người Pháp và người Mỹ trong bản tuyên ngôn của họ khẳng định quyền tự do, bình đẳng của con người là quyền sống.

–> Dùng “gậy ông đập lưng ông” để khẳng định việc Pháp, Mỹ xâm lược Việt Nam là đi ngược lại chính nghĩa, đi ngược lại tổ tiên.

– Tố cáo đanh thép tội ác của Pháp, khẳng định sức mạnh, ý chí tự lực tự cường của dân tộc Việt Nam:

+ Tác giả đã tiếp nối và phát huy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, đặt cách mạng của dân tộc ngang hàng với các cuộc cách mạng lớn trên thế giới.

+ Dùng lời buộc tội kèm theo những bằng chứng là sự thật lịch sử không thể chối cãi để khẳng định tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam:

Tước đoạt tự do dân chủ, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện chính sách ngu dân, phong tỏa kinh tế, áp hàng trăm thứ thuế.

Trong 5 năm Pháp đã hai lần bán nước ta cho Nhật

+ Đề cao những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam như truyền thống khoan hồng nhân nghĩa, truyền thống anh dũng.

-> Khẳng định chủ quyền: Việt Nam không chỉ phá gông cùm thuộc địa gần 100 năm mà còn lật đổ chế độ quân chủ hàng chục năm để thiết lập chế độ mới, khẳng định Việt Nam có đủ điều kiện để được hưởng độc lập chính đáng.

– Tuyên ngôn độc lập hùng hồn và mạnh mẽ:

+ Thay mặt Chính phủ lâm thời, Bác tuyên bố phủ nhận hoàn toàn vai trò của Pháp ở Việt Nam, cắt đứt hoàn toàn quan hệ thuộc địa với Pháp, xóa bỏ mọi hiệp ước mà Pháp đơn phương ký kết.

Xem thêm bài viết hay:  Điển tích điển cố trong bài Phú sông Bạch Đằng? | Ngữ Văn 10

+ Tranh thủ dư luận thế giới nêu cao tinh thần độc lập, dân chủ mà thế giới đã công nhận qua hội nghị Tê-hê-ran và Cựu Kim Sơn.

+ Tuyên ngôn và lời thề, tuyên bố quyền độc lập tự do của dân tộc, thề hy sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập tự do đó.

3. Kết luận

Khái quát giá trị của Tuyên ngôn độc lập

Sức hấp dẫn và thuyết phục trong Tuyên ngôn Độc lập

Bản “Tuyên ngôn độc lập” của nước Việt Nam do Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trước công chúng ngày 2-9-1945 được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ ba trong lịch sử nước nhà, sau bài “Nam quốc sơn hà”. ” của Lý Thường Kiệt và “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi. Bản tuyên ngôn vừa có giá trị chính trị, lịch sử, vừa có giá trị văn học, nhất là về giá trị văn học, đây là một bài văn mẫu mực, hào hùng, đặc biệt hấp dẫn và thuyết phục.

Có thể khẳng định “Tuyên ngôn độc lập” là một bản chính luận xuất sắc của nền văn học Việt Nam, tuy nhiên, văn bản này vẫn mang trong mình nét đặc trưng của thể loại nghị luận chính trị đó là hệ thống các bài nghị luận chính trị. hệ thống luận điểm, luận cứ và dẫn chứng để không chỉ trình bày trước công chúng mà còn thuyết phục người đọc, người nghe. Tác giả Hồ Chí Minh đã có những lập luận chặt chẽ, sắc bén, mạch lạc xuyên suốt các phần của văn bản, tạo nên một hệ thống lập luận chặt chẽ từ việc nêu căn cứ pháp lý đến căn cứ pháp lý. tiến độ thực tế và cuối cùng là tuyên bố.

Mở đầu bản tuyên ngôn, Chủ tịch Hồ Chí Minh trích nguyên văn câu nói của người Pháp và người Mỹ trong bản tuyên ngôn khẳng định quyền tự do, bình đẳng của con người là quyền sống. Để có được những khẳng định đó, bản thân người Pháp và người Mỹ cũng đã phải trải qua những cuộc cách mạng đẫm máu và đó là những quyền chính đáng, được cả thế giới công nhận. Chính bọn Pháp, Mỹ đang âm mưu xâm lược, cướp quyền tự do, bình đẳng của dân tộc Việt Nam, mở đường ra thế này mới thấy là đi ngược lại chính tổ tiên của chúng. . Hơn nữa, đường lối mở cửa đó còn khẳng định rõ hơn tự do, bình đẳng là quyền chính đáng, tất yếu và luôn là mục tiêu của các cuộc cách mạng. Như vậy, có thể thấy, qua phần mở đầu, tác giả đã tiếp nối và phát huy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, đặt cách mạng dân tộc ngang hàng với các cuộc cách mạng vĩ đại trên thế giới, đặt bản Tuyên ngôn của nhân dân Việt Nam. ngang tầm với những tuyên ngôn bất hủ trên thế giới và đưa nước ta sánh ngang với các cường quốc. Cách mở đầu theo kiểu “gậy ông đập lưng ông” khiến cho lời văn hấp dẫn, thuyết phục ngay từ đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 122 SGK Đại số 11

Trong bản tố cáo, Hồ Chí Minh đã dùng những lời tố cáo kèm theo những sự thật lịch sử không thể chối cãi để khẳng định tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam. Nếu Pháp nói có công khai hóa, thì bản tuyên ngôn ghi rõ Pháp không có công mà chỉ có tội: tước đoạt các quyền tự do dân chủ, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, thi hành chính sách ngu dân, phong tỏa kinh tế, áp hàng trăm thứ thuế … Nếu các Học thuyết Pháp có công bảo hộ, bản tuyên ngôn ghi rõ Pháp mở cửa nước ta để đón Nhật, trong 5 năm Pháp đã hai lần bán nước ta cho Nhật. Để hỗ trợ cho lời buộc tội, tác giả còn xây dựng trên cơ sở những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam như: truyền thống khoan hồng, nhân đạo (giải cứu quân Pháp khỏi ngục Nhật), truyền thống anh hùng (chí kiên trung). kiên cường chống Pháp nhưng cũng bền bỉ chống Nhật). Nói điều này để thấy rằng, dân tộc Việt Nam không chỉ phá bỏ gông cùm của chủ nghĩa thực dân gần 100 năm, mà còn lật đổ chế độ quân chủ hàng chục năm để thiết lập chế độ mới, khẳng định nước Việt Nam có đủ tư cách hưởng quyền. Sự độc lập. Cuối cùng, trong phần tuyên bố, người viết thay mặt Chính phủ lâm thời tuyên bố phủ nhận hoàn toàn vai trò của Pháp đối với Việt Nam bằng cách đoạn tuyệt hoàn toàn quan hệ thuộc địa với Pháp, bãi bỏ mọi hiệp ước không được Pháp chấp nhận. Pháp đơn phương ký kết, Pháp đặc quyền trên Việt Nam. Bên cạnh đó, tác giả cũng tận dụng dư luận thế giới bằng cách nêu cao tinh thần độc lập, dân chủ mà thế giới đã công nhận qua các hội nghị Tehran và Cựu Kim Sơn để khẳng định thế giới không thể bất công. công nhận nền độc lập của dân tộc Việt Nam. Cuối cùng là lời tuyên thệ và tuyên thệ, tuyên bố nền độc lập tự do của dân tộc, nguyện hy sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập tự do ấy.

Xem thêm bài viết hay:  Ancol etylic được điều chế từ tinh bột

“Tuyên ngôn độc lập” là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách văn chính luận của Hồ Chí Minh, cách lập luận kết hợp lí lẽ sắc bén và dẫn chứng xác đáng đã mang lại giá trị thuyết phục cao cho văn bản. Bên cạnh đó, cách sử dụng từ ngữ mang màu sắc chính trị thể hiện rõ lập trường tư tưởng, tầm nhìn chiến lược, ngôn từ biểu đạt thể hiện lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, sự kết hợp giữa lý trí và tình cảm của tác giả đã tạo nên sức hấp dẫn của chuyên luận này.

Vì thế, Trường THCS Ngô Thì Nhậm cung cấp một số dàn ý cơ bản cũng như một số bài văn mẫu hay Nêu sức hấp dẫn và sức thuyết phục trong Tuyên ngôn độc lập để các em tham khảo và có thể viết được một bài văn mẫu hoàn chỉnh. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Đăng bởi: THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Dàn ý sức hấp dẫn và thuyết phục trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập

(hay nhất)
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý sức hấp dẫn và thuyết phục trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập

(hay nhất)
bên dưới để duhoc-o-canada.com có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: duhoc-o-canada.com của duhoc-o-canada.com

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý sức hấp dẫn và thuyết phục trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập

(hay nhất)
của website duhoc-o-canada.com

Viết một bình luận