Tài Chính

Hướng Dẫn Chi Tiết Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hiểm Y Tế Tự Nguyện Cần Điều Kiện Gì?

Bạn có ý định mua bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện nhưng chưa nắm rõ các thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu 3 bước mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhanh chóng đơn giản nhất.

Đang xem: đăng ký bảo hiểm y tế tự nguyện

*

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

I. Tại sao phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện cùng các cơ quan có trách nhiệm khác theo quy định được mọi người tham gia một cách tự nguyện. Bảo hiểm y tế tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đều được chăm sóc chữa trị tốt nhất khi đau ốm, bệnh tật, giảm hoặc mất sức lao động.

Bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo 5 nguyên tắc của bảo hiểm y tế bao gồm:

Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu.

Mức hưởng được tính theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng của người tham gia BHYT.

Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Quỹ BHYT được nhà nước bảo hộ, được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu, chi.

Có rất nhiều lý do để bạn phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện tuy nhiên lý do chính đó là chúng sẽ thay bạn chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí khám chữa bệnh cho bạn khi bạn ốm đau, bệnh tật, gặp các vấn đề khác về sức khỏe, giảm hoặc mất đi khả năng lao động.

BHYT tự nguyện đảm bảo cho bạn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, có chế độ an sinh và giảm đi một phần gánh nặng trong cuộc sống khi không may gặp các vấn đề về sức khỏe. BHYT tự nguyện rất có ý nghĩa đặc biệt là với những hộ, gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, thường xuyên mắc bệnh.

II. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

BHYT tự nguyện được khuyến khích cho tất cả mọi người, thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cũng được đơn giản hóa đi rất nhiều.

*

Hồ sơ làm bảo hiểm xã hội gồm những gì.

2.1 Làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

Khi làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần xác định được mình thuộc đối tượng nào để có thể làm hồ sơ mua bảo hiểm tốt nhất.

2.2 Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện tại khá đơn giản và được thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở bạn ban đầu sẽ khám chữa bệnh ban đầu.

Xem thêm: Tỉ Giá Đô La Úc Hôm Nay (Aud), Chuyển Sang Vnd,Usd,Eur, Tỷ Giá Đô La Úc (Aud) Hôm Nay

Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện mà bạn muốn đến đăng ký, thường là các đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhân dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, hoặc đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã

Xác định nơi thuận tiện ban đầu để bạn khám, chữa bệnh, thường là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.

Bước 2: Đến tại đại lý thu đã xác định để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế

Xuất trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn.

*

3 bước làm thủ tục mua BHYT tự nguyện.

Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu

Sau khi hoàn tất tất tờ khai và hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện các bạn sẽ nộp tờ khai đó cho đại lý thu để họ kiểm tra đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề gì người mua BHYT sẽ được cấp BHYT sau khoảng 10 ngày làm việc.

III. Mức đóng, mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện

3.1 Mức đóng BHYT tự nguyện

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành năm 2014 (sửa đổi, bổ sung điều 13, Luật Bảo hiểm y tế), mức đóng BHYT hộ gia đình được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

3.2 Mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện

Mức hưởng BHYT tự nguyện được phân ra thành nhiều trường hợp khác nhau. Người bệnh sẽ được hưởng mức chi trả theo khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến, hưởng theo chế độ đối tượng đặc biệt được quy định tại Luật BHYT.

*

Mức hưởng chế độ BHYT tự nguyện.

Trường hợp khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (Khám BHYT đúng tuyến) và ở cơ sở khám chữa bệnh khác theo giấy chuyển viện phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc trường hợp tai nạn, cấp cứu.

Được hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.

Được hưởng 100% chi phí tại y tế xã, phường, thị trấn nơi đăng ký BHYT với điều kiện chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở cho 1 lần khám chữa trị.

Trường hợp không đúng nơi đăng ký ban đầu, trái tuyến, vượt tuyến (trừ trường hợp cấp cứu, tai nạn):

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện.

Hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Xem thêm: Chuyển Tiền Qua Ngân Hàng Có Cần Cmnd Không Cần Chứng Minh Thư Đơn Giản

Ngoài ra người mua BHYT tự nguyện còn được hưởng mức chi trả tương ứng khi nằm trong các đối tượng đặc biệt được quy định theo Pháp luật.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button